Đặc điểm các giai đoạn ung thư tuyến tiền liệt bạn nên biết

Tìm hiểu về các giai đoạn ung thư tuyến tiền liệt sẽ giúp người bệnh hiểu hơn về căn bệnh nguy hiểm này, cũng như trang bị cho mình những kiến chức giúp chúng ta chủ động hơn trong việc phòng ngừa và điều trị. Bài viết dưới dây GHV KSol sẽ cung cấp những thông tin về đặc biệt các giai đoạn ung thư tuyến tiền liệt. Hãy cùng theo dõi nhé!

XEM THÊM:

1. Tìm hiểu về ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt chỉ xảy ra ở nam giới, tuyến này nằm ngay dưới bàng quang, nối liền với niệu đạo. Các tuyến ở trong mô tuyến tiền liệt tạo ra các chất dịch nhầy màu trắng, khi quan hệ tình dục tuyến này sẽ đẩy chất dịch này xuống niệu đạo và tạo thành tinh dịch. 

Ung thư tuyến tiền liệt (còn gọi là ung thư tiền liệt tuyến) là căn bệnh ung thư phát triển trong tuyến tiền liệt ở nam giới, các tế bào ung thư này sẽ trở nên nguy hiểm hơn khi khối u đã di căn sang các bộ phận khác trong cơ thể, đặc biệt là di căn vào xương và các hạch bạch huyết.

Nam giới ở trong độ tuổi sinh sản thường là những người có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn. Thường gặp ở những người, bao gồm:

 • Có người thân trong gia đình có tiền sử mắc ung thư tuyến tiền liệt.
 • Những người có cơ thể béo phì.
 • Những người thường xuyên ăn đồ ăn nhanh, chứa nhiều chất béo không tốt.
 • Người thường xuyên sử dụng chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá…
cac-giai-doan-ung-thu-tuyen-tien-liet-1
Ung thư tuyến tiền liệt là căn bệnh nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm

2. Chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt

Biện pháp chẩn đoán đánh giá đúng các giai đoạn ung thư tuyến tiền liệt rất quan trọng vì nó giúp bác sĩ lên kế hoạch điều trị hiệu quả, cũng như dự đoán tiên lượng sống của người bệnh. Bên cạnh đó, hầu hết ung thư tuyến tiền liệt được phát hiện thông qua kiểm tra sức khỏe định kỳ. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo nam giới nên tầm soát định kỳ khi ngoài 5 tuổi hoặc sớm hơn đối với những trường hợp có yếu tố nguy cơ đề cập ở phần trên.

Xét nghiệm sàng lọc ung thư tiền liệt tuyến

 • Khám qua trực tràng (DRE): Trong xét nghiệm DRE, bác sĩ sẽ chèn một ngón tay đeo găng tay bôi trơn vào trực tràng để kiểm tra tuyến tiền liệt bên cạnh trực tràng. Nếu bác sĩ tìm thấy sự bất thường, có thể bạn cần làm thêm các biện pháp khác.
 • Thử nghiệm kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA): Bác sĩ sẽ tiến hành lấy một mẫu máu được lấy từ tĩnh mạch trên tay và phân tích PSA. Số lượng nhỏ của PSA máu là bình thường. Tuy nhiên, nếu cao hơn mức bình thường được tìm thấy, thì có thể là một dấu hiệu của nhiễm trùng tuyến tiền liệt, viêm nhiễm hoặc ung thư.

Trong trường hợp có bất thường được phát hiện trên thử nghiệm DRE hoặc PSA, bác sĩ có thể sẽ chỉ định người bệnh thực hiện thêm các xét nghiệm khác để xác định chính xác bệnh ung thư tuyến tiền liệt, chẳng hạn như:

 • Siêu âm: Nếu các xét nghiệm đều cho kết quả nghi ngờ mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến, bác sĩ có thể sử dụng thêm siêu âm để đánh giá tuyến tiền liệt. Kỹ thuật này sử dụng sóng âm thanh để lấy hình ảnh của tuyến tiền liệt.
 • Thu thập mẫu mô tuyến tiền liệt (sinh thiết): Nếu kết quả thử nghiệm ban đầu cho thấy nghi ngờ ung thư tuyến tiền liệt, bác sĩ có thể đề nghị bạn thực hiện thu thập mẫu tế bào nghi ngờ từ tuyến tiền liệt. Sinh thiết tuyến tiền liệt được thực hiện bằng cách sử dụng một kim nhỏ đưa vào tuyến tiền liệt để lấy mẫu mô. Mẫu mô này sẽ được phân tích trong phòng thí nghiệm để xác định xem có tế bào ung thư hay không.
cac-giai-doan-ung-thu-tuyen-tien-liet
Chẩn đoán bằng PSA mang lại hiệu quả trong việc chẩn đoán bệnh ung thư tuyến tiền liệt

3. Đặc điểm, cách điều trị các giai đoạn ung thư tuyến tiền liệt

Sau khi trải qua các bước tiến hành chẩn đoán ung thư, các bác sĩ sẽ xác định được các giai đoạn ung thư tuyến tiền liệt và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp cho người bệnh. Dưới đây là đặc điểm 4 giai đoạn của ung thư tuyến tiền liệt. 

Ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đầu

Các tế bào ung thư tuyến tiền liệt ở giai đoạn đầu thường phát triển chậm, không thể sờ thấy khối u và liên quan đến một nửa của 1 bên tuyến tiền liệt hoặc thậm chí ít hơn. Ở giai đoạn này, mức PSA trong máu thấp, các tế bào ung thư được biệt hoá tốt, có nghĩa là chúng trông giống như các tế bào khỏe mạnh. 

Phương pháp điều trị chủ yếu ở giai đoạn này là phẫu thuật kết hợp với xạ trị

Ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn 2

Giai đoạn 2 khối u xuất hiện trong tuyến tiền liệt, mức PSA ở mức trung bình hoặc thấp. Khối u ở tuyến tiền liệt ở giai đoạn này tuy còn nhỏ nhưng có thể có nguy cơ phát triển và ngày càng lây lan. 

 • Giai đoạn 2A: Lúc này chưa thể sờ thấy khối u và liên quan đến một nửa 1 bên của tuyến tiền liệt hoặc thậm chí ít hơn. Mức PSA ở mức trung bình và các tế bào ung thư được biệt hoá tốt. Giai đoạn này cũng có thể khối u đã lớn hơn nhưng chỉ giới hạn nằm trong tuyến tiền liệt, các tế bào ung thư vẫn còn biệt hoá tốt. 
 • Giai đoạn 2B: Khi ở giai đoạn 2B, khối u chỉ được tìm thấy bên trong tuyến tiền liệt và có thể đã đủ lớn để sờ thấy trong suốt quá trình thử nghiệm DRE, mức PSA là trung bình, các tế bào ung thư được biệt hoá vừa phải. 
 • Giai đoạn 2C: Khối u vẫn chỉ được tìm thấy bên trong tuyến tiền liệt và có thể đủ lớn để sờ thấy trong suốt quá trình thử nghiệm DRE, mức PSA là trung bình. Các tế bào ung thư có thể biệt hoá trung bình hoặc kém. 

Ở giai đoạn 2 này, kích thước khối vẫn còn rất nhỏ và khi bác sĩ khám trực tràng có thể phát hiện được. Nồng độ PSA trong máu ở dưới mức 20g/ml. 

Phương pháp điều trị chủ yếu cho bệnh nhân giai đoạn này có thể là kết hợp phẫu thuật cắt bỏ một phần tuyến tiền liệt với xạ trị. Tùy từng trường hợp bệnh nhân mà bác sĩ sẽ đưa ra thời gian xạ trị riêng, thường kéo dài nhất khoảng 6 tuần.

Ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn 3

Ở giai đoạn 3, mức PSA trong máu cao, khối u đang phát triển và có khả năng lây lan sang các bộ phận khác. 

 • Giai đoạn 3A: Lúc này tế bào ung thư đã lan ra ngoài lớp ngoài của tuyến tiền liệt vào các mô lân cận. Nó cũng có thể đã lây lan đến túi tính. Mức PSA cao. 
 • Giai đoạn 3B: Khối u đã phát triển ra bên ngoài tuyến tiền liệt và có thể đã xâm lấn các cấu trúc lân cận như trực tràng hoặc bàng quang.
 • Giai đoạn 3C: Ở giai đoạn này các tế bào ung thư trên khối u biệt hoá kém, có nghĩa là có thể phân biệt rõ ràng giữa tế bào ung thư và tế bào khỏe mạnh. 

Bệnh nhân ung thư tiền liệt tuyến giai đoạn này thường được chỉ định phương pháp điều trị hoá trị kết hợp với điều trị nội tiết hoặc phẫu thuật loại bỏ khối u. 

Ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối

Ở giai đoạn cuối, tế bào ung thư đã lan ra ngoài tuyến tiền liệt và nồng độ PSA trong máu biến đổi không xác định. 

 • Giai đoạn 4A: Giai đoạn này ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết trong khu vực.
 • Giai đoạn 4B: Lúc này ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết ở xa hơn hoặc các bộ phận khác trong cơ thể, thậm chí di căn đến xương. 

Các phương pháp để điều trị cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối mục đích chủ yếu là kéo dài sự sống và tạo tâm lý thoải mái, hạn chế những tác dụng phụ của hoá chất và cơn đau do khối u di căn gây ra. 

cac-giai-doan-ung-thu-tuyen-tien-liet-2
Tuỳ vào các giai đoạn ung thư tuyến tiền liệt bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp

4. Cách phòng tránh ung thư tuyến tiền liệt

Bạn có thể giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt bằng một số biện pháp sau đây:

Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh

Tránh các món ăn nhiều chất béo, bổ sung chọn lựa nhiều loại trái cây, rau và ngũ cốc. Trong trái cây và rau quả chứa nhiều vitamin và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe. Một số nghiên cứu cho biết, một trong những chất dinh dưỡng luôn liên kết với công tác phòng chống bệnh ung thư tuyến tiền liệt là Lycopene, được tìm thấy trong cà chua sống hoặc nấu chín. 

Chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều trái cây và rau củ tuy không phải là yếu tố duy nhất để phòng tránh căn bệnh này, nhưng có thể cải thiện sức khoẻ tổng thể. 

Tập thể dục đều đặn

Tập luyện thể dục thể thao đều đặn sẽ cải thiện sức khoẻ tổng thể, giúp bạn duy trì được trọng lượng và cải thiện tâm trạng. Các chuyên gia cho biết, những người đàn ông tập thể dục đều đặn có tỷ lệ mắc ung thư tiền liệt tuyến thấp hơn so với những người ít hoặc không tập thể dục. 

Khám sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt sớm

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp có khả năng phát hiện ung thư tuyến tiền liệt ngay ở những giai đoạn ban đầu với độ chính xác tương đối cao. Do đó nếu có các yếu tố nguy cơ hay dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh, thì bạn nên đi khám sàng lọc sớm để có biện pháp điều trị kịp thời.

Bài viết trên đã chia sẻ kiến thức về các giai đoạn ung thư tuyến tiền liệt. Bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bạn có các yếu tố nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, nếu có nguy cơ cao mắc bệnh bạn nên sàng lọc ung thư để phát hiện sớm và điều trị kịp thời. 

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng thêm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường thường. 

Fucoidan sulfate hóa cao kết hợp với xáo tam phân, tam thất, curcumin nghệ vàng giúp: 

 • Bổ sung các chất chống oxy hóa.
 • Giúp đào thải các gốc tự do, nâng cao sức đề kháng hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe.
 • Giúp giảm tác dụng phụ của hóa chất, thuốc trong quá trình điều trị.
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng.
GHV KSOL
GHV KSOL hỗ trợ điều trị ung bướu

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu
 • Người thể trạng sức khỏe yếu, thường xuyên mệt mỏi, hay ốm vặt khi thay đổi thời tiết, cần tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch
 • Người mắc các bệnh lý dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng…
 • Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua GHV KSOL tại đây >>> https://ksol.vn/dat-hang

XEM VIDEO: Thời sự VTV1 19h 16/05/2017: SX thành công Phức hệ Nano Extra XFGC phòng và hỗ trợ điều trị ung thư