Bệnh nhân sau xạ trị ung thư vòm họng nên ăn gì là tốt nhất?

Khi bị mắc ung thư vòm họng, bệnh nhân phải trải qua các phương pháp điều trị như phẫu thuật, xạ trị. Đây là “con dao hai lưỡi” khiến người bệnh phải chịu nhiều tác dụng phụ nặng nề. Do đó, việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng hàng ngày để nâng cao sức khỏe trong điều trị là điều vô cùng quan trọng. Vậy bệnh nhân sau xạ trị ung thư vòm họng nên ăn gì?  Hãy tìm hiểu bài viết dưới đây.

1.Ung thư vòm họng là căn bệnh như thế nào?

Ung thư vòm họng hay còn gọi là ung thư biểu mô vòm họng (NPC) là những tổn thương ác tính xuất phát từ vòm họng phía sau hốc mũi chỗ thắt vòm họng hoặc “ngách hầu”. Đây là căn bệnh ung thư thường gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng độ tuổi từ 40 – 60 tuổi thường gặp nhất và tỷ lệ nam thường cao hơn nữ gấp 3 lần.

Ung thư vòm họng là căn bệnh nguy hiểm, thường được phát hiện trong giai đoạn muộn nên việc điều trị gặp nhiều khó khăn. Nếu bệnh nhân được phát hiện và điều trị tích cực ở giai đoạn sớm, khi khối u chưa có biểu hiện xâm lấn và di căn, bệnh nhân có cơ hội được điều trị khỏi bằng các phương pháp bao gồm phẫu thuật, xạ trị, hóa trị… Ở giai đoạn 1, 2 nếu được điều trị tích cực, đúng phương pháp, tỷ lệ sống sau 5 năm là  90%; giai đoạn 3 sau năm 5 năm là 60%, giai đoạn 4 sau 5 năm 30%.

2. Ung thư vòm họng được điều trị như thế nào?

Điều trị bằng phương pháp phẫu thuật

Phẫu thuật ung thư vòm họng được tiến hành đối với những bệnh nhân ở giai đoạn đầu, khi khối u mới phát triển chưa di căn đến các cơ quan trên cơ thể.  Các bác sĩ sẽ dựa vào kết quả chẩn đoán hình ảnh vị trí, kích thước của khối u để tiến hành phẫu thuật: Trường hợp bệnh nhân có khối u xuất hiện ở bề mặt cổ, dây thanh âm, sẽ tiến hành phẫu thuật nội soi, chèn một ống nội soi vào cổ họng rồi dùng dụng cụ phẫu thuật hoặc tia laser loại bỏ khối u. Trường hợp khối u lan sâu vào trong cổ, sẽ tiến hành phẫu thuật bóc tách tất cả hạch bạch huyết để tránh di căn sang các cơ quan trên cơ thể như: não, xương, phổi…kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân.

Điều trị bằng phương pháp xạ trị

Xạ trị được coi là phương pháp chính trong điều trị ung thư vòm họng hiện nay. Dựa vào các kết quả, kích thước của khối u, tình trạng sức khỏe bệnh nhân, phương pháp xạ trị được thực hiện với 4 biện pháp đó là: xạ trị đơn thuần, xạ trị kết hợp với hóa trị, xạ trị kết hợp với phẫu thuật, xạ trị giảm triệu chứng nhằm tiêu diệt tế bào ung thư. Tuy nhiên, đây là phương pháp còn có nhiều hạn chế trong việc điều trị vì ảnh hưởng đến sức khỏe, gây rất nhiều tác dụng phụ, bệnh nhân thường rơi vào tình trạng mệt mỏi, sụt cân. Chi phí xạ trị ung thư vòm họng thường rất lớn, mỗi bệnh nhân có thể mất từ 100 – 500 triệu đồng tùy theo từng giai đoạn của bệnh trong suốt quá trình điều trị.

Điều trị bằng phương pháp hóa trị

Khi các khối u trong vòm họng di căn đến các cơ quan trên thể, hoặc phương pháp xạ trị không tiêu diệt được tế bào ung thư thì các bác sĩ sẽ tiến hành chỉ định dùng  phương pháp hóa trị bằng việc truyền hóa chất, hoặc thuốc để ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Tuy nhiên, phương pháp này gây ra nhiều tác dụng phụ cho người bệnh như: rụng tóc, buồn nôn, chán ăn, mệt mỏi, sụt cân.

Ngoài ra, để điều trị căn bệnh ung thư vòm họng, hiện nay tại một số nước có nền y học phát triển, các nhà khoa học còn nghiên cứu ra các loại thuốc nhằm tiêu diệt tế bào ung thư nhưng hiệu quả vẫn còn đang trong quá trình thử nghiệm. Nhưng đây cũng là một bước tiến lớn nhằm giảm tác dụng phụ mà các phương pháp xạ trị, hóa trị gây ra cho bệnh nhân ung thư.

Phương pháp xạ trị được áp dụng nhằm tiêu diệt tế bào ung thư vòm hòng
Phương pháp xạ trị được áp dụng nhằm tiêu diệt tế bào ung thư vòm họng

3. Mục đích, các biện pháp của việc xạ trị ung thư vòm họng để làm gì?

Mục đích của phương pháp xạ trị là nhằm tiêu diệt tế bào ung thư, tuy nhiên việc thực hiện các biện pháp xạ trị khi nào còn phải phụ thuộc vào từng giai đoạn của bệnh và yêu cầu của bệnh nhân.

– Xạ trị đơn thuần: được thực hiện ở giai đoạn 1, 2, đây là giai đoạn đầu của bệnh, khi các khối u chưa lây lan, mục đích để tiêu diệt hoàn toàn các tế bào ung thư, đồng thời bảo vệ, hạn chế làm tổn thương tế bào lành.

– Xạ trị kết hợp với phẫu thuật: được thực hiện ở giai đoạn 1, 2, 3, 4 với các biện pháp:

+ Xạ trị tiền phẫu: mục đích giảm thể tích, chuẩn bị cho phẫu thuật lấy triệt để khối u, giảm nguy cơ tái phát, di căn  vào các bộ phận lân cận.

+ Xạ trị hậu phẫu: được thực hiện khi không lấy hết được các khối u, có nhiều nguy cơ tái phát.

+ Xạ trị trong lúc phẫu thuật: nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại trong quá trình phẫu thuật.

– Xạ trị kết hợp với hóa trị: được thực hiện ở giai đoạn 3, 4 nhằm mục đích tiêu diệt tế bào ung thư tránh di căn tới các cơ quan trên cơ thể, kéo dài sự sống cho bệnh nhân.

4. Xạ trị ung thư vòm họng gây tác dụng phụ như thế nào?

Xạ trị ung thư vòm họng có thể đem đến nhiều tác dụng phụ khác nhau cho người bệnh, liên quan đến các cơ quan trên cơ thể ở vùng đầu và cổ. Trong đó, có những tác dụng phụ sẽ biến mất theo thời gian nhưng cũng có những tác dụng phụ tồn tại lâu dài. Cụ thể:

– Lở loét trong miệng và cổ họng có thể dẫn đến khó khăn khi nuốt và giảm cân.

– Khàn tiếng: mức độ khàn tiếng phụ thuộc quá trình xạ trị.

– Đau lưỡi, khô miệng dẫn đến thay đổi vị giác khiến người bệnh chán ăn, sụt cân…

– Da thay đổi trong vùng điều trị như: bị đỏ, phồng rộp.

– Buồn nôn và ói mửa, ăn vào nôn ra, chán ăn, sụt cân.

– Mệt mỏi, người gầy yếu: đây là tác dụng phụ phổ biến trong xạ trị thường kéo dài 2 – 3 tháng, có thể kéo theo tình trạng thiếu máu, trầm cảm, thiếu ngủ…

– Các bệnh về răng: Người bệnh sau khi xạ trị có nguy cơ gặp các bất lợi về răng như: sâu răng, viêm nướu răng, hoại tử nướu răng, xơ các khớp thái dương hàm, xơ cứng hoặc hoại tử, trường hợp nặng có thể hoại tử xương hàm trên, hoại tử xương hàm dưới. Hầu hết, các bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh kiểm tra răng trước khi bắt đầu xạ trị vào vùng đầu hoặc cổ. Trong một số trường hợp, nha sĩ thậm chí có thể khuyên người bệnh nên nhổ một số răng trước khi điều trị xạ trị.

– Dây thần kinh bị ảnh hưởng, tuyến giáp và tuyến yên bị tổn thương gây rối loạn chức năng các trong cơ thể.

Tác dụng phụ của xạ trị ung thư vòm họng khiến vòm miệng lở loét
Tác dụng phụ của xạ trị ung thư vòm họng khiến vòm miệng lở loét

5. Bệnh nhân xạ trị ung thư vòm họng nên ăn gì?

Đối với bênh nhân xạ trị việc lựa chọn các loại thực phẩm để kích thích ăn ngon miệng và thèm ăn là hết sức quan trọng trong việc điều trị sau quá trình phẫu thuật, các đợt hóa, xạ trị nhằm tăng sức đề kháng cho cơ thể. Vậy bệnh nhân xạ trị ung thư vòm họng nên ăn gì để tốt cho sức khỏe?

 Rau, hoa quả ép

Sau phẫu thuật và các đợt hóa, xạ trị vòm họng của bệnh nhân bị tổn thương, sức khỏe suy yếu do đó việc sử dụng các rau, nước ép hoa quả sẽ bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể, cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất giúp vết mổ mau lành, tăng sức đề kháng. Khi vòm họng bị tổn thương, nước ép rau, hoa quả giúp cho bệnh nhân dễ uống, dễ dàng tiêu hóa thức ăn nhanh và không ảnh hưởng đến vùng họng như các loại đồ ăn khô cứng. Tuy nhiên, việc lựa chọn các loại rau, hoa quả cần được đảm độ sạch, rõ nguồn gốc, không chứa thuốc trừ sâu, chất bảo quản. Các loại nước ép, rau xanh người bệnh nên dùng như: dưa hấu, đu đủ, lê, kiwi, các loại rau súp lơ xanh, cải ngọt, rau ngót, bina…

Thực phẩm giàu protein, chất đạm

Chất đạm, protein là chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể con người, đối với những người mắc ung thư vòm họng việc bổ sung đạm và protein góp phần làm lành vết thương, chống nhiễm trùng trong và sau phẫu thuật, xạ trị. Các loại thực phẩm giàu chất đạm, protein bao gồm các loại tôm, cua, hải sản, trứng  thịt gà, cá…

 Ngũ cốc

Ngũ cốc nguyên hạt cung cấp nguồn carbohydrate và chất xơ giúp duy trì năng lượng cho người bệnh. Trong ngũ cốc nguyên hạt có nhiều vitamin B, giúp giảm các triệu chứng ung thư vòm họng. Do đó, khi bị ung thư vòm họng, bệnh nhân nên ăn các loại ngũ cốc như: lúa mạch, gạo, mè đen, kê, ngô, củ dền… bởi các loại hạt sẽ cung cấp vitamin B và carbohydrate, giúp kích thích não bộ sản sinh ra Serotonin – một loại hormone giúp cơ thể giảm cảm giác chán ăn, buồn nôn, lo âu, đau cho bệnh nhân. Giúp cân bằng chất dinh dưỡng cho cơ thể, tăng sức đề kháng, để bệnh nhân có đủ sức khỏe điều trị bệnh lâu dài. Đây cũng là thực phẩm giúp cho người bệnh dễ ăn, dễ nuốt và tiêu hóa tốt phù hợp cho vùng họng đang bị tổn thương. Người bệnh có thể pha ngũ cốc với nước ấm để uống 2 – 3 lần/ngày và tùy theo nhu cầu.

Các loại thực phẩm bệnh nhân ung thư vòm hòng nên dùng
Các loại thực phẩm bệnh nhân ung thư vòm họng nên dùng

Trên đây là những thông tin quan trọng về xạ trị ung thư vòm họng. Hy vọng với những chia sẻ trên mọi người đã biết xạ trị ung thư vòm họng nên ăn gì? Từ đó biết xây dựng thực đơn dinh dưỡng hợp lý, để quá trình điều trị đạt kết quả tốt nhất.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7