Các phương pháp điều trị ung thư miệng phổ biến hiện nay

Dưới đây là một số phương pháp điều trị ung thư miệng phổ biến nhất đang được áp dụng tại hầu hết các bệnh viện:

Phương pháp điều trị ung thư miệng

  1. Phẫu thuật

Riêng với ung thư miệng, bác sĩ có thể áp dụng nhiều cách phẫu thuật như:

Phẫu thuật cho bệnh ung thư miệng có thể bao gồm:

– Phẫu thuật cắt bỏ khối u: nếu các khối u còn ở kích thước nhỏ, bác sĩ chỉ cần cắt bỏ phần khối u và một phần mô lành xung quanh khối u để chắc chắn không bỏ lại tế bào ung thư trong khoang miệng. Nếu khối u lớn hơn, việc lấy hết khối u là khá khó khăn, đôi khi phải cắt một phần lưỡi, thậm chí là xương hàm.

– Phẫu thuật loại bỏ ung thư lan rộng đến cổ: nếu các tế bào ung thư đã lan rộng đến các hạch bạch huyết dưới cổ thì bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật vùng cổ để có thể loại bỏ hết các hạch di căn ở vùng cổ này.

– Phẫu thuật tái tạo vùng miệng: phẫu thuật cắt bỏ khối u lớn lấy đi một phần tổ chức của khoang miệng. Do đó bác sĩ cần tiến hành thêm một cuộc phẫu thuật tái tạo vùng miệng để phục hồi các chức năng vùng miệng cũng như lấy lại thẩm mỹ cho bệnh nhân.

Quá trình phẫu thuật có thể gây chảy máu và nhiễm trùng, đôi khi làm ảnh hưởng đến khả năng nói chuyện, sinh hoạt ăn uống cũng như vẻ đẹp thẩm mỹ. Tuy nhiên không cần lo lắng, bác sĩ hoàn toàn có thể giúp bệnh nhân phục hồi lại những thay đổi này.

Các phương pháp điều trị ung thư miệng phổ biến hiện nay
Các phương pháp điều trị ung thư miệng phổ biến hiện nay

 2.Xạ trị

Xạ trị là phương pháp sử dụng chùm tia năng lượng cao, thường là tia X để tiêu diệt các tế bào ung thư. Bác sĩ sẽ dùng máy xạ trị chiếu chùm tia vào miệng nơi có khối u hoặc gắn kim xạ trị vào khu vực khối u.

Trường hợp phát hiện ung thư miệng ở giai đoạn sớm, xạ trị có thể loại bỏ khối u gần như là hoàn toàn. Ở giai đoạn muộn hơn, xạ trị sẽ được áp dụng trước khi phẫu thuật để làm giảm kích thước khối u, giúp cho việc phẫu thuật dễ dàng và ít nguy hiểm hơn. Xấu hơn, khi các tế bào ung thư đã lan rộng thì xạ trị cần phải được kết hợp với hóa trị mới có thể tiêu diệt tối đa các tế bào xấu.

Xạ trị điều trị ung thư miệng có thể gây khô miệng, loét miệng, chảy máu nướu, sâu răng, cứng hàm, mệt mỏi hoặc da đỏ, bỏng.

 3.Hóa trị

Hóa trị sẽ sử dụng các loại hóa chất nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư. Đôi khi chỉ cần dùng một loại thuốc nhưng cũng có trường hợp cần kết hợp với các phương pháp điều trị ung thư khác như xạ trị. Phương pháp hóa trị có thể giúp xạ trị hiệu quả hơn nên chúng thường được kết hợp với nhau.

Hóa trị có thể gây ra rất nhiều tác dụng phụ như mệt mỏi, nôn, chán ăn, mất ngủ, rụng tóc… Bệnh nhân cần giữ tinh thần lạc quan và sử dụng một số thực phẩm giúp tăng cường sức khỏe để có thể vượt qua giai đoạn hóa trị đầy khó khăn.

 4.Điều trị mục tiêu

Hiện nay có một số loại thuốc điều trị mục tiêu nhắm trực tiếp vào các tế bào ung thư, ít tác dụng phụ hơn so với hóa trị, xạ trị.

 5.Liệu pháp xâm lấn vết thương nhỏ

Đây là một hình thức tiêu diệt các tế bào ung thư thông qua việc truyền thuốc qua tĩnh mạch hoặc dùng kim đưa trực tiếp thuốc vào khối u. Phương pháp này có thể tiêu diệt chính xác các tế bào ung thư, hồi phục nhanh do xâm lấn ít nên được các chuyên gia và bệnh nhân đánh giá cao.

Nhìn chung, phương pháp điều trị nào cũng mang lại những hiệu quả nhất định, việc bệnh nhân cần làm là bổ sung dưỡng chất hợp lý, luyện tập một số bài tập giúp làm mềm khoang miệng theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Việc này sẽ giúp cho việc ăn uống, nói chuyện, vệ sinh răng miệng được dễ dàng hơn.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7