Các loại hóa chất điều trị ung thư bàng quang, tác dụng phụ và những điều cần lưu ý

Ung thư bàng quang là dạng ung thư thường xuất hiện ở độ tuổi từ 50 – 60 tuổi, phổ biến ở nam giới hơn nữ giới và có thể được điều trị bằng các phương pháp như hóa trị, xạ trị và phẫu thuật. Hóa trị liệu là phương pháp sử dụng hóa chất để điều trị ung thư bàng quang, có tác dụng tiêu diệt hoặc ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Hãy cùng GHV KSOL tìm hiểu về các loại hóa chất điều trị ung thư bàng quang, tác dụng phụ và những lưu ý qua những thông tin dưới đây.

XEM THÊM:

1. Tìm hiểu về các loại hóa chất điều trị ung thư bàng quang

Hóa trị liệu là một phương pháp quan trọng trong điều trị ung thư, bao gồm cả ung thư bàng quang. Phương pháp này có tác dụng làm chậm sự phát triển, ngăn chặn khối u lan rộng hoặc tiêu diệt các tế bào ung thư, hoặc giảm bớt các triệu chứng khó chịu gây ra bởi ung thư.

Hóa trị thường được áp dụng trước khi mổ hoặc trước khi xạ trị để làm nhỏ kích thước tế bào ung thư; dùng sau khi giải phẫu hoặc xạ trị để tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lại; hoặc dùng kết hợp với các phương pháp điều trị khác nếu như ung thư tái phát.

Căn cứ vào kích thước và sự xâm lấn của khối u, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định một loại thuốc hoặc kết hợp nhiều thuốc với liều lượng và thời khóa biểu dùng thuốc khác nhau. Hiện có hơn 100 loại hóa chất được nghiên cứu và ứng dụng nhưng phác đồ điều trị ung thư bàng quang chủ yếu sử dụng các loại hóa chất sau:

– Cisplatin và gemcitabine

– Carboplatin (Paraplatin) và gemcitabine

– Methotrexate kết hợp với vinblastine và cisplatin

– Methotrexate kết hợp với vinblastine, doxorubicin và cisplatin

Điều trị ung thư bàng quang bằng hóa trị qua đường uống và tiêm vào tĩnh mạch
Điều trị ung thư bàng quang bằng hóa trị qua đường uống, tiêm bắp hoặc tiêm tĩnh mạch

Bệnh nhân có thể dùng hóa chất điều trị ung thư bàng quang theo nhiều đường dùng, có thể là toàn thân (theo đường uống, tiêm bắp hoặc tiêm tĩnh mạch) nếu như khối u bàng quang đã lan đến dương vật hoặc có di căn đến những cơ quan khác trong cơ thể hoặc dùng tại chỗ (đặt ống thông trong niệu đạo đến bàng quang để đưa thuốc vào).

Hóa trị ung thư bàng quang có thể tiến hành theo từng đợt, điều trị nghỉ rồi lại tiến hành điều trị tiếp. Bệnh nhân có thể hóa trị ngoại trú, ở nhà, ở phòng mạch bác sĩ hoặc đôi khi là nằm viện trong thời gian ngắn. Phần lớn những bệnh nhân dùng hóa chất có thể điều trị ở nhà, theo đường uống mà không cần vào bệnh viện, vẫn có thể tiếp tục công tác và sinh hoạt.

Bác sĩ sẽ kiểm tra hiệu quả của quá trình hóa trị liệu bằng việc thăm khám thường xuyên, tiến hành các xét nghiệm khách quan, chẩn đoán hình ảnh sau mỗi đợt hóa trị.

2. Tác dụng phụ khi dùng hóa chất điều trị ung thư bàng quang

Thuốc hóa trị không chỉ tiêu diệt tế bào ung thư mà còn làm hư hại cả các những tế bào lành tính. Do đó, trong quá trình dùng hóa chất, bệnh nhân sẽ gặp tác dụng phụ của thuốc, xảy ra với mức độ nặng nhẹ khác nhau, phụ thuộc vào thuốc dùng, liều lượng, thời gian sử dụng và thể trạng từng người.

Các tác dụng phụ phổ biến của hóa chất thường ảnh hưởng đến tế bào tạo máu và bộ máy tiêu hóa, làm suy giảm hệ miễn dịch của cơ thể, bệnh nhân sức đề kháng kém hơn sẽ bị viêm nhiễm, buồn nôn và nôn, chán ăn, tiêu chảy, rụng tóc, mệt mỏi, đau họng…. Thuốc sẽ còn lưu lại trong cơ thể trong 1 tuần hoặc lâu hơn sau khi hóa trị kết thúc và các tác dụng phụ này sẽ giảm dần.

Nếu thuốc được đưa trực tiếp vào bàng quang thì những tác dụng phụ trên được giới hạn, nhưng bàng quang sẽ bị kích thích. Nếu bệnh nhân dùng thuốc toàn thân theo đường uống hoặc tiêm và các phản ứng phụ trở nên quá dữ dội thì cần liên hệ với bác sĩ để được thay đổi liều lượng, dùng thuốc thay thế hoặc sử dụng thêm thuốc bổ trợ.

Ăn mất ngon, buồn nôn và nôn là một tác dụng phụ nghiêm trọng của hóa chất, ảnh hưởng đến thể chất và hiệu quả quá trình điều trị. Để tăng cường sức khỏe, đáp ứng với quá trình điều trị, bệnh nhân nên có một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, chia thành nhiều bữa ăn, tăng thêm các bữa ăn nhẹ, nhỏ trong ngày thay vì ăn ba bữa chính.

 Buồn nôn và nôn là một trong những tác dụng phụ do hóa trị ung thư bàng quang gây ra
Buồn nôn và nôn là một trong những tác dụng phụ do hóa trị ung thư bàng quang gây ra

3. Nguyên tắc sử dụng hóa chất điều trị ung thư bàng quang

Hóa chất chỉ được sử dụng khi bệnh nhân được chẩn đoán đã mắc ung thư, sau khi thực hiện các chẩn đoán và xét nghiệm. Bệnh nhân có thể tham khảo thông tin của bác sĩ về mục đích của việc dùng hóa chất điều trị ung thư bàng quang, ưu và nhược điểm và các tác dụng phụ có thể gặp trong quá trình điều trị.

Để quá trình hóa trị đạt hiệu quả, bệnh nhân cần thông báo với bác sĩ các loại thuốc đang sử dụng, bao gồm cả thuốc bổ, thuốc giảm đau không kê đơn vì chúng có thể làm thay đổi hiệu quả của hóa chất, bác sĩ có thể đề nghị bệnh nhân ngừng sử dụng các thuốc này trước khi hóa trị.

Các loại thuốc hóa trị có cơ chế tác động khác nhau, bác sĩ thường phải kết hợp nhiều thuốc để điều trị. Một khi đã quyết định hóa trị, bệnh nhân cần tuyệt đối tuân thủ chỉ định của bác sĩ trong việc dùng các loại thuốc nào với liều lượng và thời gian biểu ra sao.

Việc tái khám rất quan trọng trong quá trình hóa trị ung thư bàng quang, bác sĩ sẽ tiến hành nội soi, kiểm tra nước tiểu, chụp X – quang ngực, IVP hoặc các xét nghiệm khác để kiểm tra hiệu quả của hóa trị.

4. Trong quá trình hóa trị ung thư bàng quang bệnh nhân và người nhà cần lưu ý những gì?

Khi phát hiện mắc ung thư bàng quang có thể làm thay đổi cuộc sống của bệnh nhân và gia đình người bệnh. Để giúp người bệnh đương đầu với căn bệnh này theo các chuyên gia y tế, người bệnh và người thân cần chú ý các vấn đề sau:

+ Đối với người nhà:

– Cần quan tâm chăm sóc, tạo tinh thần lạc quan, vui vẻ để giúp người bệnh đối mặt với căn bệnh, kiên trì với quá trình điều trị mệt mỏi dài ngày, từ đó, nâng cao hiệu quả điều trị.

– Phác đồ hóa trị liệu dành cho các bệnh nhân ung thư bàng quang là không giống nhau, do đó người nhà cần thảo luận và tham khảo những lời khuyên đến từ bác sĩ.

Người nhà cần quan tâm, chăm sóc, tạo tâm lý thoải mái cho bệnh nhân sau quá trình điều trị
Người nhà cần quan tâm, chăm sóc, tạo tâm lý thoải mái cho bệnh nhân sau quá trình điều trị

+ Đối với bệnh nhân:

– Người bệnh cần phải chuẩn bị các công việc như tiến hành xét nghiệm, điều trị, nhập viện và chuẩn bị viện phí, có thể tham khảo thông tin của bác sĩ, y tá và nhân viên y tế trong quá trình này.

– Tham gia bảo hiểm y tế để giảm chi phí trong quá trình điều trị lâu dài.

– Thay đổi lối sống, sinh hoạt và làm việc phù hợp với quá trình hóa trị, bảo đảm tinh thần bệnh nhân luôn trong trạng thái tâm lý tích cực, lạc quan và thoải mái.

– Hóa trị liệu có thể gây ra các vấn đề về tiểu tiện, nếu bệnh nhân gặp khó khăn khi dùng lỗ tiểu nhân tạo thì cần liên hệ với bác sĩ chuyên khoa hoặc y tá để được giúp đỡ, họ sẽ đưa ra lời khuyên và sự hỗ trợ trong trường hợp cần thiết.

Trong quá trình điều trị hóa trị, bệnh nhân có thể dùng sản phẩm bảo vệ sức khỏe GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị.

Người bệnh và người nhà có thể mua sản phẩm GHV KSOL bằng cách liên hệ trực tiếp qua website https://ksol.vn hoặc gọi điện đến tổng đài 1800 6808/096 268 6808 sẽ được miễn phí giao hàng trên toàn quốc.

Phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng:

 • Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
 • Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
 • Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Hạ mỡ máu
 • Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim, mạch
GHV KSOL
GHV KSOL hỗ trợ điều trị ung bướu

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
 • Người mắc các bệnh lý dạ dày viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua GHV KSOL tại đây >>> https://ksol.vn/dat-hang

XEM VIDEO: Bản tin VOV giao thông: Công bố nghiên cứu và sản xuất thành công GHV KSOL phức hệ Nano Extra XFGC

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
 • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7