Các phương pháp phẫu thuật ung thư gan hiện nay

Ung thư gan là bệnh nguy hiểm và gây tử vong nhanh chóng nếu không được phát hiện và điều trị sớm. Thông thường các triệu chứng ung thư gan giai đoạn đầu thường mơ hồ, khó nhận biết. Khi thấy các dấu hiệu rõ ràng hơn thì bệnh đã tới giai đoạn nặng. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để biết về các phương pháp phẫu thuật ung thư gan hiện nay.

1. Các triệu chứng ung thư gan

1.1. Triệu chứng ung thư gan giai đoạn đầu

Mặc dù các dấu hiệu bệnh ung thư gan giai đoạn đầu khó nhận biết, nhưng nếu quan sát kỹ, người bệnh có thể thấy các triệu chứng sau:

  • Đau bụng: Khi bị ung thư gan, chức năng gan suy giảm sẽ dẫn tới tình trạng đau bụng.
Người bệnh ung thư gan giai đoạn đầu có thể thấy xuất hiện các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn…
Người bệnh ung thư gan giai đoạn đầu có thể thấy xuất hiện các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn…
  • Nôn và buồn nôn: Nếu bị nôn và cảm thấy buồn nôn không rõ nguyên nhân thì bạn cần tiến hành kiểm tra ngay vì có thể là triệu chứng ung thư gan.
  • Sụt cân không rõ nguyên nhân: Đây cũng có thể là triệu chứng ung thư gan giai đoạn đầu.
  • Nước tiểu đổi màu: Khi bị ung thư gan, lượng bilirubin trong máu tăng cao sẽ khiến nước tiểu thay đổi màu từ vàng sẫm sang màu nâu.
  • Ngứa da: Đây có thể là triệu chứng của nhiều bệnh lý khác do sự gia tăng bilirubin trong cơ thể.
  • Mệt mỏi, kiệt sức: Khi chức năng gan suy giảm sẽ gây ra tình trạng mệt mỏi, kiệt sức. Triệu chứng này cũng có thể cảnh báo ung thư gan giai đoạn đầu.

Các triệu chứng ung thư gan giai đoạn đầu đôi khi bị nhầm lẫn với các dấu hiệu bệnh khác nên người bệnh cần đi khám ngay để được chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe.

1.2. Triệu chứng bệnh ung thư gan di căn

Ung thư gan di căn có biểu hiện rất phức tạp, bao gồm cả các triệu chứng bệnh tại vị trí ung thư khởi phát là gan và vị trí ung thư gan di căn tới (như xương, phổi…).

+ Ung thư gan di căn xương khiến bệnh nhân đau các xương, cột sống, các chi, xương yếu, giòn và dễ gãy.

+ Ung thư di căn đến phổi có thể khiến bệnh nhân cảm thấy khó thở, đau tức ngực, ho kéo dài, đau bả vai…

  • Một số biểu hiện xuất phát từ vị trí ung thư khởi phát là gan:

+ Gan to có thể tự sờ thấy dưới bờ sườn phải

+ Lách to, cổ trướng

+ Cảm giác đau tức, nặng vùng gan

+ Sốt cao dai dẳng

+ Xuất huyết dưới da

+ Vàng da tăng dần, da sạm dần và nước tiểu có màu đậm

+ Hạ đường huyết

+ Vỡ gan, chảy máu trong ổ bụng…

Ung thư gan di căn xương gây đau đớn cho người bệnh
Ung thư gan di căn xương gây đau đớn cho người bệnh

2. Ai cần phẫu thuật ung thư gan

Phẫu thuật áp dụng cho những trường hợp ung thư gan giai đoạn sớm, chỉ có 1 khối duy nhất nằm trong gan, chưa phát triển thành mạch máu và không lây lan sang bất kỳ phần khác của cơ thể. Bên cạnh đó, phần gan còn lại phải hoạt động tốt để có khả năng tự sửa chữa, và đảm nhiệm chức năng của mình sau phẫu thuật. Chính vì điều đó, rất ít bệnh nhân có khả năng phẫu thuật.

Cắt bỏ một phần gan thường không được áp dụng cho những người bị xơ gan. Vì nguy cơ suy gan sau phẫu thuật ở những trường hợp này là rất cao, do phần gan còn lại không đủ khỏe mạnh để hoạt động bình thường.

3. Các phương pháp phẫu thuật ung thư gan hiện nay

Bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng sức khỏe, loại bệnh, giai đoạn bệnh… để chỉ định phương pháp phẫu thuật phù hợp.

3.1. Cắt bỏ gan và cắt thuỳ

Cách này sẽ giúp loại bỏ các bệnh ung thư và các mô xung quanh trong gan. Chỉ những bệnh nhân có ung thư nhỏ và không có các mạch máu chính liên quan, bác sĩ có thể chỉ định phương pháp này.

Đôi khi một thùy gan có thể được loại bỏ, gọi là cắt thuỳ. Nếu người bệnh không có vấn đề sức khỏe cơ bản với gan (chẳng hạn như xơ gan), thì sau đó gan có thể phát triển trở lại và làm việc bình thường. Tuy nhiên, nguy cơ ung thư tái phát sau khi cắt bỏ là điều có thể xảy ra. Đó là lý do tại sao phương pháp này chỉ được sử dụng đối với khối u nhỏ, ít có cơ hội lây lan.

Chỉ những bệnh nhân có ung thư nhỏ và không có các mạch máu chính liên quan, bác sĩ có thể chỉ định phương pháp này.

Nếu người bệnh có xơ gan, không có đủ gan khỏe mạnh sau khi phẫu thuật, có thể xảy ra tình trạng suy gan. Vì vậy, bác sĩ có thể tư vấn phương pháp phẫu thuật cấy ghép nếu có thể.

Nếu bệnh nhân có nhiều khối u nhỏ trong gan và không thể loại bỏ tất cả bằng phẫu thuật.
Nếu bệnh nhân có nhiều khối u nhỏ trong gan và không thể loại bỏ tất cả bằng phẫu thuật.

3.2. Ghép gan

Ghép gan là một trong các phương pháp phẫu thuật ung thư gan mang đến cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư gan

Ghép gan là lựa chọn tốt nhất cho bệnh nhân ung thư gan có khối u nhỏ (1 khối u nhỏ hơn 5cm hoặc 2 đến 3 khối u nhỏ hơn 3cm) mà không xâm lấn đến các mạch máu gần đó. Ghép gan hiếm khi là một lựa chọn cho bệnh nhân bị ung thư tái phát.

Hầu hết gan được sử dụng cho cấy ghép từ những người vừa mới qua đời. Nhưng một số bệnh nhân nhận được một phần gan từ người hiến tạng sống (thường là người họ hàng gần gũi) để cấy ghép. Gan có thể tái tạo một số chức năng bị mất của nó theo thời gian nếu một phần của nó được lấy ra. Tuy nhiên, cuộc giải phẫu mang lại một số rủi ro cho người hiến tặng. Những người cần cấy ghép phải đợi cho đến khi có sẵn gan. Trong nhiều trường hợp, bác sĩ có thể chỉ định thuyên tắc mạch hoặc cắt bỏ, trong khi chờ ghép gan.

3.3. Sau phẫu thuật

Thời gian nằm viện cho ca phẫu thuật ung thư gan thường khoảng 5-10 ngày, tùy thuộc vào phương pháp phẫu thuật.

Phần gan còn lại sau khi phẫu thuật sẽ bắt đầu phát triển, và gan có thể trở lại kích thước bình thường trong vài tháng, mặc dù hình dạng có thể thay đổi. Do có rất nhiều máu đi qua gan, nên người bệnh phải đối diện với nguy cơ chảy máu sau phẫu thuật.

Vì vậy, đội ngũ bác sĩ sẽ theo dõi chặt chẽ các dấu hiệu chảy máu và nhiễm trùng. Một số người bị vàng da, tuy nhiên đó chỉ là tạm thời. Sau khi gan phát triển trở lại, triệu chứng này sẽ biến mất.

Bài viết đã cung cấp những thông tin tìm hiểu về triệu chứng và các phương pháp phẫu thuật ung thư gan. Liên hệ qua tổng đài 18006808 để được chuyên gia ung bướu tư vấn cụ thể về sức khỏe, tình trạng bệnh miễn phí.