3 Cách tầm soát ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng là gì ?

Ung thư buồng trứng là một trong những bệnh ung thư phụ khoa đặc biệt nguy hiểm, dễ “đánh lừa” nhiều chị em bởi ung thư giai đoạn đầu có biểu hiện mơ hồ, dễ nhầm lẫn với các bệnh lý tiêu hóa thông thường. Tầm soát ung thư buồng trứng là cách phát hiện những bất thường sớm, khi bệnh chưa có biểu hiện.

Tầm soát ung thư buồng trứng như thế nào ?
Tầm soát ung thư buồng trứng như thế nào ?

Triệu chứng của ung thư buồng trứng thường dễ bị nhầm lẫn với các bệnh tiêu hóa như khó chịu ở bụng, đầy bụng, bụng trướng hoặc táo bón do khối u chèn ép vào các cơ quan của hệ tiêu hóa gây rối loạn hoạt động của các cơ quan này.

Thời điểm khi bệnh nhân cảm nhận được những bất thường, khó chịu xuất hiện ở vùng chậu thì bệnh đã ở giai đoạn nặng. Điều này khiến việc điều trị trở nên khó khăn, tốn kém, ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe và tiên lượng sống của người bệnh.

Tỷ lệ mắc ung thư buồng trứng cao hơn ở nhóm phụ nữ sinh ra trong gia đình có người từng bị bệnh này. Theo đó, nguy cơ mắc bệnh có thể tăng 3 – 10 lần so với bình thường. Trong số các loại ung thư buồng trứng, ung thư biểu mô là dạng phổ biến nhất với 25% các trường hợp có liên quan đến yếu tố di truyền. Do đó, khi tiền sử gia đình có người bị bệnh, bạn nên sớm thực hiện tầm soát ung thư buồng trứng di truyền.

Tuy nhiên, việc tầm soát ung thư không đúng sẽ gây lãng phí, thậm chí nguy hiểm cho người đi tầm soát khi bệnh ung thư có thể bị bỏ sót. Chính vì thế, việc lựa chọn một cơ sở y tế uy tín để thực hiện tầm soát cho bản thân và gia đình là điều vô cùng quan trọng. Ở Việt Nam, bạn có thể thực hiện các xét nghiệm kiểm tra ung thư di truyền theo tiêu chuẩn quốc tế tại Trung tâm Asia Genomics.1

Với căn bệnh ung thư buồng trứng di truyền, Trung tâm Asia Genomics sẽ có 3 phương pháp giúp phát hiện gồm: xét nghiệm gen BRCA1 và BRCA2; các gen nguy cơ cao gây bệnh; toàn diện đa gen dành cho bệnh buồng trứng di truyền. Nếu tìm thấy đột biến di truyền, bệnh nhân sẽ được hướng dẫn cách chăm sóc sức khỏe phù hợp để phòng bệnh hoặc điều trị bệnh.

Tại sao phải tầm soát Ung thư Buồng trứng di truyền?

Các nghiên cứu dịch tễ cho thấy, tỷ lệ mắc bệnh ung thư buồng trứng cao hơn ở nhóm phụ nữ sinh ra trong gia đình có người từng bị bệnh này, cụ thể là nguy cơ mắc bệnh có thể tăng 3 – 10 lần so với bình thường. Trong số các loại ung thư buồng trứng, ung thư biểu mô là loại ung thư phổ biến nhất và có đến 25% các trường hợp có liên quan đến yếu tố di truyền.

Những ai phải đi tầm soát ung thư buồng trứng?

– Gia đình có thành viên bị ung thư vú khi còn trẻ (dưới 45 tuổi)

– Gia đình có người bị ung thư ở cả 2 vú

– Có nhiều bệnh ung thư trong tiền sử gia đình, đặc biệt là các bệnh có liên quan với nhau như ung thư vú, buồng trứng, tụy và tuyến tiền liệt

– Tiền sử gia đình có các bệnh ung thư hiếm gặp như ung thư vú nam

– Thừa cân, béo phì

– Nữ giới phát hiện kinh nguyệt sớm, mãn kinh muộn

– Có con đầu lòng muộn sau 35 tuổi, không sinh con

Tất cả chị em phụ nữ đều có nguy cơ bị ung thư buồng trứng
Tất cả chị em phụ nữ đều có nguy cơ bị ung thư buồng trứng

Tuy nhiên để tốt nhất để phòng ngừa và tầm soát ung thư buồng trứng cũng như nhiều loại ung thư khác nhau có thể xảy ra ở phụ nữ như ung thư vú, ung thư thực quản,…thì việc khám sức khỏe định kỳ đóng vai trò rất quan trọng. Việc khám sức khỏe định kỳ 3-6 tháng/lần bằng các phương pháp xét nghiệm, chuẩn đoán hình ảnh như siêu âm, chụp X-Quang là các tốt nhất để tầm soát sớm các bệnh ung thư.

Các cách để tầm soát ung thư buồng trứng hiệu quả

Cũng giống như nhiều bệnh ung thư khác nhau thì ung thư buồng trứng cần được tầm soát để có thể phát hiện sớm từ đó có pháp đồ điều trị hợp lý tăng khả năng điều trị. Để phát hiện sớm ung thư buồng trứng, bác sĩ thường chỉ định kết hợp nhiều phương pháp khác nhau như:

Định lượng CA 125: CA 125 là một dấu ấn ung thư quan trọng được sử dụng phổ biến để phát hiện và theo dõi hiệu quả điều trị ung thư buồng trứng bởi có đến khoảng 80% bệnh nhân ung thư buồng trứng có chỉ số CA 125 tăng cao. Bình thường, mức độ CA 125 huyết tương dưới 35 U/ml. Tuy nhiên, chỉ số CA 125 tăng cũng có nhiều nguyên nhân khác đến từ các bệnh lý lành tính hay ung thư khác nên đây chỉ là xét nghiệm mang tính chất gợi ý, kết hợp để phát hiện bệnh.

Siêu âm ổ bụng tổng quát: có thể phát hiện những bất thường của các tạng trong ổ bụng bao gồm cả buồng trứng.(Thường dùng các loại đầu dò khối 4D hoặc Convex của các dòng máy siêu âm màu 4D)
Siêu âm tử cung phần phụ qua đường âm đạo: cho phép đánh giá tử cung, buồng trứng và các thành phần trong tiểu khung với độ chính xác cao…Thông thường các bác sỹ sẽ dùng đầu dò âm đạo của máy siêu âm Doppler màu hay máy siêu âm màu 4D..

Sau khi làm các xét nghiệm nói trên, trong trường hợp phát hiện bất thường, bác sĩ sẽ chỉ định loại bỏ các mẫu mô để thử nghiệm hay làm các xét nghiệm sinh thiết để xác định khối u lành tính hay ác tính…

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7