Các phương pháp phẫu thuật ung thư đường mật

Phương pháp phẫu thuật ung thư đường mật là phương pháp đòi hỏi người thực hiện phải có chuyên môn, kinh nghiệm và phải thực hiện ở những cơ sở có trang thiết bị hiện đại, chi phí phẫu thuật tốn kém.

1.   Ung thư đường mật là gì?

Ung thư đường mật là một loại ung thư hình thành trong các tế bào của ống mật, túi mật hoặc Ung thư biểu mô-bóng Vater (là một khối u ác tính hiếm gặp phát sinh trong vòng 2 cm đầu xa của ống mật chủ). Ung thư ống mật được gọi là ung thư đường mật và được phân loại tùy thuộc vào phần nào của ống mật mà ung thư phát triển thành nội nhãn (ảnh hưởng đến ống mật trong gan), xảy ra ở ngã ba của ống gan trái và phải, ảnh hưởng đến ống mật chung ngoài gan. Ung thư túi mật bắt nguồn từ các tế bào của túi mật. Ung thư ống được phát triển trong ampulla của Vater, nơi các ống mật từ gan và tuyến tụy tham gia và đi vào tá tràng.

Hình ảnh giải phẫu đường mật
Hình ảnh giải phẫu đường mật

2. Các phương pháp phẫu thuật ung thư đường mật

Có 2 loại phẫu thuật chung cho ung thư ống mật: phẫu thuật có khả năng chữa khỏi (có thể cắt bỏ và không thể cắt bỏ) và phẫu thuật giảm nhẹ. Trong cấu tạo đường mật là một ống nhỏ và ngắn. Nên giải pháp phẫu thuật ung thư đường mật rất phức tạp và cần phải được thực hiện ở cơ sở có trình độ chuyên của bác sỹ cao và cơ sở vật chất hiện đại.

2.1. Phẫu thuật có khả năng chữa khỏi ung thư tuyến mật

Phẫu thuật kỹ thuật cao này đòi hỏi các bác sỹ phải xem xét, cân nhắc kỹ lưỡng hoặc chỉ được thực hiện khi không còn giải pháp nào tốt hơn. Vì cấu tạo nhỏ của đường mật, khi có khối u mà không phát hiện được điều đó có nghĩa là nó đã lan quá xa hoặc là một nơi quá khó để có thể loại bỏ hoàn toàn bằng phẫu thuật.

Trước khi phẫu thuật các bác sỹ sẽ thực hiện nội soi để kiểm tra mức độ tổn thương, kích thước khối u. Nếu khối u nhỏ và có thể loại bỏ luôn bằng tiểu phẫu nội soi thì các bác sỹ sẽ thực hiện ngay, đơn giản vì nó dễ thực hiện hơn là việc phải phẫu thuật đường mật.

Phẫu thuật để loại bỏ ung thư ống mật có thể có tác dụng phụ nghiêm trọng và tùy thuộc vào mức độ lan rộng của nó, bạn có thể cần nhiều tuần để hồi phục. Nếu ung thư của bạn rất khó có thể chữa được, hãy chắc chắn với bác sỹ của bạn là việc này đã được trao đổi và cân nhắc cẩn thận những ưu và nhược điểm của phẫu thuật. Điều rất quan trọng là phải hiểu mục tiêu của bất kỳ cuộc phẫu thuật ung thư ống mật nào, những lợi ích và rủi ro có thể có là gì và cách phẫu thuật có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn.

2.1.1. Phẫu thuật cắt bỏ ung thư đường mật

Đối với ung thư có thể cắt bỏ, loại phẫu thuật phụ thuộc vào vị trí của ung thư.

– Ung thư ống mật trong gan nằm trong ống mật nằm trong gan. Để điều trị những căn bệnh ung thư này, bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ phần gan chứa ung thư. Cắt bỏ một phần của gan được gọi là cắt gan một phần . Đôi khi điều này có nghĩa là phải cắt bỏ toàn bộ thùy (phần phải hoặc phần trái) của gan. Đây được gọi là cắt thùy gan và là một hoạt động phức tạp đòi hỏi một đội ngũ phẫu thuật có kinh nghiệm. Nếu lượng gan bị loại bỏ không quá lớn, gan vẫn sẽ hoạt động bình thường vì nó có một số khả năng để phát triển trở lại.

– Ung thư ống mật Perihilar phát triển trong đó các nhánh của ống mật trước tiên rời khỏi gan. Phẫu thuật cho những bệnh ung thư này rất phức tạp và đòi hỏi kỹ năng tuyệt vời. Thông thường một phần của gan được loại bỏ, cùng với ống mật, túi mật, các hạch bạch huyết gần đó, và đôi khi là một phần của tuyến tụy và ruột non. Sau đó, bác sĩ phẫu thuật kết nối các ống dẫn còn lại với ruột non. Đây là một hoạt động phức tạp có thể dẫn đến các biến chứng đe dọa tính mạng cho một số người.

– Ung thư ống mật xa hơn là xuống ống mật gần tuyến tụy và ruột non. Cùng với ống mật và các hạch bạch huyết gần đó, bác sĩ phẫu thuật thường phải cắt bỏ một phần của tuyến tụy và ruột non. Thao tác này được gọi là thủ tục Whipes . Giống như các hoạt động khác, đây là một thủ tục phức tạp đòi hỏi một đội ngũ phẫu thuật có kinh nghiệm.

Hình ảnh phẫu thuật cắt bỏ ung thư đường mật
Hình ảnh phẫu thuật cắt bỏ ung thư đường mật

2.1.2. Phẫu thuật đường mật không thể cắt bỏ

Phẫu thuật ít có khả năng được thực hiện đối với các bệnh ung thư không thể phát hiện được, nhưng có một số trường hợp có thể hữu ích.

Ghép gan

Đối với một số người ở giai đoạn đầu, ung thư đường mật không thể cắt bỏ hoặc ung thư đường mật, loại bỏ gan và ống mật và sau đó ghép gan của người hiến có thể là một lựa chọn. Trong một số trường hợp, nó thậm chí có thể chữa ung thư. Nhưng có được một lá gan mới có thể không dễ dàng. Không có nhiều trung tâm chấp nhận bệnh nhân bị ung thư ống mật vào các chương trình cấy ghép của họ. Ngoài ra, rất ít gan có sẵn cho bệnh nhân ung thư vì chúng có xu hướng được sử dụng cho các bệnh có thể chữa được hơn. Những người cần ghép phải đợi cho đến khi có gan, điều này có thể mất quá nhiều thời gian đối với một số người bị ung thư ống mật.

Một lựa chọn có thể là có một người hiến tặng còn sống (thường là họ hàng gần) cho một phần gan của họ để ghép. Điều này có thể thành công, nhưng nó mang lại rủi ro cho người hiến gan. Một lựa chọn khác có thể là điều trị ung thư trước bằng hóa trị và xạ trị . Sau đó, cấy ghép được thực hiện khi gan có sẵn.

2.2. Phẫu thuật giảm nhẹ cho ung thư đường mật

Phẫu thuật giảm nhẹ được thực hiện để làm giảm các triệu chứng hoặc điều trị (hoặc thậm chí ngăn ngừa) các biến chứng, chẳng hạn như tắc nghẽn các ống dẫn mật. Loại phẫu thuật này được thực hiện khi ung thư quá phổ biến để được loại bỏ hoàn toàn. Phẫu thuật giảm nhẹ không được mong đợi sẽ chữa khỏi ung thư, nhưng đôi khi nó có thể giúp một người cảm thấy tốt hơn và đôi khi có thể giúp họ sống lâu hơn.

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể nghĩ rằng ung thư có thể được loại bỏ (có thể cắt bỏ) dựa trên thông tin có sẵn (xét nghiệm hình ảnh, nội soi, v.v.), nhưng sau khi phẫu thuật được bắt đầu, rõ ràng ung thư đã tiến triển quá mức để loại bỏ hoàn toàn . Trong những trường hợp này, bác sĩ phẫu thuật vẫn có thể cố gắng ngăn ngừa hoặc làm giảm các triệu chứng bằng một phương pháp khác, như:

  • Đặt stent

Nếu không thể thực hiện phẫu thuật bắc cầu, bác sĩ phẫu thuật có thể đặt một ống kim loại bằng nhựa hoặc có thể mở rộng (được gọi là stent) bên trong ống mật để giữ cho nó mở và cho phép mật chảy ra.

Đặt stent là một trong các phương pháp phẫu thuật ung thư đường mật
Đặt stent là một trong các phương pháp phẫu thuật ung thư đường mật
  • Đường mật

Bác sĩ phẫu thuật tạo ra một đường vòng quanh khối u chặn ống mật bằng cách nối một phần của ống mật trước khi tắc nghẽn với một phần của ống dẫn qua tắc nghẽn Ống mật cũng có thể được kết nối với chính ruột. Thông thường, túi mật được sử dụng để cung cấp một số bỏ qua. Các loại khác nhau của các hoạt động bỏ qua đường mật có thể được thực hiện, dựa trên vị trí tắc nghẽn. Đường vòng cho phép mật chảy vào ruột và có thể giúp giảm các triệu chứng như vàng da hoặc ngứa.

Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích về các phương pháp phẫu thuật ung thư đường mật. Để tìm hiểu sâu hơn về phương pháp dự phòng, điều trị ung thư đường mật hãy liên hệ với chuyên gia của chúng tôi.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
  • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7