Biểu hiện ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu cần nhận biết sớm

Một trong những bệnh lý nguy hiểm thường xuất hiện ở chị em phụ nữ chính là ung thư cổ tử cung. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ rất dễ để lại những hậu quả nghiêm trọng. Vậy biểu hiện ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu là gì? Mời chị em theo dõi bài viết dưới đây.

1. Đôi nét về ung thư cổ tử cung và các giai đoạn bệnh

Ung thư cổ tử cung chỉ đứng sau ung thư vú và ung thư buồng trứng về số lượng người mắc và tỷ lệ tử vong. Ung thư cổ tử cung thường bắt đầu với những thay đổi bất thường của các tế bào ở cổ tử cung, được gọi là chứng loạn sản.

Bệnh chia thành 4 giai đoạn bao gồm:

Giai đoạn 1: Đây là giai đoạn được xác định từ lúc cơ thể bắt đầu có sự xâm nhiễm bởi virus HPV (Human Papillomavirus), một loại virus gây bệnh ung thư cổ tử cung. Thông thường, ở giai đoạn này, nếu được điều trị bằng thuốc hoặc thậm chí chỉ cần có chế độ dinh dưỡng thích hợp, đa phần các loại HPV này sẽ tự biến mất và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngược lại, nếu không được can thiệp virus này sẽ tiếp tục phát triển làm cho các tế bào cổ tử cung phát triển không bình thường và dẫn đến ung thư.

Giai đoạn 2: Đây là giai đoạn còn gọi là là tiền ung thư được xác định sau 5 đến 10 năm kể từ khi bị nhiễm virus HPV. Ở giai đoạn này, bệnh vẫn chưa được gọi là ung thư, do vậy, nếu phát hiện sớm và được điều trị kịp thời thì khả năng khỏi bệnh vẫn sẽ rất cao và đơn giản hơn.

Giai đoạn 3: Đây là giai đoạn các tế bào ung thư đã hình thành và phát triển chủ yếu trong cổ tử cung. Ung thư giai đoạn này chưa di căn nên phương pháp điều trị được áp dụng trong giai đoạn này là phẫu thuật cắt tử cung hoặc cắt bỏ kết hợp với nạo hạch có chọn lọc… Phần lớn các trường hợp ở giai đoạn này, sau khi cắt bỏ tử cung sẽ loại bỏ được bệnh ung thư.

Giai đoạn 4: Đây là giai đoạn cuối của ung thư cổ tử cung hay còn gọi là giai đoạn di căn. Lúc này, các tế bào ung thư đã có sự xâm lấn nhanh chóng sang các bộ phận khác của cơ thể làm cho việc điều trị gặp nhiều hạn chế và khó khăn hơn rất nhiều. Bước sang giai đoạn này, phẫu thuật không còn được áp dụng để loại bỏ khối ung thư mà phải tiến hành xạ trị. Tuy theo mức độ mà bác sĩ sẽ chỉ định xạ trị ngoài vùng chậu, xạ trị quanh động mạch chủ bụng,… hay xạ trị trong. Ở giai đoạn này, việc điều trị không còn mang ý nghĩa loại bỏ ung thư mà chỉ giúp hạn chế sự phát triển của khối ung thư và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

 Các giai đoạn ung thư cổ tử cung
Ung thư cổ tử cung và các giai đoạn bệnh

2. Biểu hiện ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu cần nhận biết sớm

Cũng giống như những căn bệnh ung thư khác, các biểu hiện của ung thư cổ tử cung thường không rõ ràng trong giai đoạn đầu. Tuy nhiên, nếu chị em thấy xuất hiện các bất thường sau thì có thể là yếu tố cảnh báo sớm dấu hiệu ung thư cổ tử cung cần chú ý.

2.1. Dịch âm đạo có màu sắc lạ

Trong trường hợp nếu thấy dịch âm đạo có màu sắc khác lạ như: có màu vàng xanh, màu sẫm như máu… và mùi hôi khó chịu thì chị em cần nên lưu tâm đây có thể là một trong những biểu hiện cảnh báo ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu.

2.2. Dịch âm đạo tiết ra nhiều

Trong sinh hoạt hàng ngày, chị em thường bắt gặp huyết trắng tuy nhiên sẽ không nhiều. Tuy nhiên thấy lượng huyết ra nhiều hoặc thay đổi những đặc điểm về màu sắc, mùi hôi khó chịu, chị em cần đến các cơ sở y tế được thăm khám và phát hiện sớm bệnh.

Dịch âm đạo tiết ra nhiều là một trong những biểu hiện của bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu
Dịch âm đạo tiết ra nhiều là một trong những biểu hiện của bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu

2.3. Đau vùng xương chậu

Khi biểu hiện của bệnh có những chuyển biến nặng dần sẽ gây ra cho chị em cảm giác đau vùng xương chậu, sau đó tiếp tục lan xuống chân kể cả khi không phải trong chu kỳ kinh, do đó chị em cần chú ý bởi đó có thể là biểu hiện ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu.

2.4. Chảy máu khi quan hệ

Một trong những biểu hiện của bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu thường xuất hiện là chảy máu khi quan hệ và có tới 80% trường hợp ung thư có xuất huyết âm đạo. Điều này có thể kiểm tra được do sau khi quan hệ xong hoặc kiểm tra phụ khoa thấy khí hư có lẫn máu.

2.5. Xói mòn cổ tử cung

Nguyên nhân dẫn đến xói mòn cổ tử cung thường không rõ ràng. Tuy nhiên, biểu hiện xói mòn cổ tử cung thường kích ứng tại chỗ hay chấn thương do một số tác động như sinh nở, nạo phá thai, sinh hoạt tình dục quá thường xuyên dẫn đến phá hủy tế bào vảy ở cổ tử cung làm viêm, xói mòn tử cung và gây ung thư.

3. Chẩn đoán ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu bằng phương pháp nào?

Nếu chỉ dựa vào các biểu hiện của bệnh thì khó có thể biết được chính xác ung thư cổ tử cung. Do đó, bác sĩ sẽ cần phải tiến hành bằng các xét nghiệm chẩn đoán bao gồm:

Khám lâm sàng: Bác sĩ sẽ tiến hành khám âm đạo và khám hố chậu nhằm đánh giá những tổn thương ở phần thân tử cung và xác định xem ung thư có thâm nhiễm vào dây chằng không.

Xét nghiệm Pap Smear hay còn gọi là phết tế bào cổ tử cung: Đây là một trong những cách giúp phát hiện bệnh ung thư cổ tử cung sớm trước khi bệnh phát triển đến giai đoạn nặng. Các chuyên gia khuyên rằng nữ giới nên thực hiện xét nghiệm Pap Smear ngay từ khi 21 tuổi và thực hiện lại mỗi 2 năm 1 lần. Xét nghiệm này giúp phát hiện trường hợp mắc ung thư cổ tử cung chính xác tới 90%.

Soi cổ tử cung: Được chỉ định khi kết quả khám phụ khoa hoặc xét nghiệm Pap Smear có bất thường. Phương pháp này giúp kiểm tra chặt chẽ dấu hiệu bệnh ở vùng âm hộ, âm đạo và cổ tử cung.

4. Phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu

Theo các bác sĩ, việc lựa chọn phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển của bệnh. Ở giai đoạn đầu, phương pháp điều trị chủ yếu là phẫu thuật và hóa trị.

4.1. Phương pháp phẫu thuật

Phương pháp này được áp dụng cho những trường hợp điều trị ở giai đoạn sớm. Các bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ một phần tử cung hoặc toàn bộ tử cung nhằm ngăn ngừa khả năng ung thư tái phát. Nếu phẫu thuật loại bỏ tử cung, chị em sẽ mất khả năng mang thai.

Điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu bằng phương pháp phẫu thuật
Điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu bằng phương pháp phẫu thuật

4.2. Phương pháp hóa trị

Đây là phương pháp sử dụng thuốc để diệt các tế bào đang phát triển, bao gồm cả tế bào ung thư. Thuốc có thể ở dạng uống như viên nang hoặc được tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch và đi khắp cơ thể. Cũng giống như với phương pháp xạ trị, các loại thuốc hóa trị có thể có tác dụng phụ như: buồn nôn, tiêu chảy, mệt mỏi… Các tác dụng phụ sẽ thuyên giảm sau khi kết thúc điều trị.

Trên đây là những thông tin về biểu hiện ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu cần nhận biết sớm mong rằng có thể giúp chị em có thêm nhiều kiến thức cũng như có thể bảo vệ sức khỏe tốt nhất để tránh mắc phải căn bệnh này, đồng thời phát hiện ớm trong việc điều trị bệnh.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7