4 yếu tố gây nguy cơ ung thư miệng bạn cần lưu ý

Miệng và hầu họng là một trong mười địa điểm phổ biến nhất bị ảnh hưởng bởi bệnh ung thư trên toàn thế giới, nhưng tỷ lệ mắc bệnh trên toàn cầu rất khác nhau.

Ung thư miệng có thể xảy ra trên: môi, nướu răng, lưỡi, lớp lót bên trong của má, vòm miệng, sàn miệng (dưới lưỡi).
Ung thư miệng có thể xảy ra trên: môi, nướu răng, lưỡi, lớp lót bên trong của má, vòm miệng, sàn miệng (dưới lưỡi).

Ung thư miệng hình thành khi các tế bào trên môi hoặc trong miệng phát triển những thay đổi (đột biến) trong DNA của chúng. DNA của một tế bào chứa các hướng dẫn cho tế bào biết phải làm gì. Các đột biến thay đổi cho các tế bào tiếp tục phát triển và phân chia khi các tế bào khỏe mạnh sẽ chết. Các tế bào ung thư miệng bất thường tích lũy có thể tạo thành một khối u. Theo thời gian, chúng có thể lan ra bên trong miệng và trên các khu vực khác của đầu và cổ hoặc các bộ phận khác của cơ thể.

Không rõ nguyên nhân gây đột biến trong các tế bào vảy dẫn đến ung thư miệng. Nhưng các bác sĩ đã xác định các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ ung thư miệng.

Hút thuốc lá

Trong một nghiên cứu bên châu Âu, hút thuốc dưới mọi hình thức, bao gồm thuốc lá, xì gà, ống, thuốc lá nhai và thuốc hít, trong số những loại khác có liên quan đến 75% các trường hợp ung thư miệng. Thuốc lá gây ra chất kích thích màng nhầy trong miệng do khói và hơi nóng của thuốc lá, xì gà.

Như đã biết, thuốc lá có chứa hơn 60 chất gây ung thư, chủ yếu đến từ khói thuốc. Sử dụng thuốc lá kết hợp với rượu nặng là nguyên nhân gây ung thư miệng đáng kể.

Rượu

Một nghiên cứu năm 2008 của Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ cho thấy rằng acetaldehyd (một sản phẩm phân hủy của rượu) có liên quan đến ung thư miệng. Lạm dụng rượu hay sử dụng nước uống có cồn hàng ngày, ngay cả khi không hút thuốc, là nguyên nhân gây ra ung thư sự gia tăng đáng kể ung thư miệng.

Acetaldehyd (một sản phẩm phân hủy của rượu) có liên quan đến ung thư miệng
Acetaldehyd (một sản phẩm phân hủy của rượu) có liên quan đến ung thư miệng

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều

Tia UV có trong mặt trời sẽ tác động xấu đến cơ thể, gây biến đổi ADN. Tia UV càng nhiều, nguy cơ ung thư môi càng cao. Da càng sáng, càng dễ bị tổn thương ADN.

Đội mũ rộng vành, bôi kem chống nắng là phương pháp phổ biến để bảo vệ cơ thể trước tác hại của ánh nắng.

Virus HPV

72% trường hợp ung thư miệng có liên quan đến virus HPV. Năm 1998, bác sĩ chuyên khoa ung thư Maura Gillison thuộc ĐH Johns Hopkins ở Baltimore (bang Maryland, Mỹ) phát hiện bằng chứng cho thấy HPV có thể gây ra hàng chục nghìn ca ung thư vòm họng tại Mỹ mỗi năm. Những người thường có quan hệ tình dục bằng miệng thường có nguy cơ bị ung thư miệng cao do nhiễm HPV.

Ung thư miệng nếu được phát hiện sớm thì tỷ lệ chữa khỏi bệnh là rất cao. Vì vậy, nếu có các dấu hiệu của bệnh, cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7