7 dấu hiệu bệnh ung thư vú bạn cần sớm nhận biết

Ung thư vú hiện nay đang là căn bệnh phổ biến và có khả năng gây tử vong cao nhất ở nữ giới hơn nam giới. Dù các dấu hiệu cảnh báo ung thư vú giai đoạn sớm không rõ ràng như những giai đoạn sau nhưng việc nhận biết sớm là điều hết sức quan trọng. Sau đây 7 dấu hiệu bệnh ung thư vú bạn cần sớm nhận biết.

1. Nguyên nhân gây ra ung thư vú

Ung thư vú là tình trạng các tế bào ung thư hình thành tại vú. Ban đầu chỉ là các tế bào ác tính, sau đó tập hợp thành các khối u ác tính, phát triển rất nhanh và di căn sang các cơ quan khác trong cơ thể. Ung thư vú đa phần xuất hiện ở nữ giới. Trong một số trường hợp ít gặp, nam cũng có thể mắc bệnh này. Bên cạnh việc tìm hiểu dấu hiệu bệnh ung thư vú, hiểu rõ nguyên nhân gây ra bệnh ung thư vú là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu để phòng chống căn bệnh nguy hiểm này. Theo các nhà khoa học, đến nay vẫn chưa thể xác định chính xác nguyên nhân gây ung thư vú, nhưng có một vài tác nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh bao gồm:

1.1. Yếu tố di truyền

Ung thư vú có rất nhiều yếu tố nguy cơ gây nên, theo thống kê có khoảng 50% số trường hợp phụ nữ mắc ung thư vú không xác định rõ yếu tố nguy cơ nào. Tuy nhiên, người có mối quan hệ huyết thống với người đã mắc căn bệnh này thì nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn. Nguyên nhân này xảy ra do sự đột biến gen, được di truyền lại cho những người cùng quan hệ huyết thống như: cha, mẹ, chị em gái, con gái…

1.2. Tuổi tác

Độ tuổi trung bình của phụ nữ mắc bệnh ung thư vú là 60 tuổi. Nhưng cũng không thể khẳng định ở độ tuổi 20, 30, 40, 50 không có nguy cơ mắc phải. Tuổi càng cao nguy cơ mắc bệnh càng cao nếu không được kiểm soát, phòng ngừa. Chính vì thế, khi tuổi càng lớn thì càng phải thận trọng và theo dõi những biểu hiện thay đổi ở vú của mình.

1.3. Béo phì ở phụ nữ sau khi mãn kinh

Rất nhiều các trường hợp người bệnh phát hiện mắc ung thư vú do nguyên nhân béo phì ở độ tuổi sau khi mãn kinh.

Béo phì ở phụ nữ sau khi mãn kinh là một trong những nguyên nhân gây ra ung thư vú
Béo phì ở phụ nữ sau khi mãn kinh là một trong những nguyên nhân gây ra ung thư vú

1.4. Nội tiết tố nữ

Những người hành kinh sớm, không sinh con hoặc con đầu lòng sinh muộn trên 30 tuổi, hay những trường hợp mãn kinh muộn, phụ nữ mãn kinh do béo phì hoặc sử dụng nội tiết tố… Tất cả những nguyên nhân tiếp xúc với estrogen nội sinh đều tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

1.5. Mắc các bệnh về vú

Nếu đi kiểm tra phát hiện tăng sản không điển hình ống tuyến vú hoặc tiểu thùy thì nguy cơ mắc ung thư vú tăng lên 3 – 4 lần.

1.6. Tiền sử bệnh cá nhân

Những người phụ nữ có tiền sử mắc các bệnh về ung thư đại trực tràng, ung thư cổ tử cung cũng là một yếu tố nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Ung thư vú cũng có liên quan tới thời điểm diễn ra những quá trình thay đổi sinh lý ở cơ thể.

1.7. Lối sống và chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống quá nhiều đạm và chất béo, ít vận động gây ra tình trạng thừa cân hay béo phì cũng là yếu tố nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Ngoài ra khi sử dụng rượu bia, thuốc lá, chất kích thích cũng làm tăng nguy cơ ung thư vú.

1.8. Tiếp xúc môi trường độc hại

Do tiếp xúc với các tia phóng xạ quá sớm, như một số trường hợp xạ trị thành ngực để chữa bệnh, người đã từng chụp X – quang nhiều lần… đều có nguy cơ mắc ung thư vú.

2. 7 dấu hiệu bệnh ung thư vú bạn cần sớm nhận biết

2.1. Đau tức ngực

Phụ nữ xuất hiện tình trạng đau tức ngực, đau cứng tuyến vú trong thời kỳ mang thai hay kỳ hành kinh là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên tình trạng này xuất hiện cả trong những ngày bình thường và đau kéo dài nhiều ngày, càng tới kỳ kinh nguyệt đau càng tăng thì bạn nên đi chụp, siêu âm để kiểm tra tuyến vú của mình, có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn mắc ung thư vú.

dấu hiệu ung thư vú
Đau tức ngực có thể dấu hiệu cảnh báo bạn mắc ung thư vú cần được nhận biết sớm

2.2. Một phần vú bị sưng to và dày lên

Nếu cảm thấy vú to lên bất thường, cảm giác sưng lên. Hai bên ngực không tương xứng nhau quá nhiều, thường xuyên cảm thấy cương cứng thì bạn nên đi kiểm tra vì đây cũng là dấu hiệu đặc trưng của bệnh ung thư vú.

2.3. Nổi cục u ở gần tuyến vú

U vú xuất hiện không lường trước được, vì vậy các chuyên gia khuyên nên tự khám vú hàng tháng sau khi hết kỳ hành kinh, nhằm phát hiện phần cứng ở tuyến vú của mình. Có thể là khối u lành tính hoặc khối u ác tính. Đó cũng là một thói quen quan trọng, nhiều trường hợp được phát hiện ung thư vú sớm bằng cách tự khám vú hàng tháng, kết hợp siêu âm, chụp vú mỗi kỳ.

2.4. Nổi hạch nách

Hạch nách có thể là nguyên nhân của nhiều bệnh khác nhưng cũng có thể là dấu hiệu đầu tiên của ung thư vú. Bạn có thể kiểm tra vùng hố nách của mình và nếu sờ thấy những dấu hiệu bất thường thì cần đến các cơ sở y tế để kiểm tra chính xác nhất. Rất nhiều trường hợp được chữa trị kịp thời bằng cách tự kiểm tra và phát hiện tình cờ hạch hố nách.

2.5. Có dấu hiệu kích ứng, vùng da dưới vú bị thay đổi

Một vài sự thay đổi như da dày lên, viêm đỏ, sưng đau hơi sần sùi, xuất hiện kích ứng.. Đó là một số dấu hiệu cảnh báo mắc bệnh ung thư vú đang vào giai đoạn muộn, bạn cần tới bệnh viện khám và chữa trị kịp thời.

2.6. Núm vú bị đau và tụt vào trong

Người phụ nữ bình thường cũng có thể bị tụt núm vú vào trong do bẩm sinh. Tuy nhiên cũng không nên chủ quan, nếu núm vú bị tụt hẳn vào trong, kèm theo một số biểu hiện như đau cứng, không kéo được ra như bình thường thì đó là dấu hiệu của bệnh ung thư vú.

dấu hiệu của bệnh ung thư vú
Núm vú bị đau và tụt vào trong là một trong những dấu hiệu cảnh báo nguy cơ mắc ung thư vú

2.7. Dịch tiết bất thường ở vú

Vùng da quanh vú nhăn nheo, sạm màu, co rút bất thường, có thể xuất hiện các hạt nhỏ li ti ở phần quầng vú xung quanh núm vú, hoặc núm vú bị chảy dịch bất thường… bạn cần tới gặp bác sĩ chuyên khoa để được khám, tư vấn và điều trị càng sớm càng tốt.

Tóm lại, nếu bạn cảm thấy có những dấu hiệu bất thường ở tuyến vú, đặc biệt là phụ nữ chưa từng sinh con,… nên đi khám, chụp, siêu âm định kỳ 6 tháng/lần.

3. Chẩn đoán dấu hiệu bệnh ung thư vú bằng phương pháp nào?

3.1. Chụp X – quang

Chụp X – quang tuyến vú để quan sát cấu trúc của vú theo chỉ định của bác sĩ điều trị. Phương pháp này nhằm chẩn đoán khối u ác tính.

3.2. Siêu âm tuyến vú và vùng nách

Siêu âm nhằm xác định những tổn thương trong tuyến vú và phát hiện ra mức độ lây lan của khối u.

Chẩn đoán dấu hiệu ung thư vú bằng phương pháp siêu âm tuyến vú
Chẩn đoán dấu hiệu ung thư vú bằng phương pháp siêu âm tuyến vú

3.3. Chụp cộng hưởng từ (MRI)

Phương pháp này nhằm phân biệt u ác tính hay u lành tính và có di căn tới vùng khác hay không.

Cả 3 cách trên đều với mục đích xác định tế bào học hay mô học bướu vú, tình trạng thụ thể nội tiết, giúp cho việc điều trị được hiệu quả.

4. Các phương pháp điều trị ung thư vú

Hiện nay có một số phương pháp điều trị ung thư vú như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, các liệu pháp điều trị miễn dịch, nội tiết…

4.1. Phẫu thuật

Được thực hiện theo giai đoạn bệnh và mong muốn của bệnh nhân như cắt toàn bộ tuyến vú, hoặc cắt rộng quanh bướu, kỹ thuật sinh thiết hạch nhằm giảm tỷ lệ nạo hạch nách.

4.2. Hóa trị

Đây là phương pháp sử dụng thuốc với mục đích tiêu diệt tế bào ung thư. Hóa trị làm teo bướu trên đại thể, giúp phẫu thuật được thuận lợi. Hóa trị áp dụng cho các bệnh nhân trẻ tuổi, bướu lớn, di căn…

4.3. Xạ trị

Xạ trị hay dùng kết hợp với phẫu thuật và hóa trị, giảm tỷ lệ tái phát. Ngoài ra, còn được chỉ định cho một số trường hợp phẫu thuật bảo tồn vú, hạch di căn, xâm lấn cơ ngực…

4.4. Liệu pháp nhắm trúng đích

Phương pháp này tác động lên các tế bào ung thư bằng các thuốc đặc hiệu mà ít ảnh hưởng tới các tế bào bình thường.

4.5. Liệu pháp nội tiết

Đối với các trường hợp bị ung thư vú có biểu hiện thụ thể estrogen hay progesterone, bác sĩ chỉ định sử dụng thuốc nội tiết mỗi ngày trong 5 – 10 năm với mục đích hạn chế sự tái phát và tăng tỷ lệ sống cho bệnh nhân.

Ung thư vú là một căn bệnh phổ biến có tỷ lệ tử vong cao, do đó việc quan tâm đến các dấu hiệu bệnh ung thư vú để có thể nhận biết nếu cơ thể có dấu hiệu bất thường là điều hết sức quan trọng giúp quá trình điều trị dễ dàng và hiệu quả hơn.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7