[Giải đáp] Người bị ung thư gan ăn yến được không?

Bị ung thư gan ăn yến được không là thắc mắc của không ít người bệnh và gia đình. Đối với bệnh nhân ung thư nói chung và ung thư gan nói riêng, một chế độ dinh dưỡng khoa học, hoàn chỉnh sẽ giúp nâng cao hiệu quả trong quá trình điều trị cho người bệnh. Qua bài viết này, GHV KSol sẽ trả lời chi tiết câu hỏi “người bị ung thư gan ăn yến được không?”. Hãy cùng theo dõi nhé!

XEM THÊM:

1. Tìm hiểu về bệnh ung thư gan

Bệnh ung thư gan là sự tăng trưởng và phát triển không kiểm soát của các tế bào ung thư tại gan. Từ đó, chúng lấn át các tế bào bình thường và dẫn đến sự hoạt động bất thường của gan cũng như toàn bộ cơ thể. Tùy thuộc nguồn gốc khối u ác tính, ung thư gan được phân làm hai loại đó là: ung thư gan nguyên phát và ung thư gan thứ phát. 

Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư gan hiện vẫn chưa được xác định rõ, tuy nhiên có một số nguy cơ có thể dẫn đến ung thư gan như: những người bị bệnh xơ gan, viêm gan B, nhiễm virus siêu vi C, nhiễm chất độc Aflatoxin, dùng thuốc tránh thai kéo dài…

Một số triệu chứng điển hình của bệnh ung thư gan mà bạn có thể nhận biết như: vàng da, vàng mắt kèm theo phân bạc và nước tiểu sẫm màu; triệu chứng ngứa do acid mật lắng đọng dưới da; sụt cân không rõ nguyên nhân; đau bụng ở vị trí gan…

bi-ung-thu-gan-an-yen-duoc-khong
Người bị ung thư gan ăn yến được không là thắc mắc của không ít người

2. Một số lợi ích của yến sào

Yến sào là một món ăn ngon, chứa nhiều thành phần dinh dưỡng vi lượng thiết yếu mà cơ thể con người không tổng hợp được và mang lại lợi ích cho nhiều nhóm tuổi. 

Giàu protein và axit amin

Protein là thành phần dinh dưỡng phong phú nhất của tổ yến, hơn nữa, yến sào chứa tất cả các axit amin thiết yếu trong đó protein được tạo ra. Bên cạnh đó, tổ yến cũng chứa carbohydrate và một lượng nhỏ lipit (các phần tử xuất hiện tự nhiên bao gồm chất béo). Một nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng, trong tổ yến có chứa các chất có thể kích thích sự phân chia và phát triển của tế bào, đồng thời tăng cường sự tăng sinh, tái tạo mô.

Yến sào là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là các loại axit amin. Trong tổ yến có chứa hơn 18 loại axit amin rất cần thiết cho cơ thể, bao gồm cả một số loại mà cơ thể không tự tổng hợp được. Cùng với đó, trong yến sào còn chứa hơn 55% protein không béo.

Tốt cho phổi và ngăn ngừa cúm

Trong y học cổ truyền thì tổ yến là một vị thuốc tuyệt vời cho hệ hô hấp vì nó có tác dụng dưỡng âm, bổ phế, tiêu đờm, trừ ho… Khi ăn yến sào chưng với gừng sẽ giúp làm sạch phổi, cũng như phòng ngừa bệnh cúm và dị ứng rất hiệu quả. Ngoài ra, trong tổ yến còn có chứa hàm lượng thấp thành phần vi lượng Crôm giúp kích thích tiêu hóa, ăn ngon và hấp thu dinh dưỡng tốt hơn. 

Bồi bổ trí não

Yến sào là thực phẩm rất giàu protein và sắt, bởi vậy nó đóng vai trò quan trọng trong quá trình tái tạo máu cho cơ thể. Bên cạnh đó, các vi chất dinh dưỡng có trong tổ yến như: đồng, kẽm… cũng có vai trò ổn định hệ thần kinh và giúp tăng cường trí nhớ. 

Có lợi cho hệ tiêu hóa

Trẻ em hay những bệnh nhân mới ốm dậy thường có hệ tiêu hóa kém hơn. Bổ sung yến sào sẽ giúp dễ tiêu hóa hơn và cung cấp nhiều dưỡng chất giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng. 

3. Người bị ung thư gan ăn yến được không?

Khi gan bị tổn thương do các tế bào ung thư gan, đồng nghĩa với việc người bệnh phải bước vào quá trình điều trị căng thẳng, sức khoẻ giảm sút nhanh chóng. Có rất nhiều bệnh nhân sai lầm khi chỉ chú ý tập trung vào điều trị mà quên mất tới chế độ dinh dưỡng, một số ít thì kiêng khem quá mức dẫn tới sức khỏe suy kiệt, không đáp ứng được phác đồ điều trị. 

Trong quá trình điều trị bệnh, bệnh nhân ung thư gan thường mất đi hứng thú trong việc ăn uống, chính vì vậy mà không ít người bệnh hoặc người nhà bệnh nhân đặt ra câu hỏi ung thư gan có nên ăn yến. Chúng tôi sẽ làm rõ điều này ngay sau đây.

Với tổ yến, người bệnh ung thư gan có thể dùng với liều lượng hợp lý theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Để có chế độ ăn phù hợp với nhất cơ thể của mình, đảm bảo an toàn và hợp lý, bệnh nhân nên chia sẻ với bác sĩ điều trị để nhận được tư vấn đúng đắn nhất. 

bi-ung-thu-gan-an-yen-duoc-khong-2
Bị ung thư gan có ăn yến được không? Câu trả lời là có nhưng ăn với lượng hợp lý

Có các thí nghiệm kiểm tra tác động của yến đối với sự tăng sinh tế bào, các chuyên gia chia tế bào trong cơ thể người làm hai loại: tế bào bình thường và tế bào đã bị biến đổi trong đó có tế bào ung thư. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng, tổ yến chỉ có tác dụng làm tăng sinh các tế bào bình thường khoẻ mạnh, mà không hề có ảnh hưởng gì đến các tế bào đã bị biến đổi. Chính vì vậy, ăn tổ yến hoàn toàn không làm phát triển các tế bào ung thư trong cơ thể.

4. Tác dụng của yến sào đối với người bị ung thư 

Bệnh nhân ung thư thường trải qua quá trình điều trị thì cả tế bào tốt và xấu đều bị tiêu diệt. Một trong số những tế bào tốt đó là tế bào B – một loại tế bào bạch cầu giúp tạo ra kháng thể bảo vệ người bệnh tăng cường đề kháng. Việc mất đi tế bào B khiến bệnh nhân ung thư dễ mắc phải nhiều tác dụng trong quá trình điều trị và mắc các bệnh lý khác. 

Các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu về khả năng ăn yến sào có thể tăng cường hệ miễn dịch cho bệnh nhân ung thư. Bởi vậy, họ đã tiến hành một nghiên cứu để chuột bị nhiễm phóng xạ, sau đó cho chúng ăn yến sào để phục hồi. Kết quả nghiên cứu cho thấy, yến sào có chứa một loại protein giúp tăng tốc độ tạo ra các tế bào B và giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của người bệnh ung thư.

Cũng theo nghiên cứu khác, các nhà khoa học khẳng định trong tổ yến sào có hai yếu tố kích thích sinh trưởng tế bào đó là axit sialic (8,6%) và một yếu tố khác chưa được tách chiết chiếm khoảng 1 phần triệu. Chính các yếu tố kích thích sinh trưởng tế bào này sẽ giúp hồi phục nhanh chóng các tổn thương và kích thích sự sinh trưởng của tế bào hồng cầu trong cơ thể bệnh nhân ung thư. 

Mặc dù giàu chất dinh dưỡng nhưng khi người bệnh ăn yến sẽ không bị khó tiêu, bởi các dưỡng chất có thể dễ dàng hấp thu trong cơ thể.

Bệnh nhân ung thư gan khi dùng tổ yến sẽ giúp hồi phục các tổn thương tế bào, kích thích sự sinh trưởng của hồng cầu, bổ sung dinh dưỡng và khoáng chất cho cơ thể. Đồng thời, bổ sung yến giúp bệnh nhân có tinh thần thoải mái, hạn chế sự tác động của các loại hóa chất tới các tế bào khỏe mạnh trong quá trình điều trị. Ngoài ra, tăng cường sức đề kháng, nâng cao sức khoẻ chống chọi với bệnh tật.

Người bệnh ung thư gan ăn tổ yến còn giúp kích thích vị giác, tăng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng. Đặc biệt là bệnh nhân đang trong quá trình điều trị hoá, xạ trị không thể ăn uống bình thường được do các tác dụng phụ như mệt mỏi, đau đớn… Đồng thời, kích thích sinh trưởng hồng cầu, ổn định thần kinh cho bệnh nhân ung thư. 

Như đã nói ở trên, dù yến có tác dụng rất tốt nhưng người bệnh ung thư gan có thể dùng với liều lượng hợp lý, không nên ăn quá nhiều để tránh những ảnh hưởng không đáng có.

bi-ung-thu-gan-an-yen-duoc-khong-1
Yến sào chứa nhiều vi chất có lợi cho bệnh nhân ung thư

5. Người bệnh ung thư gan cần bổ sung thực phẩm gì?

Ngoài yến sào có tác dụng tốt đối với người bệnh ung thư, dưới đây là một số thực phẩm mà người bệnh ung thư gan nên bổ sung để cải thiện bệnh, hỗ trợ cho quá trình điều trị.

Bổ sung thêm nhiều rau xanh, trái cây tươi

Nhóm thực phẩm này chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, trong trái cây và rau quả tươi giàu chất chống oxy hoá, chống lại bệnh tim mạch, đột quỵ, ngăn ngừa ung thư. Chất xơ dồi dào trong rau và hoa quả giúp giảm tình trạng táo bón. Người bệnh ung thư gan nên ăn nhiều dâu tây, cam, ớt chuông đỏ, cà rốt, bắp cải, bông cải xanh…

Sữa và sữa chua

Bệnh nhân ung thư gan không nên bỏ qua các sản phẩm từ sữa và sữa chua. Thực phẩm này sẽ làm giảm khả năng phát triển bệnh ung thư gan, đồng thời cải thiện phục hồi sức khoẻ.

Ngũ cốc nguyên hạt

Các loại hạt ngũ cốc như gạo lứt, lúa mì, yến mạch, ngô, vừng… là những thực phẩm quan trọng cung cấp cho cơ thể, giúp sản sinh glucose tốt cho bệnh nhân ung thư gan.

Trà

Trà xanh có chứa các chất chống oxy hoá có thể giúp ngăn chặn sự phân chia và di căn của các tế bào ung thư. Hoạt chất có trong trà có thể giúp tăng cường bảo vệ và ngăn ngừa ung thư.

Nhóm thực phẩm ít chất béo

Các thực phẩm ít chất béo tốt cho người bệnh ung thư gan đó là: các loại hạt, dầu ô liu, dầu hạt cải… Nhóm thực phẩm này ít chất béo, giúp cơ thể người bệnh tiêu hoá dễ dàng, giúp gan và thận không bị quá tải khi làm việc. 

Thịt trắng

Các nghiên cứu trên thế giới đều khẳng định rằng việc tiêu thụ các loại thịt trắng thay cho thịt đỏ sẽ giúp cơ thể người bệnh ung thư chống chọi với bệnh tốt hơn. Các loại thịt trắng có thể kể đến như thịt gà, thịt vịt, thịt ngan, cá… sẽ giúp chống chọi với bệnh ung thư gan tốt hơn. 

Lưu ý: Trong quá trình thực hiện chế biến món ăn, bệnh nhân ung thư gan nên chế biến dưới dạng hấp, luộc để dạ dày dễ tiêu hoá và hạn chế lượng dầu mỡ.

Bài viết trên chúng tôi đã phần nào giải đáp thắc mắc người bị ung thư gan ăn yến được không, và cung cấp những thực phẩm bệnh nhân ung thư gan nên bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày. Hy vọng rằng, những thông tin bổ ích trong bài sẽ giúp người bệnh nhanh chóng cải thiện bệnh và có sức khoẻ chống chọi với bệnh tật tốt hơn. Nếu cần hỗ trợ tư vấn về sức khỏe ung bướu, hãy liên hệ tới tổng đài 18006808 để gặp các Dược sĩ của GHV KSol.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị.

XEM VIDEO: VTV2 HTCB – TÂM SỰ CỦA NGƯỜI TÀI XẾ THOÁT ÁN TỬ UNG THƯ GAN – (Anh QUYẾT – SĐT: 0335190976)

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7