7 biểu hiện của ung thư trực tràng có thể bạn không biết

Biểu hiện ung thư trực tràng ở giai đoạn đầu thường dễ nhầm lẫn với những bệnh lý thông thường. Bài viết này sẽ giúp các bạn có cái nhìn rõ hơn về ung thư trực tràng cũng như nguyên nhân gây ra căn bệnh này.

1. Biểu hiện ung thư trực tràng

Biểu hiện ung thư trực tràng ở giai đoạn đầu thường dễ nhầm lẫn với những bệnh lý thông thường
Biểu hiện ung thư trực tràng ở giai đoạn đầu thường dễ nhầm lẫn với những bệnh lý thông thường

1.1. Phân có máu đen và chất nhầy

Khi thấy đại tiện ra phân có dịch nhầy như hắc ín và có dính máu màu đen, màu phân sẫm bất thường thì đây có thể là biểu hiện của bệnh ung thư đại tràng. Những dấu hiệu này xuất hiện do khối u trong đại tràng. Chúng bị xuất huyết hay màng khối u đã bị bong ra dẫn đến máu đen và nhớt nhầy lẫn trong phân.

1.2. Thói quen đại tiện bị thay đổi đột ngột

Nếu như khi bình thường, bạn có thói quen đi đại tiện 2 lần/1 ngày nhưng bỗng nhiên số lần đi đại tiên gia tăng và thậm chí có khi đến 5 lần/ngày. Không những thế, nếu như bạn ăn gì cũng cảm thấy bụng bị đau, thuốc đau bụng cũng không mang lại hiệu quả, thì đó có thể là dấu hiệu xấu và bạn cần phải cảnh giác và khẩn trương đi khám.

1.3. Khuôn phân bất thường

Nếu như trước đây khuôn phân khi đi đại tiện bình thường (có hình ống giống như đại tràng) nhưng đột nhiên lại thấy khuôn phân bị biến dạng. Có lúc tròn, có lúc dẹt với hình thức khác thường. Lúc này có khả năng trong đại trực tràng có thể đã hình thành khối u. Phân khi qua ruột già bị vướng làm khuôn phân biến dạng không như bình thường.

1.4. Kết tràng bên phải xuất hiện khối u

Nếu cảm thấy bụng đau, bị đầy bụng, cân giảm nhanh, bên cạnh đó có những biểu hiện đặc trưng của bệnh thiếu máu.

1.5. Đại tràng bên trái khối u

Thói quen đại tiện bị thay đổi, có thể bị tiêu chảy hoặc táo bón xen kẽ. Bụng đau và đi ngoài có máu.

1.6.Trực tràng gần hậu môn xuất hiện khối u

Đi đại tiện ra máu, hậu môn cũng bị ra máu. Đại tiện phân lỏng, đau bụng bất thường.

1.7. Khối u vị trí đại tràng nằm ngang trên cùng

Người bệnh thường bị táo bón nặng, đau bụng dữ dội. Khi xuất hiện các biểu hiện của ung thư trực tràng như kể trên, người bệnh cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế thăm khám để có can thiệp y tế chuẩn xác.

2. Nguyên nhân dẫn đến ung thư trực tràng 

2.1. Yếu tố di truyền

Ung thư trực tràng là một trong số các loại ung thư có đặc tính di truyền
Ung thư trực tràng là một trong số các loại ung thư có đặc tính di truyền

Ung thư trực tràng cũng giống như một số loại ung thư khác, cũng có đặc tính di truyền. Điều này có nghĩa là nếu như bố mẹ bạn bị ung thư trực tràng thì con cái cũng có nguy cơ mắc. Nhất là, đối với những bệnh nhân bỗng nhiên có trên màng ruột xuất hiện các polyp. Các khối u nhú này hình thành một cách nhanh chóng và có thể tiến triển thành những tế bào ung thư cũng nhanh chóng không kém.

Căn bệnh ung thư ruột do di truyền còn được gọi là Familial Polyposis. Thống kê cho thấy đa số các bệnh nhân có nguy cơ tử vong ở giai đoạn tuổi 35 – 40, nếu như không được phát hiện kịp thời và có biện pháp can thiệp y tế phù hợp.

2.2. Polyp đại tràng

Nếu những người đã từng bị polyp đại tràng mà không kịp thời chữa trị, nếu để lâu ngày thì chính những polyp đó sẽ có nguy cơ rất cao bị phát triển trở thành ung thư ruột già

Đặc biệt, ung thư trực tràng còn có một nguyên nhân dẫn đến là do tiền sử gia đình từng bị polyp. Vì thế mà các thành viên trong gia đình cần ý thức được việc cần phải tầm soát sớm và tư vấn về các vấn đề liên quan đến di truyền bệnh lý.

2.3. Tuổi tác

Theo một vài nghiên cứu khoa học cho thấy, ung thư trực tràng hầu hết đều xuất hiện ở những bệnh nhân trên 50 tuổi ở cả 2 đối tượng là nam và nữ.  Một báo cáo của Mỹ cho biết, cứ trong 16 người thuộc độ tuổi 50 thì sẽ có 1 người mắc ung thư ruột già.

Ung thư trực tràng hầu hết đều xuất hiện ở những bệnh nhân trên 50 tuổi

2.4. Chế độ ăn uống

Ruột già nằm ở đoạn cuối của hệ tiêu hóa trong cơ thể vì vậy mà chế độ ăn uống sẽ đóng một vai trò quan trọng trong sự hình thành tế bào ung thư trực tràng. Cụ thể:

– Những người thường xuyên sử dụng thực phẩm giàu mỡ, thịt đỏ, thức ăn chiên rán, nướng hay hun khói,.. đồng thời ít bổ sung chất xơ, rau xanh trong chế độ ăn uống sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn

– Những người thường xuyên uống bia, rượu và các chất kích thích cũng có khả năng mắc cao hơn nhóm người không sử dụng hoặc không sử dụng thường xuyên.

2.5. Đã từng mắc các bệnh về viêm nhiễm đường ruột

Những đối tượng bị những bệnh về viêm nhiễm đường ruột như: viêm loét đại tràng, bệnh Crohn, viêm loét đại tràng, viêm loét đại tràng hạt,… hay bị tắc ruột, đại tiện ra máu,… Với khoảng thời gian 25 năm mang bệnh với các dấu hiệu tái phát như vậy thì khả năng bị ung thư trực tràng là rất cao. 

3. Ung thư trực tràng có nguy hiểm không?

Ung thư trực tràng nằm trong top 4 những bệnh có tỷ lệ tử vong cao. Bệnh gây suy giảm sức khỏe nhanh chóng, tuy nhiên bệnh nhân có thể điều trị khỏi nếu như được phát hiện sớm. Và ngược lại, tiên lượng sống của ung thư trực tràng sẽ giảm nếu như phát hiện muộn.

Vì lẽ đó, cần phát hiện sớm những dấu hiệu khi bệnh ung thư trực tràng còn đang ở giai đoạn đầu hay bệnh mới chỉ là các tổn thương giai đoạn tiền ung thư. Nếu ung thư trực tràng được phát hiện sớm đồng nghĩa là tế bào ung thư đó mới chỉ nằm ở lớp niêm mạc. Phương pháp điều trị ở giai đoạn này đơn giản hơn. Các bác sĩ thường chỉ định phẫu thuật nội soi cắt tách niêm mạc để có thể lấy bỏ được toàn bộ vùng ung thư có trên lớp niêm mạc mà vẫn giữ nguyên được trực tràng.

Sau khi thực hiện phẫu thuật cắt tách niêm mạc, bệnh sẽ khỏi hoàn toàn mà bệnh nhân không cần phải phẫu thuật cắt bỏ cả đoạn đại tràng. Đồng thời người bệnh cũng không cần làm xạ trị hay hóa trị.

4. Ai có khả năng mắc ung thư trực tràng cao nhất?

Khoảng 90% bệnh nhân bị ung thư ruột già được tìm thấy ở những người nằm trong khoảng tuổi từ 50 tuổi trở lên. Trước đây ung thư trực tràng được xem là căn bệnh phổ biến của người lớn tuổi nhưng hiện nay, tỷ lệ người trẻ bị bệnh này đang ngày càng tăng nhanh:

  • Nhân tố di truyền trong gia đình
  • Thói quen ăn uống nhiều thịt đỏ, đồ giàu chất béo, ít chất xơ,…
  • Người béo phì, tiểu đường, những người ít vận động
  • Người thường xuyên uống rượu và hút thuốc
  • Người đang bị mắc các loại bệnh ung thư khác

5. Bệnh nhân bị ung thư trực tràng nên ăn gì?

5.1. Một số nguyên tắc về dinh dưỡng cần chú ý

Bệnh nhân ung thư trực tràng cần bổ sung rau củ quả, chất xơ
Bệnh nhân ung thư trực tràng cần bổ sung rau củ quả, chất xơ
  • Không cho bệnh nhân ăn đồ ăn chứa nhiều chất béo
  • Lựa chọn đồ ăn dễ tiêu hóa, chưa qua tinh chế, tươi và sạch sẽ
  • Đảm bảo cân bằng dinh dưỡng trong chế độ ăn của bệnh nhân: Bổ sung các thực phẩm được làm từ trứng sữa; có thể cho bệnh nhân uống từ 1 – 2 cốc sữa/ngày. Bổ sung protein bằng thịt gia cầm hoặc cá thay vì thịt đỏ. Bổ sung vitamin từ củ, quả, rau có chứa chất xơ. Tránh xa rượu bia và các chất kích thích
  • Bệnh nhân cần uống đủ 2 lít nước mỗi ngày

5.2. Lưu ý khác

  • Không cho bệnh nhân sử dụng các dạng thực phẩm chức năng khi chưa được bác sĩ chỉ định
  • Với bệnh nhân hậu phẫu thì cần vận động nhẹ nhàng hàng ngày và ăn các nhóm thực phẩm có tác dụng bổ khí huyết như canh thịt gà, mộc nhĩ, long nhãn, thịt chim, canh cá diếc, trà nhân sâm
  • Với bệnh nhân đang trong quá trình hóa trị hay xạ trị do bệnh nhân hay cảm thấy buồn nôn vì thế nên ưu tiên dùng ngũ cốc. Nếu chế biến thức ăn thì nên càng đơn giản càng tốt. Các món được ưu tiên nên là hấp, luộc. Hạn chế sử dụng đồ quay, rán, nướng, chiên xào. Có thể cho bệnh nhân ăn trứng gà, sữa, trà sâm, cà chua,…

Như vậy, qua bài viết trên bạn có thể dễ dàng nhận biết 7 biểu hiện ung thư trực tràng. Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng với bệnh ung thư trực tràng, vì vậy cần đảm bảo cung cấp dinh dưỡng đầy đủ và theo đúng chỉ dẫn bác sĩ để có thể hỗ trợ hiệu quả cho quá trình điều trị cũng phục hồi.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7