Bị bướu sợi tuyến không nên ăn gì? Chế độ dinh dưỡng phù hợp

Bị bướu sợi tuyến không nên ăn gì để tốt cho quá trình điều trị bệnh là một vấn đề băn khoăn của rất nhiều người mà đang gặp phải tình trạng bệnh lý này. Bởi vì chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh không những có lợi cho sức khỏe mà còn cải thiện được tình trạng bướu sợi tuyến. Vậy nếu như còn chưa biết bị bướu sợi tuyến không nên ăn gì và nên ăn gì là tốt nhất thì hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây của GHV KSol bạn nhé.

XEM THÊM:

1. Đôi nét về bướu sợi tuyến

1.1. Bướu sợi tuyến là bệnh lý gì?

Bướu sợi tuyến hay còn được gọi là bướu sợi tuyến vú. Đây là tình trạng xuất hiện khối u lành tính ở tuyến vú. Tuy nhiên thì không phải cứ có khối u lành tính nào xuất hiện ở vú thì đều là bướu sợi tuyến. Bởi vì đó có thể là u nang (u có chứa dịch) hay là u xơ (u cứng).

bi-buou-soi-tuyen-khong-nen-an-gì
Bướu sợi tuyến là tình trạng xuất hiện khối u lành tính ở tuyến vú

Bướu sợi tuyến là tình trạng khối u lành tính nên không phát triển thành ung thư. Do đó, kích thước của bướu sợi tuyến sẽ không tăng lên và không có sự di căn đến những cơ quan khác mà chỉ nằm trong những mô vú.

Trong phần lớn các trường hợp bướu sợi tuyến thường không phải điều trị mà sẽ tự tiêu khi hormone thay đổi. Tuy nhiên, để cải thiện tình trạng này một cách nhanh chóng thì người bệnh vẫn cần tuân thủ một chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh.

1.2. Những biểu hiện của bướu sợi tuyến vú

Một số biểu hiện của bướu sợi tuyến mà có thể gặp ở đa số các trường hợp, các triệu chứng phải kể đến như:

  • Người bị bệnh bị bướu sợi tuyến khi ấn vào da có thể cảm thấy khối u trong vú. 
  • Các khối khá chắc và có hình dạng rõ ràng. 
  • Bướu ở tuyến vú thường không đau và có thể dễ dàng di chuyển.
  • Các khối u sợi tuyến có thể có các kích thước khác nhau và trong hầu hết trường hợp, đường kính của khối u chỉ khoảng 1 – 2cm. Và người bệnh gần như không thể sờ thấy chúng.

2. Nguyên tắc ăn uống của người bị bướu sợi tuyến

Một chế độ ăn uống lành mạnh và khoa học sẽ không chỉ giúp điều trị bướu sợi tuyến mà còn có thể giúp cung cấp lượng dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. 

Để xây dựng được một chế độ ăn uống hợp lý, khoa học dành cho người bị bướu sợi tuyến, các bạn cần tuân thủ 1 số nguyên tắc dưới đây:

  • Ăn uống đa dạng các loại thực phẩm: Chế độ ăn uống cho bệnh nhân bị bướu sợi tuyến cần phải đảm bảo đa dạng nguồn thực phẩm. Trong thực đơn ăn uống hàng ngày cần phải có đủ 4 nhóm chất thiết yếu như đạm, đường, chất béo và chất xơ.
  • Sử dụng các thực phẩm tươi: Những thực phẩm tươi bao giờ cũng đảm bảo nguồn dưỡng chất vô cùng dồi dào. Do đó, tốt nhất là các bạn hãy lựa chọn những thực phẩm tươi sống, nguồn gốc rõ ràng và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày.
  • Uống đầy đủ nước: Hãy cố gắng luôn uống đủ mỗi ngày 2 – 3 lít nước. Các loại nước tốt cho người bị bướu sợi tuyến là nước lọc hay đã được đun sôi để nguội, các loại canh, súp, nước trái cây, rau củ…
  • Các thực phẩm người bị bệnh cần tránh: Nên tránh ăn các thực phẩm mà bạn dị ứng hay các thực phẩm làm giảm tác dụng của thuốc. Ngoài ra, cũng cần tránh các thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

3. Người bệnh bị bướu sợi tuyến không nên ăn gì?

Để hỗ trợ cho quá trình điều trị bệnh được hiệu quả, người bị bệnh bướu sợi tuyến nên tránh sử dụng những thực phẩm sau đây trong bữa ăn hàng ngày:

3.1. Mật ong

Mật ong vốn được biết là một loại thực phẩm tự nhiên mà có tác dụng làm đẹp và có rất nhiều những lợi ích khác cho sức khỏe. Tuy nhiên, một số thành phần trong mật ong chứa nhiều estrogen do đó dễ làm tăng nguy cơ bướu sợi tuyến nếu như sử dụng quá nhiều.

3.2. Đồ ăn nhanh

Đồ ăn nhanh là loại thức ăn hiện nay rất được ưa chuộng bởi sự thuận tiện khi sử dụng. Đặc biệt là giới trẻ hiện nay rất thích sử dụng đồ ăn nhanh vì chúng thơm ngon, hấp dẫn mà lại không phải mất thời gian chế biến. Các loại đồ ăn nhanh phải kể đến như pizza, khoai tây chiên, gà rán, xúc xích, bánh mì kẹp thịt… 

Tuy nhiên đồ ăn nhanh là loại thực phẩm mà người bị bướu sợi tuyến không nên ăn. Bởi những loại đồ ăn nhanh không những không tốt cho sức khỏe mà còn có thể dễ làm bạn tăng cân, tăng sản vú nên không thích hợp cho người bị bướu sợi tuyến. Hơn thế, đồ ăn nhanh còn có thể làm cho các triệu chứng của bướu sợi tuyến trở nên trầm trọng hơn.

3.3. Bị bướu tuyến không nên ăn gì – Đồ ăn có nhiều muối

Muối là một gia vị gần như không thể thiếu trong các bữa ăn hàng ngày. Muối không những có thể làm gia tăng hương vị mà loại gia vị còn thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể diễn tốt hơn. Tuy nhiên, lượng muối dung nạp vào cơ thể mỗi ngày không nên quá 4,6g/người/ngày. Nếu như vượt quá lượng này thì muối sẽ trở thành chất độc gây hại cho một số các bộ phận trong cơ thể.

Lượng muối nếu đưa vào cơ thể quá nhiều thì sẽ cho thận, gan bị áp lực lớn và làm cho những cơ quan này không thể đào thải độc tố ra bên ngoài. Lượng độc tố sẽ tích tụ cả ở trong vú sẽ càng làm cho tình trạng bướu sợi tuyến trở nên trầm trọng hơn. Những chất độc này sẽ khiến khối bướu tăng sinh một cách khó kiểm soát và có thể là tác nhân hình thành nên nhiều khối u khác.

3.4. Đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ

Việc dung nạp vào cơ thể các chất béo bão hòa với số lượng lớn sẽ khiến cho các chất béo này tích tụ lại trong cơ thể và làm cho tuyến vú bị tác động, dễ dẫn đến các khối bướu sợi. 

bi-buou-soi-tuyen-khong-nen-an-gì-1
Bị bướu sợi tuyến không nên ăn gì thì câu trả lời đó chính là đồ ăn chiên rán

Không những vậy, đồ ăn có chứa nhiều dầu mỡ còn khiến cho lượng mỡ trong cơ thể tăng lên. Khi lượng mỡ trong cơ thể tăng cao đồng nghĩa với việc nồng độ estrogen trong máu cũng tăng lên. Estrogen tăng thì sẽ làm cho các tế bào tuyến vú tăng sinh đột ngột và khó kiểm soát hơn. Điều này có thể làm cho các khối bướu sợi tuyến hình thành dẫn đến làm tăng nguy cơ trầm trọng của các bướu sợi tuyến cũ.

3.5. Đồ ăn được chế biến lại nhiều lần

Việc chế biến đi chế biến lại đồ ăn nhiều lần sẽ gây ra hiện tượng thoái hóa chất dinh dưỡng trong thức ăn và đồng thời thành phần dinh dưỡng cũng sẽ giảm đi rất nhiều. Cùng với đó là lượng chất độc hại trong đồ ăn sẽ tăng lên do các thành phần dưỡng chất bị biến đổi. 

Vì thế, nếu như sử dụng loại thức ăn này thường xuyên sẽ khiến cơ thể bạn bị thiếu dinh dưỡng từ đó sẽ dẫn đến việc các tế bào phát triển bị sai lệch. Hậu quả là sẽ tạo cơ hội để các bướu sợi hình thành.

3.6. Nội tạng động vật

Trong nội tạng động vật có chứa 1 lượng lớn cholesterol và chất béo xấu. Thậm chí, trong gan động vật còn có 1 lượng chất độc nhất định. Cholesterol là chất béo không tốt cho cơ thể và khi dung nạp quá nhiều vào cơ thể nó sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của các tế bào làm cho các tế bào phát triển không theo một lập trình của cơ thể. Từ đó dẫn đến sự hình thành các u, bướu.

Ngoài ra, khi sử dụng nội tạng động vật mà bị chế biến sai cách còn làm các tế bào tổn thương và làm cho cơ thể không loại bỏ được chất độc. Và đây là nguyên nhân tác động xấu đến sự sinh trưởng và phát triển của tế bào và dẫn đến hình thành các bướu sợi tuyến.

3.7. Những thực phẩm lên men

Thực phẩm lên men như dưa muối, cà muối có chứa hàm lượng muối cao do đó sẽ làm cho những người bị bướu sợi tuyến cảm thấy khó chịu do cơ thể bị tích nước. Bên cạnh đó, ăn quá nhiều các thực phẩm lên men còn có thể khiến cơ thể bị tích chất độc và lâu ngày cũng dẫn đến hình thành các khối u bướu.

Bên cạnh đó, nếu như quá trình lên men thực phẩm không được thực hiện đúng cách còn tạo điều kiện cho các vi khuẩn gây thối phát triển nhanh hơn. Lên men sai còn có thể khiến cho thực phẩm không tạo ra môi trường axit do đó không phân hủy được các độc tố mà còn tạo ra 1 số chất độc gây hại khác cho cơ thể. Chính vì những lý do đó người bị bướu sợi tuyến cũng nên kiêng các thực phẩm lên men.

3.8. Bị bướu tuyến không nên ăn gì – thực phẩm có chứa hormone estrogen

Những thực phẩm chứa hormone estrogen sẽ làm tăng sản vú từ đó khiến cho tình trạng bướu sợi tuyến ngày càng nghiêm trọng hơn. Lý do là những thực phẩm chứa hormone estrogen như đậu nành hay sữa ong chúa có thể gây ra những tác động ảnh hưởng trực tiếp đến nội tiết tố trong cơ thể người phụ nữ. Điều này vừa tạo điều kiện hình thành các bướu sợi tuyến mới vừa khiến bướu sợi tuyến cũ phát triển hơn.

3.9. Những thực phẩm biến đổi gen

Thực phẩm biến đổi gen có thể gây ra rất nhiều tác động xấu đối với sức khỏe của con người. Phải kể đến như là: 

  • Thực phẩm biến đổi gen có thể làm hình thành các gen kháng thuốc.
  • Tăng khả năng hình thành nên các khối viêm ở người.
  • Tạo điều kiện cho các vi khuẩn kháng thuốc sinh sôi mạnh mẽ hơn trong cơ thể.

Do đó, những thực phẩm biến đổi gen có thể sẽ làm gia tăng tình trạng viêm nhiễm ở các tế bào sinh trưởng bình thường. Từ đó, tạo điều kiện cho các khối u hình thành và phát triển.

3.10. Những thức uống có chứa chất kích thích

Những đồ uống có chứa chất kích thích như rượu bia hay nước ngọt có gas là những loại đồ uống mà người bệnh bị bướu sợi tuyến nên tránh sử dụng. Bởi vì những loại đồ uống này có thể gây ra nhiều hệ lụy không tốt cho sức khỏe người bệnh. Thậm chí, những đồ uống này còn có thể tạo điều kiện để các bướu sợi tuyến hình thành và phát triển mạnh mẽ hơn.

4. Người bệnh bị bướu sợi tuyến nên ăn gì?

Người bị bướu tuyến không nên ăn gì thì đã được trình bày ở trên vậy để biết những thực phẩm nào tốt cho người bị bướu sợi tuyến?

Dưới đây là một số thực phẩm mà người bị bướu sợi tuyến không nên bỏ qua:

4.1. Trái cây và rau củ quả

Trái cây và rau củ quả là nguồn thực phẩm cung cấp khoáng chất, vitamin dồi dào cho cơ thể. Đặc biệt, các loại rau củ có chứa hàm lượng beta carotene cao sẽ có tác dụng giảm nguy cơ bướu sợi tuyến. Vì thế, việc bổ sung nhiều trái cây và rau củ trong khẩu ăn còn ngăn cản trở bướu sợi hình thành và phát triển.

bi-buou-soi-tuyen-khong-nen-an-gì-2
Trái cây là loại thực phẩm tốt cho người bị bướu sợi tuyến

Bạn có thể ăn bất kỳ loại trái cây và rau củ nào mình thích. Tuy nhiên, nên ưu tiên lựa chọn các thực phẩm như:

  • Các loại rau lá có màu xanh sẫm như: Cải thìa, rau bina, cải xoăn, súp lơ xanh…
  • Các loại quả mọng như: Dâu tây, nho, việt quất…
  • Các loại đậu như: Đậu Hà Lan, đậu đen, đậu xanh…

4.2. Tỏi và loại thực phẩm thuộc họ hàng của tỏi

Tỏi và loại thực phẩm thuộc họ hàng của tỏi như hành lá, hẹ, hành tây hay tỏi tây có chứa hợp chất allium với khả năng ức chế và làm chậm sự phát triển các khối u rất tốt, bao gồm cả bướu sợi tuyến. Cùng với đó, tỏi và thực phẩm họ hàng của tỏi còn có chứa các chất chống oxy hóa nên tốt cho sức khỏe giúp bảo vệ tế bào khỏi tác động của các gốc tự do gây hại. Đồng thời, có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, chống tiểu đường, ung thư cũng như bảo vệ tim mạch.

4.3. Những thực phẩm giàu chất xơ

Một trong những nguyên nhân gây ra bướu sợi tuyến chính là do sự dư thừa hormone estrogen trong cơ thể. Do đó, để hỗ trợ cho điều trị, bạn nên tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ nhằm giúp cho lượng estrogen trong cơ thể được ổn định và cân bằng. Bên cạnh đó, chế độ ăn giàu chất xơ còn góp phần giúp đào thải lượng estrogen dư thừa ra ngoài cơ thể.

Ăn nhiều chất xơ không chỉ giúp loại bỏ độc tố, chất thải và tốt cho hệ tiêu hóa mà còn chất xơ còn giúp cản trở sự hấp thụ estrogen của cơ thể.

Những số loại thực phẩm giàu chất xơ mà người bệnh bị bướu sợi tuyến nên tăng cường bổ sung đó là rau củ, khoai tây, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu,…

4.4. Thực phẩm có chứa chất béo tốt

Chất béo tốt cho cơ thể chính là chất béo không bão hòa. Nó có tác dụng chống lại sự hình thành khối u, bao gồm cả khối u bướu sợi tuyến. Vì vậy, những người đang bị bướu sợi tuyến càng nên tích cực bổ sung các thực phẩm chứa chất béo tốt như quả bơ, các loại cá nước mặn, dầu oliu, các loại quả hạch,…

Trên đây là những thông tin cơ bản về chế độ dinh dưỡng mà người bị bướu sợi tuyến có thể tham khảo. Hy vọng bài viết này đã giúp các bạn có được câu trả lời cho câu hỏi bị bướu sợi tuyến không nên ăn gì từ đó có thể xây dựng cho chế độ ăn uống phù hợp và khoa học để hỗ trợ quá trình điều trị bệnh đạt kết quả cao.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị.

XEM VIDEO: Phức hệ Nano Extra XFGC – GHV KSOL

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
  • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7