Các phương pháp điều trị ung thư buồng trứng hiệu quả nhất

Bạn đang lo lắng về chi phí tốn kém bỏ ra để chữa trị ung thư buồng trứng nhưng chưa biết liệu có khỏi hẳn không hay vài tháng lại tái phát? Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị ung thư buồng trứng nhưng phương pháp nào cũng có cái được và cái mất, chỉ đọc đến tác dụng phụ thôi đã khiến chúng ta ớn lạnh. Đừng lo lắng, chỉ cần dành ra 5 phút để đọc bài viết này là bạn đã tìm được ra câu trả lời cho câu hỏi “Nên chọn phương pháp điều trị ung thư buồng trứng nào vừa hiệu quả lại ít tác dụng phụ?”

Ung thư buồng trứng có rất nhiều thể nhưng người ta nhóm thành 3 loại chính, mỗi loại phát triển thành các khối u có đặc tính khác nhau: ung thư biểu mô bắt đầu từ các tế bào bao phủ bề mặt buồng trứng, u tế bào mầm ác tính bắt nguồn từ các tế bào sản sinh trứng, u đệm-dây sinh học bắt nguồn từ các tế bào mô cấu trúc có tác dụng giữ buồng trứng và tạo ra kích thích tố nữ estrogen và progesterone. Hầu hết các khối u buồng trứng là khối u tế bào biểu mô.

1. Triệu chứng cảnh báo ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng thường tiến triển âm thầm và không có dấu hiệu đặc trưng chính vì vậy phần lớn hơn 70% khi được phát hiện thì bệnh đã ở giai đoạn III-IV. Bệnh nhân có thể có những triệu chứng không đặc hiệu như:

Các dấu hiệu ung thư buồng trứng
Các dấu hiệu ung thư buồng trứng

 

Nếu thấy cơ thể có một trong những dấu hiệu bất thường trên, hãy nhanh chóng đi khám tại các bệnh viện Ung bướu uy tín như Bệnh viện Ung bướu Trung ương, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội hay Bệnh viện Ung bướu TP.HCM để nắm rõ tình trạng và có hướng xử lý thích hợp. Nếu cần tư vấn chi tiết, hãy gọi điện thoại tới Tổng đài 1800 6808 (miễn cước gọi) để được các chuyên gia tư vấn.

2. Tỷ lệ sống trên 5 năm

2.1. Ung thư biểu mô

2.2. U tế bào mầm ác tính

Giai đoạnTỷ lệ sống 5 năm
I98%
II94%
III87%
IV69%


2.3. U đệm – dây sinh học

Giai đoạnTỷ lệ sống 5 năm
I95%
II78%
III65%
IV35%

3. Các kỹ thuật chẩn đoán ung thư buồng trứng

3.1. Khám lâm sàng

Thăm khám (thăm khám âm đạo, trực tràng) có thể thấy

 • Buồng trứng to lên
 • Cổ chướng
 • Khối u vùng chậu: thường chắc, thể cố định, đôi khi kèm theo nhiều khối nhỏ vùng túi cùng

Ngoài ra còn khám toàn diện đánh giá hạch ngoại vi, tình trạng gan, thân, trực tràng, thiếu máu, suy kiệt…

Khám lâm sàng ung thư buồng trứng
Khám lâm sàng ung thư buồng trứng

3.2. Siêu âm

Khi phát hiện thấy trong vùng chậu có khối u ta nên tiến hành kiểm tra bằng cách siêu âm cho bệnh nhân. Siêu âm với đầu dò âm đạo và siêu âm qua thành bụng có thể phân biệt u buồng trứng với các u khác vùng chậu, hình thái khối u (nang, đặc, nhú…), kích thước khối u, tình trạng buồng trứng bên đối diện và dịch cổ trướng.

Siêu âm Doppler màu đánh giá được mạch máu của khối u, có thể phát hiện những mạch máu tân sản bất thường gợi ý u lành hay u ác.

3.3. Chụp cắt lớp vi tính

Giúp đánh giá mức độ xâm lấn và tình trạng di căn của u.

3.4. Xét nghiệm chất chỉ điểm khối u

Hàm lượng CA125 tăng cao, ung thư biểu mô buồng trứng chiếm khoảng 80%. Nhưng một số tình trạng lành tính hoặc một số ung thư ngoài buồng trứng có thể tăng hơn nữa.

3.5. Tế bào học dịch cổ chướng

Chọc hút, ly tâm dịch cổ chướng để tìm tế bào ung thư.

3.6. Soi ổ bụng

Được sử dụng khi còn nghi ngờ đối với khối u nhỏ. Thủ thuật cần thực hiện thận trọng, nếu không có thể làm vỡ khối u làm ảnh hưởng tới thời gian sống của bệnh nhân. Trong khi soi có thể tiến hành sinh thiết hoặc làm tế bào học các vị trí nghi ngờ để đánh giá chính xác giai đoạn.

4. Các phương pháp điều trị ung thư buồng trứng

4.1. Phẫu thuật

Vai trò chủ yếu trong điều trị ung thư buồng trứng  chính là phẫu thuật.  Phần lớn khi đến giai đoạn cuối cần phải phẫu thuật. Tùy vào tình trạng bệnh, phẫu thuật ung thư buồng trứng có thể:

 • Loại bỏ những di căn trong ổ bụng
 • Cắt tử cung toàn bộ + hai buồng trứng
 • Cắt mạc nội lớn rộng rãi

Không để lại di căn là mục đích của những ca phẫu thuật này nhưng chỉ cần còn sót một tế bào ung thư cũng có thể khiến chúng di căn nhanh chóng sang nhiều bộ phận khác.

4.2. Xạ trị

Tia xạ trị liệu trong ung thư buồng trứng là một phương pháp cổ điển được sử dụng như một liệu pháp bổ trợ sau phẫu thuật hoặc áp dụng với những bệnh nhân không đáp ứng được với điều trị hóa chất.

Điều trị tia xạ được thực hiện theo 2 bước:

 • Bước 1: Chiếu xạ ngoài toàn ổ bụng và khung chậu nhằm làm chậm tốc độ phát triển của tổ chức ung thư và tiêu diệt một phần tế bào ung thư.
 • Bước 2: Xạ trị tại chỗ bằng dung dịch phospho 32 bơm vào ổ bụng, chất này sẽ được hấp thụ trên bề mặt phúc mạc và tạo một liều xạ khoảng 60 Gy cho toàn phúc mạc.

Sau khi điều trị tia xạ, bệnh nhân phải chịu một số biến chứng như tiêu chảy, xuất huyết hoặc xơ hẹp ống tiêu hóa gây rất nhiều đau đớn và bất tiện trong đời sống thường nhật.

4.3. Hóa trị

Hóa trị là phương pháp sử dụng các loại thuốc để điều trị bệnh ung thư. Với trường hợp bệnh đã di căn, có thể sử dụng liệu pháp hóa trị toàn thân. Hóa chất trị ung thư sẽ được đưa vào cơ thể bằng đường uống hoặc tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch, một số trường hợp ung thư buồng trứng, hóa chất được tiêm vào khoang bụng, gọi là hóa trị phúc mạc.

Chu kỳ điều trị hóa chất cho bệnh nhân ung thư buồng trứng thường dao động từ 3-6 chu kỳ. Mỗi chu kỳ có liệu trình riêng liên quan đến liều lượng thuốc cụ thể. Phương pháp này giúp tiêu diệt hầu hết các tế bào ung thư nhưng cũng để lại tác dụng phụ nghiêm trọng.

Có đến 30% bệnh nhân ung thư chết vì suy kiệt do tác dụng phụ hóa trị gây ra thay vì chết do khối u phát tác. Nôn, buồn nôn, lở loét miệng, tiêu chảy, sút cân là những gì họ thường phải đối mặt. Việc hỗ trợ nâng cao thể trạng cho bệnh nhân và giảm tác dụng phụ của hóa trị là vô cùng quan trọng.

Cần chú ý gì sau khi điều trị?

Theo dõi ung thư buồng trứng sau điều trị bằng khám lâm sàng, bao gồm cả khám tiểu khung, các chất chỉ điểm u kết hợp với một số xét nghiệm khác như siêu âm ổ bụng, chụp X-quang ngực. Khám lại 2-4 tháng/ lần trong 2 năm đầu, 6 tháng/lần trong 3 năm tiếp theo, sau đó 1 năm/lần. Dù đã điều trị xong nhưng nguy cơ ung thư buồng trứng tái phát là rất cao.

Người dân Việt Nam vốn không có thói quen khám sức khỏe định kỳ, ít ai hiểu và nhận thức sâu sắc tầm quan trọng của việc tầm soát và phát hiện sớm ung thư. Vì vậy, không ít trường hợp phát bệnh mới đi khám, lúc này bệnh đã ở giai đoạn di căn, dẫn đến hiệu quả điều trị không cao, khó kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Điều trị ung thư buồng trứng vẫn luôn là một thách thức với ngành y vì tính chất bệnh tiến triển âm thầm. Nếu ở giai đoạn sớm, phẫu thuật triệt căn là lựa chọn để chữa khỏi bệnh thì đến những giai đoạn muộn, đặc biệt là khi ung thư đã di căn, việc điều trị phải kết hợp nhiều phương pháp với phác đồ điều trị tích hợp toàn diện mới đưa đến kết quả khả quan cho người bệnh. Nếu thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường, hãy sớm đi tầm soát ung thư

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7