Bệnh ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không, có chữa được không?

Trong những năm gần đây, tỷ lệ mắc ung thư tuyến giáp ngày càng gia tăng. Bệnh ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không, có chữa được không, cách phòng ngừa như thế nào? Cùng tìm hiểu các vấn đề trên qua bài viết dưới đây.

1. Ung thư tuyến giáp là gì?

Ung thư tuyến giáp là bệnh lý ác tính khởi phát từ sự phát triển bất thường ở tuyến giáp – tuyến nội tiết quan trọng thực hiện nhiệm vụ sản xuất hormone điều hòa nhịp tim, huyết áp, nhiệt độ và trọng lượng cơ thể.

2. Các thể ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp được chia thành 4 thể sau:

 • Ung thư tuyến giáp thể nhú (chiếm từ 70-80%) trong ung thư tuyến giáp. Thể này tiến triển chậm và thường hay di căn hạch cổ. Bệnh có tiên lượng rất tốt.
 • Ung thư tuyến giáp thể nang (chiếm từ 10-15%) có thể di căn hạch cổ nhưng tốc độ tiến triển nhanh hơn và có thể di căn xa vào xương, phổi.
 • Ung thư tuyến giáp thể tủy (chiếm từ 5-10%), liên quan đến di truyền trong gia đình và các vấn đề nội tiết.
 • Ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa (chiếm tỷ lệ dưới 2%) là thể ác tính nhất của ung thư tuyến giáp đồng thời đáp ứng kém với điều trị.
Ung thư tuyến giáp là bệnh mà các tế bào ác tính xuất hiện trong các mô của tuyến giáp.
Ung thư tuyến giáp là bệnh mà các tế bào ác tính xuất hiện trong các mô của tuyến giáp.

3. Nguyên nhân gây bệnh

Cho tới nay vẫn chưa có kết luận chính xác về nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên theo nghiên cứu, có nhiều yếu tố được cho là làm tăng nguy cơ mắc bệnh:

 • Mắc các bệnh ở tuyến giáp: Bệnh bướu cổ, nốt tuyến giáp, viêm tuyến giáp, suy giáp
 • Từng được xạ trị trước đó: Ung thư tuyến giáp phổ biến hơn ở những người được điều trị bằng xạ trị vào vùng cổ ở độ tuổi trẻ.
 • Tiền sử gia đình mắc ung thư tuyến giáp: Ung thư tuyến giáp thể tuỷ có thể được gây ra bởi kế thừa gen bất thường. Khoảng một trong bốn người mắc bệnh ung thư tuyến giáp thể tuỷ có một gen bất thường.
Bệnh có liên quan tới sự thiếu hụt i-ốt và tiền sử mắc các bệnh ở tuyến giáp
Bệnh có liên quan tới sự thiếu hụt i-ốt và tiền sử mắc các bệnh ở tuyến giáp
 • Thiếu hụt i-ốt trong chế độ ăn hàng ngày

4. Triệu chứng cảnh báo ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp thường phát triển chậm và không gây bất cứ triệu chứng nào ở giai đoạn đầu. Khi bệnh tiến triển sang giai đoạn nặng hơn, người bệnh sẽ thấy:

 • Khàn tiếng hoặc gặp khó khăn trong khi nói chuyện
 • Sưng hạch ở cổ
 • Khó nuốt
 • Đau trong họng hoặc cổ
 • Ho ra máu

5. Phương pháp chẩn đoán bệnh

Để chẩn đoán ung thư tuyến giáp, người bệnh cần tới bệnh viện để các bác sĩ trực tiếp thăm khám và chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe:

 • Khám lâm sàng: Bác sĩ sẽ kiểm tra vùng tuyến giáp, sờ nắn cổ để tìm hạch hoặc những dấu hiệu bất thường khác. Bác sĩ sẽ hỏi thêm về tiền sử bản thân và gia đình để chẩn đoán sơ qua tình trạng sức khỏe.
 • Siêu âm tuyến giáp: Phương pháp này có thể phát hiện ung thư và đánh giá kích thước, cũng như vị trí của ung thư.
 • Sinh thiết: Người bệnh có thể được sinh thiết để khẳng định ung thư và tìm ra loại ung thư tuyến giáp.
 • Thử nghiệm đồng vị phóng xạ: Nhằm đánh giá mức độ và sự lan rộng của khối u
 • Nếu người bệnh được phát hiện mắc ung thư tuyến giáp, bác sĩ sẽ chỉ định một số xét nghiệm khác để đánh giá mức độ lan rộng của ung thư như chụp CT hoặc MRI… Tùy vào mức độ di căn của bệnh và độ tuổi của từng người, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp chữa trị phù hợp.

6. Bệnh ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không

Bệnh ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không, có chữa được không là câu hỏi của nhiều người. Nhìn chung, so với các bệnh ung thư thường gặp khác, ung thư tuyến giáp được đánh giá có tiên lượng sống tốt, có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và tiến hành điều trị bệnh kịp thời.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, tỷ lệ sống cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp giai đoạn I gần như tuyệt đối 100%; ở giai đoạn II, bệnh nhân có khoảng 98 – 100% cơ hội sống sau 5 năm chẩn đoán bệnh; với bệnh nhân ung thư tuyến giáp giai đoạn III, cơ hội sống của người bệnh vẫn đạt khoảng 71 – 93%.

Ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không là vấn đều được hầu hết bệnh nhân và người nhà quan tâm.
Ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không là vấn đều được hầu hết bệnh nhân và người nhà quan tâm.

6. Các phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp

Cũng giống như cơ sở để bác sĩ đưa ra dự đoán bệnh ung thư tuyến giáp có chữa được không, lựa chọn phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định kết hợp các phương pháp điều trị thích hợp. Một số phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp có thể được bác sĩ chỉ định là:

 • Phẫu thuật: đây là một trong những phương pháp điều trị chính được chỉ định cho hầu hết bệnh nhân ung thư tuyến giáp. Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định loại bỏ một phần hay toàn bộ tuyến giáp kết hợp với loại bỏ các hạch bạch huyết ở cổ.
 • Điều trị I ốt phóng xạ: thường được chỉ định cho bệnh nhân sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp để loại bỏ tế bào ung thư còn sót lại. I ốt phóng xạ được hấp thụ chủ yếu bởi các tế bào tuyến giáp và các tế bào ung thư tuyến giáp do đó ít làm ảnh hưởng đến các tế bào lành.
 • Xạ trị bên ngoài: sử dụng tia năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư
 • Liệu pháp hoóc môn tuyến giáp: giúp cung cấp các nội tiết tố tuyến giáp thiếu mà bình thường sản xuất, ngăn chặn sự sản xuất kích thích hoóc môn kích thích tuyến giáp (TSH) – yếu tố kích thích ung thư phát triển.
 • Hóa trị: phương pháp điều trị toàn thân sử dụng thuốc tiêu diệt tế bào ung thư. Hóa trị thường chỉ được xem xét điều trị ung thư giai đoạn muộn, ít phổ biến trong điều trị ung thư tuyến giáp.

7. Cách phòng ngừa ung thư tuyến giáp

Dưới đây là các cách giúp bạn phòng ngừa ung thư tuyến giáp:

Có chế độ ăn khoa học

Thiếu i-ốt trong chế độ ăn hàng ngày cũng là yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp. Mặt khác, một chế độ ăn uống thiếu cân bằng các chất dinh dưỡng cũng không có lợi cho sức khỏe, khiến cơ thể dễ dàng bị các tác nhân xấu tấn công, gây bệnh. Vì vậy, chế độ ăn uống cân bằng là điều cần thiết để phòng tránh ung thư tuyến giáp và nhiều vấn đề sức khỏe khác.

Theo các chuyên gia, người lớn nên ăn không quá 6 g muối một ngày, tương đương với một muỗng cà phê muối. Cần chú ý là lượng muối này đã có ở một số loại thực phẩm mà chúng ta ăn hàng ngày như xúc xích, nước sốt cà…

Hạn chế tiếp xúc bức xạ

Tiếp xúc bức xạ là một yếu tố nguy cơ đã được chứng minh đối với ung thư tuyến giáp. Nguồn bức xạ có thể đến từ yếu tố nghề nghiệp, môi trường sống hay điều trị y tế…

Có chế độ sinh hoạt khoa học

Rượu bia, các chất kích thích không tốt cho sức khỏe nói chung và tiềm ẩn nhiều mối nguy hại khác, trong đó có tăng nguy cơ ung thư. Vì vậy, để phòng bệnh ung thư tuyến giáp, bạn nên tránh các loại đồ uống này. Ngoài ra, việc duy trì chế độ tập luyện thể thao khoa học, giữ tinh thần thoải mái, tránh lo âu kéo dài… cũng giảm nguy cơ mắc bệnh.

Khám sức khỏe tầm soát ung thư định kì

Ngoài những yếu tố có thể kiểm soát thì có rất nhiều yếu tố tăng nguy cơ mắc bệnh mà chúng ta không thể kiểm soát được ví dụ như yếu tố tuổi tác, tiền sử bệnh gia đình. Vì vậy, khám sức khỏe, tầm soát ung thư định kì luôn được các bác sĩ khuyến khích, đặc biệt là ở những người có nguy cơ mắc bệnh cao.

Hy vọng bài viết “Bệnh ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không, có chữa được không, cách phòng ngừa như thế nào?” giúp cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích về bệnh ung thư tuyến giáp. Để được tư vấn thêm thông tin, bạn đọc có thể gọi điện trực tiếp cho các chuyên gia tư vấn qua tổng đài 18006808/Hotline 0962686808.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7