Bệnh ung thư có di truyền không?

Hiện nay, số ca ung thư ngày càng tăng nhanh nhưng không phải ai cũng có ý thức đi khám tầm soát ung thư định kỳ. Khi người thân trong gia đình bị bệnh thì mới suy nghĩ lo lắng và đặt ra nhiều câu hỏi, trong đó vấn đề bệnh ung thư có di truyền không được nhiều người quan tâm. Mọi người cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

1. Bệnh ung thư có di truyền không?

Bệnh ung thư có di truyền không là thắc mắc của nhiều người
Bệnh ung thư có di truyền không là thắc mắc của nhiều người

Nhiều trường hợp một gia đình có cả bố/ mẹ, con cái đều bị chẩn đoán bệnh ung thư khiến không ít người thắc mắc bệnh ung thư có di truyền không. Thông tin trong bài viết dưới đây sẽ giải đáp băn khoăn trên cho nhiều độc giả.

Các tế bào trong cơ thể phân chia, phát triển để tạo ra các tế bào mới và chết một cách có trật tự. Tế bào ung thư hình thành xuất phát từ các tế bào ung thư sắp chết, tiếp tục sinh sôi, phát triển tạo thành các tế bào bất thường mới và không có chức năng gì. Các tế bào bất thường phát triển không kiểm soát và có khả năng xâm lấn nhiều mô cơ thể.

Ung thư không di truyền nhưng các gen đột biến gây ung thư có thể di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác

Một thực tế đã được thừa nhận là một phần yếu tố tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư là yếu tố di truyền. Các bác sĩ cho biết, có đến 90 – 95% các trường hợp mắc bệnh ung thư là do yếu tố môi trường, thói quen sinh hoạt không tốt (hút thuốc lá, ăn nhiều thịt đỏ, ít hoạt động thể chất, làm việc trong môi trường hóa chất độc hại, vi rút , vi khuẩn…) và chỉ có khoảng 5 – 10% là do yếu tố di truyền.

Các chuyên gia cho biết, những tổn thương gen có thể di truyền nhưng không di truyền cho tất cả con của người mang gen này. Chỉ khoảng 50% số con sẽ nhận di truyền các gen đó và trong số những người có gen sinh ung thư, không phải tất cả sẽ bị ung thư, chỉ một tỷ lệ mắc ung thư trong suốt cuộc đời.

2. Một số bệnh ung thư có tính di truyền cao

Một số bệnh ung thư có tỷ lệ đột biến di truyền cao là ung thư buồng trứng, ung thư dạ dày, ung thư vú

2.1. Ung thư buồng trứng

Nếu trong gia đình có bà, mẹ, chị em gái mắc ung thư buồng trứng bạn cũng có nguy cơ cao mắc phải căn bệnh này
Nếu trong gia đình có bà, mẹ, chị em gái mắc ung thư buồng trứng bạn cũng có nguy cơ cao mắc phải căn bệnh này

Bệnh ung thư buồng trứng có tính chất gia đình, tức là những người có tiền sử gia đình mắc ung thư vú hay ung thư đại tràng cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư buồng trứng.

Việc có người thân mắc ung thư buồng trứng, ung thư vú hoặc ung thư đại tràng sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh chứ không thể khẳng định chắc chắn chúng ta mắc phải căn bệnh này. Do đó, chúng ta nên tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết nhằm phòng ngừa ung thư buồng trứng hiệu quả.

Ung thư buồng trứng là bệnh ung thư phụ khoa phổ biến ở nữ giới. Tỷ lệ các khối u có các đột biến di truyền của bệnh ung thư này lên tới 19%. Một số gen đột biến có liên quan đến nguy cơ mắc ung thư buồng trứng bao gồm:

 • Đột biến gen BRCA1, BRCA2 (các gen ức chế khối u, giúp bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi sự tăng trưởng không kiểm soát của các tế bào): nữ giới mang gen đột biến BRCA1 có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng trong suốt cuộc đời là khoảng 35 – 70%. Với đột biến gen BRCA2, khoảng 10 – 30% nữ giới sẽ mắc ung thư buồng trứng trước độ tuổi 70 tuổi.
 • Đột biến gen PTEN, STK11 gây ra hội chứng Lynch (ung thư đại trực tràng không polyp có tính di truyền) liên quan đến nhiều đột biến gen như MLH1, MLH3, MSH6… không chỉ làm tăng nguy cơ ung thư ruột mà còn liên quan đến ung thư buồng trứng. Nguy cơ mắc bệnh trong suốt những người này là khoảng 10%.

2.2. Ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày không di truyền nhưng các đột biến gen gây ung thư có thể di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác
Ung thư dạ dày không di truyền nhưng các đột biến gen gây ung thư có thể di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác

Ung thư dạ dày là bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến. Bệnh có thể gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau nhưng phổ biến ở những người trên 50 tuổi. Đa số người bệnh đều được chẩn đoán ở độ tuổi 60 – 80 tuổi. Chưa rõ nguyên nhân cụ thể nhưng ung thư dạ dày phổ biến ở nam giới hơn nữ giới.

Bệnh ung thư dạ dày có di truyền không? Bệnh ung thư dạ dày có di truyền không là lo lắng của nhiều người khi trong gia đình có người bị chẩn đoán mắc ung thư dạ dày, đặc biệt là khi ở độ tuổi còn trẻ.

Cũng giống như nhiều bệnh ung thư khác, ung thư dạ dày không di truyền tuy nhiên các đột biến gen gây ung thư có thể di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Một số đột biến gen làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày là:

 • Khiếm khuyết gen CDH1 làm tăng nguy cơ phát triển ung thư dạ dày suốt cuộc đời lên tới 70 – 80%. Không chỉ làm gia tăng nguy cơ ung thư dạ dày, nữ giới mang gen đột biến CDH1 cũng tăng cao nguy cơ ung thư vú.
 • Hội chứng Lynch (ung thư đại trực tràng di truyền không phải do polyp): những người mang hội chứng này sẽ có nguy cơ phát triển thành ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày và nhiều bệnh ung thư khác ở độ tuổi khi còn trẻ. Khiếm khuyết gen MLH1, MSH2 là yếu tố chính dẫn đến hội chứng này. Ngoài ra, đột biến gen MLH3, MSH6, TGFBR2, PMS1 và PMS2 cũng có thể gây ra hội chứng này.
 • Hội chứng FAP (hội chứng đa polyp tuyến có tính gia đình): đây là rối loạn di truyền được đặc trưng bởi sự khởi đầu của hàng trăm, hàng nghìn polyp tuyến khắp đại tràng. Những người mang hội chứng này có nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng và nguy cơ mắc ung thư dạ dày cũng tăng nhẹ. Khiếm khuyết gen APC là nguyên nhân dẫn đến hội chứng này.
 • Đột biến gen BRCA1, BRCA2 cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày
 • Hội chứng Li – Fraumeni: đột biến gen TP53 dẫn đến hội chứng này làm tăng nguy cơ mắc bệnh khi còn trẻ
 • Hội chứng Peutz – Jeghers do đột biến gen STK11 làm xuất hiện nhiều khối polyp, u lành tính ở đường tiêu hóa, gia tăng tỷ lệ mắc ung thư dạ dày

2.3. Ung thư vú

Ung thư vú phổ biến nhất trong các bệnh ung thư ở nữ giới tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Tỉ lệ các khối u có các đột biến di truyền ở bệnh nhân ung thư vú là khoảng 9%. Một số đột biến gen tăng nguy cơ mắc bệnh bao gồm:

Ung thư vú là bệnh phổ biến ở nữ giới

 • Đột biến gen BRCA1, BRCA2: 70% nữ giới mang gen đột biến này có nguy cơ mắc ung thư vú trước độ tuổi 80. Đột biến gen này cũng tăng 7 lần nguy cơ ung thư vú ở nam giới.
 • CHEK2: những người mang gen đột biến này tăng 2 lần nguy cơ mắc ung thư vú

Những người mang gen đột biến gây ung thư đều thuộc nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao vì vậy khám sức khỏe và sàng lọc ung thư định kỳ sớm luôn được các bác sĩ khuyến khích.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7