Các phương pháp phẫu thuật ung thư đại tràng ở các giai đoạn

Phẫu thuật thường là phương pháp điều trị chính cho ung thư đại tràng. Các phương pháp phẫu thuật ung thư đại tràng được sử dụng phụ thuộc vào giai đoạn (mức độ) của ung thư, vị trí của nó và mục tiêu của phẫu thuật. Vậy có các phương pháp phẫu thuật ung thư đại tràng nào được sử dụng? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây của GHV KSOL.

XEM THÊM:

1. Các phương pháp phẫu thuật ung thư đại tràng giai đoạn sớm – Cắt polyp và cắt bỏ cục bộ

Các phương pháp phẫu thuật ung thư đại tràng giai đoạn sớm (giai đoạn 0 và một số khối u giai đoạn I) và hầu hết các polyp có thể được loại bỏ trong quá trình nội soi. Đây là một thủ thuật sử dụng một ống linh hoạt dài với một máy quay video nhỏ ở đầu được đặt vào trực tràng của người đó và luồn vào đại tràng. Những phẫu thuật này có thể được thực hiện trong khi nội soi:

  • Cắt polyp: ung thư được lấy ra như một phần của polyp, được cắt ở cuống của nó (phần mà trông giống như thân của một cây nấm). Điều này thường được thực hiện bằng cách cho một vòng dây đi qua ống nội soi để cắt polyp khỏi thành đại tràng bằng một dòng điện.
Cắt Polyp đại tràng là một trong các phương pháp phẫu thuật ung thư đại tràng
Cắt Polyp đại tràng là một trong các phương pháp phẫu thuật ung thư đại tràng
  • Cắt bỏ vùng: là một thủ thuật liên quan đến vùng rộng hơn một chút. Các dụng cụ được sử dụng thông qua nội soi để loại bỏ các tế bào ung thư nhỏ ở lớp lót bên trong của đại tràng cùng với một lượng nhỏ mô lành xung quanh trên thành đại tràng.

Các phương pháp phẫu thuật ung thư đại tràng ở giai đoạn này, các tế bào ung thư hoặc polyp được lấy ra mà không phải cắt vào bụng.

2. Các phương pháp phẫu thuật ung thư đại tràng muộn hơn – Cắt bỏ đại tràng

Các phương pháp phẫu thuật ung thư đại tràng ở giai đoạn muộn thường là phẫu thuật để loại bỏ tất cả hoặc một phần của đại tràng. Các hạch bạch huyết gần đó cũng được loại bỏ.

  •  Nếu chỉ một phần của đại tràng được loại bỏ, nó được gọi là cắt bỏ một phần hoặc cắt bỏ đoạn. Bác sĩ phẫu thuật lấy ra một phần của đại tràng bị ung thư và một phần nhỏ của đại tràng bình thường ở hai bên. Thông thường, khoảng một phần tư đến một phần ba của đại tràng được loại bỏ, tùy thuộc vào kích thước và vị trí của ung thư. Các phần còn lại của đại tràng sau đó được gắn lại. Ít nhất 12 hạch bạch huyết gần đó cũng được loại bỏ để họ có thể được kiểm tra ung thư.
  •  Nếu tất cả đại tràng được loại bỏ, nó được gọi là cắt đại tràng toàn bộ. Cắt đại tràng toàn bộ thường không cần thiết để điều trị ung thư ruột kết. Nó chủ yếu chỉ được sử dụng nếu có một vấn đề khác ở phần ruột kết không bị ung thư, chẳng hạn như hàng trăm polyp (ở người mắc bệnh polyp tuyến thượng thận) hoặc đôi khi là bệnh viêm ruột.

Một cuộc phẫu thuật đại tràng có thể được thực hiện theo 2 cách:

  • Phẫu thuật mở đại tràng: Phẫu thuật được thực hiện thông qua một vết rạch dài (vết cắt) ở bụng.
  •  Phẫu thuật nội soi có hỗ trợ nội soi: Phẫu thuật được thực hiện thông qua nhiều vết mổ nhỏ hơn và các dụng cụ đặc biệt. Nội soi là một ống dài, mỏng với một camera nhỏ và đèn ở đầu cho phép bác sĩ phẫu thuật nhìn thấy bên trong bụng. Nó được đặt vào một trong những vết cắt nhỏ, và các dụng cụ mỏng, dài được đưa vào qua các phần khác để loại bỏ một phần của ruột kết và các hạch bạch huyết.

Bởi vì các vết mổ nhỏ hơn trong phẫu thuật nội soi có hỗ trợ bằng nội soi so với phẫu thuật mở đại tràng, bệnh nhân thường hồi phục nhanh hơn và có thể rời bệnh viện sớm hơn so với khi phẫu thuật mổ mở đại tràng. Những loại phẫu thuật này đòi hỏi chuyên môn đặc biệt, và nó có thể không phải là phương pháp tốt nhất cho mọi người.

Tỷ lệ sống sót chung và khả năng ung thư quay trở lại rất giống nhau giữa phẫu thuật mở đại tràng mở và phẫu thuật nội soi có hỗ trợ nội soi.

Cắt đại tràng là một trong các phương pháp phẫu thuật ung thư đại tràng
Cắt đại tràng là một trong các phương pháp phẫu thuật ung thư đại tràng 

3. Các phương pháp phẫu thuật ung thư đại tràng khi đại tràng bị tắc nghẽn

Khi khối u làm tắc nghẽn đại tràng, các phương pháp phẫu thuật ung thư đại tràng ở giai đoạn này sẽ là đặt stent kết hợp với phẫu thuật. Stent có thể được đặt trước khi phẫu thuật được thực hiện. Một stent là một kim loại rỗng hoặc ống nhựa mà bác sĩ có thể đặt bên trong ruột kết và thông qua các tắc nghẽn bằng cách sử dụng nội soi đại tràng. Ống này để giữ cho đại tràng mở và làm giảm tắc nghẽn để giúp bạn chuẩn bị cho phẫu thuật.

Nếu stent không thể được đặt trong đại tràng bị chặn hoặc nếu khối u đã gây ra một lỗ thủng trong đại tràng, có thể cần phải phẫu thuật ngay lập tức. Đây thường là cùng một loại phẫu thuật cắt bỏ đại tràng được thực hiện để loại bỏ ung thư, nhưng thay vì kết nối lại các đầu của đại tràng, đầu trên của đại tràng được gắn vào một lỗ mở (gọi là lỗ thông) được tạo ra ở da bụng. Phân sau đó đi ra qua lỗ mở này. Điều này thường chỉ cần thiết trong một thời gian ngắn. Đôi khi phần cuối của ruột non (hồi tràng) thay vì ruột kết được nối với một lỗ khí ở da. Dù bằng cách nào, sẽ có một chiếc túi dính vào da xung quanh lỗ khí để giữ chất thải.

Một khi bệnh nhân khỏe mạnh hơn, một hoạt động khác (được gọi là đảo ngược ruột non hoặc đảo ngược hồi tràng ) có thể được thực hiện để đưa hai đầu của đại tràng trở lại với nhau hoặc gắn hồi tràng vào đại tràng. Hiếm khi, nếu một khối u không thể được loại bỏ hoặc đặt stent, thì việc cắt bỏ ruột non hoặc cắt bỏ ruột có thể cần phải là vĩnh viễn.

Ống stent được dùng cho một trong các phương pháp phẫu thuật ung thư đại tràng
Ống stent được dùng cho một trong các phương pháp phẫu thuật ung thư đại tràng

4. Các phương pháp phẫu thuật ung thư đại tràng ở giai đoạn di căn

Một số bệnh nhân bị ung thư đại tràng đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể và cũng có khối u chặn đại tràng. Trong trường hợp này, phẫu thuật có thể được thực hiện để làm giảm tắc nghẽn mà không cần loại bỏ phần đại tràng có chứa khối u. Thay vào đó, đại tràng được cắt phía trên khối u và được gắn vào một lỗ khí (một lỗ trên da bụng) để cho phép phân đi ra. Điều này được gọi là một colostomy chuyển hướng. Nó có thể giúp bệnh nhân phục hồi đủ để bắt đầu các phương pháp điều trị khác (như hóa trị liệu).

Nếu ung thư đã lan đến một hoặc một vài điểm trong phổi hoặc gan, phẫu thuật có thể được sử dụng để loại bỏ nó. Trong hầu hết các trường hợp, điều này chỉ được thực hiện nếu ung thư trong đại tràng cũng được loại bỏ (hoặc đã được loại bỏ). Tùy thuộc vào mức độ của bệnh, điều này có thể giúp bệnh nhân sống lâu hơn hoặc thậm chí có thể chữa khỏi bệnh ung thư. Phẫu thuật là một lựa chọn để loại bỏ các khu vực lây lan ung thư phụ thuộc vào kích thước, số lượng và vị trí của chúng.

Như vậy, các phương pháp phẫu thuật ung thư đại tràng tùy thuộc vào thể trạng từng bệnh nhân, giai đoạn của bệnh và vị trí của khối u. Bên cạnh việc thực hiện các các phương pháp phẫu thuật ung thư đại tràng theo bác sĩ chỉ định, người bệnh cần được cung cấp đủ dinh dưỡng đúng cách để nâng cao thể lực và chất lượng sống.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị.

XEM VIDEO: Phóng sự về bệnh nhân Ung thư đại tràng

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
  • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7