Bệnh ung thư phổi giai đoạn 1 và những thông tin cần biết

Ung thư phổi có tỷ lệ người mắc mới và tử vong rất cao. Tuy nhiên, người bệnh vẫn có thể chữa khỏi được bệnh và kéo dài thời gian sống nếu như phát hiện được bệnh trong giai đoạn 1. Vậy ung thư phổi giai đoạn 1 có chữa được không? Làm cách nào để hỗ trợ cho việc điều trị đạt hiệu quả tốt… Tất cả sẽ được chia sẻ chi tiết trong bài viết dưới đây, mời các bạn cùng tham khảo nhé.

1. Tổng quan bệnh ung thư phổi giai đoạn 1

Ung thư phổi giai đoạn 1 là giai đoạn gần như sớm nhất của bệnh ung thư phổi. Trong giai đoạn này, các tế bào xấu ở đường hô hấp vẫn đang trong quá trình trở thành tế bào ung thư, khối u mới chỉ hình thành ở phổi và chưa lan tới các hạch bạch huyết. Nếu như người bệnh phát hiện sớm và điều trị ung thư phổi ngay trong giai đoạn này thì tỷ lệ chữa khỏi tương đối cao.

benh-ung-thu-phoi-giai-doan-1_0
Ở giai đoạn 1, các khối u có kích thước nhỏ, hình thành ở phổi

 

Bệnh ung thư phổi giai đoạn 1 thành 2 loại là ung thư phổi không tế bào nhỏ và ung thư phổi tế bào nhỏ. 

Ung thư phổi giai đoạn 1 không tế bào nhỏ có giai đoạn hình thành và phát triển như sau:

 • Giai đoạn che lấp: Là giai đoạn khối u vẫn còn chưa phát triển ở trong phổi mà trong quá trình nội soi mới có thể phát hiện thấy trong đờm hoặc mẫu nước.
 • Giai đoạn 0: Là giai đoạn các tế bào ung thư dần hình thành và có thể nhìn thấy ở trong phổi. Tuy nhiên lúc này khối u còn khá nhỏ, chưa có khả năng lây lan và thường nằm trong cùng ở lớp niêm mạc.
 • Giai đoạn 1A: Lúc này các khối u thường được tìm thấy ở lớp lót trong cùng của phổi và ở các mô phổi sâu. Kích thước của khối u không quá 3cm và chúng chưa xâm lấn phế quản và các hạch bạch huyết.
 • Giai đoạn 1B: Là giai đoạn mà các tế bào ung thư đã phát triển lớn hơn ăn sâu vào nhu mô phổi. Kích thước của các khối u lúc này khá lớn với đường kính hơn 3cm. Chúng đã phát triển qua phổi, tiến vào màng phổi và có thể đã phát triển trong phế quản chính nhưng vẫn chưa xâm lấn sang các hạch bạch huyết. 

Ung thư phổi giai đoạn 1 tế bào nhỏ là loại ung thư có di căn sớm và có giai đoạn hình thành, phát triển như sau:

 • Giai đoạn giới hạn: Lúc này, tế bào ung thư được giới hạn nằm ở một bên ngực.
 • Giai đoạn lan rộng: Là giai đoạn tế bào ung thư đã lan rộng ra bên ngoài ngực, tới các cơ quan khác như gan, thận, xương và não.

2. Những dấu hiệu nhận biết ung thư phổi giai đoạn 1

Khi bị mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn 1 thì người bệnh thường có dấu hiệu không rõ ràng, rất mập mờ khiến họ dễ nhầm lẫn với các bệnh khác. Những triệu chứng thường gặp ở ung thư phổi giai đoạn này thường là ho nhiều, , cơ thể mệt mỏi, suy nhược, chán ăn, đau nhức xương…

2.1. Dấu hiệu nhận biết ung thư phổi giai đoạn 1: ho nhiều, ho không dứt, khàn họng

Những cơn ho không dứt, dai dẳng lâu ngày được xem là một trong những dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh ung thư phổi giai đoạn 1.

 • Bệnh nhân thường bị ho kéo dài nhưng khám thường sẽ không ra bệnh, dùng thuốc chữa vẫn không khỏi thì rất có thể là bị ung thư phổ. Vì lúc này các khối u có thể đã chèn vào 1 trong các phế quản khiến cho đường dẫn khí chính đến phổi sẽ kích thích các thụ thể ho.
 • Không chỉ ho khan, ho lâu ngày, người bệnh còn có thể ho có đờm, ho ra máu. Đó là do khối u bị viêm dẫn đến hoại tử, đường máu nhỏ khi bị tổn thương và máu hòa lẫn với đờm.
 • Ngoài ra, người bệnh ung thư phổi giai đoạn 1 còn có thể bị khàn tiếng, do khối u xâm nhập vào vòm họng, thanh quản khiến việc giao tiếp, nuốt thức ăn khó khăn hơn.
benh-ung-thu-phoi-giai-doan-1_12
Ở giai đoạn 1, bệnh nhân thường bị ho dai dẳng kéo dài, dùng thuốc nhưng vẫn không khỏi

2.2. Dấu hiệu nhận biết ung thư phổi giai đoạn 1: khó thở, tức ngực

Khó thở là triệu chứng cảnh bảo nguy hiểm của bệnh ung thư phổi giai đoạn 1 nhưng nhiều người thường chủ quan vì nghĩ nó là biểu hiện của bệnh huyết áp cao hoặc hoạt động quá sức. 

 • Bệnh nhân thường xuyên khó thở ngay cả khi hoạt động mạnh do tác động của một khối u nào đó trong phổi đã chèn ép, làm tắc nghẽn phế quản.
 • Bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn 1 còn có dấu hiệu tức ngực, đau âm ỉ do các khối u đã di căn vào thành ngực, lớp lót quanh phổi.
benh-ung-thu-phoi-giai-doan-1_13
Khi hoạt động mạnh, bệnh nhân thường cảm thấy tức ngực, khó thở

2.3. Dấu hiệu nhận biết ung thư phổi giai đoạn 1: suy nhược cơ thể, sút cân bất thường

Chán ăn, suy nhược cơ thể, sút cân bất thường có thể là dấu hiệu của rất nhiều bệnh, trong đó có thể là ung thư phổi giai đoạn 1:

 • Người bệnh bị ung thư phổi giai đoạn 1 thường bị sụt cân rất nhanh do các tế bào ung thư tăng trưởng sẽ làm thay đổi quá trình trao đổi chất trong cơ thể, dẫn đến việc cơ thể bị sụt cân dù chế độ ăn uống, sinh hoạt không bị thay đổi.
 • Mệt mỏi, cơ thể suy yếu dần dù không vận động hay làm việc nặng cũng có thể là dấu hiệu của ung thư phổi. Vì những chất do các tế bào ung thư sinh ra sẽ trực tiếp tác động đến quá trình trao đổi oxy, trao đổi máu và kiểm soát quá trình phóng thích năng lượng của cơ thể.
benh-ung-thu-phoi-giai-doan-1_14
Ở giai đoạn 1, bệnh nhân thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, cơ thể suy nhược

2.4. Dấu hiệu nhận biết ung thư phổi giai đoạn 1: đau xương, đau cơ

Bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn 1 còn có thể xuất hiện dấu hiệu bị đau xương, đau cơ, nhất là ở phần ngực, lưng, vai và tay. 

Các cơn đau nhức này thường diễn ra thường diễn ra mạnh nhất vào thời điểm ban đêm và những lúc vận động. Đó là do các tế bào ung thư phát triển sẽ chèn ép lên các các dây thần kinh ở khu vực ngực, lưng, bụng, vai và tay gây nên hiện tượng đau nhức.

3. Ung thư phổi giai đoạn 1 nên làm gì?

Ung thư phổi giai đoạn 1 là giai đoạn tiên quyết có ảnh hưởng rất lớn tới kết quả của quá trình điều trị bệnh. Do đó, bệnh nhân cần phải chú ý thực hiện một số điều sau đây để hỗ trợ cho việc điều trị được thuận lợi và có khả năng khỏi bệnh cao hơn.

3.1. Giữ tinh thần lạc quan

Khi bị chẩn đoán ung thư phổi giai đoạn 1 thì bệnh nhân sẽ khó tránh khỏi cảm giác hoang mang, tâm trạng lo lắng, bi quan và điều này sẽ tác động khiến cho bệnh có diễn biến xấu hơn. 

 • Tốt nhất là người bệnh nên cố gắng giữ cho mình một tâm trạng bình tĩnh, lạc quan để để đối diện với bệnh. Vì đây là yếu tố quan trọng có tác dụng giúp tăng cường hệ miễn dịch và hồi phục bệnh nhanh hơn.
 • Để phân tán những suy nghĩ bi quan thì người bệnh có thể thực hiện những việc mình yêu thích như đọc sách, nấu ăn, xem những chương trình giải trí, hài hước, gặp mặt bạn bè, mua sắm…
 • Người bệnh ung thư phổi cũng có thể tham gia vào những câu lạc bộ, hội nhóm những người có bệnh giống mình để tâm sự, chia sẻ cách chữa bệnh hiệu quả với nhau.
 • Người thân hãy cố gắng luôn bên cạnh chăm sóc, động viên để người bệnh không còn cảm giác cô đơn, buồn bã trong cuộc chiến giành sự sống cam go này.
benh-ung-thu-phoi-giai-doan-1_16
Người nhà người bệnh cần luôn ở bên chăm sóc, chia sẻ với bệnh nhân

3.2. Thay đổi các thói quen để có lối sống lành mạnh hơn cho sức khỏe

Để tránh gây ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị hoặc khiến bệnh nặng hơn và có nguy cơ tái phát cao thì người bệnh ung thư phổi giai đoạn 1 cần phải thực hiện một lối sống lành mạnh nhu sau:

 • Thường xuyên vận động cơ thể, tăng cường tập thể dục, thể thao với những bài tập vừa với sức của mình để nâng cao sức khỏe, tăng sức đề kháng nhằm ngăn ngừa tế bào ung thư phát triển.
 • Tuyệt đối không được sử dụng thuốc lá, rượu bia vì những chất độc hại của chúng là yếu tố sẽ khiến cho việc điều trị mất tác dụng.
 • Ngoài ra, bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn 1 cũng nên chú ý không được thức khuya, duy trì thói quen sinh hoạt khoa học để giúp cho sức khỏe không bị ảnh hưởng.
 • Tạo dựng một môi trường sống trong lành, hạn chế tiếp xúc nhiều với khói bụi, các loại khí độc, hóa chất để hạn chế tế bào ung thư di căn.
benh-ung-thu-phoi-giai-doan-1_17
Bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn 1 có thể thực hiện các bài tập yoga để tăng cường sức khỏe

3.3. Xây dựng các công thức ăn uống khi phát hiện ung thư phổi giai đoạn 1

Một chế độ ăn uống khoa học với đầy đủ dưỡng chất có ý nghĩa rất quan trọng trong việc hỗ trợ giúp người bệnh ung thư phổi giai đoạn 1 có thể chữa khỏi bệnh.

 • Người bệnh ung thư phổi giai đoạn 1 nên chú ý lựa chọn những thực phẩm dễ tiêu hóa, hợp khẩu vị của mình để giảm cảm giác chán ăn. Ngoài ra, bạn nên chia nhỏ bữa ăn chính thành nhiều bữa phụ để giúp cơ thể dễ tiêu hóa và hấp thụ dưỡng chất hơn.
 • Chế độ ăn của bệnh nhân cần phải đảm bảo có những dưỡng chất gồm: protein vitamin, khoáng chất… từ thịt, cá, rau, củ, quả tươi để giúp giảm nguy cơ phát triển tế bào ung thư.
 • Người bệnh cần phải chú ý kiêng dùng những thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn đóng hộp, thức ăn quá nhiều dầu mỡ… vì chúng có chứa nhiều chất bảo quản, độc hại sẽ không có lợi cho việc điều trị bệnh.
 • Bên cạnh đó, khi bị ung thư phổi giai đoạn 1, người bệnh nên sử dụng thêm các sản phẩm dự phòng và hỗ trợ điều trị ung thư như GHV Ksol hoặc GenK STF. Đây là những sản phẩm của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam nghiên cứu, rất hiệu quả đối với bệnh nhân ung thư, hạn chế các tác dụng phụ trong quá trình sử dụng thuốc và hóa chất.
benh-ung-thu-phoi-giai-doan-1_18
GHV Ksol – sản phẩm đột phá mới trong dự phòng và hỗ trợ điều trị ung thư

3.4. Ung thư phổi giai đoạn 1 cần thực hiện nghiêm chỉnh phác đồ điều trị của bác sĩ

Bên cạnh việc thực hiện chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học, hợp lý thì người bệnh ung thư phổi giai đoạn 1  cần phải triệt để tuân theo phác đồ điều trị của bác sĩ

 • Không nên bỏ dở giữa chừng hoặc thực hiện theo các phương pháp chữa trị chưa được kiểm chứng sẽ khiến cho bệnh nặng hơn.
 • Khi bạn kết thúc điều trị thì sẽ mất một thời gian để hồi phục hoàn toàn và chúng ta vẫn cần phải thường xuyên kiểm tra và theo dõi nhằm tránh tình trạng bệnh tái phát.

4. Ung thư phổi giai đoạn 1 có chữa được không?

Theo nhận định của các bác sĩ chuyên khoa thì ung thư phổi giai đoạn 1 sẽ có khả năng chữa khỏi cao nếu họ thực hiện đúng phác đồ điều trị, thực hiện chế độ ăn uống hợp lý và sinh hoạt lành mạnh. Cụ thể là nếu người bệnh bị mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn 1 có thể sống sót sau 5 năm với tỷ lệ khoảng 49% đối với dạng ung thư phổi không tế bào nhỏ. Còn với ung thư phổi tế bào nhỏ thì tỷ lệ sống sau 5 năm khoảng 23,3%.

Phương pháp chữa bệnh chủ yếu của bệnh ung thư phổi trong giai đoạn 1 thường là phẫu thuật để loại bỏ khối u ra khỏi cơ thể. Ngoài ra, còn có thể áp dụng các biện pháp khác như xạ trị hoặc hóa trị để tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lại, ngăn ngừa tình tối đa tình trạng tái phát.

Trên đây là toàn bộ những thông tin có liên quan đến những triệu chứng của bệnh ung thư phổi giai đoạn 1 và cách chữa trị bệnh tốt nhất. Nếu như bạn nghi ngờ mình mắc căn bệnh này thì hãy nhanh chóng đến bệnh viện để kiểm tra, chẩn đoán để kịp thời điều trị nếu mắc bệnh nhé. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh, sống vui vẻ mỗi ngày.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7