7 triệu chứng ung thư thực quản bạn chớ nên bỏ qua

Theo các chuyên gia, ung thư thực quản được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có tỷ lệ chữa khỏi lên tới 70%. Tuy nhiên ở giai đoạn đầu, bệnh thường không có những triệu chứng rõ ràng và thường nhầm lẫn với những bệnh lý thông thường khác. Sau đây, GHV KSOL sẽ cung cấp thông tin về 7 triệu chứng ung thư thực quản bạn chớ nên bỏ qua.

XEM THÊM:

1. Giới thiệu chung về ung thư thực quản

Ung thư thực quản là khối u ác tính xuất hiện từ các biểu mô của thực quản. Ung thư thường gặp nhất ở 1/3 giữa thực quản, ít gặp nhất ở 1/3 trên thực quản. Ung thư thực quản ở đoạn 1/3 dưới có khả năng mổ được cao nhất. Bệnh xuất hiện dưới ba hình thái:

  • Thể loét: Là thể hay gặp nhất. Ung thư thực quản thể loét là 1 mảng thâm nhiễm có tính chất u, hõm xuống, có bờ cứng nham nhở và dày.
  • Thể sùi: Khối u rộng, to, không gây nghẽn lòng thực quản vì những nụ sùi không đồng đều.
  • Thể chít hẹp: lòng thực quản bị chít hẹp như hình phễu.

2. Bảy triệu chứng ung thư thực quản bạn chớ nên bỏ qua

Các triệu chứng ung thư thực quản thường rất khó phát hiện ở giai đoạn sớm của bệnh. Khi bệnh đã tiến triển, người bệnh có một số các triệu chứng cụ thể như:

2.1. Khó nuốt, đau khi nuốt

Đây là triệu chứng ung thư thực quản phổ biến nhất và thường nhầm lẫn với viêm loét thực quản. Khi xuất hiện dấu hiệu này, người bệnh sẽ cảm thấy vướng víu khi nuốt thức ăn, có cảm giác bị mắc nghẹn ở cổ hoặc ngực. Một số người sẽ cảm thấy đau rát ở cổ họng khi nuốt. Các biểu hiện này xuất hiện không rõ ràng, mơ hồ ở giai đoạn đầu. Khi khối u to hơn, lòng thực quản bị thu hẹp, các triệu chứng trên sẽ xuất hiện thường xuyên hơn. Vào lúc này, người bệnh sẽ cảm thấy việc nuốt rất khó khăn.

2.2. Đau ngực

Ở một số người bệnh sẽ xuất hiện như đau tức nghẹn hoặc nóng rát ở phần giữa ngực, sau xương ức. Biểu hiện này xuất hiện sau khi khó nuốt hoặc sau khi nuốt một vài giây. Đây là lúc thức ăn đi qua khe hẹp của lòng thực quản do khối u tạo ra.

Đau ngực là một trong những triệu chứng ung thư thực quản
Đau ngực là một trong những triệu chứng ung thư thực quản

2.3. Ợ nóng mãn tính

Ợ nóng mãn tính đi kèm với trào ngược dịch dạ dày là những triệu chứng dự báo viêm dạ dày trào ngược thực quản. Nhưng cũng có thể tiềm ẩn trong đó là căn bệnh ung thư thực quản nguy hiểm. Những cơn trào ngược axit mang theo hơi nóng sẽ khiến người bệnh cảm thấy những cơn đau rát phía cuống họng.

2.4. Thức ăn trào ngược

Khối u thực quản phát triển ngăn cản thực phẩm xuống dạ dày. Lượng thức ăn thừa không được tiêu hóa tồn đọng lại phía trên thực quản. Sau đó có sự tác động từ dạ dày hoặc khi bệnh nhân nằm ngủ sẽ khiến cho lượng thực phẩm đó trào ngược ra bên ngoài. Hiện tượng này kéo dài còn làm tăng khả năng mắc viêm phế quản do dịch thực quản trào vào ống thở.

2.5. Đau lưng

Nếu có những triệu chứng ung thư thực quản như ợ nóng, đau rát họng đi kèm với đau lưng, có thể ung thư đã di căn tới xương. Đây là một biểu hiện thường thấy ở người làm việc nặng hoặc người già nhưng có thể là dấu hiệu nguy hiểm do ung thư di căn thực quản. Các tế bào ung thư thực quản phát triển, di căn theo đường máu tới các bộ phận khác tiếp tục phát triển. Triệu chứng đau lưng có thể do ung thư thực quản đã di căn dọc theo xương sống.

2.6. Mệt mỏi

Ung thư khiến người bệnh cảm thấy đau họng, khó nuốt, trào ngược, vì vậy mà mất cảm giác thèm ăn. Thức ăn không được cung cấp và tiêu hóa kém khiến người bệnh gầy yếu, cơ thể suy nhược. Biểu hiện mệt mỏi thường xuyên không rõ nguyên nhân có thể là một cảnh báo ung thư từ cơ thể. Mức độ mệt mỏi của cơ thể biểu hiện mức độ trầm trọng của bệnh. Thường khi ung thư đã phát triển quá lớn người bệnh mới chú ý tới.

2.7. Sụt cân

Khoảng 50% số bệnh nhân ung thư thực quản có biểu hiện sụt cân không rõ nguyên nhân. Điều này xuất phát từ việc rối loạn nuốt khiến người bệnh ăn kém đi. Kèm theo đó là các dấu hiệu khác khiến người bệnh trở nên mệt mỏi kéo dài, thiếu hụt chất dinh dưỡng. Trong khi đó, các tế bào ung thư đang phát triển nhanh, tranh giành chất dinh dưỡng với các cơ quan khỏe mạnh khác, khiến cho cân nặng của người bệnh sụt giảm nhanh chóng.

3. Chẩn đoán ung thư thực quản bằng phương pháp nào để đạt hiệu quả?

Khi xuất hiện các triệu chứng ung thư thực quản ở trên, bên cạnh khám lâm sàng các bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân làm một số xét nghiệm để chẩn đoán chính xác bệnh, giai đoạn và mức độ xâm lấn của khối u bao gồm:

3.1. Chẩn đoán hình ảnh

– Phương pháp nội soi thực quản: giúp xác định vị trí, kích thước khối u. Với cách nội soi có thể thấy được cấu tạo của thực quản, phân loại bệnh ung thư để đưa ra phương pháp điều trị ung thư thực quản.

– Chụp X – Quang: Người khám bệnh sẽ uống bari sunfat trước khi chụp X – quang và ảnh 2 tầng. Đây là phương pháp thường được sử dụng cho chẩn đoán ung thư thực quản bởi có thể thấy kích thước khối u và tình trạng xâm lấn các vùng xung quanh.

– Chụp CT cắt lớp: Giúp kiểm tra mức độ xâm lấn của các tế bào ung thư tới vùng khác, xác định giai đoạn phát triển của ung thư thực quản. Phương pháp chẩn đoán này cho hình ảnh chân thực, kết quả chính xác, phục vụ cho việc xác định liệu trình điều trị.

Triệu chứng ung thư thực quản
Chẩn đoán ung thư thực quản bằng phương pháp chụp CT cắt lớp

3.2. Xét nghiệm máu, tế bào

Đây là phương pháp tầm soát ung thư đơn giản nhất nhưng cho kết quả tương đối chính xác. Khi có triệu chứng ung thư thực quản như khó nuốt, trào ngược… thì xét nghiệm máu sẽ góp phần để phát hiện bệnh. Khi có bất thường ở cả hai loại xét nghiệm này, bác sĩ sẽ tiến hành sinh thiết để xác định chắc chắn về bệnh và có cơ sở phục vụ điều trị sau này.

3.3. Sinh thiết

Nếu phát hiện sự bất thường của thực quản, bác sĩ có thể lấy một mẫu nhỏ tế bào thực quản, sau đó tiến hành quan sát dưới kính hiển vi. Quá trình đó gọi là sinh thiết, giúp nhận biết sự thay đổi, phát triển của mô tế bào. Phương pháp này không chỉ nhận biết được ung thư mà còn chẩn đoán các bệnh thực quản.

4. Phương pháp điều trị ung thư thực quản

Tại Việt Nam, tỉ lệ mắc ung thư thực quản ở nam giới thường cao hơn phụ nữ khoảng 3 – 6 lần. Nhận biết và điều trị ung thư thực quản giai đoạn đầu sẽ tăng khả năng lành bệnh, kéo dài tuổi thọ. Phương pháp này thường được áp dụng trong điều trị ung thư thực quản bao gồm phẫu thuật, xạ trị và hóa trị.

4.1. Điều trị ung thư thực quản bằng phẫu thuật

Những khối u trong giai đoạn đầu thường được điều trị theo phương pháp này. Khối u thực quản tại vị trí lấn sâu được tiến hành phẫu thuật bằng tia laser, không gây nhiều đau đớn cho người bệnh. Phẫu thuật ung thư thực quản chỉ thích hợp với bệnh nhân ít khối u, hoặc u tập trung tại một vị trí.

Những khối u không được cắt bỏ là nguyên nhân gây tái phát ung thư. Vì vậy những khối u này thường được kết hợp điều trị bằng hóa trị và xạ trị, tăng hiệu quả chữa lành bệnh.

4.2. Điều trị theo phương pháp xạ trị

Với những người bệnh mất khả năng phẫu thuật, xạ trị là phương pháp điều trị hữu hiệu nhất. Khối u thực quản đã xâm lấn và di căn tới nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể không thể mổ hết khối u. Xạ trị sẽ tiến hành sử dụng chùm tia xạ chiếu tới khối u, ngăn cản sự sinh trưởng, phát triển tế bào ung thư.

Tia xạ chiếu trực tiếp nhằm tiêu diệt khối u, hạn chế tối đa sự ảnh hưởng tới các tế bào xung quanh. Với những khối u lớn, xạ trị không tiêu diệt hết sẽ kết hợp dùng thuốc hoặc các đợt xạ trị tiếp theo.

Điều trị ung thư thực quản bằng phương pháp xạ trị
Điều trị ung thư thực quản bằng phương pháp xạ trị

4.3. Hóa trị ung thư thực quản

Phương pháp này tác động tới cả cơ thể thông qua thuốc uống hoặc dịch truyền. Các loại thuốc được kết hợp đưa vào cơ thể nhằm tiêu diệt tế bào ung thư, ngăn cản sự phát triển và di căn của khối u. Điều trị ung thư thực quản theo phương pháp hóa trị phù hợp với khối u di căn, mức độ xâm lấn sâu. Bởi thuốc tác động cả những tế bào lành lặn nên người bệnh thường được điều trị theo giai đoạn dùng thuốc kết hợp nghỉ dưỡng, phục hồi sức khỏe.

4.4. Thử nghiệm lâm sàng

Thử nghiệm lâm sàng là phương pháp đang nghiên cứu thử nghiệm các phương pháp điều trị ung thư mới nhất và những cách thức mới của việc sử dụng phương pháp điều trị ung thư hiện tại. Trong khi thử nghiệm lâm sàng, bệnh nhân có cơ hội để thử điều trị ung thư theo phương thức mới.

4.5. Các phương pháp thay thế thuốc

Bệnh ung thư thực quản có thể kéo dài sự sống với các liệu pháp bổ sung và thay thế có thể giúp đối phó như: Châm cứu, thôi miên, massage, kỹ thuật thư giãn, kết nối bạn bè và gia đình, thư giãn,..

5. Phòng ngừa ung thư thực quản như thế nào?

Để phòng ngừa ung thư thực quản, tốt nhất bạn nên xây dựng chế độ ăn uống, sinh hoạt và làm việc lành mạnh, đặc biệt là hạn chế rượu, bia, và các thực phẩm chiên, rán, nhiều dầu mỡ, đồ ăn nhanh hoặc thức ăn nóng; đồng thời tăng lượng chất xơ có trong rau củ quả, tăng cường tập thể dục thể thao thường xuyên để gia tăng sức đề kháng của cơ thể.

Một khi xuất hiện các biểu hiện, nghi ngờ là triệu chứng ung thư thực quản, bạn nên sớm đi viện khám để được kiểm tra, chẩn đoán và điều trị kịp thời. Ung thư nếu phát hiện càng sớm thì tỉ lệ sống càng cao; việc điều trị ung thư giai đoạn muộn chỉ giúp kéo dài thời gian sống, giảm nhẹ các triệu chứng khó chịu và nâng cao chất lượng sống của bệnh nhân.

Biện pháp tốt nữa để phòng ngừa ung thư thực quản là cần kiểm tra sức khỏe định kỳ, thường xuyên mỗi 6 tháng/lần hoặc ít nhất là 1 năm/lần, đặc biệt là những đối tượng có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao từ 35 – 60 tuổi, nghiện thuốc lá hoặc rượu, từng mắc bệnh trào ngược dạ dày

Ung thư thực quản là một trong những bệnh ung thư đường tiêu hóa, bệnh khó chữa, phức tạp, khả năng biến chứng cao nếu như phát hiện ở giai đoạn muộn. Theo số liệu thống kê cho thấy, ở thời điểm chẩn đoán, có tới 75% người bệnh đã có di căn hạch, 50% người bệnh đã có di căn xa hay khối u không thể cắt được. Chính vì vậy, việc tầm soát ung thư thực quản là điều hết sức quan trọng qua đó người bệnh sẽ được phát hiện sớm bệnh và được điều trị kịp thời.

Trong quá trình điều trị ung thư, bệnh nhân có thể sử dụng thêm sản phẩm GHV KSOL, có tác dụng hỗ trợ quá trình điều trị ung thư, giảm triệu chứng khó chịu xảy ra ở đường tiêu hóa. Ngoài ra, đối với người khỏe mạnh, sản phẩm GHV KSOL còn bổ sung các chất chống oxy hóa, giảm nguy cơ mắc bệnh ung bướu và nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Để liên hệ mua sản phẩm GHV KSOL mời bạn gọi điện trực tiếp tới tổng đài miễn cước 18006808 (trong giờ hành chính) hoặc hotline 0962686808 (ngoài giờ hành chính).

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị.

XEM VIDEO: VTV2 HTCB SỐ 16: UNG THƯ – XIN ĐỪNG BUÔNG XUÔI

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
  • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7