Biểu hiện của ung thư vòm họng cần nhận biết sớm

Ung thư vòm họng là căn bệnh ác tính và thường ít có biểu hiện ở giai đoạn sớm. Tuy nhiên, tiến trình của bệnh lại phát triển rất nhanh, vì vậy khi xuất hiện những biểu hiện của ung thư vòm họng dưới đây, người bệnh cần đến các cơ sở y tế sớm nhất.

Khối u vòm họng xuất hiện trong vùng cổ
Khối u vòm họng xuất hiện trong vùng cổ

1. Ung thư vòm họng là gì?

Ung thư là một nhóm các bệnh lý gây ra do sự bất thường của tế bào, khiến chúng sinh sản mất kiểm soát, không tuân theo quy luật bình thường của chu trình tế bào và tạo thành khối u. Ung thư vòm họng phát sinh từ các tế bào biểu mô thuộc vòm họng là phần cao nhất của hầu họng, ngay sau mũi, chủ yếu gặp ở vòm họng phía sau hoặc chỗ thắt vòm họng hoặc ngách hầu.

2. Biểu hiện của ung thư vòm họng

Đa phần các biểu hiện của ung thư vòm họng khó xác định được ở giai đoạn đầu, bởi có nhiều triệu chứng giống với các bệnh liên quan đến tai, mũi, họng, cảm cúm thông thường. Vì thế, người bệnh thường hay chủ quan, lơ là khi có biểu hiện của bệnh. Nhưng khi bệnh tiến triển sẽ xuất hiện các biểu hiện sau:

2.1. Nổi hạch ở cổ

Khi xuất hiện tế bào ung thư ở vòm họng, chúng sẽ nhanh chóng lây lan khắp vùng cổ. Khi các tế bào ung thư phát triển, sẽ hình thành các hạch cứng ở cổ, không gây đau cho người bệnh.

2.2. Khó nuốt

Tình trạng khó nuốt, đau họng thường hay gặp phải ở người bệnh ung thư vòm họng. Lúc này có thể có một khối u phát triển trong cổ họng. Khối u sẽ ngăn chặn thức ăn đi qua cổ họng gây ra tình trạng khó nuốt, đau họng.

2.3. Thay đổi giọng nói

Khàn giọng, thay đổi giọng nói không rõ ràng có thể là một dấu hiệu của ung thư vòm họng. Do đó, đừng chủ quan khi nhận thấy giọng nói của mình có chút thay đổi so với bình thường.

Đau đầu là biểu hiện của ung thư vòm họng
Ung thư vòm họng thường xuất hiện những cơn đau đầu

2.4. Ho kéo dài, ù tai, ngạt mũi

Tình trạng ho kéo dài có thể cảnh báo dấu hiệu ung thư vòm họng. Nếu bạn bị ho dai dẳng cần hết sức lưu ý. Trường hợp ung thư vòm họng xâm lấn ra các vị trí xung quanh có thể khiến người bệnh thường xuyên bị ù tai một bên, ngạt một bên mũi kèm theo chảy máu mũi.

2.5. Chảy máu cam

Chảy máu vùng mũi là một trong những triệu chứng sớm nhất của căn bệnh ung thư vòm họng. Ở giai đoạn cuối, máu mũi sẽ chảy ra liên tục và thường xuyên hơn.

2.6. Mắt giảm thị lực

Khi khối u vòm họng lan rộng có thể gây liệt các dây thần kinh chi phối hoạt động mắt dẫn tới tình trạng lác mắt, lồi mắt, sụp mí, giảm thị lực…

3. Chẩn đoán ung thư vòm họng bằng cách nào?

3.1. Khám lâm sàng

Để xác định vị trí, hình dáng, kích thước khối u hạch các bác sĩ sẽ tiến hành quan sát từ đầu tới cổ để kiểm tra xem có sự nổi lên bất thường của hạch trên cổ hay không. Sau đó các bác sĩ sẽ dùng tay để kiểm tra vùng cổ, cằm, xương quai xanh, sau đó tiến tới kiểm tra dưới xương lưỡi, vòm họng xem có khối u hạch nổi lên không. Đối với những bệnh nhân khi thấy vòm mũi họng có vật cản, cần thực hiện phương pháp khám lâm sàng này để phát hiện sớm ung thư vòm họng. Ngoài những biểu hiện đã trình bày ở phần trên, có thể nhận biết qua dấu hiệu của bệnh như:

Đau đầu: Ban đầu các cơn đau đầu có thể đau âm ỉ, không thành cơn sau đau tăng lên dữ dội, đau lan từ nửa bên bệnh sang bên đối diện.

Ù tai: lúc đầu người bệnh thường ù tai nhẹ, ù tai một bên, sau đó tăng lên ù tai liên tục, thính giác giảm, nghe kém.

Ngạt mũi: ban đầu người bệnh thường ngạt mũi một bên sau biến chuyển ngạt cả hai mũi, chảy mủ mũi, ngạt mũi liên tục…

Nổi hạch góc hàm: hạch lúc đầu nhỏ, rắn sau đó hạch to lên nhanh và lan ra các vị trí khác ở vùng cổ.

Liệt các dây thần kinh sọ não: khi khối u lan vào nền sọ gây tổn thương các dây thần kinh, sau tăng lên liệt các dây thần kinh sọ não.

Các biểu hiện trên thường rất hay nhầm lẫn với những bệnh lý khác. Tuy nhiên có thể phân biệt với ung thư vòm họng là các biểu hiện này thường kéo dài, lặp đi lặp lại nhiều lần và dùng các thuốc điều trị không khỏi.

3.2. Chẩn đoán hình ảnh

Nếu chỉ dựa vào các biểu hiện của bệnh thì khó có thể biết được chính xác ung thư vòm họng. Do đó, cần phải tiến hành bằng các chẩn đoán hình ảnh bao gồm:

Nội soi vòm họng: Nội soi vòm họng là cách đơn giản để kiểm tra ung thư vòm họng. Bằng cách này, bác sĩ sẽ quan sát, nắm bắt tình hình xâm lấn của khối u. Nếu khối u bắt đầu hình thành dưới niêm mạc mũi họng có thể rất khó để quan sát. Lúc này người bệnh có thể cần thêm các xét nghiệm hình ảnh như chụp CT. Chẩn đoán bằng phương pháp nội soi sẽ giúp phát hiện vị trí khối u vòm họng nằm ở đâu để điều trị bằng phương pháp phẫu thuật và xạ trị.

Chụp X – quang: chính giữa vòm họng hoặc một bên vòm họng sẽ giúp bác sĩ xác định chính xác vị trí, hình thái và kích thước khối u. Ngoài ra, còn theo dõi được sự thay đổi ở cơ quan mềm và sụn.

Chụp cộng hưởng từ (MRI), chụp CT: Đây là phương pháp phù hợp để chẩn đoán ung thư vòm họng. Thông qua hình ảnh, bác sĩ sẽ xác định mức độ phát triển của khối u trong vòm họng.

Siêu âm: là phương pháp sử dụng sóng âm để phát hiện hạch cổ, định vị khối u và xác định mức độ xâm lấn.

Ung thư vòm họng được chẩn đoán bằng phương pháp siêu âm

3.3. Sinh thiết

Bao gồm sinh thiết qua nội soi và chọc hút bằng kim. Các bác sĩ sẽ loại bỏ một số mẫu mô tại các khu vực bất thường và quan sát dưới kính hiển vi (sinh thiết) để chẩn đoán bệnh ung thư vòm họng.

Ung thư vòm họng là căn bệnh nguy hiểm nếu không được chẩn đoán sớm và tiến hành điều trị tích cực. Ngay khi có bất kỳ biểu hiện nghi ngờ nào ở trên, mọi người cần đến bệnh viện để được kiểm tra và chẩn đoán bệnh kịp thời.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7