Dấu hiệu của bệnh ung thư vú và các phương pháp điều trị hiện nay

Ung thư vú là bệnh lý ác tính thường gặp ở phụ nữ trên toàn thế giới và ở Việt Nam con số thống kê tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh đang ngày càng tăng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những dấu hiệu của bệnh ung thư vú thường gặp và các phương pháp điều trị hiện nay.

1. Những dấu hiệu của bệnh ung thư vú bạn nên cảnh giác

1.1. Phát hiện u cục bất thường ở vú

Nhiều phụ nữ phát hiện được bệnh ở giai đoạn sớm do sờ thấy u cục bất thường vùng tuyến vú và đi thăm khám kiểm tra luôn. Một số trường hợp u cục này không gây đau đớn nhiều nên nhiều người chủ quan khi gặp triệu chứng này. Khi khối u cục này phát triển với tốc độ nhanh chóng, chèn ép vào mô cơ quan xung quanh gây ra đau đớn cho người bệnh. Vì thế bạn không nên chủ quan, có thể tự kiểm tra tại nhà xem có u cục bất thường nào vùng ngực, tuyến vú sau kì kinh 7 ngày. Khi phát hiện có u cục bất thường bạn nên đi khám ngay, bác sĩ sẽ thăm khám và chẩn đoán đó là u cục lành tính như u nang, u xơ, u mỡ,… hay đã là khối u ác tính để có phương pháp điều trị kịp thời.

1.2. Thay đổi bất thường kích thước vòng 1

Có sự chênh lệch đáng kể về kích thước 2 bên vú, hoặc cảm thấy kích thước ngực to nhanh bất thường dù không phải đang trong kỳ kinh hay thời kỳ mang thai, cho con bú thì bạn nên cẩn trọng và theo dõi, đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư vú.

1.3. Đau tức ngực và tuyến vú

Tình trạng đau tức ngực và tuyến vú kéo dài không rõ nguyên nhân, không phải trong kỳ kinh hay thai kỳ thì bạn cũng nên cẩn thận. Nếu có tình trạng này kèm theo phát hiện có u cục bất thường bạn nên đi thăm khám và kiểm tra sớm tại cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và chẩn đoán.

1.4. Thay đổi quanh núm vú

Quan sát vùng da ngực quanh núm vú bạn thấy tấy đỏ, da sần như vỏ cam, hoặc da khô có vảy đây có thể là triệu chứng bất thường tại tuyến vú bạn nên lưu ý. Đồng thời tại núm vú có thay đổi bất thường về hình dạng, núm vú dẹt hơn bình thường hoặc thụt vào trong cứng, đau không kéo ra được. Hoặc núm vú có tiết dịch bất thường như máu hoặc mủ, đây là những dấu hiệu quan trọng của bệnh ung thư vú. Dựa vào những triệu chứng này bác sĩ có thể chẩn đoán xác định thông qua làm xét nghiệm tế bào học dịch tiết bất thường tại núm vú.

1.5. Xuất hiện hạch nách không rõ nguyên nhân

Khi có viêm hoặc áp xe tuyến vú cũng có thể gây nổi hạch nách. Tuy nhiên khi đã loại bỏ nguyên nhân này rồi mà bạn thấy xuất hiện hạch nách, sưng đau, cứng, không di động, và kích thước ngày càng to thì bạn nên cẩn thận. Bác sĩ có thể chỉ định cho bạn chọc kim sinh thiết hạch để xác định đó là hạch viêm thông thường hay hạch ác tính di căn.

Nổi hạch nách không rõ nguyên nhân có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư vú
Nổi hạch nách không rõ nguyên nhân có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư vú

1.6. Đau mỏi vai gáy và lưng

Một số bệnh nhân ung thư vú thường có triệu chứng đau mỏi xương khớp như đau vùng bả vai 2 bên hay vùng cột sống ngực. Nguyên nhân gây ra triệu chứng này là do khối u vú phát triển nhanh gây tăng áp lực lên vùng cột sống cổ và cột sống ngực. Triệu chứng này thường dễ bỏ qua vì người bệnh lầm tưởng là đau mỏi xương khớp do thoái hóa. Vì thế khi gặp triệu chứng này bạn cũng nên cẩn thận theo dõi thêm những triệu chứng kèm theo để quyết định đi thăm khám sớm.

1.7. Dấu hiệu toàn thân khác

Cơ thể mệt mỏi kéo dài không rõ nguyên nhân và cân nặng sụt nhanh trong khoảng thời gian ngắn dù bạn không theo bất kỳ chế độ giảm cân nào thì bạn cũng nên lưu ý. Đây là dấu hiệu thường gặp trong bệnh ung thư nói chung và ung thư vú nói riêng.

2. Các phương pháp điều trị ung thư vú hiện nay

2.1. Phẫu thuật

Hầu hết các bệnh nhân ung thư vú phát hiện ở giai đoạn I, II đều được chỉ định phẫu thuật cắt toàn bộ hay phẫu thuật bảo tồn tuyến vú.

Phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến vú là cắt loại bỏ hoàn toàn vùng có khối u, nhu mô tuyến vú, da quanh tổn thương và núm vú bên bị bệnh. Ưu điểm của phương pháp này là loại bỏ hoàn toàn khối u và vùng xung quanh tổn thương, người bệnh sau phẫu thuật có thể không cần hóa, xạ trị thêm nếu bệnh ở giai đoạn sớm như giai đoạn I. Tuy nhiên nhiều phụ nữ lo ngại về vấn đề thẩm mỹ sau phẫu thuật vì mất hoàn toàn 1 bên vú, vì thế nhiều bệnh nhân lựa chọn thêm tạo hình vú sau phẫu thuật.

Phẫu thuật bảo tồn tuyến vú là phương pháp chỉ cắt bỏ vùng có khối u và một phần nhu mô xung quanh. Phương pháp này có thể bảo tồn được 1 phần bên vú bị tổn thương, khiến người bệnh tự tin hơn. Tuy nhiên tỷ lệ phải hóa, xạ trị thêm sau mổ sẽ cao hơn so với phương pháp phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến vú.

Trong quá trình phẫu thuật bác sĩ sẽ tiến hành nạo vét hạch nách di căn nếu có. Sau phẫu thuật tùy từng mức độ giai đoạn bệnh và kết quả kiểm tra lại về chỉ số máu bác sĩ sẽ quyết định có thêm chỉ định hóa chất hay xạ trị cho người bệnh nữa không.

2.2. Xạ trị

Xạ trị trong ung thư vú thường được chỉ định sau phẫu thuật nhằm giảm tỷ lệ tái phát hoặc tiêu diệt những tế bào ung thư di căn còn lại nếu có. Thông thường sau phẫu thuật bảo tồn tuyến vú bác sĩ thường chỉ định thêm xạ trị, hoặc các trường hợp đã có di căn xương, di căn não,… xạ trị thường được chỉ định để làm giảm nhẹ triệu chứng cho người bệnh.

Xạ trị là một phương pháp điều trị ung thư vú
Xạ trị là một phương pháp điều trị ung thư vú

2.3. Hóa chất

Hóa trị có thể được chỉ định trước hoặc sau phẫu thuật ung thư vú. Trong trường hợp kích thước khối u to gần mạch máu lớn, người bệnh muốn phẫu thuật bảo tồn tuyến vú, hóa chất có thể chỉ định trước phẫu thuật để thu gọn chân kích thước khối u.

Sau phẫu thuật hóa chất được chỉ định để điều trị những tế bào ung thư di căn còn sót lại, hoặc điều trị triệu chứng trong trường hợp người bệnh đã có di căn nhiều ở giai đoạn muộn.

2.4. Điều trị nội tiết

Điều trị nội tiết cũng là một phương pháp quan trọng trong điều trị ung thư vú. Người bệnh sẽ sử dụng các chế phẩm kháng Estrogen mục đích để giảm nguy cơ tái phát, làm chậm hoặc ngừng sự phát triển của khối u. Phương pháp này có thể sử dụng đơn độc hoặc phối hợp với hóa chất tùy từng tình trạng, mức độ giai đoạn bệnh khác nhau.

2.5. Phương pháp điều trị đích

Là phương pháp sử dụng các kháng thể đơn dòng, có thể kết hợp cùng hóa chất thường áp dụng với trường hợp ung thư vú dương tính với thụ thể Her2.

Tỷ lệ mắc ung thư vú hiện nay tại Việt Nam đang ngày càng tăng cao, nguyên nhân gây ung thư vú hiện nay cũng chưa được làm rõ. Vì thế chủ động phòng ngừa và tìm hiểu về các dấu hiệu của bệnh ung thư vú để phát hiện được bệnh cho bản thân và gia đình ở giai đoạn sớm rất quan trọng.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7