Gợi ý những bài tập chữa bàng quang tăng hoạt

Các bài tập chữa bàng quang tăng hoạt có tác dụng như thế nào? Cách thực hiện những bài  tập này như thế nào thì đúng? Hãy cùng GHV KSol tìm hiểu trong bài viết này nhé.

XEM THÊM:

1. Thói quen đi tiểu bình thường là như thế nào?

Lượng nước bình thường một người uống mỗi ngày là khoảng 1,5-2l nước. Với lượng nước này thì số lần đi tiểu trung bình trong một ngày sẽ là từ 5-7 lần. Thường sẽ là sau khi ngủ dậy 1 lần, trong ngày 4 lần và trước khi đi ngủ 1 lần.

Ở người già, số lần và tần suất đi tiểu có thể thay đổi do nước tiểu thường tiết nhiều về đêm hơn. Vậy nên, người lớn tuổi thường phải đi tiểu đêm nhiều hơn so với ban ngày.

2. Các dấu hiệu không nên bỏ qua của bàng quang tăng hoạt

Khi bị bàng quang tăng hoạt người bệnh có thể có một số biểu hiện như:

 • Đi tiểu nhiều lần hơn bình thường: Người bệnh thường xuyên phải đi tiểu trong ngày, kể từ khi ngủ dậy cho tới lúc đi ngủ. Thậm chí, một số trường hợp còn phải dậy vào ban đêm nhiều hơn một lần để đi tiểu. Điều này gây ảnh hưởng đến giấc ngủ, sức khỏe và tâm lý của người bệnh.
 • Tiểu gấp, tiểu són: Người bệnh thường cảm thấy muốn đi tiểu đột ngột, cần phải đi vệ sinh ngay, nếu nhịn có thể bị són tiểu.
bai-tap-chua-bang-quang-tang-hoat-2
Tiểu gấp, tiểu són là những dấu hiệu điển hình của bàng quang tăng hoạt

3. Các bài tập chữa bàng quang tăng hoạt

Bên cạnh điều trị bằng thuốc hay các phương pháp khác, thì người bệnh có thể tập luyện các bài tập giúp kiểm soát hiệu quả những triệu chứng của bàng quang tăng hoạt.

3.1. Bài tập kìm nén và kiểm soát tiểu gấp

Đây là một bài tập được đánh giá giúp chữa bàng quang tăng hoạt khá hiệu quả. Như đã nói, khi mắc bệnh này, người bệnh thường có xu hướng vội vã đi tiểu ngay khi có cảm giác. Tuy nhiên, chính vì thói quen này sẽ làm áp lực trong bụng tăng lên, gây kích thích bàng quang co bóp. Từ đó dẫn đến các triệu chứng của bàng quang tăng hoạt trở nên nghiêm trọng hơn.

Do đó, sau khi theo dõi, ghi nhật ký và xác định được lịch trình đi tiểu của mình, bạn cần có giải pháp kìm giữ nước tiểu lâu hơn trước khi đi vệ sinh. Thời gian đầu có thể gặp rất nhiều khó khăn nhưng bạn cần kiên trì để có được hiệu quả tốt nhất.

Mỗi khi có cảm giác muốn đi tiểu, hãy cố gắng nhịn thêm tầm 5 phút rồi hẵng đi vệ sinh. Dần dần theo thời gian, điều này sẽ trở nên dễ dàng hơn đồng thời bàng quang cũng có khả năng giữ được nhiều nước tiểu hơn. Mục đích của việc này là kéo giãn khoảng thời gian giữa các lần đi tiểu ra, tập luyện cho bàng quang có thể căng ra một cách dễ dàng hơn. Người bệnh phải mất vài tuần tập luyện mới có thể đạt được tần suất đi tiểu là 5-6 lần/ngày.

Bạn có thể thực hiện theo một số lời khuyên dưới đây để có thể kìm nén cảm giác mắc tiểu hiệu quả:

 • Ngồi xuống kết hợp với hít thở sâu.
 • Thư giãn, làm xao nhãng cảm giác muốn tiểu, ví dụ như bằng cách tập chơi ô chữ, nghĩ về việc khác hoặc đếm từ 1-100…
 • Chủ động thực hiện co thắt cơ đáy chậu để ngăn chặn co thắt trong niệu đạo. Từ đó tránh được tình trạng nước tiểu đi xuống đầu niệu đạo và gây nên kích thích ở cơ chóp bàng quang.

3.2. Tập đi tiểu theo giờ

Rất nhiều người bị bàng quang tăng hoạt mắc sai lầm đó là cố đi tiểu nhiều lần để tránh bị tiểu són. Tuy nhiên, chính việc làm này sẽ khiến cho các triệu chứng của bàng quang tăng hoạt trở nên tồi tệ hơn. Do đó, để cải thiện những triệu chứng này thì bạn nên áp dụng bài tập đi tiểu theo giờ.

Với bài tập này, người bệnh nên có kế hoạch đi tiểu theo giờ, tập cố gắng kìm nén cảm giác muốn đi tiểu nếu chưa đến thời gian đã quy định. Khoảng thời gian thích hợp giữa 2 lần đi tiểu sát nhau là từ 2-3 giờ. Đồng thời bạn nên loại bỏ thói quen đi vệ sinh ngay khi có cảm giác lạ trong bàng quang.

Nhưng bạn cũng nên thực hiện kế hoạch một cách uyển chuyển, linh hoạt, không nên quá cứng nhắc. Tùy thuộc vào dung tích có thể chứa của bàng quang, lượng nước bạn uống mỗi ngày, tính chất công việc và môi trường làm việc của bạn để thực hiện, điều chỉnh kế hoạch cho phù hợp.

Đầu tiên, hãy bắt đầu với tập kéo dài thời gian đi vệ sinh giữa hai lần là khoảng 30 phút. Rồi từ từ tăng dần lên 3-4 giờ. Bạn có thể gặp thất bại ở những lần tập đầu tiên, nhưng đừng nản lòng, hãy cố gắng kiên trì và quyết tâm thực hiện tiếp.

3.3. Bài tập kép giúp hỗ trợ chữa bàng quang tăng hoạt

Nội dung của bài tập kép này đó chính là trong một thời gian ngắn đi tiểu 2 lần.

Cách thực hiện đó là sau khi đã đi tiểu, bạn hãy chờ thêm khoảng 20-30 giây. Sau đó, nghiêng người về phía trước và cố gắng đi tiểu thêm một lần nữa. Bài tập này khá là đơn giản nhưng lại có tác dụng giúp làm trống bàng quang hoàn toàn, nhờ đó mà hỗ trợ điều trị bàng quang tăng hoạt hiệu quả.

3.4. Bài tập chữa bàng quang tăng hoạt – Bài tập Kegels

Cách xác định nhóm cơ sàn chậu

Một tên gọi khác của bài tập Kegels đó là bài tập cơ sàn chậu. Trong cơ thể, cơ sàn chậu có vai trò giữ cho nước tiểu trong bàng quang không bị rò rỉ ra ngoài. Những người mà cơ sàn chậu bị suy yếu sẽ thường bị són tiểu, tiểu không tự chủ được hay không kiểm soát được dòng chảy của nước tiểu.

Vì vậy, các bài tập Kegel có tác dụng tăng cường, hỗ trợ các cơ sàn chậu là một lựa chọn có hiệu quả cao và hỗ trợ điều trị bàng quang tăng hoạt tốt. Tuy nhiên, điểm khó khăn nhất của bài tập này đó chính là việc người bệnh phải xác định được vị trí của nhóm cơ sàn chậu nằm ở đâu trên cơ thể. Bởi vì nếu xác định sai vị trí, tập luyện cho nhóm cơ khác thì không những không giúp giảm được bệnh mà còn khiến cho tình trạng bàng quang tăng hoạt trở nên nặng hơn.

Người bệnh có thể xác định các cơ sàn chậu bằng cách: Tưởng tưởng rằng đang đi tiểu thì có người gõ cửa khiến bạn phải dừng đi tiểu ngay lập tức. Nhóm cơ giúp thực hiện hành động nín tiểu này chính là các cơ sàn chậu, bạn hãy cố gắng cảm nhận một cách chính xác nhất có thể.

Một cách khác đó có thể là bạn hãy tưởng tượng mình muốn đi đại tiện nhưng phải nín lại.

Trong trường hợp người bệnh không thể tự tìm được nhóm cơ sàn chậu, thì nên tới gặp các bác sĩ hoặc các kỹ thuật viên vật lý trị liệu để nhận được sự giúp đỡ. Không nên cố tự ý tập luyện, vì điều này có thể làm gia tăng áp lực lên bàng quang và sẽ khiến cho tình trạng bệnh càng xấu hơn.

Cách thực hiện bài tập Kegels

bai-tap-chua-bang-quang-tang-hoat
Các bài tập chữa bàng quang tăng hoạt

Sau khi đã xác định được nhóm cơ sàn chậu thì hãy tiến hành tập luyện theo các bước như sau đây:

 • Xen kẽ giữ (hoặc bóp) và thư giãn cơ sàn chậu trong 3 giây. Có nghĩa là cứ sau khi giữ (bóp) nhóm cơ này trong 3 giây thì hãy thư giãn, thả lỏng chúng trong 3 giây tiếp. Ở những lần tập đầu tiên, có thể bạn chưa quen và chưa thể thực hiện kéo dài được 3 giây. Điều này là rất bình thường nên đừng quá lo lắng.
 • Sau đó, hãy thử các bài tập nâng cao hơn, tăng thời gian thực hiện từ 3 giây lên 5 giây.
 • Thực hiện lặp đi lặp lại quy trình này 15 lần trong một phiên tập.
 • Bạn nên thực hiện bài tập này một phiên mỗi ngày và theo lịch trình định kỳ. Khi đã có sự tiến bộ, thì bạn có thể tăng lên 3 phiên/ngày. Mỗi tuần, tăng thời gian giữ các cơ sàn chậu của bạn lên thêm 1 giây. Cứ tiếp tục như vậy cho đến khi thời gian giữ là 10 giây.
 • Bên cạnh đó, với phụ nữ có thể kết hợp tập với quả bóng Kegel. Đó là một quả bóng nhỏ mà bạn dùng để chè vào âm đạo khi thực hiện các bài tập Kegels. Ngoài ra, trên thị trường hiện nay cũng có rất nhiều dụng cụ, thiết bị phù hợp với các bài tập này mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn.

3.5. Các bài tập cho cơ sàn chậu khác giúp chữa bàng quang tăng hoạt

Có một số bài tập khác tác dụng vào các cơ sàn chậu ngoài bài tập Kegels. 2 bài tập bạn có thể tham khảo thực hiện đó là:

Bài tập các cơ co thắt ngắn

Mục đích của bài tập này là tạo các cơn co giật nhanh ở sàn chậu. Thay vì tập trung giữ các cơ co thì người tập cần siết cơ càng nhanh càng tốt và tiếp sau đó là giải phóng cơ.

Các bước thực hiện của bài tập này đó là:

 • Hít vào thật sâu rồi thở ra kết hợp với siết nhóm cơ sàn chậu càng nhanh càng tốt.
 • Tiếp tục hít vào và thả lỏng các cơ sàn chậu.
 • Thực hiện lặp đi lặp lại quá trình như trên 30 lần, chia thành 10 lần liên tiếp một lượt.
 • Bạn nên đặt mục tiêu hoàn thành 2 lượt tập như thế trong một ngày để có được hiệu quả tốt.

Bài tập co thắt dài

Mục đích: Giúp cho người bệnh đạt được cơn co thắt sàn chậu kéo dài trong thời gian khoảng 10 giây.

Cách thực hiện:

 • Thực hiện siết chặt nhóm cơ sàn chậu và cố gắng giữ càng lâu càng tốt. Lúc bắt đầu có thể bạn chỉ giữ được vài giây nhưng sau sẽ tăng dần lên.

Bạn nên tập xen kẽ các bài tập cơ co ngắn với dài trong thời gian tương đương. Có thể phải mất từ 3-6 tháng bạn cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt. Khi đã thuần thục những bài tập này, bạn có thể tập ở những tư thế khác nhau như khi ngồi, nằm hay trong bất cứ hoàn cảnh nào.

3.6. Bài tập yoga chữa bàng quang tăng hoạt

Theo các nhà nghiên cứu, một số bài tập yoga có thể giúp bạn cải thiện tình trạng bàng quang tăng hoạt như:

Tư thế ngồi xổm:

Tư thế này giúp kéo dài nhóm cơ sàn chậu, buộc chúng phải co giãn, đàn hồi tốt hơn. Cách tập như sau:

 • Thực hiện ở tư thế squat, hai chân mở rộng, mũi bàn chân hướng ra bên ngoài, phần gót chân xoay hướng vào tròng đồng thời gập đầu gối vuông góc.
 • Tiếp theo, mở rộng đùi, hai lòng bàn tay khép lại đặt trước ngực đồng thời khủy tay ấn vào phía bên trong đùi.
 • Giãn cột sống lưng sao cho phần xương cụt hướng xuống phía sàn nhà và nâng từ từ đỉnh đầu lên phía trần nhà.
 • Hít thở sâu, giữ tư thế này trong 30 giây đến 1 phút.
 • Hít thở đều, rồi từ từ đứng thẳng đầu gối lên.
bai-tap-chua-bang-quang-tang-hoat-1
Một số bài tập yoga có thể giúp kiểm soát bàng quang tăng hoạt

Tư thế cố định nằm ngửa

Với bài tập này tập trung nhiều vào phần háng và vùng chậu, tác dụng trực tiếp lên phần cơ đùi cũng như vùng hông. Người bệnh có thể nhận thấy cơ sàn chậu được sử dụng nhiều hơn.

Cách thực hiện:

 • Ở tư thế nằm ngửa, đầu gối uốn cong, co hai chân lại.
 • Hít sở sau, tuef tuef tách 2 đầu gối ra và hạ đầu gối xuống sát sàn nhà, hai lòng bàn chân úp vào nhau. Cố gắng ép hai đầu gối xuống.
 • Hít sâu rồi nâng 2 đầu gối lên về tư thế ban đầu.

4. Thay đổi chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt để cải thiện bàng quang tăng hoạt

Khi bị bàng quang tăng hoạt, người bệnh không chỉ nên áp dụng các bài tập đơn lẻ mà nên kết hợp với việc thực hiện chế độ ăn uống hợp lý cùng với lối sống lành mạnh. Một số lưu ý sau bạn nên áp dụng:

Thay đổi chế độ ăn uống

Một chế độ ăn uống phù hợp với tình trạng của người bệnh sẽ giúp kiểm soát các triệu chứng của bàng quang một cách hiệu quả. Một số thực phẩm người bị bàng quang tăng hoạt nên tránh đó là:

 • Thực phẩm có tính acid cao như các loại dưa, cà muối hoặc một số trái cây như cam, chanh, bưởi…
 • Thực phẩm chứa nhiều đường hóa học như nước ngọt có gas, bánh, kẹo…
 • Các món ăn mặn, thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn nhanh sẽ làm cơ thể tăng giữ nước và khiến người bệnh uống nhiều nước.

Kiểm soát lượng nước dung nạp vào cơ thể

Người bệnh cần chú ý kiểm soát lượng nước được bổ sung vào cơ thể mỗi ngày để tránh tăng thêm áp lực cho bàng quang. Tuy nhiên, cũng không nên để cơ thể bị thiếu nước vì có thể gây ứ tụ nước tiểu trong bàng quang.

Một số gợi ý có thể giúp bạn kiểm soát lượng nước hấp thu vào cơ thể đó là:

 • Chia lượng nước cần uống trong một ngày ra thành nhiều lần uống, nên uống một ít nước vào giữa các bữa ăn.
 • Không uống quá nhiều nước trong một lần cũng như trong một ngày, trừ trường hợp bạn vừa tập thể dục.
 • Uống từ từ, uống từng ngụm nhỏ.
 • Bổ sung nước bằng nước lọc, từ nước ép trái cây, canh.
 • Hạn chế tối đa uống cà phê, trà, nước ngọt, rượu bia…

Điều chỉnh lối sống

 • Bỏ thói quen hút thuốc lá.
 • Hạn chế thức khuya, dậy muộn, thiếu ngủ.
 • Giữ vệ sinh cơ thể sạch sẽ.

Trên đây là bài viết về chủ đề các bài tập chữa bàng quang tăng hoạt. Tuy nhiên, một điều GHV KSol lưu ý với các bạn đọc đó là những thông tin trong bài viết này chỉ mang giá trị tham khảo. Tốt nhất bạn nên xin ý kiến, hướng dẫn của bác sĩ để có được những bài tập phù hợp với tính trạng của mình.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị.

XEM VIDEO: Bản tin VOV giao thông: Công bố nghiên cứu và sản xuất thành công GHV KSOL phức hệ Nano Extra XFGC

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
 • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7