Giải mã: Bệnh gan nhiễm mỡ có nên ăn hải sản không?

Khi bị bệnh gan nhiễm mỡ có nên ăn hải sản không là câu hỏi được nhiều người bệnh đặt ra. Hải sản rất giàu chất dinh dưỡng và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Nhưng đối với người bị bệnh gan nhiễm mỡ có nên ăn hải sản không thì hãy cùng các chuyên gia của GHV KSol tìm hiểu nhé!

XEM THÊM:

1. Gan nhiễm mỡ và những thông tin cần biết

Gan nhiễm mỡ là một bệnh lý thường khởi phát ở những người bị thừa cân béo phì, tiểu đường, nghiện uống rượu bia, nồng độ cholesterol trong máu ở mức cao,…

Với những trường hợp này, chất béo sẽ tích tụ ở trong gan gây ảnh hưởng tới các hoạt động của cơ quan này. Khi mới khởi phát, bệnh thường không có những triệu chứng rõ rệt, khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn trong việc phát hiện và điều trị. Chính vì điều này đã tạo cơ hội cho bệnh gan nhiễm mỡ âm thầm tiến triển sang giai đoạn nặng và gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Một số triệu chứng mà người bệnh phải đối mặt khi bệnh gan nhiễm mỡ chuyển biến nặng đó là đau gan, đầy bụng, ăn khó tiêu, chán ăn, da xanh xao, gầy sút cân, mệt mỏi,… Nếu như bệnh không được can thiệp kịp thời và đúng cách sẽ khiến cho chức năng gan bị suy giảm nghiêm trọng và tạo cơ hội cho nhiều bệnh lý nguy hiểm khác khởi phát như là viêm gan, xơ gan, ung thư gan,…

Cho đến hiện nay, căn bệnh gan nhiễm mỡ vẫn chưa có các loại thuốc đặc trị. Tùy theo tình trạng và triệu chứng của người bệnh, bác sĩ sẽ kê đơn một số loại thuốc có tác dụng điều trị triệu chứng, giúp giảm tích tụ mỡ ở trong gan và tăng đào thải mỡ thừa ra bên ngoài cơ thể. Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần kết hợp đồng thời với chế độ ăn uống và tập luyện hợp lý thì tình trạng bệnh mới có thể nhanh chóng chuyển biến tốt.

benh-gan-nhiem-mo-co-nen-an-hai-san-khong
Bệnh gan nhiễm mỡ có nên ăn hải sản không?

2. Người bị bệnh gan nhiễm có nên ăn hải sản không?

Như đã nói, người bị bệnh gan nhiễm mỡ cần chú ý chế độ ăn uống hàng ngày. Trong đó, có nhiều người thắc mắc bị bệnh gan nhiễm mỡ có nên ăn hải sản không? Trước khi đến với câu trả lời, hãy cùng tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng của hải sản nhé!

2.1. Giá trị dinh dưỡng của hải sản

Hải sản là một loại thực phẩm ngon miệng, giàu chất dinh dưỡng và thường có trong các bữa ăn gia đình hàng ngày. Đây là nhóm thực phẩm được khuyên nên sử dụng để bổ sung thêm năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Hải sản cung cấp nguồn vitamin và các khoáng chất rất phong phú. Các loại vitamin nhóm B ( bao gồm B1, B3, B12,…), có vai trò thực hiện nhiều chức năng khác nhau, ảnh hưởng tới khả năng tập trung trí nhớ, sản xuất năng lượng và quá trình chuyển hóa,… Một số loại hải sản như là cá hồi rất giàu vitamin A, giúp tăng cường bảo vệ thị lực và nâng cao khả năng miễn dịch. Hải sản cũng rất giàu vitamin D giúp cho xương phát triển chắc khỏe…

Nguồn axit béo omega-3 có trong các loại hải sản cũng rất phong phú, đây là một hợp chất có lợi cho cơ thể con người, tốt cho sức khỏe hệ tim mạch, làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp, duy trì thị lực, tăng cường khả năng ghi nhớ, cải thiện hệ thống miễn dịch, giúp làm đẹp da, bảo vệ da khỏi những tác động xấu như các tia UV.

Những khoáng chất như là: Kali, kẽm, sắt, protein, chất béo, axit amin, đường, lipid, photpho, đồng, … cũng được bổ sung nhiều vào cơ thể khi sử dụng các loại hải sản như tôm, sò, mực ống,…

Vậy đối với người bị bệnh gan nhiễm mỡ có nên ăn hải sản không, hãy cùng tìm hiểu ở phần tiếp sau đây!

2.2. Đối với người bị bệnh gan nhiễm mỡ có nên ăn hải sản không?

Giải đáp thắc mắc này chuyên gia dinh dưỡng cho biết, trong thành phần của hải sản có chứa rất ít chất béo bão hòa nên đối với người bị gan nhiễm mỡ hoàn toàn vẫn có thể sử dụng loại thực phẩm này trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, hàm lượng đạm trong hải sản ở mức rất cao, nên nếu như người bệnh tiêu thụ quá nhiều cũng sẽ gây ra áp lực lên gan và khiến cho quá trình phục hồi tổn thương diễn ra với tốc độ chậm hơn.

Chính vì thế, người bệnh gan nhiễm mỡ chỉ nên ăn hải sản với liều lượng vừa đủ và phù hợp đối với tình trạng sức khỏe của bản thân. Và cần lưu ý đối với những người bị gan nhiễm mỡ và có tiền sử dị ứng với protein trong các loại hải sản thì tuyệt đối không được sử dụng những loại thực phẩm này.

Người bệnh cũng cần chú ý, hải sản có thể chứa rất nhiều loại vi khuẩn gây hại cho sức khỏe. Nếu như sơ chế không đúng cách, các vi khuẩn gây hại sẽ đi vào cơ thể và gây hại cho dạ dày, đồng thời khiến cho gan phải hoạt động nhiều hơn để loại bỏ được các loại độc tố.

Vậy nên, người bệnh cũng cần cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định sử dụng ăn hải sản nếu như đang bị bệnh gan nhiễm mỡ để tránh ảnh hưởng đến hiệu quả của quá trình điều trị bệnh. Để đảm bảo được sự an toàn, người bệnh nên lựa chọn mua hải sản tại những cơ sở phân phối có uy tín và chế biến hải sản đúng cách nhất.

2.3. Một số lưu ý cần nhớ khi sử dụng hải sản

Như được trình bày ở trên, người bị gan nhiễm mỡ vẫn có thể ăn hải sản nhưng khi sử dụng cần đúng cách và đúng liều lượng để tránh gây hại đến sức khỏe. Khi sử dụng nhóm thực phẩm này, người bệnh gan nhiễm mỡ cần lưu ý những điều sau đây:

  • Người bệnh nên ưu tiên sử dụng các loại hải sản có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh như là cá béo (cá hồi, cá ngừ tươi, cá trích) và các động vật có vỏ (như tôm, sò, cua, trai). Cần hạn chế tiêu thụ những loại hải sản có chứa thủy ngân và kim loại nặng như là cá kiếm, cá ngừ mắt to, cá thu vua,…
  • Tránh tiêu thụ hải sản ở dạng muối khi đang bị bệnh gan nhiễm mỡ như các loại khô cá, cá mặn, cá hun khói,.. Tiêu thụ quá nhiều muối sẽ gây ra tình trạng tích nước bên trong cơ thể và dẫn đến hiện tượng phù chân, phù bụng…
  • Khi chế biến hải sản cho người bị gan nhiễm mỡ, nên tránh các món chiên, xào, gỏi sống,… Thay vào đó hãy chọn các phương pháp chế biến như là hấp, luộc, nướng,… vừa giúp giữ được độ ngọt của hải sản và tránh tăng lượng chất béo no nạp vào cơ thể.
  • Tuyệt đối không nên ăn hải sản cùng với các loại thực phẩm trong thành phần có chứa vitamin C. Hàm lượng asen có trong hải sản khi kết hợp cùng với vitamin C sẽ tạo ra hợp chất có hại gây ngộ độc, thậm chí là có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh.
  • Hãy nấu chín hải sản kỹ trước khi ăn, không ăn hải sản còn sống hoặc chưa chín hẳn để tránh gặp phải tình trạng bị ngộ độc thực phẩm. Khi bị ngộ độc người bệnh sẽ có các triệu chứng như là buồn nôn, đau đầu, tiêu chảy, khó thở,…

3. Bị gan nhiễm mỡ nên ăn gì và kiêng gì?

Bên cạnh quan tâm đến vấn đề có nên ăn hải sản hay không, thì người bệnh bị gan nhiễm mỡ cũng nên chú ý tới những thực phẩm nên và không nên ăn như là:

3.1. Bệnh nhân gan nhiễm mỡ nên ăn gì?

  • Các loại rau, củ quả tươi: Những loại rau xanh và trái cây tươi sẽ giúp bổ sung thêm chất xơ, làm mát gan. Các vitamin A, E có trong thành phần của rau xanh cũng sẽ làm giảm lượng mỡ tích tụ trong gan. Do đó, rau xanh và trái cây tươi thực sự cần thiết cho những người bị béo phì mắc gan nhiễm mỡ. Một số loại rau củ quả người bệnh nên bổ sung như là: rau cải, rau cần, cam, bưởi, rau má, súp lơ, …
  • Nhộng tằm, cá tươi: Nhộng tằm có hiệu quả rất tốt trong việc giảm lượng cholesterol trong cơ thể, rất hữu ích cho người mắc bệnh gan nhiễm mỡ do bị béo phì. Cá có chứa nhiều protein nhưng lại rất ít chất béo, nhờ đó vừa giảm gánh nặng cho gan mà vẫn cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
  • Các loại thảo dược thiên nhiên: Như hoa bụp giấm, giảo cổ lam, xạ đen, lá sen, trà xanh,… sẽ có tác dụng trong việc hỗ trợ giảm lượng mỡ trong gan, thanh nhiệt, điều hòa cơ thể.
benh-gan-nhiem-mo-co-nen-an-hai-san-khong-1
Người bị gan nhiễm mỡ nên ăn rau xanh

3.2. Những loại thực phẩm người bị gan nhiễm mỡ nên tránh 

Người bị gan nhiễm mỡ không nên sử dụng các loại thực phẩm sau để bệnh không trở nên nặng hơn:

  • Thực phẩm giàu cholesterol: Như trong lòng đỏ trứng, nội tạng động vật có chứa một lượng cao cholesterol cao. Bởi vì vậy, nếu hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm này sẽ giúp cho gan giảm bớt áp lực và giảm nguy cơ tích tụ chất béo trong gan.
  • Thịt đỏ: Trong các loại thịt đỏ có chứa nhiều protein, sẽ khiến cho gan khó chuyển hóa, tăng lượng mỡ bị tích tụ gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ nặng nề hơn.
  • Đường fructose: Trong một số loại hoa quả có chứa hàm lượng fructose cao khiến cho người bệnh dễ bị tăng cân, béo phì, tiểu đường. Đây cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ. Fructose là loại đường tạo ra lượng mỡ thừa sau khi được gan tiêu hóa. Nếu cơ thể hấp thụ quá nhiều fructose sẽ khiến cho chức năng gan bị suy giảm, tăng lượng mỡ bị tồn đọng trong gan. Fructose có nhiều trong các loại nước trái cây, hoa quả sấy khô và chuối, trái cây đóng hộp ở dưới dạng siro ngọt,…
  • Gia vị cay nóng: Các loại thức ăn cay nóng sẽ làm suy giảm chức năng của gan, khiến cho gan không thể bài tiết được chất béo một cách hiệu quả, làm cho chúng tồn đọng ngày càng nhiều khiến cho tình trạng bệnh ngày càng trở nên nặng hơn.
  • Chất kích thích: Rượu bia là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng gan bị nhiễm mỡ. Việc đào thải mỡ cùng với các chất độc hại từ rượu bia sẽ tạo ra gánh nặng rất lớn cho lá gan. Nếu như bệnh nhân gan nhiễm mỡ tiếp tục uống rượu bia sẽ thúc đẩy quá trình chuyển hóa từ gan nhiễm mỡ sang xơ gan thậm chí có thể là ung thư gan.

4. Cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ như thế nào?

Để cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ, người bệnh có thể áp dụng một số phương pháp sau:

  • Tăng cường vận động: Nếu như người bệnh có thể đi bộ được khoảng 5.000 bước mỗi ngày thì sẽ giúp cải thiện đáng kể sức khỏe. Còn nếu như đi bộ được khoảng 10.000 bước mỗi ngày sẽ giúp cải thiện cân nặng, giảm lượng mỡ dư thừa trong gan. Nếu như không thích đi bộ, thì người bệnh nên cố gắng tập thể dục ít nhất khoảng 30 phút/ngày và 5 lần/ 1 tuần.
  • Giảm cân chậm: Người bệnh cần tính toán chỉ số BMI cơ thể, nếu như thuộc vào nhóm thừa cân hay béo phì thì cần phải thực hiện chế độ giảm cân từ từ. Mỗi tuần nên giảm 0,5 kg là hợp lý nhất, chỉ cần giảm khoảng 2,5 – 5 kg là đảm bảo được tình trạng nhiễm mỡ gan có thể giảm đáng kể. Lưu ý, là cần giảm cân một cách từ từ, không nên giảm cân quá nhanh. Nếu như giảm quá 2kg mỗi tuần thì lại rất nguy hiểm, vì sẽ làm cho tình trạng gan nhiễm mỡ trở nên nặng hơn, chức năng gan sẽ bị suy giảm nghiêm trọng hơn.
  • Tránh sử dụng các loại chất béo chuyển vị: Đó là những sản phẩm mỡ chiên nướng, ví dụ như là thịt nướng, vỏ bánh nướng, bỏng ngô sấy mỡ, đồ chiên rán, thậm chí là mỡ quay lâu ở trong lò vi sóng… sẽ có chứa các chất béo chuyển vị nguy hiểm cho gan.
  • Chế biến thức ăn phù hợp: Những người bị gan nhiễm mỡ nên hạn chế tối đa việc sử dụng các nguyên liệu giàu chất béo như dầu, bơ, margarine, mayonnaise vào thực đơn ăn uống hàng ngày. Tốt nhất, nên bỏ da ở các loại thịt gia cầm, bỏ mỡ và các nước béo khi nấu món canh hoặc súp, tốt nhất là nên ăn đồ luộc hoặc hấp.
  • Hạ cholesterol: Theo dõi lượng chất béo bão hòa và lượng đường sử dụng để giúp giữ mức cholesterol và chất béo trung tính ở trong tầm kiểm soát. Nếu như chế độ ăn uống và tập thể dục không đủ để giảm lượng cholesterol, hãy tham khảo chuyên gia dinh dưỡng về việc dùng thuốc.
  • Kiểm soát bệnh tiểu đường: Bệnh tiểu đường và gan nhiễm mỡ thường sẽ xuất hiện cùng nhau. Chế độ ăn uống và tập thể dục có thể giúp cho người bệnh quản lý được cả hai bệnh này.

Như vậy, người bị bệnh gan nhiễm có nên ăn hải sản không đã được giải đáp ở trong bài viết này. Bên cạnh đó, người bệnh cũng nên chú ý tới những loại thực phẩm nên và không sử dụng, cũng như các biện pháp giúp cải thiện tình trạng bệnh.

Phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư các chuyên gia GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bệnh nhân nên dùng Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường thường. 

Fucoidan sulfate hóa cao kết hợp với xáo tam phân, tam thất, curcumin nghệ vàng giúp: 

  • Bổ sung các chất chống oxy hóa.
  • Giúp đào thải các gốc tự do, nâng cao sức đề kháng hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe.
  • Giúp giảm tác dụng phụ của hóa chất, thuốc trong quá trình điều trị.
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng.
GHV KSOL – Fucoidan Sulfate Hoa Cao

Đối tượng sử dụng:

  • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
  • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu
  • Người thể trạng sức khỏe yếu, thường xuyên mệt mỏi, hay ốm vặt khi thay đổi thời tiết, cần tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch
  • Người mắc các bệnh lý dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng…
  • Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

XEM VIDEO: PGS. TSKH Ngô Quốc Bưu đánh giá về hiệu quả của GHV KSOL

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
  • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7