Các nguy cơ tiềm ẩn gây ung thư vòm họng

Không rõ nguyên nhân gây đột biến gây ung thư vòm họng. Nhưng các bác sĩ đã xác định được một số nguy cơ tiềm ẩn gây ung thư vòm họng. Cùng GHV KSOL tìm hiểu thêm về những yếu tố này.

XEM THÊM:

Ung thư vòm họng là gì?

Ung thư vòm họng là bệnh mà các khối u ung thư phát triển trong cổ họng của bạn (hầu họng), hộp giọng nói (thanh quản) hoặc amidan.

Ung thư vòm họng thường bắt đầu trong các tế bào phẳng nằm bên trong cổ họng của bạn. Hộp thoại của bạn nằm ngay dưới cổ họng và cũng dễ bị ung thư vòm họng.

Ung thư vòm họng cũng có thể ảnh hưởng đến mảnh sụn (biểu mô) hoạt động như một nắp cho khí quản của bạn. Ung thư amiăng, một dạng ung thư vòm họng khác, ảnh hưởng đến amidan, nằm ở phía sau cổ họng.

cac-nguy-co-tiem-an-gay-ung-thu-vom-hong (2)

Ung thư vòm họng xảy ra khi các tế bào trong cổ họng của bạn phát triển đột biến gen. Những đột biến này khiến các tế bào phát triển không kiểm soát và tiếp tục sống sau khi các tế bào khỏe mạnh thường chết. Các tế bào tích lũy có thể tạo thành một khối u trong cổ họng của bạn.

Các yếu tố gây ung thư vòm họng

Đột biến gen di truyền

ADN là hóa chất trong mỗi tế bào tạo nên gen của chúng ta – những chỉ dẫn cho các tế bào của chúng ta hoạt động. ADN được di truyền  khiến cho chúng ta có những nét giống cha mẹ mình. Tuy nhiên, ADN ảnh hưởng nhiều hơn so với cách chúng ta thấy.

Một số ADN kiểm soát việc phát triển và phân chia các tế bào. Các gen giúp các tế bào phát triển và phân chia được gọi là gen sinh ung . Các gen làm chậm quá trình phân chia tế bào hoặc khiến tế bào chết đúng lúc được gọi là gen ức chế khối u . Ung thư có thể được gây ra bởi những thay đổi ADN làm khởi động gen sinh ung hoặc tắt gen ức chế khối u.

ADN biến đổi làm tăng đáng kể nguy cơ phát triển ung thư vòm họng
ADN biến đổi làm tăng đáng kể nguy cơ phát triển ung thư vòm họng

Một số người được di truyền ADN đột biến. ADN biến đổi làm tăng đáng kể nguy cơ phát triển một số bệnh ung thư. Nhưng đột biến gen di truyền không được cho là gây ra nhiều trường hợp bệnh ung thư vòm họng.

Tiếp xúc với hóa chất gây ung thư

Những thay đổi gen liên quan đến các bệnh ung thư này thường xảy ra trong cuộc sống, thay vì di truyền. Những đột biến mắc phải này thường là do tiếp xúc với hóa chất gây ung thư, giống như những chất có trong khói thuốc lá. Sự thay đổi trong gen ức chế khối u p16 dường như rất quan trọng trong ung thư thanh quản và vòm họng. Một số thay đổi gen khác nhau tạo điều kiện cho ung thư phát triển.

Các đột biến gen di truyền hoặc gen ức chế khối u hiếm khi gây ra ung thư vòm họng. Tuy nhiên, một số người rất nhạy cảm với tác động gây ung thư của khói thuốc lá, rượu và một số hóa chất công nghiệp.

Virus gây ung thư

Virus HPV và EBV là nguyên nhân quan trọng gây ra nguy cơ ung thư vòm họng.

HPV có nhiều chủng loại khác nhau. Và chỉ có một số loại HPV là gây ra ung thư như HPV 16, HPV 18. Trong đó, HPV 16 phát triển rất mạnh ở những nơi da mỏng, ấm áp, ẩm ướt như cổ tử cung, hậu môn, họng và miệng.

HPV 16 là nguyên nhân gây ung thư vòm họng
HPV 16 là nguyên nhân gây ung thư vòm họng

EBV – virus Epstein-Barr – là virus gây ung thư vòm mũi họng. Lần đầu được phát hiện ở bệnh nhân ung thư hàm dưới ở vùng U-gan-đa. Phổ biến ở vùng ven Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam. Số lượng người mắc phải virus này là khá lớn. Tuy nhiên không phải ai mắc phải virus này đều có thể bị ung thư vòm họng.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị.

XEM VIDEO: Giải Nhất – Cuộc thi viết “Sống như những đóa hoa, vươn về phía mặt trời” năm thứ 2

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7