Các phác đồ điều trị ung thư buồng trứng mới nhất hiện nay

Ung thư buồng trứng là bệnh ung thư đặc biệt nguy hiểm với phụ nữ. Các nhà nghiên cứu vẫn liên tục tìm kiếm nghiên cứu các phác đồ điều trị ung thư buồng trứng mới nhất. Vậy phác đồ điều trị ung thư buồng trứng đang được sử dụng hiện nay là gì?

Phác đồ điều trị ung thư buồng trứng sẽ được bác sĩ điều trị đưa ra tùy thuộc tình trạng bệnh nhân

1. Mục tiêu và nguyên tắc điều trị ung thư buồng trứng

Mục tiêu chung cho phác đồ điều trị ung thư buồng trứng là loại bỏ triệt để nhất các tế bào ung thư khỏi cơ thể con người. Thông thường, các bác sĩ chuyên khoa sẽ thực hiện phẫu thuật cắt bỏ khối u, thực hiện hóa xạ trị sau đó để loại bỏ nốt tế bào ung thư còn sót lại. Riêng với bệnh nhân khối u đã phát triển lớn thì có thể thực hiện hóa xạ trị trước giúp giảm nhanh kích thước khối u đến khi đủ điều kiện có thể phẫu thuật.

2. Phác đồ điều trị ung thư buồng trứng cụ thể

Phương pháp phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp được sử dụng cho hầu hết các bệnh nhân mắc ung thư buồng trứng ở các giai đoạn. Người bệnh càng được thực hiện phẫu thuật sớm thì càng có lợi cho bệnh nhân. Bởi khi đó kích thước khối u chưa phát triển lớn cũng chưa xâm lấn tới các tổ chức khác.

 • Phẫu thuật giai đoạn sớm: Khi mới phát hiện bệnh, phẫu thuật được tiến hành để cắt bỏ buồng trứng, tử cung và phần ống dẫn trứng sẽ được thực hiện.

Đối với ung thư buồng trứng biểu mô: Phẫu thuật sẽ được cân nhắc lựa chọn phần sẽ cắt bỏ và giữ lại phần thích hợp nhất.

Đối với trường hợp u tế bào mầm: Trường hợp này sẽ xem xét thực hiện phẫu thuật kết hợp với hóa trị nhằm mang lại hiệu quả tích cực. Nhờ đó với những trường hợp có u 2 bên, việc bóc khối u 1 hoặc 2 bên buồng trứng chỉ áp dụng với bệnh nhân muốn bảo tồn chức năng sinh sản.

 • Phẫu thuật ở giai đoạn muộn: Thực tế ở các bệnh nhân giai đoạn muộn này sẽ không thể thực hiện phẫu thuật. Lúc này khối u đã quá lớn và sức khỏe bệnh nhân cũng đang yếu dần. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp bệnh nhân có thể tiến hành phẫu thuật. Trường hợp này bệnh nhân sẽ điều trị bằng hóa trị hay xạ trị trước để giảm kích thước khối u rồi mới tiến hành phẫu thuật cắt bỏ.
Phẫu thuật là phương  pháp được sử dụng trong điều trị ung thư buồng trứng

Phác đồ điều trị ung thư buồng trứng bằng hóa trị, xạ trị

Đây là các phương pháp được sử dụng sau phẫu thuật dành cho các bệnh nhân ung thư buồng trứng giai đoạn sớm. Mục đích của phương pháp này là loại bỏ đi các tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật để tránh nguy cơ gây tái phát sau này.  Với bệnh nhân ung thư đã di căn, phương pháp hóa trị sẽ kết hợp phẫu thuật giúp bệnh nhân kéo dài thời gian sống.

Với các loại ung thư buồng trứng khác nhau, để nâng cao hiệu quả của phương pháp hóa trị, các bác sĩ sẽ phối hợp thuốc với nhau.

 • Với ung thư loại biểu mô kết hợp điều trị hóa chất gồm Cisplatin hoặc Carboplatin là các hợp chất bạch kim với Taxane.
 • Với ung thư tế bào mầm thì sẽ sử dụng nhiều loại thuốc khác nhau trong cùng lúc điều trị: TIP, VeIP, VIP, VAC. Các hóa chất này sẽ được cung cấp vào cơ thể con người thông qua việc truyền hoặc tiêm tĩnh mạch cách mỗi 3-4 tuần lặp lại một lần.
 • Với ung thư mô đệm buồng trứng, bệnh nhân sẽ không thể điều trị bằng phương pháp hóa trị. Tuy nhiên bệnh có thể điều trị bằng cách phối hợp giữa Carboplatin và Paclitaxel hoặc PEB trong những trường hợp nhất định.

Bên cạnh hiệu quả các phác đồ điều trị ung thư buồng trứng trên mang lại thì những phương pháp này cũng đi kèm nhiều tác dụng phụ. Do đó, song song với việc tuân thủ các phác đồ điều trị bệnh mà bác sĩ đưa ra, bạn cần tham khảo ý kiến chuyên gia để có phương pháp chăm sóc người bệnh phù hợp nhất.

3. Chế độ chăm sóc cho bệnh nhân khi tuân theo phác đồ điều trị ung thư buồng trứng

Ngoài thực hiện điều trị bệnh theo liệu trình, theo phác đồ điều trị bệnh. Chế độ chăm sóc bệnh nhân hỗ trợ nâng cao hiệu quả điều trị cũng vô cùng quan trọng trong phác đồ điều trị bệnh ung thư buồng trứng.

 • Khi thực hiện điều trị bệnh, gia đình cần quan tâm tới điều trị cả vấn đề tâm lý người bệnh và gia đình. Khi người nhà cộng tác tốt và tiếp nhận điều trị cùng bệnh nhân thì mới mang lại kết quả tốt.
 • Chú trọng điều trị, chăm sóc những triệu chứng bệnh có liên quan tới các tổn thương ung thư có thể có trong quá trình điều trị và sau này.
 • Điều trị và hạn chế tới mức tối đa những triệu chứng do việc điều trị gây nên với bệnh nhân (đau do phẫu thuật, nôn do hoá trị, bỏng loét do xạ trị, …).
 • Cân nhắc chỉ định, hiệu quả cũng như các tác dụng phụ của các phương pháp điều trị hỗ trợ bệnh toàn thân để lựa chọn phương pháp phù hợp nhất điều trị bệnh.
 • Chú ý sinh hoạt điều độ, duy trì môi trường sống an toàn, tránh lao lực quá độ. Khi điều trị dài ngày, bệnh nhân nên nghỉ ngơi, chú ý ăn mặc hợp với thời tiết, tránh cảm nhiễm phải vi khuẩn, virus.
 • Bệnh nhân sau phẫu thuật điều trị ung thư không nên quan hệ tình dục. Chỉ tới khi sức khỏe ổn định, chế độ sinh hoạt này mới có thể bắt đầu trở lại. Người ung thư giai đoạn cuối cần kiêng tuyệt đối việc sinh hoạt tình dục.
Chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng với bệnh nhân ung thư buồng trứng

4. Tìm hiểu tiến triển bệnh ung thư buồng trứng

Hầu hết các bệnh nhân ung thư buồng trứng giai đoạn đầu đều xuất hiện những dấu hiệu bệnh không rõ ràng. Tới các giai đoạn sau đó, bệnh càng diễn biến phức tạp hơn. Việc phát hiện cũng như chẩn đoán bệnh muộn sẽ khiến công tác điều trị gặp nhiều khó khăn hơn so với ban đầu.

Tỷ lệ sống sót của bệnh nhân trong thời gian 5 năm sẽ phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh. Giai đoạn càng sớm thì tỉ lệ bệnh nhân có thể sống được trong 5 năm là 60 – 80%. Ở giai đoạn 2, tỷ lệ này giảm xuống còn  40%. Các giai đoạn càng nặng thì tỷ lệ dần dần giảm xuống, cho đến giai đoạn cuối thì tỉ lệ tử vong rất lớn.

Phác đồ điều trị ung thư buồng trứng thường rất phức tạp với nhiều giai đoạn. Do đó, bệnh nhân và người nhà cần phối hợp thực hiện thì mới mong muốn có được kết quả tốt.

Như vậy phác đồ điều trị ung thư buồng trứng được chia thành nhiều phương pháp khác nhau tương ứng với từng giai đoạn bệnh. Để điều trị bệnh hiệu quả, bệnh nhân cần tuyệt đối tuân thủ tư vấn từ bác sĩ để có kết quả tốt nhất.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7