Bị bệnh ung thư não liệu có thể sống được bao lâu?

Hỏi: Xin chào bác sĩ, hiện năm nay bố cháu đã 58 tuổi. Cách đây 4 tháng, bố cháu có bị sốt và đau đầu, sau 1 thời gian bố cháu kêu nhiều quá, cháu có đưa đi khám thì phát hiện ra bố bị phù nề não và đã đưa xuống bệnh viện Việt Đức để điều trị. Tại đây bác sĩ bảo bố cháu bị u não nhưng chưa di căn. Bác sĩ cho cháu hỏi bệnh u não sống được bao lâu?  Tỷ lệ u ác tính và u lành tính như thế nào ạ? Cháu xin cảm ơn!

Đỗ Ngọc Dương (Đồng Khê, Văn Chấn, Yên Bái)

Trả lời:

Chào Dương, xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Với câu hỏi bệnh u não sống được bao lâu? Thì rất khó để có thể  nói rõ ràng được vì bạn có nói rằng bố bạn được chuẩn đoán là u não nhưng chưa di căn, nhưng bạn lại không nói bệnh đã phát triển đến giai đoạn nào và u nguyên phát hay di căn từ nơi khác đến. U não lành tính sống được bao lâuu não ác tính sống được bao lâu còn phụ thuộc vào mỗi trường hợp cũng khác nhau, sống thêm được dài hay ngắn còn phụ thuộc vào sự phát triển của mỗi khối u.

Tỷ lệ u ác tính và lành tính đối với bệnh u não

U não lành tính là những u não không chứa các tế bào ung thư:

Bờ hay ranh giới của các u não lành tính có thể nhìn thấy được một cách rõ ràng trên hình ảnh cắt lớp vi tính hoặc cộng hưởng từ có tiêm thuốc. Các tế bào của u lành không xâm lấn các mô xung quanh và cũng không phát triển lan sang những phần khác của cơ thể. Tuy nhiên, u cũng đè ép lên những vùng chức năng của não và gây ra những triệu chứng.

U não ác tính là những u não có chứa các tế bào ung thư:U não ác tính thường không có ranh giới rõ ràng so với nhu mô não xung quanh.

Chúng có thể phát triển nhanh chóng và xâm lấn những mô não bình thường xung quanh.  Trong một số ít trường hợp, các tế bào ung thư có thể lan ra ngoài khối u sang những phần khác của não, đến tuỷ sống, hoặc thậm chí đến cả những khu vực khác của cơ thể. Sự lan rộng của khối u được gọi là sự di căn.

Có nhiều loại u não ác tính khác nhau. Các loại khác nhau phát triển từ tế bào khác nhau trong não. Theo hướng dẫn chung, mỗi loại được phân độ từ 1 đến 4. Các khối u độ 1 và 2 được cho là độ ác thấp và độ 3 và 4 được cho là độ ác cao. Càng phân độ cao, các khối u càng có xu hướng xâm lấn mạnh hơn và phát triển nhanh hơn, tiên lượng xấu hơn.

Trường hợp của bố bạn bị u não nhưng chưa di căn và đã được phẫu thuật thành công thì có thể yên tâm một phần. Tuy nhiên, vẫn cần theo dõi chặt chẽ diễn tiến của bệnh và tuân theo chỉ định điều trị của bác sĩ.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7