Phương pháp điều trị bệnh ung thư cổ tử cung qua các giai đoạn

Bệnh ung thư cổ tử cung là bệnh phát triển chậm và có thể mất nhiều năm để bệnh chuyển sang giai đoạn tiến triển. Điều trị ung thư cổ tử cung phụ thuộc vào vị trí, giai đoạn, mức độ tổn thương của tế bào cổ tử cung. Bài viết này dưới đây của GHV KSOL sẽ cung cấp những kiến thức về việc áp dụng các phương pháp điều trị bệnh ung thư cổ tử cung qua các giai đoạn.

XEM THÊM:

Bệnh ung thư cổ tử cung và những thông tin sơ lược

Cổ tử cung là một cấu trúc nhỏ, hình bánh rán, nằm ở đầu âm đạo. Đó là lối vào của tử cung. Ung thư cổ tử cung bắt đầu ở lớp ngoài của cổ tử cung. Lớp ngoài này được gọi là biểu mô cổ tử cung. Theo thời gian, các tế bào có thể trở thành ung thư và phát triển ngoài tầm kiểm soát.

Ung thư cổ tử cung là loại ung thư phổ biến nhưng phát triển rất chậm. Các tế bào ung thư có thể nằm trong lớp bao lót cổ tử cung cho đến 10 năm. Một khi ung thư cổ tử cung di chuyển ra ngoài lớp này, nó xâm lấn mô gần đó. Điều này bao gồm tử cung, âm đạo, bàng quang và trực tràng.

ung-thu-co-tu-cung_1
Bệnh ung thư cổ tử cung

Hầu như tất cả các bệnh ung thư cổ tử cung là do nhiễm vi rút u nhú ở người (HPV). HPV có thể làm hỏng các tế bào lót cổ tử cung. Đôi khi thiệt hại xảy ra trong gen của các tế bào, có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung. HPV là một bệnh nhiễm trùng rất phổ biến ở phụ nữ hoạt động tình dục. Nhưng chỉ có một số ít phụ nữ bị nhiễm HPV phát triển ung thư cổ tử cung.

Những người hút thuốc có nhiều khả năng phát triển bất thường cổ tử cung nếu họ bị nhiễm vi-rút. Phụ nữ bị nhiễm virus suy giảm miễn dịch ở người (HIV) cũng có nguy cơ cao hơn.

Triệu chứng bệnh ung thư cổ tử cung không thể bỏ qua

Ở giai đoạn đầu, ung thư cổ tử cung không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Khi ung thư cổ tử cung gây ra các triệu chứng, người phụ nữ có thể gặp phải:

 •         Dịch tiết âm đạo có máu hoặc đổi màu
 •         Đau sau khi quan hệ
 •         Kinh nguyệt kéo dài hơn
 •         Chảy máu âm đạo giữa các kỳ
ung-thu-co-tu-cung_01
Những biểu hiện chính khi mắc ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung tiến triển hơn có thể gây ra:

 •         Đau vùng xương chậu
 •         Ăn mất ngon
 •         Giảm cân
 •         Giảm hồng cầu (thiếu máu)

Chẩn đoán bệnh ung thư cổ tử cung như thế nào?

Chẩn đoán ung thư cổ tử cung thường bắt đầu bằng khám phụ khoa. Bác sĩ kiểm tra cổ tử cung và âm đạo của bạn. Hoặc lấy mẫu bệnh phẩm ở bề mặt ống cổ tử cung để xét nghiệm Pap (xét nghiệm tế bào cổ tử cung). Xét nghiệm Pap là một thủ tục nhanh chóng, không gây đau cho bạn.

Nếu xét nghiệm Pap cho thấy các tế bào bất thường hoặc có thể là tế bào ung thư, để xác định chính xác các bác sĩ phụ khoa sẽ thực hiện một số xét thủ thuật sau:

 •         Kiểm tra cổ tử cung và âm đạo của bạn.
 •         Thực hiện sinh thiết. Bác sĩ của bạn loại bỏ một mảnh mô nhỏ từ cổ tử cung để được kiểm tra trong phòng thí nghiệm.
 •         Thực hiện xét nghiệm ADN để kiểm tra sự tồn tại của các tế bào ung thư
ung-thu-co-tu-cung_13
Bác sĩ sẽ chẩn đoán bệnh ung thư cổ tử cung bằng biểu hiện và các xét nghiệm lâm sàng

Xét nghiệm ADN cũng có thể xác định loại HPV. Điều này rất quan trọng vì một số loại HPV có khả năng gây ung thư cao hơn các loại khác. Kết quả xét nghiệm ADN của bạn có thể xác định chính xác nguy cơ phát triển ung thư cổ tử cung của bạn.

Phương pháp điều trị bệnh ung thư cổ tử cung qua các giai đoạn

Giai đoạn ung thư được xác định bởi mức độ ung thư đã lan rộng. Điều trị phụ thuộc vào từng giai đoạn.

 •         Ung thư giai đoạn 0 vẫn còn trong lớp bề mặt.
 •         Ung thư giai đoạn I vẫn còn trong cổ tử cung.
 •         Ung thư giai đoạn II vượt ra ngoài cổ tử cung, nhưng không đến thành chậu hoặc vào phần dưới của âm đạo.
 •         Ung thư giai đoạn III kéo dài vào thành chậu, phần dưới của âm đạo hoặc các ống nối thận với bàng quang.
 •         Ung thư giai đoạn IV vượt ra ngoài khung chậu hoặc liên quan đến bàng quang, trực tràng hoặc cả hai.
ung-thu-co-tu-cung_12
Các giai đoạn của bệnh ung thư cổ tử cung

Khi đề xuất phương pháp điều trị ung thư Giai đoạn 0 hoặc Giai đoạn I, bác sĩ sẽ xem xét liệu bạn có muốn có con hay không. Một phụ nữ mang thai được chẩn đoán mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn 0 hoặc giai đoạn I có thể hoãn điều trị cho đến sau khi sinh.

Một phụ nữ bị ung thư Giai đoạn 0 vẫn muốn có con thường được điều trị bằng một thủ tục phẫu thuật để thực hiện một trong những điều sau đây:

 •         Làm nóng và làm bay hơi lớp mô bề mặt
 •         Đóng băng mô biểu mô để tiêu diệt các tế bào bất thường
 •         Phẫu thuật cắt bỏ một mảnh mô cổ tử cung hình nón
 •         Loại bỏ các tế bào bất thường từ cổ tử cung bằng một dòng điện

Trong hai năm sau các thủ thuật trên, phụ nữ nên làm xét nghiệm Pap smear thường xuyên để kiểm tra các tế bào bất thường.

Ở những phụ nữ bị ung thư giai đoạn I có kế hoạch mang thai, các bác sĩ có thể loại bỏ một mảnh mô cổ tử cung hình nón. Đối với những phụ nữ không có kế hoạch mang thai, việc điều trị ung thư Giai đoạn I xâm lấn tối thiểu thường là phẫu thuật cắt tử cung toàn bộ. Cắt tử cung toàn phần là cắt bỏ tử cung và cổ tử cung.

ung-thu-co-tu-cung_0
Phương pháp điều trị bệnh ung thư cổ tử cung

Ung thư giai đoạn I và giai đoạn II lớn hơn đòi hỏi phải cắt bỏ tử cung triệt để hoặc xạ trị cộng với hóa trị. Phẫu thuật cắt tử cung triệt để là cắt bỏ tử cung, cổ tử cung, buồng trứng, ống dẫn trứng và các hạch bạch huyết vùng chậu. Sự lựa chọn giữa phẫu thuật và xạ trị một phần phụ thuộc vào tuổi tác và sức khỏe của người phụ nữ. 

Phương pháp điều trị thông thường cho Giai đoạn III và Giai đoạn IV là sự kết hợp giữa xạ trị và hóa trị.

Xạ trị được kết hợp với hóa trị để điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn III và IV

Phòng ngừa bệnh ung thư cổ tử cung hiệu quả

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh nguy hiểm và rất phổ biến tại Việt Nam. Có biện pháp phòng ngừa ung thư cổ tử cung sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

 • Tiêm phòng HPV là một trong những phương pháp dự phòng ung thư cổ tử cung. Hầu như tất cả các bệnh ung thư cổ tử cung là do nhiễm vi-rút HPV. Các bác sỹ khuyến nghị tất cả phụ nữ bắt đầu từ 11 hoặc 12 tuổi nên chủng ngừa HPV. Các cô gái lớn tuổi và phụ nữ trẻ đến 26 tuổi cũng nên được tiêm phòng. Bạn cũng có thể tiêm phòng HPV khi mới chín tuổi.
 • Phát hiện sớm ung thư cổ tử cung làm tăng đáng kể khả năng chữa khỏi bệnh của bạn. Vì vậy bạn nên thường xuyên đi tầm soát ung thư khoảng 2-3 năm/lần đối với phụ nữ dưới 30 tuổi. Đối với phụ nữ từ 30 tuổi trở lên nên đi tầm soát ung thư cổ tử cung 5 năm/lần
 • Hạn chế số lượng bạn tình của bạn để giảm phơi nhiễm với HPV.
 • Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục qua âm đạo (trừ khi bạn chỉ có một bạn tình mà bạn biết không có bệnh lây truyền qua đường tình dục).
 • Nếu bạn hút thuốc, hãy bỏ thuốc lá.

Bài viết đã gợi ý cho bạn những phương pháp điều trị bệnh ung thư cổ tử cung qua các giai đoạn. Để hiểu sâu hơn về phương pháp dự phòng ung thư cổ tử cung hãy liên hệ với chuyên gia của chúng tôi.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị.

XEM VIDEO: VTC 14: Người phụ nữ vực dậy sau 2 lần đại phẫu ung thư – Giờ ra sao?

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
 • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7