Các phương pháp điều trị ung thư vòm họng phổ biến nhất

Sau khi kiểm tra tình trạng bệnh đang ở giai đoạn nào, tùy vào thể trạng và yếu tố khác mà bác sĩ sẽ chỉ định phác đồ điều trị bệnh ung thư vòm họng phù hợp nhất với bệnh nhân.

I. Các phương pháp điều trị ung thư vòm họng

Nhìn chung, có 6 phương pháp điều trị ung thư vòm họng như sau:

1. Phương pháp Tia xạ

Xạ trị được xem là phương pháp phổ biến nhất trong việc điều trị các bệnh ung thư, nhất là ung thư vòm họng. Theo phương pháp này, bác sĩ sẽ chiếu tia xạ vào khối u và hạch ở cổ nếu có. Với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật ngày nay, bác sĩ đã có thể xác định chính xác trường chiếu tia nhờ có hình ảnh ba chiều rõ nét, tăng tác dụng của tia xạ lên khối u và giảm thiểu tổn thương lên các mô lành.

Tia xạ điều trị ung thư vòm họng
Tia xạ điều trị ung thư vòm họng

2. Phương pháp Hóa trị

Khi ung thư vòm họng đã di căn xa đến các bộ phận khác hoặc khi xạ trị thất bại thì bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp truyền hóa chất (hóa trị). Các dòng hóa chất được đưa trực tiếp vào cơ thể để tiêu diệt các tế bào ung thư. Phương pháp này thường để lại nhiều tác dụng phụ như rụng tóc, buồn nôn, chán ăn, mệt mỏi…

3. Hoá trị kết hợp với xạ trị

Hóa trị và xạ trị được kết hợp với nhau tạo thành phương pháp điều trị kết hợp đồng thời. Hóa trị sẽ làm tăng hiệu quả của xạ trị giúp tiêu diệt được nhiều tế bào ung thư hơn. Tuy nhiên, phương pháp này cũng sẽ gây ra rất nhiều tác dụng phụ của cả hóa trị và xạ trị khiến bệnh nhân phải chịu đựng nhiều hơn. Không phải bệnh nhân nào cũng đủ điều kiện sức khỏe để thực hiện phương pháp này.

4. Phương pháp Phẫu thuật

Kỹ thuật phẫu thuật nền sọ và phẫu thuật nội soi tiến bộ như hiện nay đã mở ra cơ hội điều trị bệnh cao hơn nhờ phẫu thuật cho những bệnh nhân mắc ung thư vòm họng nhưng kém đáp ứng với tia xạ như thể sừng hóa hay ung thư tái phát. Phương pháp phẫu thuật có thể loại bỏ u hạch di căn ở cổ trong giai đoạn còn khu trú.

5. Sử dụng thuốc đặc trị

Một số loại thuốc đặc trị được đưa trực tiếp vào khối u để tiêu diệt các tế bào xấu. Cách này có ít tác dụng phụ nhưng lại kén người điều trị.

Điều trị ung thư vòm họng bằng thuốc đặc trị
Điều trị ung thư vòm họng bằng thuốc đặc trị

6. Điều trị bằng phương pháp Đông y

Các phương pháp kể trên đều là phương pháp Tây y, dù chưa thể điều trị tận gốc nhưng cũng đạt được những thành công đáng kể. Thế nhưng hiệu quả của các phương pháp này phụ thuộc nhiều vào thể trạng bệnh nhân.

Với những người có thể trạng yếu, không thể điều trị bằng các phương pháp trên, họ thường tìm đến Đông y để chữa trị. Với ung thư vòm họng, họ có thể áp dụng cách châm cứu, sử dụng thuốc nam của Đông y nhưng phương pháp này tốn nhiều thời gian mới có thể khắc phục tình trạng bệnh.

Ngoài ra, các nhà khoa học vẫn đang nỗ lực để nghiên cứu các biện pháp mới dựa trên miễn dịch học, sinh học phân tử hay công nghệ gen…bước đầu cho thấy dấu hiệu khả quan. Nếu được phát hiện sớm, tỷ lệ sống trên 5 năm điều trị lên đến 70% và đã có những trường hợp khỏi hẳn. Ở giai đoạn muộn, tỷ lệ tái phát và di căn sau điều trị rất cao, tỷ lệ sống trên 5 năm chỉ từ 10 – 40%.

II. Biện pháp phòng bệnh ung thư vòm họng

Các nhà khoa học vẫn đang nỗ lực nghiên cứu để phát triển vắc xin phòng virus Epstein-barr – yếu tố nguy cơ hàng đầu gây ung thư vòm họng. Khi vắc xin này chưa ra đời, chúng ta có thể tự mình chủ động phòng tránh căn bệnh này, nâng cao sức khỏe bản thân và hạn chế yếu tố nguy cơ gây ung thư vòm họng khác bằng cách:

  • Tránh xa các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá,…
  • Hạn chế thực phẩm lên men như dưa muối, cà muối.
  • Ăn nhiều rau xanh, trái cây, hạn chế đồ ăn chế biến sẵn, nhiều dầu mỡ.
  • Tăng cường tập luyện thể dục thể thao thường xuyên, chế độ làm việc và sinh hoạt khoa học.
  • Kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm các vấn đề về sức khỏe và có hướng điều trị kịp thời.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7