Bệnh ung thư vòm họng có biểu hiện như thế nào, có chữa được không?

Ung thư vòm họng là một trong những bệnh ung thư đặc biệt nguy hiểm thường gặp nhất ở vùng đầu và cổ. Vậy ung thư vòm họng có biểu hiện như thế nào, có chữa được không? Cùng GHV KSOL tìm hiểu bài viết dưới đây.

1. Các yếu tố nguy cơ gây ra ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng hay còn được gọi là ung thư mũi hầu xảy ra khi các tế bào ung thư phát triển trong các mô của mũi hầu, khu vực sau khoang mũi và trên mặt sau của cổ họng. Ung thư vòm họng có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng tỷ lệ mắc cao nhất từ 40 – 60 tuổi. Nguyên nhân chính xác gây bệnh ung thư vòm họng hiện vẫn chưa được xác định cụ thể nhưng có nhiều yếu tố tăng nguy cơ mắc bệnh bao gồm:

1.1. Thuốc lá, rượu bia

Thuốc lá, rượu bia là những yếu tố tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng lên rất nhiều lần. Đây cũng là một trong những yếu tố hàng đầu liên quan nhiều nhất đến các bệnh ung thư khu vực vùng đầu và cổ.

1.2. Chế độ dinh dưỡng kém

Những người có chế độ dinh dưỡng kém như chế độ ăn thiếu rau xanh, hoa quả tươi, sử dụng nhiều thực phẩm lên men như cà muối, dưa muối, xì dầu, nước mắm có chứa Nitrosamin làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng.

1.3. Nhiễm virus HPV

HPV là một loại virus lây truyền qua đường tình dục. Theo các chuyên gia cho biết sự gia tăng bạn tình và quan hệ tình dục bằng đường miệng làm tăng nguy cơ nhiều bệnh ung thư vùng đầu và cổ, trong đó có ung thư vòm họng.

Virus HPV là một trong những nguyên nhân gây ung thư vòm họng
Virus HPV là một trong những nguyên nhân gây ung thư vòm họng

1.4. Nhiễm virus EBV

Virus EBV (Epstein – Barr) là một loại phổ biến của virus herpes. Nhiều nghiên cứu cho biết Virus EBV có thể gây ra những thay đổi di truyền trong tế bào và làm cho người bị nhiễm có nguy cơ phát triển ung thư vòm họng trong tương lai.

1.5. Tiền sử gia đình có người mắc bệnh

Ung thư vòm họng không di truyền nhưng những người có người thân trong gia đình mắc ung thư vòm họng sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn…

2. Bệnh ung thư vòm họng có biểu hiện như thế nào?

2.1. Thường xuyên bị chảy máu cam

Chảy máu mũi (hay còn gọi là chảy máu cam) là biểu hiện của bệnh ung thư vòm họng có thể bắt gặp sớm nhất. Tình trạng chảy máu mũi có thể ít hoặc nhiều tùy từng thời điểm mắc bệnh. Có thể ban đầu bạn chỉ thấy có một chút máu dính kèm khi xì mũi hoặc khạc nhổ nước mũi qua đường miệng. Nhưng càng về sau, tình trạng chảy máu mũi càng nặng, thậm chí máu mũi có thể chảy nhiều liên tục.

2.2. Mũi bị tắc nghẽn

Mũi bị tắc nghẹt có thể là biểu hiện ung thư vòm họng, nhưng cũng có thể là biểu hiện của bệnh viêm xoang hay các bệnh khác liên quan đến khoang mũi. Thông thường nếu bị nghẹt mũi không phải do ung thư, tình trạng nghẹt mũi có thể khỏi hẳn nếu được điều trị bằng thuốc. Nhưng nếu tình trạng nghẹt mũi kéo dài, lặp lại liên tục, tình trạng nghẹt mũi ban đầu nhẹ chỉ bị một bên mũi, nhưng sau đó càng ngày càng nặng cả hai bên mũi đều bị nghẹt thì rất có thể đây chính là biểu hiện của ung thư vòm họng.

2.3. Thính giác bị suy giảm

Rất nhiều trường hợp bệnh nhân ung thư vòm họng thường đến bệnh viện khám chữa khi có biểu hiện ù tai, nghẹt tai, nghe kém. Sở dĩ người mắc ung thư vòm họng có biểu hiện này là bởi các tế bào ung thư phát triển mạnh khiến khối u phình to, chèn ép lên khu vực tai của người bệnh hoặc dịch tympanic bị tràn vào khoang tai.

2.4. Đau nhức đầu óc

Đây là hiện tượng xảy ra khi bệnh chuyển sang giai đoạn cuối. Lúc này các tế bào ung thư sẽ phát triển xâm lấn lên hộp sọ, phá hủy nền sọ, di căn vào não, xâm lấn vào các dây thần kinh ở cơ quan trung ương. Do đó, người bệnh thường có biểu hiện đau đầu. Tình trạng đau đầu ban đầu có thể nhẹ, nhưng sau đó càng ngày càng nặng và kéo dài dù dùng các loại thuốc giảm đau đầu thông thường  không đỡ.

Đau nhức đầu óc là một trong những biểu hiện ung thư vòm họng
Đau nhức đầu óc là một trong những biểu hiện ung thư vòm họng

2.5. Hạch bạch huyết sưng to ở cổ

Bình thường hạch bạch huyết rất nhỏ hầu như không gây cảm giác gì. Nhưng khi bạn bị ung thư vòm họng, hạch bạch huyết này sẽ sưng to lên do các tế bào ung thư tích tụ trong đó. Khi sờ vào, bạn sẽ cảm thấy hạch cứng, không đau. Ở giai đoạn cuối, các khối hạch bạch huyết có thể bị vỡ gây đau và chảy máu ở vùng cổ.

2.6. Các biểu hiện khi ung thư di căn

Khi các tế bào ung thư vòm họng di căn sang các cơ quan lân cận trong vùng đầu, cổ, người bệnh sẽ có thêm các biểu hiện như: tê bì mặt, mờ mắt, xệ mí, lác trong, thậm chí mù, mất cảm giác ở cổ họng, vòm miệng tê liệt, nhai nuốt khó khăn, khàn giọng, liệt màn hầu, nói không ra tiếng…

3. Bệnh ung thư vòm họng có chữa được không?

Để chữa ung thư vòm họng có rất nhiều cách, nhưng hiện nay có 3 phương pháp chữa ung thư vòm họng thường được áp dụng nhất là: Xạ trị, hóa trị và phẫu thuật. Tùy từng giai đoạn bệnh và tình trạng sức khỏe bệnh nhân các bác sĩ sẽ tư vấn lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp.

3.1. Chữa ung thư vòm họng bằng phương pháp xạ trị

Đây là cách chữa thường được áp dụng đối với các bệnh nhân ung thư vòm họng giai đoạn đầu. Các bác sĩ sẽ dùng máy chiếu chùm tia X – Quang để tiêu diệt các tế bào ung thư trong vòm họng từ bên ngoài. Ưu điểm của cách điều trị này là đơn giản, điều trị tập trung tại chỗ và triệt tiêu hiệu quả các tế bào ung thư sau vài lần điều trị. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này có thể gây tổn thương đến các mô bình thường xung quanh vùng bị chiếu tia xạ trị.

3.2. Chữa ung thư vòm họng bằng phương pháp hóa trị

Hóa trị hay còn gọi là phương pháp điều trị ung thư bằng hóa chất, thường được áp dụng để điều trị ở giai đoạn đầu. Để thực hiện phương pháp này, các bác sĩ sẽ cho bệnh nhân truyền hóa chất vào cơ thể, hoặc dùng dụng cụ y tế đặt túi đựng hóa chất vào khối u trong vòm họng để triệt tiêu các tế bào ung thư. Hiện nay, các bác sĩ thường áp dụng đồng thời hai phương pháp hóa trị và xạ trị để tăng hiệu quả trong quá trình điều trị ung thư vòm họng.

Điều trị ung thư vòm họng bằng phương pháp hóa trị
Điều trị ung thư vòm họng bằng phương pháp hóa trị

3.3. Điều trị ung thư vòm họng bằng phương pháp phẫu thuật

Phẫu thuật cắt bỏ khối u vòm họng là phương pháp điều trị sẽ được lựa chọn khi việc áp dụng hai phương pháp xạ trị và hóa trị không còn tác dụng nữa. Đây cũng là phương án chữa trị cuối cùng cho các bệnh nhân ung thư vòm họng giai đoạn cuối. Theo các chuyên gia, điều trị ung thư vòm họng bằng phương pháp phẫu thuật tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, bởi khối u nằm sâu trong họng rất khó làm phẫu thuật. Mặc dù hiện nay phương pháp phẫu thuật nội soi ung thư vòm họng đã được áp dụng, đây được đánh giá là phương pháp tiên tiến nhất giúp thao tác phẫu thuật diễn ra một cách chính xác, nhưng nó cũng không thể đảm bảo rằng sẽ an toàn tuyệt đối 100%.

4. Cách phòng ngừa ung thư vòm họng

Hiện nay, do nguyên nhân gây ung thư vòm họng chưa được xác định rõ cho  nên các bác sĩ vẫn khuyên chúng ta nên áp dụng các biện pháp phòng tránh để giảm nguy cơ mắc ung thư vòm họng như:

– Không sử dụng đồ uống khi còn quá nóng.

– Không sử dụng đồ nướng thường xuyên, các loại thực phẩm chế biến sẵn.

– Quan hệ tình dục an toàn, phát hiện và điều trị triệt để các bệnh về Tai – Mũi – Họng.

– Trang bị bảo hộ lao động khi làm việc trong môi trường độc hại.

Trang bị bảo hộ lao động khi làm việc trong môi trường độc hại để giảm nguy cơ mắc ung thư vòm họng
Trang bị bảo hộ lao động khi làm việc trong môi trường độc hại để giảm nguy cơ mắc ung thư vòm họng

– Thường xuyên luyện tập thể dục, thể thao để tăng sức đề kháng cho cơ thể.

– Hạn chế các loại thức uống chứa cồn và chất kích thích có hại cho cơ thể như rượu, bia, thuốc lá…

– Hạn chế các món ăn như thịt muối, cá muối, các thực phẩm lên men như dưa muối, cà muối, các loại củ muối…

– Khám sức khỏe định kỳ, cũng như tầm soát sớm ung thư vòm họng là cách phòng tránh bệnh hiệu quả nhất.

Ung thư vòm họng rất nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm và tiến hành điều trị tích cực. Do đó, khi bắt gặp các biểu hiện ung thư vòm họng kể trên, bạn hãy đến các cơ sở y tế uy tín để được các bác sĩ khám, chẩn đoán và đưa ra các phương pháp điều trị kịp thời bởi “ung thư vòm họng biết sớm trị lành”.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7