[Giải mã] Trong chế độ dinh dưỡng của người bệnh ung thư tuyến giáp nên ăn gì? Kiêng gì?

Không phải bất kì ai cũng biết bệnh nhân ung thư tuyến giáp nên ăn gì, không nên ăn gì. Ung thư tuyến giáp mặc dù được đánh giá là lành tính nhất trong số các bệnh ung thư. Nhưng đây cũng là căn bệnh có thể ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của người bệnh. Một chế độ ăn hợp lý có thể giảm bớt những ảnh hưởng này của bệnh. Vậy hãy cùng GHV KSol tìm hiểu về chủ đề bệnh nhân ung thư tuyến giáp nên ăn gì nhé!

XEM THÊM:

1. Một số thông tin chung về bệnh ung thư tuyến giáp

Trước khi tìm hiểu xem bệnh nhân ung thư tuyến giáp nên ăn gì tốt, trước tiên cần nắm được những thông tin cơ bản về căn bệnh này. Hiểu được căn bệnh đang mắc sẽ giúp người bệnh từ đó xây dựng được một chế độ dinh dưỡng phù hợp. Nhờ đó giúp tăng cường sức khỏe của người bệnh đồng thời hỗ trợ nâng cao hiệu quả điều trị bệnh.

Ung thư tuyến giáp là sự chuyển biến từ một số bệnh liên quan đến tuyến giáp, ví dụ như viêm tuyến giáp, u tuyến giáp ác tính,… Theo các thống kê, trong số các ca ung thư tuyến giáp thì có đến 70 – 80% là thuộc vào loại ung thư tuyến giáp nhú.

Theo các chuyên gia nghiên cứu về các bệnh ung thư thì ung thư tuyến giáp có khả năng điều trị khỏi cao hơn so với các loại ung thư khác

2. Vai trò của dinh dưỡng đối với bệnh nhân ung thư tuyến giáp

Một trong số những yếu tố liên quan đến khởi phát ung thư tuyến giáp thì chế độ ăn uống gần như được xếp vào hàng đầu. Theo đó, với những người thường có thói quen ăn uống không điều độ, ăn những thực phẩm, món ăn không tốt cho sức khỏe thì sẽ có nguy cơ cao gây ra bệnh ung thư tuyến giáp.

Chính vì vậy, chế độ dinh dưỡng tốt có thể được coi là một yếu tố quan trọng giúp cho người bệnh bảo vệ sức khỏe tổng thể cũng như phòng ngừa nhiều vấn đề về sức khỏe khác.

Người bệnh ung thư tuyến giáp nếu biết cách điều chỉnh chế độ dinh dưỡng không những giúp cơ thể mau chóng hồi phục, cải thiện sức khỏe mà còn giúp phòng tránh được nguy cơ xảy ra những biến chứng trong điều trị.

Người bệnh có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để biết trong mỗi giai đoạn điều trị bệnh nên ăn gì và kiêng gì để đảm bảo không sử dụng phải loại thực phẩm không phù hợp, dẫn đến tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.

ung-thu-tuyen-giap-nen-an-gi
Ung thư tuyến giáp nên ăn gì?

3. Thực phẩm bệnh nhân ung thư tuyến giáp nên ăn

3.1. Rau lá xanh

Rau bina, rau diếp và một số loại rau lá xanh được khuyến khích sử dụng trong chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân ung thư tuyến giáp. Bởi vì trong thành phần các loại rau này rất giàu magie, khoáng chất mà đây lại là những chất có tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất ở tuyến giáp. Những biểu hiện như mệt mỏi, đau cơ, hay có những thay đổi trong nhịp tim cũng có thể là dấu hiệu cho thấy người bệnh không được cung cấp đủ magie trong khẩu phần ăn của mình.

3.2. Một số loại hạt

Một số lọa hạt như hạt điều, hạnh nhân, hạt bí là những nguồn thực phẩm tuyệt vời giàu magie, rất tốt cho sức khỏe tuyến giáp. Các loại hạt này sẽ cung cấp cho cơ thể nguồn protein thực vật, kẽm, đồng, cũng như vitamin E và B giúp cho tuyến giáp hoạt động một cách trơn tru hơn.

3.3. Các loại hải sản

Một trong những thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn của bệnh nhân ung thư tuyến giáp đó là hải sản. Hải sản là nguồn thực phẩm có chứa rất nhiều dưỡng chất bổ dưỡng như Iod, kẽm, vitamin B, omega-3… Đây là những chất được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá là cần bổ sung cho bệnh nhân mắc các bệnh liên quan đến tuyến giáp, đặc biệt là với người bệnh ung thư tuyến giáp.

3.4. Vitamin B và các vitamin có tác dụng chống oxy hóa

Vitamin A, C và E là những hợp chất chống oxy hóa hiệu quả, hỗ trợ loại bỏ các tổn thương ở tuyến giáp.

Bên cạnh đó, thịt lợn, rau lá xanh, thịt gà, trứng, hải sản có vỏ cứng, mầm lúa mì, hạnh nhân, ngũ cốc nguyên hạt, đậu Hà lan,… cũng rất giàu vitamin B và cần được bổ sung vào chế độ ăn uống để tuyến giáp có thể hoạt động khỏe mạnh.

3.5. Thực phẩm giàu kẽm, đồng và sắt

Đây là những chất dinh dưỡng vi lượng cần thiết giúp cho chức năng tuyến giáp có thể hoạt động một cách tối ưu. Kẽm giúp tăng nồng độ TSH. Đồng thì là vi chất cần thiết cho việc sản sinh hormone của tuyến giáp. Còn sắt lại hỗ trợ các hoạt động tuyến giáp diễn ra một cách có hiệu quả hơn. Bổ sung các loại thực phẩm giàu các vi chất này như gan bê, nấm, củ cải và rau mồng tơi vào chế độ ăn uống hàng ngày của bệnh nhân ung thư tuyến giáp để tăng cường sức khỏe.

3.6. Iod

Đây là thành phần có vai trò rất quan trọng giúp cho tuyến giáp sản sinh ra các hormone cần thiết, cân bằng chức năng tuyến giáp và giảm sự hình thành các khối u ở bên trong cơ thể. Không phải người bệnh ung thư tuyến giáp cũng biết phải bổ sung đủ Iod trong chế độ ăn. Một số sản phẩm có hàm lượng Iod cao đó là: rong biển, tảo, hải sản…

Tuy nhiên cần hết sức lưu ý là người bệnh nên bổ sung lượng Iod hợp lý. Bởi vì nếu cơ thể người bệnh hấp thu quá nhiều Iod sẽ gây ra tác dụng ngược lại dẫn đến các vấn đề về tuyến giáp như viêm tuyến giáp, làm các triệu chứng của bệnh ung thư trở nên nghiêm trọng hơn.

3.7. Bổ sung thêm thực phẩm chứa Selen

Selen là khoáng chất rất cần thiết cho việc sản sinh ra và điều tiết hàm lượng hormone T3 trong cơ thể. Người bệnh ung thư tuyến giáp nên bổ sung nhiều hơn các thực phẩm tự nhiên có hàm lượng selen cao như cá hồng, cá ngừ, gan bò, tôm, cá, nấm và các loại hạt.

3.8. Omega-3

Những acid béo không no như omega 3, 6, 9 sẽ tăng cường đột nhạy cảm của các tế bào với hormone tuyến giáp. Bổ sung acid béo Omega-3 bằng cách ăn các thực phẩm như dầu cá, cá mòi, cá hồi, hạt lanh, thịt bò, cá bơn và tôm.

3.9. Thịt hữu cơ – sản phẩm organic

Sản phẩm hữu cơ rất được chú trọng cho sức khỏe của con người, đặc biệt là đối với bệnh nhân đang thực hiện quá trình điều trị gian nan như điều trị ung thư tuyến giáp. Trong vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm thì thịt là loại thực phẩm đáng được quan tâm về chất lượng và độ an toàn. Chính vì vậy, tốt nhất nên chọn các loại thịt hữu cơ tươi ngon, không dùng hóa chất để đảm bảo an toàn tối đa cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp.

3.10. Hoa quả, trái cây mọng nước

Rất nhiều người cho rằng tất cả các loại trái cây rất tốt. Tuy nhiên đối với bệnh nhân ung thư tuyến giáp thì chỉ nên ăn nhiều các loại hoa quả mọng như là nho, dâu tây, cam, cà chua… Các loại quả mọng trong thành phần vừa giàu chất oxy hóa để hỗ trợ chức năng tuyến giáp và loại bỏ được các tác nhân gây hại cho tuyến giáp, vừa có hàm lượng đường không quá cao nên sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến giáp.

3.11. Trứng

Trứng có chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khoẻ và đây cũng là thực phẩm có lợi cho người bị ung thư tuyến giáp có thể dùng.

Trong lòng trắng trứng chứa nhiều chất béo có lợi và calo, còn lòng đỏ trứng lại có hàm lượng i-ốt và Selen dồi dào đem lại hiệu quả bảo vệ tuyến giáp và bổ sung dưỡng chất cho người bệnh.

Nhưng để đảm bảo được tối đa hàm lượng chất dinh dưỡng có trong trứng thì trứng luộc là cách thức chế biến đơn giản và hiệu quả nhất so với việc ăn các món trứng rán, xào…

4. Thực phẩm bệnh nhân ung thư tuyến giáp cần tránh

4.1. Các chế phẩm từ đậu nành không lên men

Một số hợp chất được tìm thấy ở trong các sản phẩm được làm từ đậu nành như sữa đậu nành, đậu phụ có thể cản trở quá trình sản sinh ra hormone của tuyến giáp. Lý do là vì đậu nành có thể làm giảm hấp thu i-ốt. Nếu bị các bệnh mất cân bằng hormon hoặc rối loạn tuyến giáp thì không nên ăn hoặc chỉ ăn ít đậu nành, đậu phụ. Tuy nhiên, có một số chế phẩm đậu nành đã lên men như tương miso hay tempeh thì lại rất tốt cho sức khỏe và người bệnh có thể sử dụng với lượng vừa phải. 

4.2. Các loại rau thuộc họ cải

Người bệnh ung thư tuyến giáp nên kiêng ăn các rau thuộc họ cải. Bởi vì các loại rau họ cải như cải xoăn, cải bruxen, củ cải có chứa trong thành phần nhiều hợp chất Isothiocyanate, chất này có khả năng cản trở các hoạt động của tuyến giáp. Vậy nên, người bệnh không nên ăn hoặc nếu ăn loại rau này thì nên luộc để loại bỏ các chất trên.

4.3. Các loại thức ăn chế biến sẵn

Thực phẩm chế biến sẵn chính là một trong những thực phẩm tối kị đối với người bị bệnh tuyến giáp. Nguyên nhân là vì trong những loại thực phẩm này trong thành phần có chứa hàm lượng calo cao và một số chất phụ gia không tốt cho sức khỏe.

Đồng thời, trong thức ăn nhanh, chế biến sẵn còn chứa hàm lượng chất béo tương đối cao, khiến cho quá trình sản xuất hormone thyroxin ở tuyến giáp bị chậm lại, nghiêm trọng hơn đó là có thể gây mất tác dụng của một số loại thuốc điều trị bệnh.

4.4. Các nội tạng động vật

Đây là loại thực phẩm rất nên được khuyến khích sử dụng vì trong quá trình chăn nuôi. Nhà sản xuất không sử dụng hóa chất hay thuốc lên các động vật này, thịt của chúng rất sạch. Nhưng nếu ăn nội tạng động vật như thận, tim, gan, người bệnh tuyến giáp cần lưu ý trong nội tạng có rất nhiều acid lipoic, nếu cơ thể nhận được quá nhiều acid béo này có thể phá vỡ hoạt động của tuyến giáp. Acid lipoic còn có thể có ảnh hưởng đến nhiều loại thuốc tuyến giáp mà bạn đang sử dụng.

ung-thu-tuyen-giap-nen-an-gi-1
Không nên ăn nội tạng động vật

4.5. Thực phẩm gluten

Gluten là một loại protein được tìm thấy trong lúa mì, lúa mạch đen và lúa mạch… Chất này có thể ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, cụ thể là ở đường ruột. Các sản phẩm chứa nhiều gluten thường là bánh mỳ, bánh quy, bánh ngọt… Gluten có thể gây ra phản ứng miễn dịch tự động, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh cường giáp hoặc suy giáp. Các nhà khoa học cũng đã chứng minh rằng một chế độ ăn uống không có gluten có thể ngăn ngừa được các bệnh tuyến giáp.

4.6. Tránh ăn quá nhiều chất xơ và đường

Mặc dù chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa nhưng nếu dung nạp quá nhiều chất xơ thì có thể gây ra các cản trở đối với quá trình hấp thu thuốc của cơ thể. Do đó, người bệnh cần ăn với lượng vừa đủ, vì đây là chất cần thiết cho quá trình tiêu hóa.

Đường và các chất tạo ngọt nhân tạo cũng vậy. Khi tuyến giáp bị bệnh và bị suy giảm chức năng, ảnh hưởng tới quá trình chuyển hóa đường thành năng lượng, dẫn đến tình trạng tăng cân mất kiểm soát và ảnh hưởng hoạt động của tuyến giáp.

4.7. Hạn chế đồ nướng, đồ tẩm ướp nhiều gia vị

Những món ăn được nướng, tẩm ướp nhiều gia vị thường mang lại cảm giác thơm ngon và hấp dẫn nhiều người. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều những món ăn này có thể ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe, đặc biệt là người đang mắc bệnh ung thư. Thay vì chế biến các món nướng thì nên sử dụng các phương pháp đơn giản hơn, ít gia vị hơn như luộc, hấp, xay nhuyễn. Mặc dù có thể không hấp dẫn được như những món được nướng thơm ngon, nhưng các món ăn chế biến theo những phương pháp này sẽ có lợi cho sức khỏe.

4.8. Không nên ăn các loại thực phẩm khô cứng

Ung thư tuyến giáp có thể gây ra các tình trạng khó thở, khó nuốt khiến cho người bệnh cảm thấy khó chịu. Có nhiều người gần như bỏ ăn hoặc ăn không còn thấy ngon miệng khiến cho cơ thể ngày càng trở nên suy nhược hơn. Vậy nên việc bổ sung thực phẩm mềm và loại bỏ thực phẩm cứng là thật sự cần thiết.

Trong quá trình chăm sóc người bệnh ung thư tuyến giáp, nên hạn chế ăn những thực phẩm khô cứng như bánh mì, bánh quy, khoai tây chiên,…Thay vào đó, khuyến khích cho người bệnh bổ sung các loại thức ăn mềm, lỏng dễ nuốt..

4.9. Hạn chế đồ ăn nhiều dầu mỡ

Không nên sử dụng những thức ăn chứa nhiều dầu mỡ khi mắc cơ thể bị bệnh, bao gồm cả ung thư tuyến giáp. Bởi vì dầu mỡ sẽ làm giảm hoạt động của các hormone trong cơ thể. Mặt khác, những loại thực phẩm này còn khiến cơ thể tăng cân mất kiểm soát. Đặc biệt là nên hạn chế tuyệt đối các thực phẩm nhiều dầu mỡ trong trường hợp bệnh nhân vừa thực hiện phẫu thuật.

4.10. Không sủ dụng rượu bia, thuốc lá, cà phê

Ngoài những thực phẩm đã kể trên, khi bị ung thư tuyến giáp người bệnh cũng không nên sử dụng rượu bia, thuốc lá, thuốc lào hoặc các chất kích thích. Bởi vì chúng không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe mà còn tác động tiêu cực đến quá trình điều trị ung thư, thậm chí có thể khiến bệnh có khả năng tái phát trở lại rất nguy hiểm.

5. Một số lưu ý khi lựa chọn thực phẩm cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp

Như vậy, có thể thấy chế độ dinh dưỡng đóng một vai trò rất quan trọng đối với người bệnh ung thư tuyến giáp. Bên cạnh đó, cũng cần lưu ý tới khâu lựa chọn và chế biến thực phẩm, đảm bảo các điều kiện an toàn vệ sinh và phù hợp với tình trạng sức khỏe. Một số vấn đề cần chú ý khi chế biến, lựa chọn thực phẩm cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp như là:

  • Nên nấu chín thực phẩm một cách hoàn toàn, không nên cho người bệnh ung thư tuyến giáp ăn những món tái sống khi cơ thể đang bị bệnh, đặc biệt là ung thư tuyến giáp.
  • Lựa chọn những nguồn thực phẩm tươi ngon, sạch sẽ, đảm bảo không nhiễm độc, không có phân hay thuốc trừ sâu hóa học.
  • Phải sơ chế và bảo quản các nguyên liệu một cách sạch sẽ, không sử dụng khi thực phẩm đã bị ẩm mốc, hư hỏng.
  • Không chế biến thức ăn quá cháy hay nấu quá khô. Bên cạnh đó, không sử dụng các thực phẩm để tủ lạnh trong thời gian quá dài nhằm đảm bảo lượng các dưỡng chất có trong thành phần của thức ăn.
  • Chế biến món ăn ở dạng mềm, dễ tiêu hóa để người bệnh ung thư dễ nuốt hơn. Đặc biệt ưu tiên các món dạng lỏng như súp, cháo,…
  • Không nên ăn quá nhiều trong một lần, có thể chia thành nhiều bữa ăn nhỏ hơn trong ngày. Cách này sẽ vừa giúp cơ thể hấp thụ dưỡng chất một cách đầy đủ vừa hỗ trợ hoạt động tiêu hóa diễn ra dễ dàng hơn.
  • Vận động nhẹ nhàng sau khi ăn khoảng 20-30 phút để cơ thể trao đổi chất cũng như tiêu hóa tốt hơn. Không vận động mạnh hay nằm ngay sau khi ăn. Bởi vì điều này có thể ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa của người bệnh.

Kết luận: Chế độ dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của người bệnh. Do đó hãy cân nhắc kỹ càng và tìm hiểu cụ thể về bệnh nhân ung thư tuyến giáp nên ăn gì cũng như không nên ăn gì. Hy vọng bài viết này đã giúp các bạn đọc giải đáp được phần nào. 

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng thêm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường thường. 

Fucoidan sulfate hóa cao kết hợp với xáo tam phân, tam thất, curcumin nghệ vàng giúp: 

  • Bổ sung các chất chống oxy hóa.
  • Giúp đào thải các gốc tự do, nâng cao sức đề kháng hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe.
  • Giúp giảm tác dụng phụ của hóa chất, thuốc trong quá trình điều trị.
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng.
GHV KSOL
GHV KSOL hỗ trợ điều trị ung bướu

Đối tượng sử dụng:

  • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
  • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu
  • Người thể trạng sức khỏe yếu, thường xuyên mệt mỏi, hay ốm vặt khi thay đổi thời tiết, cần tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch
  • Người mắc các bệnh lý dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng…
  • Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua GHV KSOL tại đây >>> https://ksol.vn/dat-hang

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị.

XEM VIDEO: Thời sự VTV1 19h 16/05/2017: SX thành công Phức hệ Nano Extra XFGC phòng và hỗ trợ điều trị ung thư

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
  • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7