5 triệu chứng ung thư đại tràng giai đoạn cuối bạn không nên bỏ qua

Ung thư đại tràng được chia thành 4 giai đoạn chính, ở giai đoạn cuối các tế bào ung thư đã di căn đến các cơ quan khác của cơ thể như gan, xương, phổi, bàng quang…Triệu chứng ung thư đại tràng giai đoạn cuối không khác nhiều so với các giai đoạn trước đó nhưng mức độ biểu hiện đã nguy hiểm hơn rất nhiều. Hãy cùng GHV KSOL tìm hiểu chi tiết về các triệu chứng này trong bài viết ngày hôm nay.

XEM THÊM: 

1. Một số triệu chứng ung thư đại tràng giai đoạn cuối thường gặp

Ung thư đại tràng có thể khởi phát từ bất kỳ vị trí nào trên đại tràng, từ lớp trong cùng của thành ruột, rồi xâm lấn ra phía ngoài qua các lớp của thành ruột, gây phá vỡ thành ruột, rồi lan đến các mô xung quanh khối u. Sau đó, tế bào ung thư bắt đầu lây lan sang các cơ quan khác của cơ thể. Khi di căn tới từng bộ phận, bệnh nhân sẽ có những triệu chứng đặc trưng.

1.1. Khó thở

Người bệnh thường xuyên thấy khó thở, kèm theo đau tức ngực là dấu hiệu cho thấy ung thư đại tràng đã di căn đến phổi, ngoài ra có thể kèm theo những cơn ho, ho có đờm thậm chí ho ra máu. Khi có dấu hiệu nghi ngờ bệnh đã di căn đến phổi, bệnh nhân sẽ được chỉ định chụp X- quang và CT scan để quan sát rõ và kiểm tra sự lây lan của bệnh tới phổi.

Triệu chứng khó thở trong ung thư đại tràng giai đoạn cuối
Triệu chứng khó thở trong ung thư đại tràng giai đoạn cuối

1.2. Đau xương

Khi các tế bào ung thư đã di căn đến xương, bệnh nhân sẽ cảm thấy đau nhức xương, đau phần thắt lưng, sườn. Hiện tượng này ít gặp ở giai đoạn đầu nên bệnh nhân thường không để ý. Xương của người bệnh lúc này rất dễ bị gãy bởi những chấn thương dù rất nhỏ, thậm chí là không có chấn thương nào. Ung thư đại tràng di căn xương thường gặp khi ung thư đã lan rộng ra khắp cơ thể. Để khẳng định chính xác là đã di căn tới xương chưa, bác sĩ sẽ chỉ định chụp X-quang và chụp CT.

1.3. Mắt mờ, đau đầu, chóng mặt

Nếu ung thư đại tràng đã di căn đến não, bệnh nhân sẽ cảm nhận thấy có những cơn đau đầu dữ dội, mờ mắt, chóng mặt, mất phương hướng… Để xác định là bệnh đã di căn tới não hay chưa thì việc làm cộng hưởng từ (MRI) và chụp CT sẽ cho kết quả chính xác nhất.

1.4. Vàng da, sốt, chán ăn

Người bệnh có dấu hiệu sụt cân, đau đầu, buồn nôn, chán ăn là biểu hiện cho thấy ung thư đại tràng đã di căn đến gan. Một số dấu hiệu khác mà bệnh nhân có thể gặp đó là vàng da, đau bụng hoặc phình chướng do dịch tích tụ ở bụng. Để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh đang tiến triển đến đâu, bác sĩ sẽ làm các xét nghiệm, chụp chiếu như: chụp CT, siêu âm ổ bụng, xét nghiệm máu để đánh giá chức năng gan và xác định chính xác vị trí khối u đã di căn.

1.5. Đi tiểu xuất hiện bong bóng, nổi bọt

Khi nước tiểu của người bệnh có bong bóng hay nổi bọt thì nhiều khả năng ung thư đã di căn đến bàng quang. Bác sĩ sẽ làm các xét nghiệm cần thiết để xác định xem khối u đã di căn đến bàng quang hay chưa.

Nước tiểu có bong bóng, nổi bọt là một trong các dấu hiệu ung thư đại tràng giai đoạn cuối
Nước tiểu có bong bóng, nổi bọt là một trong các dấu hiệu ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Ngoài các biểu hiện đặc trưng theo vị trí di căn như ở trên thì triệu chứng ung thư đại tràng giai đoạn cuối mà người bệnh có thể gặp phải đó là: chảy máu trực tràng, tiêu chảy, thiếu máu, mệt mỏi… các triệu chứng này tương đối phổ biến, ngay cả ở người bình thường, tuy nhiên nếu tình trạng này kéo dài liên tục thì cần đi kiểm tra, thăm khám để phát hiện và điều trị kịp thời.

2. Vậy bệnh ung thư đại tràng giai đoạn cuối có chữa được không?

Khi khối u còn đang giới hạn trong một khu vực nhất định hoặc chỉ di căn tới một cơ quan thì điều trị tại chỗ sẽ mang lại hiệu quả tốt cho người bệnh. Bác sĩ sẽ phẫu thuật, hoặc hóa trị trước khi phẫu thuật để làm giảm kích thước khối u, để việc phẫu thuật diễn ra thuận lợi hơn.

Khi ung thư đại tràng di căn đến hạch thì tỷ lệ sống trong 5 năm là khoảng 50%, nếu ung thư chưa di căn và các tế bào ung thư chỉ xuất hiện gần đại tràng thì tỷ lệ sống khoảng 60%.

Hầu hết ung thư đại tràng ở giai đoạn cuối sẽ có di căn tới các cơ quan khác. Mục tiêu điều trị ở giai đoạn này là kiểm soát, giảm bớt triệu chứng và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân. Phương pháp điều trị chính cho người bệnh ở giai đoạn này là hóa trị. Dựa vào vị trí, kích thước, mức độ xâm lấn của khối u, sức khỏe người bệnh mà bác sĩ sẽ cân nhắc xem có nên chỉ định phẫu thuật hay không, bởi phẫu thuật khi ung thư đã di căn đến nhiều cơ quan trong cơ thể là điều rất khó khăn, biện pháp này được sử dụng nhằm giải quyết các biến chứng của bệnh.

Những tiên lượng giúp đánh giá người bệnh ung thư đại tràng có thể sống được bao lâu đó là:

 • Độ tuổi:

Người lớn tuổi dễ mắc ung thư đại tràng giai đoạn cuối hơn so với những người trẻ tuổi. Khi được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì tiên lượng bệnh, thời gian sống của người trẻ sẽ cao hơn do sức đề kháng, đáp ứng điều trị bệnh tốt hơn người lớn tuổi.

 •  Tình trạng, mức độ bệnh:

Khi ung thư chưa di căn hoặc mới di căn đến một cơ quan thì khả năng điều trị cao hơn, nhưng nếu đã di căn đến nhiều bộ phận khác thì việc điều trị vô cùng khó khăn và tiên lượng điều trị giảm xuống rất thấp.

 • Mức độ biệt hóa:

Tế bào có khả năng biệt hóa kém sẽ có tiên lượng xấu hơn rất nhiều so với những tế bào có khả năng biệt hóa cao hơn.

3. Các phương pháp điều trị ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Phương pháp được sử dụng để điều trị ở giai đoạn cuối cho bệnh nhân ung thư đại tràng là hóa trị, phẫu thuật, xạ trị… trong đó hóa trị là phương pháp chính được sử dụng với mục tiêu tiêu diệt và kìm hãm sự phát triển của ung thư.

3.1. Hóa trị trong điều trị ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Hóa trị là phương pháp điều trị toàn thân, sử dụng các loại thuốc chống ung thư tiêm, truyền trực tiếp vào tĩnh mạch nhằm tiêu diệt tế bào ung thư, kìm hãm sự phát triển và kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

Với bệnh nhân có sức đề kháng tốt thì liệu pháp hóa trị dường như có hiệu quả hơn và người bệnh cũng ít gặp phải tác dụng phụ hơn so với người có sức đề kháng yếu. Bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng sức khỏe, khả năng đáp ứng của người bệnh để đưa ra liệu pháp hóa trị phù hợp.

Phương pháp hóa trị trong điều trị ung thư đại tràng giai đoạn cuối
Phương pháp hóa trị trong điều trị ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Một số phác đồ được sử dụng phổ biến đó là:

 • Fluorouracil
 • Oxaliplatin và capecitabine
 • Oxaliplatin với fluorouracil và acid folinic.

Bên cạnh việc giúp tiêu diệt tế bào ung thư, phương pháp hóa trị cũng gây ra một số tác dụng phụ như mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn… Bởi vì hóa trị không chỉ tiêu diệt tế bào gây bệnh mà còn tiêu diệt luôn cả tế bào lành như tế bào tủy xương, hệ tiêu hóa, cơ quan khác như thận, gan… Vì vậy trong quá trình điều trị, bệnh nhân cần có sự chăm sóc, động viên của người thân để có thêm nghị lực chiến đấu với bệnh tật.

3.2. Phẫu thuật trong điều trị ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Phương pháp phẫu thuật được chỉ định nhằm loại bỏ các khối u gây biến chứng tắc ruột hoặc loại bỏ khối u ở cơ quan thứ cấp. Việc lựa chọn phương pháp phẫu thuật cho bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn cuối là điều vô cùng khó khăn và khó điều trị. Bác sĩ sẽ căn cứ vào vị trí, kích thước, mức độ xâm lấn của khối u, tình trạng sức khỏe của người bệnh để đưa ra liệu pháp điều trị thích hợp cho từng bệnh nhân.

3.3. Xạ trị trong điều trị ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Với bệnh nhân ở giai đoạn cuối, xạ trị nhằm mục đích thu nhỏ kích thước khối u hoặc giảm các triệu chứng đau đớn cho người bệnh. Việc lựa chọn phương pháp xạ trị hay phẫu thuật sẽ được cân nhắc cho từng tình trạng bệnh nhân.

Điều trị ung thư đại tràng giai đoạn cuối là điều khó khăn, người bệnh và gia đình cần chuẩn bị tâm lý, sức khỏe tốt nhất để tham gia vào các đợt điều trị, yếu tố dinh dưỡng và tinh thần lạc quan, sự chăm sóc, chia sẻ giữa người thân trong gia đình sẽ giúp ích rất nhiều cho người bệnh. Khi có các triệu chứng ung thư đại tràng giai đoạn cuối như ở trên, người bệnh cần tham vấn ý kiến bác sĩ, kiểm tra tình trạng bệnh thường xuyên từ đó sớm nhận ra những biểu hiện bất thường để có biện pháp điều trị hợp lý và hiệu quả nhất.

Phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng:

 • Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
 • Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
 • Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Hạ mỡ máu
 • Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim, mạch
GHV KSOL
GHV KSOL hỗ trợ điều trị ung bướu

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
 • Người mắc các bệnh lý dạ dày viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua GHV KSOL tại đây >>> https://ksol.vn/dat-hang

XEM VIDEO: Phóng sự về bệnh nhân Ung thư đại tràng

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
 • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7