Bệnh nhân ung thư nên ăn gì để giảm biến chứng, mau hồi phục

Bệnh nhân ung thư nên ăn gì là vấn đề mà rất nhiều người băn khoăn. Bởi bên cạnh phương pháp điều trị bệnh thì chế độ dinh dưỡng cũng đóng vai trò quan trọng trong điều trị bệnh. Vậy bệnh nhân ung thư nên ăn gì hỗ trợ điều trị bệnh?

1. Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong điều trị và hồi phục cho bệnh nhân ung thư
Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong điều trị và hồi phục cho bệnh nhân ung thư

Chế độ dinh dưỡng hợp lý có vai trò rất quan trọng với bệnh nhân ung thư. Bệnh nhân muốn hạn chế các biến chứng bệnh cần cung cấp cho cơ thể đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng cần thiết bao gồm: chất đạm, chất béo, vitamin và chất khoáng.

Rất nhiều bệnh nhân ung thư gặp tình trạng sụt cân, suy dinh dưỡng, thậm chí suy kiệt do chế độ dinh dưỡng không đảm bảo. Ở những bệnh nhân này, thời gian sống có thể bị rút ngắn đến ⅓ với mỗi 5% cân nặng bị sụt giảm theo các nghiên cứu trên thế giới.

Chế độ dinh dưỡng không đảm bảo khiến sức khỏe suy giảm, ảnh hưởng không nhỏ tới hiệu quả điều trị bệnh. Chất lượng sống, thời gian sống của bệnh nhân cũng bị giảm ngắn lại. Nhiều bệnh nhân do thể lực suy giảm trầm trọng nên không thể theo hết liệu pháp điều trị bệnh. Các biến chứng bệnh khi điều trị cũng tăng nhanh ở những bệnh nhân dinh dưỡng kém, có thể dẫn tới tử vong.

Do đó, để có thể theo hết các liệu pháp điều trị, bệnh nhân cần chế độ dinh dưỡng hợp lý, cân đối. Bệnh nhân sẽ sống khỏe hơn, thời gian sống kéo dài hơn và nhất là giảm được các tác dụng phụ của phương pháp điều trị. Việc uống đủ nước, luyện tập thể thao hợp lý cũng giúp cơ thể đủ chất dinh dưỡng và sức khỏe để chống lại ung thư.

Để thực đơn bệnh nhân ung thư nên ăn gì mang lại hiệu quả, người nhà nên chiều theo khẩu vị bệnh nhân. Nên chia nhỏ bữa ăn để bệnh nhân hấp thu dưỡng chất dễ dàng nhất. Ngoài ra, bệnh nhân cũng nên chịu khó vận động, đầu óc được thư giãn, tinh thần tốt sẽ giúp cho việc điều trị đạt kết quả cao hơn.

2. Bệnh nhân ung thư nên ăn gì?

Khi tìm hiểu bệnh nhân ung thư nên ăn gì, bạn cần nắm được các nguyên tắc dinh dưỡng chung dành cho bệnh nhân ung thư:

Tăng cường nhóm chất đạm (Protein)

Chất đạm hay protein được tạo thành từ các acid amin cần thiết cho quá trình xây dựng cũng như tái tạo tổ chức của cơ thể. Do không phải nhóm thực phẩm nào trong tự nhiên cũng cung cấp đầy đủ tất cả các loại acid amin nên để đáp ứng nhu cầu cơ thể, bệnh nhân cần kết hợp các loại protein từ cả nguồn động vật và thực vật.

Điều này rất quan trọng với bệnh nhân ung thư do khối cơ trong cơ thể bệnh nhân đã giảm. Bệnh nhân nên sử dụng các loại thịt đỏ trong thực đơn hàng ngày. Chúng chứa nguồn sắt, kẽm, … có lợi cho quá trình cơ thể phục hồi. Việc bệnh nhân không ăn thịt đỏ có thể dẫn tới tình trạng thiếu đi các acid amin và khoáng chất.

Bệnh nhân cũng nên ưu tiên các loại thịt trắng, hải sản, gia cầm. Cụ thể với bệnh nhân ung thư sau khi điều trị, không nên ăn quá 340-500 gam thịt đỏ. Đồng thời người bệnh cũng tránh tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm được chế biến từ thịt đỏ là thịt heo muối, xúc xích, …

Bệnh nhân ung thư nên ăn gì – ăn tinh bột

Thống kê cho thấy một nửa năng lượng duy trì hoạt động cơ thể con người là do glucid hay tinh bột cung cấp. Do đó, bệnh nhân ung thư cần đảm bảo cung cấp đủ lượng tinh bột cần thiết trong khẩu phần ăn hàng ngày. Bên cạnh đó, khi bệnh ăn ăn uống đầy đủ tinh bột giúp giảm lượng protein bị phân hủy đến mức tối thiểu. Qua đó giảm tình trạng sụt cân và mức độ phá hủy cơ ở bệnh nhân ung thư.

Tuy nhiên bệnh nhân bị ung thư cũng cần tránh các glucid đã tinh chế (mất chất dinh dưỡng và chất xơ). Nhóm glucid này tác động gây hại tới cơ thể bao gồm các loại đồ ngọt, nhóm ngũ cốc nguyên hạt (lúa mạch, lúa mì, ngô, gạo), các loại củ (sắn, khoai sọ, khoai lang, khoai tây, …

Khoai lang là một trong những câu trả lời cho câu hỏi bệnh nhân ung thư nên ăn gì
Khoai lang là một trong những câu trả lời cho câu hỏi bệnh nhân ung thư nên ăn gì

Bổ sung chất béo (Lipid)

Trong số các thực phẩm trong danh sách bệnh nhân ung thư nên ăn gì, chất béo giữ vai trò rất quan trọng. Chúng là thực phẩm cần thiết giúp phục hồi dinh dưỡng ở bệnh nhân ung thư. Lipid cung cấp đầy đủ năng lượng cho cơ thể con người, hỗ trợ hồi phục ở bệnh nhân mắc bệnh. Nhu cầu cơ thể cần 15-25g lipid mỗi ngày là có thể đáp ứng được.

Chất béo hay lipid cũng rất quan trọng hỗ trợ cơ thể hấp thu các vitamin tan trong dầu như vitamin A, D, E, K. Khi thiếu chất béo, bệnh nhân ung thư cũng đồng thời sẽ thiếu đi các loại vitamin này.

Dầu thực vật, mỡ động vật chính là nguồn dưỡng chất cung cấp chất béo cần thiết cho cơ thể. Vì thế trong khẩu phần ăn hàng ngày của bệnh nhân ung thư cần bổ sung hàm lượng chất béo nhất định. Đồng thời cần cân bằng lượng chất acid no và không no từ mỡ động vật và dầu thực vật để chống oxy hóa, ngăn ngừa bệnh xơ vữa động mạch.

Bệnh nhân ung thư nên ăn gì – Vitamin và khoáng chất

Mỗi loại vitamin lại giữ vai trò quan trọng khác nhau trong cơ thể. Số lượng vitamin cần cho cơ thể mỗi ngày không quá lớn nhưng chúng không thể thiếu với người bệnh, nhất là bệnh nhân ung thư. Bên cạnh đó, chất khoáng cũng tham gia vào quá trình cấu tạo các mô và cơ quan, giúp chuyển hóa cơ thể. Nếu bệnh nhân thiếu 2 nhóm dưỡng chất này sẽ khiến bệnh nhân mắc các bệnh như xốp xương, còi xương, bướu cổ, thiếu máu, …

Nhóm khoáng chất và vitamin có nhiều trong các sản phẩm rau, củ, quả hàng ngày. Bệnh nhân nên sử dụng các loại rau củ quả còn tươi, màu sắc đa dạng cùng chế độ bảo quản tốt giúp tránh mất vitamin, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bệnh nhân cũng nên cung cấp 8-12 ly nước mỗi ngày. Có thể là nước lọc, nước ép rau, củ quả, …. Hãy uống nước ngay cả khi không khát và không uống đồ uống chứa cafein, …

Nước ép rau củ quả hỗ trợ bệnh nhân ung thư trong điều trị bệnh
Nước ép rau củ quả hỗ trợ bệnh nhân ung thư trong điều trị bệnh

Việc bệnh nhân ung thư nên ăn gì cũng phụ thuộc vào giai đoạn bệnh hoặc bệnh nhân có bị thay đổi vị giác không để có thực đơn đảm bảo dinh dưỡng. Ở những trường hợp đặc biệt, bệnh nhân cần tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị, chuyên gia dinh dưỡng để có được lời khuyên cụ thể. Để gặp chuyên gia tư vấn về dinh dưỡng, giải pháp hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân ung thư, bệnh nhân và người nhà có thể gọi tổng đài 18006808 hoặc hotline 0962686808.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7