Các phương pháp phẫu thuật ung thư gan để lại những biến chứng gì?

Các phương pháp phẫu thuật ung thư gan được áp dụng cho trường hợp gan mới có 1 khối u duy nhất và các tế bào ung thư chưa lan tới mạch máu. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về các phương pháp này.

Ung thư gan là bệnh ung thư có tỷ lệ số ca mắc mới cao nhất ở Việt Nam hiện nay
Ung thư gan là bệnh ung thư có tỷ lệ số ca mắc mới cao nhất ở Việt Nam hiện nay

1. Các phương pháp phẫu thuật ung thư gan

1.1. Phẫu thuật cắt bỏ một phần gan

Phẫu thuật cắt bỏ một phần gan chỉ được chỉ định cho những bệnh nhân có chức năng gan tốt, đủ sức khỏe để phẫu thuật. Thật không may, hầu hết các tế bào ung thư gan rất khó để loại bỏ hoàn toàn. Thông thường tế bào ung thư ở quá nhiều phần khác nhau của gan, khối u ung thư quá lớn hoặc đã lan ra ngoài gan.

Các xét nghiệm hình ảnh, như chụp CT hoặc MRI với chụp động mạch được thực hiện trước khi thực hiện phẫu thuật ung thư gan để xem liệu ung thư có thể được loại bỏ hoàn toàn sau phẫu thuật ung thư gan hay không. 

Tuy nhiên, đôi khi trong quá trình phẫu thuật ung thư gan, các bác sĩ mới phát hiện ra khối u quá lớn hoặc lan quá xa để có thể loại bỏ và ca phẫu thuật phải được hủy bỏ.

Hầu hết bệnh nhân bị ung thư gan thì cũng bị xơ gan. Ở bệnh nhân xơ gan nặng, việc loại bỏ một phần gan có chứa tế bào ung thư có thể khiến cho phần gan còn lại không đủ khả năng thực hiện các chức năng thiết yếu.

Những người bị xơ gan chỉ đủ điều kiện để phẫu thuật cắt bỏ một phần gan nếu u ung thư nhỏ và gan vẫn có đủ khả năng hoạt động tốt. Các bác sĩ thường đánh giá chức năng gan bằng cách đánh giá điểm số Child-Pugh, đây là thước đo xơ gan dựa trên các xét nghiệm và triệu chứng trong phòng thí nghiệm.

Nguy cơ và tác dụng phụ:

Cắt bỏ gan là một ca đại phẫu thuật ung thư gan và tiềm ẩn nhiều rủi ro, chỉ nên được thực hiện bởi các bác sĩ phẫu thuật lành nghề và có kinh nghiệm. Bởi vì những người bị ung thư gan thường có các vấn đề về gan khác ngoài ung thư, các bác sĩ phẫu thuật ung thư gan phải cắt bỏ đủ gan để cố gắng lấy hết ung thư, nhưng phần gan còn lại cũng phải đủ để hoạt động tốt. 

Phẫu thuật ung thư gan dạng cắt bỏ một phần gan cũng sẽ có các vấn đề (tác dụng phụ/biến chứng) tương tự như những ca phẫu thuật lớn khác bao gồm nhiễm trùng, biến chứng do gây mê, máu đông và viêm phổi.

Một nguy cơ khác là phần gan còn lại sau phẫu thuật ung thư gan vẫn bị các bệnh tiềm ẩn dẫn đến ung thư, đôi khi bệnh ung thư gan mới có thể phát triển sau phẫu thuật.

Phẫu thuật cắt bỏ một phần gan chỉ được chỉ định cho những bệnh nhân có chức năng gan tốt, đủ sức khỏe để phẫu thuật
Phẫu thuật cắt bỏ một phần gan chỉ được chỉ định cho những bệnh nhân có chức năng gan tốt, đủ sức khỏe để phẫu thuật

1.2. Phẫu thuật ung thư gan bằng ghép gan

Khi có sẵn gan hiến tặng, ghép gan có thể là lựa chọn tốt nhất cho những trường hợp bị ung thư gan giai đoạn sớm có thể thực hiện được phẫu thuật ung thư gan. 

Ghép gan cũng có thể là một lựa chọn cho những người có khối u không thể cắt bỏ bằng phẫu thuật, vì vị trí của khối u hoặc do gan quá yếu khiến cơ thể bệnh nhân không thể chịu được việc cắt bỏ một phần của gan. Đa phần, phẫu thuật ghép gan được sử dụng để điều trị cho bệnh nhân có khối u nhỏ (1 khối u nhỏ hơn 5cm hoặc 2 đến 3 khối u không lớn hơn 3cm) mà không xâm lấn các mạch máu gần đó. 

Với phương pháp cấy ghép, không chỉ nguy cơ ung thư gan tái phát được giảm đáng kể, mà gan mới cũng sẽ hoạt động bình thường, không tổn thương hay bệnh tật.

Hầu hết gan được sử dụng để cấy ghép đến từ những người vừa mới chết, bệnh nhân chết não. Nhưng một số bệnh nhân nhận được một phần gan từ người hiến tặng còn sống (thường là người thân) để ghép. 

Lá gan của người hiến tặng có thể tái tạo cả về chức năng lẫn kích thước sau một thời gian. Tuy nhiên, phẫu thuật vẫn mang đến một số rủi ro cho người hiến tạng.

Những người cần ghép phải đợi cho đến khi có gan, điều này có thể mất quá nhiều thời gian đối với một số người bị ung thư gan. Trong nhiều trường hợp, bệnh nhân có thể được áp dụng điều trị bằng các phương pháp khác, chẳng hạn như thuyên tắc hoặc cắt bỏ gan, trong khi chờ ghép gan. Nếu sau khi cấy ghép mà ung thư vẫn tái phát thì các bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật hoặc các phương pháp điều trị khác.

Nguy cơ và tác dụng phụ:

Giống như phẫu thuật cắt gan một phần, ghép gan là một ca đại phẫu có nhiều rủi ro nghiêm trọng (chảy máu, nhiễm trùng, cục máu đông, biến chứng do gây mê, v.v.). Nhưng phẫu thuật có những nguy cơ rủi ro khác liên quan đến thuốc chống đào thải.

Những bệnh nhân sau khi ghép gan phải dùng thuốc để giúp ức chế hệ thống miễn dịch, ngăn cho cơ thể họ không từ chối cơ quan mới. 

Những loại thuốc này có những rủi ro và tác dụng phụ riêng, đặc biệt là nguy cơ bị nhiễm trùng nghiêm trọng. Bằng cách ức chế hệ thống miễn dịch, những loại thuốc này cũng có thể cho phép bất kỳ bệnh ung thư gan nào đã lan ra ngoài gan phát triển nhanh hơn trước đây. Một số loại thuốc chống thải ghép cũng có thể gây ra huyết áp cao, cholesterol cao và bệnh tiểu đường; có thể làm suy yếu xương và thận; và thậm chí có thể dẫn đến một bệnh ung thư mới.

Sau khi ghép gan, bệnh nhân cần xét nghiệm máu thường xuyên để kiểm tra các dấu hiệu cơ thể từ chối và đào thải gan mới. Đôi khi sinh thiết gan cũng được thực hiện để xác định tình trạng thải ghép, nếu cần thiết thì các bác sĩ sẽ thay đổi loại thuốc chống đào thải.

2. Biến chứng có thể gặp phải sau khi phẫu thuật ung thư gan

Một số vấn đề có thể xảy ra sau khi làm phẫu thuật ung thư gan dạng cắt bỏ một phần gan bao gồm:

2.1. Nhiễm trùng vết thương, nhiễm trùng ngực hoặc nhiễm trùng nước tiểu

Vùng vết thương có thể đỏ và đau. Nếu bạn bị nhiễm trùng ngực, bạn có thể bị ho hoặc cảm thấy khó thở. Bạn cũng có thể cảm thấy cơ thể không khỏe và có sốt nhẹ.

Hãy cho bác sĩ hoặc y tá của bạn biết nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nhiễm trùng nào. Họ có thể cung cấp cho bạn thuốc kháng sinh thông qua tiêm truyền hoặc dưới dạng viên nén uống.

2.2. Chảy máu sau mổ

Sau bất kỳ ca phẫu thuật nào cũng có nguy cơ chảy máu, đặc biệt là phẫu thuật gan vì có rất nhiều máu đi qua gan. Ngoài ra, gan là cơ quan sản xuất chất đông máu. Vì vậy, nếu gan có bất kỳ tổn thương nào đều có thể dẫn đến nguy cơ chảy máu.

Bác sĩ và y tá sẽ theo dõi bạn chặt chẽ trong và sau khi phẫu thuật ung thư gan để kiểm tra các dấu hiệu chảy máu. Bạn có thể cần truyền máu sau khi phẫu thuật ung thư gan. Hiếm khi bạn phải quay lại bệnh viện để truyền hoặc cầm máu sau khi đã xuất viện.

Sau bất kỳ ca phẫu thuật nào cũng có nguy cơ chảy máu, đặc biệt là phẫu thuật gan vì có rất nhiều máu đi qua gan
Các phương pháp phẫu thuật ung thư gan có thể có thể gặp nguy cơ chảy máu sau phẫu thuật

2.3. Rò rỉ mật

Mật là chất lỏng giúp tiêu hóa thức ăn bằng cách phân hủy chất béo. Gan tạo ra mật được lưu trữ trong túi mật. Các ống nhỏ gọi là ống mật mang mật, nối gan và túi mật với ruột non.

Mật có nguy cơ rò rỉ từ các ống dẫn trên bề mặt cắt của gan. Điều này có thể gây đau, gây bệnh và sốt cao. Hiếm khi, bạn phải phẫu thuật để khắc phục rò rỉ.

2.4. Tụ dịch trong ổ bụng 

Bạn có thể bị cổ trướng ở bụng sau khi phẫu thuật ung thư gan. Nguyên nhân của hiện tượng này có thể đến từ nhiều lý do khác nhau, bao gồm sự gia tăng áp lực ở một trong những mạch máu chính của gan (tĩnh mạch cửa). 

Bác sĩ có thể sử dụng thuốc để giúp giảm bớt lượng dịch, hoặc trong một số trường hợp bác sĩ sẽ dùng ống dẫn lưu để dẫn dịch ra ngoài.

2.5. Các cục máu đông

Xuất hiện các cục máu đông là một biến chứng có thể xảy ra khi phẫu thuật ung thư gan vì bạn có thể không thể vận động như bình thường. Các cục máu đông có thể ngăn chặn dòng chảy bình thường của máu qua cơ thể.

Như vậy, các phương pháp phẫu thuật ung thư gan đều có những biến chứng nhất định. Bệnh nhân cần cân nhắc thật kỹ trước khi tiến hành phẫu thuật để tránh xảy ra trường hợp xấu nhất. Để được tư vấn thêm về ung thư gan hãy gọi chuyên gia tư vấn qua tổng đài 18006808 hoặc hotline 0962686808.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7