Tổng quan về căn bệnh ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không, sống được bao lâu? Đó là băn khoăn của rất nhiều người khi mắc phải căn bệnh này. Để có câu trả lời chính xác mời các bạn cùng với GHV KSOL tìm hiểu thông tin bài viết dưới đây.

XEM THÊM:

1. Những đối tượng dễ mắc bệnh ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp có thể gặp ở nhiều đối tượng khác nhau, lứa tuổi trung bình của bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp được thống kê tại các bệnh viện lớn trong khoảng từ 25 – 35 tuổi. Tỷ lệ bệnh nhân là nữ có nguy cơ mắc cao nhiều hơn nam (khoảng 3 – 8 bệnh nhân nữ thì có 1 bệnh nhân nam), độ tuổi mắc bệnh chủ yếu từ 40 – 60.

Bệnh thường xảy ra trên người có tiền sử bướu giáp, bệnh bướu giáp nhân đơn độc. Bệnh suy giáp có thể làm bộc phát ung thư tuyến giáp, đặc biệt sau khi người bệnh được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp toàn phần do các bệnh lý liên quan…

Độ tuổi mắc bệnh ung thư tuyến giáp chủ yếu từ 40 - 60
Độ tuổi mắc bệnh ung thư tuyến giáp chủ yếu từ 40 – 60

Có hai yếu tố nguy cơ chính làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư tuyến giáp:

– Người bệnh có tiền sử xạ trị ở khu vực đầu – cổ để điều trị các bệnh như u vòm họng, thanh quản, tuyến hạnh nhân quá phát, hạch ở cổ, hay ở những người bị phơi nhiễm thường xuyên với các thiết bị chứa nguồn phóng xạ…

– Người bệnh có người thân bị ung thư tuyến giáp, nhất là ung thư tủy giáp trạng.

Ngoài ra các yếu tố về độ tuổi, người mắc các bệnh lý tuyến giáp, chế độ ăn uống sinh hoạt cũng là các yếu tố nguy cơ mắc bệnh.

2. Nhận biết dấu hiệu ung thư tuyến giáp

Trên lâm sàng, bệnh ung thư tuyến giáp có 3 biểu hiện cơ bản. Đó chính là u tuyến giáp, hạch ở cổ và biểu hiện bất thường tại các cơ quan khác do ung thư di căn.

2.1. U tuyến giáp

U tuyến giáp ác tính thường xảy ra ở các bướu giáp đa nhân không đồng nhất. Bướu thường to nhanh, sờ cứng, gây ra các biểu hiện chèn ép. Các biểu hiện của sự chèn ép như đau ở cổ họng, đau tăng khi nuốt thức ăn; biểu hiện khó nuốt, khó thở; các cơn ho dai dẳng không dứt.

2.2. Hạch ở cổ

Hạch ở cổ là biểu hiện đầu tiên, đơn độc của bệnh ung thư tuyến giáp, đặc biệt ở đối tượng là trẻ em và thanh thiếu niên. Có thể xuất hiện một hay nhiều hạch xung quanh cổ. Do đó, ngay khi phát hiện điều gì bất thường trên cơ thể hãy đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Xuất hiện hạch ở cổ là triệu chứng ung thư tuyến giáp
Xuất hiện hạch ở cổ là triệu chứng ung thư tuyến giáp

2.3. Biểu hiện bất thường tại các cơ quan khác do ung thư di căn

Bệnh ung thư tuyến giáp thường di căn ra xương, phổi, gây ra các biểu hiện bất thường tại các cơ quan này.

Di căn xương gây ra đau trong xương hoặc làm gãy xương tự nhiên do tính chất phá hủy cấu trúc xương. Nếu ung thư di căn sang cột sống sẽ gây tình trạng gãy, lún đốt sống, có khi xuất hiện sự chèn ép vào tủy xương.

Ung thư khi di căn đến phổi thường âm thầm, biểu hiện mờ nhạt. Ung thư biểu mô tủy giáp trạng lại thường di căn đến não, buồng trứng, gan…

3. Chẩn đoán bệnh ung thư tuyến giáp

Ngày nay, trong việc chẩn đoán các bệnh về tuyến giáp cũng như ung thư tuyến giáp, các bác sĩ thường dùng siêu âm phát hiện hình ảnh bất thường và chọc hút tế bào bằng kim nhỏ đem xét nghiệm. Đây là các phương pháp an toàn, cho độ chính xác cao trong chẩn đoán bệnh. Siêu âm tuyến giáp giúp xác định chính xác vị trí, kích thước của nhân giáp và phát hiện các nhân giáp không sờ thấy qua da khi bác sĩ khám trực tiếp…

Các dấu hiệu điển hình của một nhân giáp ác tính trên hình ảnh siêu âm thông thường bao gồm:

– Sự tăng sinh mạch máu ở khu vực trung tâm khối u.

– U giáp bề mặt xung quanh không đều và có hiện tượng vôi hoá bên trong.

Siêu âm cũng chính là công cụ chính xác hỗ trợ cho việc chọc hút các tế bào nhân giáp bằng kim nhỏ.

Chẩn đoán ung thư tuyến giáp bằng phương pháp siêu âm
Chẩn đoán ung thư tuyến giáp bằng phương pháp siêu âm

Chọc hút tế bào bằng kim nhỏ (FNA) là phương pháp hàng đầu để xác định tình trạng nhân giáp. Phương pháp này có độ chính xác và đặc hiệu cao trên 90%.

Các phương pháp khác cũng được sử dụng trong chẩn đoán bệnh ung thư tuyến giáp như: Chụp cộng hưởng từ (MRI) và chụp CT tuyến giáp là 2 phương pháp  đánh giá tình trạng, mức độ di căn của khối ung thư ác tính vào cấu trúc lân cận và hệ thống hạch xung quanh.

Ngoài ra, bác sĩ có thể chỉ định thêm phương pháp xạ hình tuyến giáp và định lượng hormone tuyến giáp cũng như các xét nghiệm máu đi kèm để chẩn đoán.

4. Ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không, sống được bao lâu?

Ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không, sống được bao lâu phụ thuộc vào quá trình phát hiện bệnh. Tuy nhiên, theo các chuyên gia cho biết đây là một trong những bệnh ung thư có tiên lượng rất tốt và thường không nguy hiểm nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng phương pháp. Tùy vào từng thể bệnh cụ thể sẽ có phương pháp điều trị phù hợp:

4.1. Đối với ung thư tuyến giáp thể nhú và thể nang

Phẫu thuật: Tùy theo kích thước, vị trí, tình trạng di căn của khối u, phẫu thuật có thể tiến hành cắt thùy giáp trạng, cắt tuyến giáp toàn phần hoặc cắt tuyến giáp bán phần.

Điều trị tia xạ: Điều trị tia xạ chỉ áp dụng trong trường hợp bệnh đã di căn xa, ung thư đã xâm lấn tại chỗ hoặc vẫn còn sót lại tế bào ác tính hậu phẫu thuật.

4.2. Đối với ung thư tuyến giáp thể tủy

Ung thư thể tủy thường có di căn hạch ở giai đoạn sớm, cho nên các bác sĩ thường tiến hành phương pháp phẫu thuật để cắt tuyến giáp toàn phần kèm theo vét hạch tại chỗ.

4.3. Đối với ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa

Ở thể bệnh này không thể áp dụng phương pháp phẫu thuật. Người bệnh thường được chỉ định điều trị bằng hóa trị hoặc kết hợp với xạ trị.

Ung thư tuyến giáp là căn bệnh có tiến lượng tốt nếu như được phát hiện sớm và điều trị kịp thời
Ung thư tuyến giáp là căn bệnh có tiến lượng tốt nếu như được phát hiện sớm và điều trị kịp thời

5. Cách phòng ngừa mắc ung thư tuyến giáp

5.1. Thực hiện chế độ ăn uống ít chất béo

Nếu bạn muốn giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp nên hạn chế chất béo trong khẩu phần ăn hàng ngày. Thêm vào đó, nên bổ sung rau xanh, trái cây để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, duy trì sức khỏe dẻo dai.

5.2. Duy trì trọng lượng cơ thể hợp lý

Bên cạnh một thói quen ăn uống lành mạnh, việc duy trì cân nặng hợp lý có tầm quan trọng trong nỗ lực ngăn ngừa bệnh ung thư tuyến giáp.

5.3. Nắm bắt các nguy cơ mắc bệnh

Ung thư tuyến giáp là một bệnh có tính di truyền, vì thế nếu trong gia đình đã từng có người mắc bệnh ung thư tuyến giáp thì những người khác cũng có nguy cơ đối mặt với nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

5.4. Không sử dụng thuốc lá và hạn chế uống rượu

Rượu bia và thuốc lá là những tác nhân hàng đầu gây ra bệnh tật ở con người. Chúng đặc biệt có hại cho tuyến giáp của bạn. Do vậy, khi hút thuốc lá và uống rượu sẽ làm gia tăng đáng kể nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp. Bởi vậy, để phòng ngừa ung thư tuyến giáp thì bạn cần hạn chế sử dụng rượu bia và thuốc lá. Đồng thời, nên tránh tiếp xúc với khói thuốc lá khi ở cạnh những người đang hút thuốc.

Ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không
Hạn chế rượu, bia, thuốc lá để giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp

5.5. Kiểm tra sức khỏe định kỳ

Kiểm tra sức khỏe định kỳ là cách phòng ngừa ung thư tuyến giáp tốt nhất. Việc kiểm tra sức khỏe định kỳ giúp chúng ta có thể sớm phát hiện các dấu hiệu tiền ung thư hoặc dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu, từ đó sẽ có phương án điều trị kịp thời, mang lại hiệu quả điều trị cao và cho tiên lượng bệnh tốt nhất.

Trên đây là những thông tin trả lời cho câu hỏi bệnh ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không, sống được bao lâu? Như vậy, khi mắc ung thư tuyến giáp việc sống được bao lâu phụ thuộc giai đoạn bệnh và quá trình điều trị. Chính vì vậy, người bệnh không nên quá lo lắng mà hãy cố gắng tuân thủ các phương pháp điều trị của bác sĩ và hãy giữ cho tinh thần lạc quan, vui vẻ, sẽ giúp chiến thắng căn bệnh ung thư.

Phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng:

 • Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
 • Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
 • Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Hạ mỡ máu
 • Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim, mạch
GHV KSOL
GHV KSOL hỗ trợ điều trị ung bướu

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
 • Người mắc các bệnh lý dạ dày viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua GHV KSOL tại đây >>> https://ksol.vn/dat-hang

XEM VIDEO: PGS. TSKH Ngô Quốc Bưu đánh giá về hiệu quả của GHV KSOL

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
 • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7