Các phương pháp phẫu thuật ung thư gan hiệu quả?

Các phương pháp phẫu thuật ung thư gan thường áp dụng cho những trường hợp ung thư gan giai đoạn sớm, chỉ có một khối duy nhất nằm trong gan, chưa phát triển thành mạch máu và không lây lan sang bất kỳ phần khác của cơ thể.

1. Tìm hiểu về bệnh ung thư gan

1.1. Ung thư gan là gì?

Ung thư gan nguyên phát là loại bệnh ung thư trong đó các tế bào ác tính phát sinh từ các mô trong gan. Nguyên nhân ung thư gan vẫn chưa được xác định rõ, nhưng một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh như: nhiễm virus viêm gan B, C; xơ gan; uống rượu nhiều, gan nhiễm mỡ, tiểu đường, phơi nhiễm với các hóa chất…

Ung thư gan nguyên phát là loại bệnh ung thư trong đó các tế bào ác tính (ung thư) phát sinh từ các mô trong gan.
Ung thư gan nguyên phát là loại bệnh ung thư trong đó các tế bào ác tính (ung thư) phát sinh từ các mô trong gan.

1.2. Nguyên nhân ung thư gan

Đến nay chưa xác định chính xác nguyên nhân ung thư gan, tuy nhiên, một số yếu tố dưới đây được cho là làm tăng nguy cơ mắc bệnh:

 • Giới tính: Phần lớn các ca mắc ung thư gan là nam giới.
 • Viêm gan virus: Những người bị nhiễm virus viêm gan B (HBV) hoặc bệnh viêm gan siêu vi C (HCV) có nguy cơ ung thư gan cao hơn so với người bình thường.
 • Xơ gan: Xơ gan gây nên tình trạng hình thành mô sẹo trong gan và làm tăng nguy cơ phát triển ung thư gan.
 • Gan nhiễm mỡ, tiểu đường: Người mắc bệnh gan nhiễm mỡ, tiểu đường có nguy cơ cao phát triển thành ung thư gan.
 • Tiếp xúc với aflatoxins: Chất aflatoxins có trong các loại thực phẩm bị nấm mốc làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư gan.
 • Uống nhiều rượu: Tiêu thụ quá nhiều rượu có thể dẫn đến tổn thương gan và làm tăng nguy cơ ung thư gan.

1.3. Triệu chứng ung thư gan

Ung thư gan giai đoạn đầu không có triệu chứng rõ ràng. Ở giai đoạn tiến triển, người bệnh có thể thấy:

 • Nước tiểu bị sẫm màu.
 • Đau bụng.
 • Ngứa.
 • Mệt mỏi.
 • Vàng da, vàng mắt.
 • Nôn, buồn nôn.
 • Giảm cân không rõ nguyên nhân.

2. Các phương pháp phẫu thuật ung thư gan hiệu quả?

Bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng sức khỏe, loại bệnh, giai đoạn bệnh… để chỉ định phương pháp phẫu thuật phù hợp.

2.1. Cắt bỏ gan và cắt thuỳ

Cách này sẽ giúp loại bỏ các bệnh ung thư và các mô xung quanh trong gan. Chỉ những bệnh nhân có ung thư nhỏ và không có các mạch máu chính liên quan, bác sĩ có thể chỉ định phương pháp này.

Đôi khi một thùy gan có thể được loại bỏ, gọi là cắt thuỳ. Nếu người bệnh không có vấn đề sức khỏe cơ bản với gan (chẳng hạn như xơ gan), thì sau đó gan có thể phát triển trở lại và làm việc bình thường. Tuy nhiên, nguy cơ ung thư tái phát sau khi cắt bỏ là điều có thể xảy ra. Đó là lý do tại sao phương pháp này chỉ được sử dụng đối với khối u nhỏ, ít có cơ hội lây lan.

Nếu người bệnh có xơ gan, không có đủ gan khỏe mạnh sau khi phẫu thuật, có thể xảy ra tình trạng suy gan. Vì vậy, bác sĩ có thể tư vấn phương pháp phẫu thuật cấy ghép nếu có thể.

Nếu bệnh nhân có nhiều khối u nhỏ trong gan và không thể loại bỏ tất cả bằng phẫu thuật, bệnh nhân có thể phải cắt bỏ tần số vô tuyến để điều trị những khối u còn lại.

2.2. Ghép gan 

các phương pháp phẫu thuật ung thư gan
Chỉ những bệnh nhân có ung thư nhỏ và không có các mạch máu chính liên quan, bác sĩ có thể chỉ định phương pháp này

Ghép gan là lựa chọn tốt nhất cho bệnh nhân ung thư gan có khối u nhỏ (một khối u nhỏ hơn 5cm hoặc 2 đến 3 khối u nhỏ hơn 3cm) mà không xâm lấn đến các mạch máu gần đó. Ghép gan hiếm khi là một lựa chọn cho bệnh nhân bị ung thư tái phát.

Hầu hết gan được sử dụng cho cấy ghép từ những người vừa mới qua đời. Nhưng một số bệnh nhân nhận được một phần gan từ người hiến tạng sống (thường là người họ hàng gần gũi) để cấy ghép. Gan có thể tái tạo một số chức năng bị mất của nó theo thời gian nếu một phần của nó được lấy ra. Tuy nhiên, cuộc giải phẫu mang lại một số rủi ro cho người hiến tặng. Những người cần cấy ghép phải đợi cho đến khi có sẵn gan. Trong nhiều trường hợp, bác sĩ có thể chỉ định thuyên tắc mạch hoặc cắt bỏ, trong khi chờ ghép gan.

2.3. Sau phẫu thuật

Thời gian nằm viện cho ca phẫu thuật ung thư gan thường khoảng 5-10 ngày, tùy thuộc vào phương pháp phẫu thuật.

Phần gan còn lại sau khi phẫu thuật sẽ bắt đầu phát triển, và gan có thể trở lại kích thước bình thường trong vài tháng, mặc dù hình dạng có thể thay đổi. Do có rất nhiều máu đi qua gan, nên người bệnh phải đối diện với nguy cơ chảy máu sau phẫu thuật.

Vì vậy, đội ngũ bác sĩ sẽ theo dõi chặt chẽ các dấu hiệu chảy máu và nhiễm trùng. Một số người bị vàng da, tuy nhiên đó chỉ là tạm thời. Sau khi gan phát triển trở lại, triệu chứng này sẽ biến mất.

3. Chăm sóc sau phẫu thuật ung thư gan như thế nào phù hợp?

Chăm sóc sau phẫu thuật là bước vô cùng quan trọng đối với tất cả các trường hợp bệnh, đặc biệt là người bệnh ung thư. Vậy cách chăm sóc sau phẫu thuật ung thư gan như thế nào phù hợp?

Người bệnh cần được theo dõi tình trạng sức khỏe, phát hiện sớm những dấu hiệu không ổn về sức khỏe
Người bệnh cần được theo dõi tình trạng sức khỏe, phát hiện sớm những dấu hiệu không ổn về sức khỏe

Sau phẫu thuật ung thư gan, người bệnh cần được chăm sóc chu đáo, theo dõi sau điều trị để cải thiện sớm tình trạng sức khỏe, hồi phục nhanh chóng bệnh.

3.1. Theo dõi sau phẫu thuật

Sau phẫu thuật, người bệnh cần được theo dõi cẩn thận nhằm phát hiện sớm những bất thường, biến chứng xảy ra (nếu có) hoặc những thay đổi ở sức khỏe.

Trong thời gian này, người nhà bệnh nhân cần phối hợp với các bác sĩ, y tá để quan sát và theo dõi tình hình của bệnh nhân liên tục. Điều này có vai trò rất quan trọng trong việc hồi phục sức khỏe của bệnh nhân.

3.2. Vệ sinh vết mổ

Sau phẫu thuật, vết mổ của người bệnh sẽ được băng bó kín. Người nhà cần vệ sinh vết mổ, thay băng và rửa vết mổ hàng ngày.

Người nhà cần chú ý vệ sinh vết mổ nhẹ nhàng để tránh tác động mạnh tới vết mổ, khiến vết mổ bị rách miệng nối hoặc chảy máu, viêm nhiễm.

3.3. Chế độ ăn uống sau phẫu thuật

Sau khi phẫu thuật cắt bỏ phần có khối u ở gan hoặc phẫu thuật ghép gan, người bệnh có thể gặp vấn đề khi ăn uống. Lúc này, người bệnh cần ăn nhiều thực phẩm có khả năng nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể như:

 • Nên ăn nhiều rau củ quả, uống nước ép trái cây.
 • Nên ăn những thực phẩm mềm, lỏng, dễ tiêu hóa như cháo hoặc súp, sữa.
 • Cung cấp đầy đủ chất đạm, calo, chất xơ, thực phẩm ít cholesterol như thịt nạc,cá, trứng gia cầm, sữa, hoặc các thành phẩm làm từ đậu, các loại rau củ quả tươi.
 • Hạn chế món chiên xào nhiều dầu mỡ và các thực phẩm không hợp vệ sinh.
 • Không uống rượu, bia, thuốc lá và các loại đồ uống có ga.

3.4. Chế độ vận động

Bệnh nhân sau phẫu thuật thường rất yếu và không thể vận động. Tuy nhiên, bệnh nhân cần luyện tập vận động cơ thể để hồi phục nhanh hơn. Thông thường, sau phẫu thuật 1 đến 2 ngày, người bệnh sẽ được khuyến khích bắt đầu tập ngồi, sau đó lượng vận động sẽ tăng dần và việc đi lại sẽ dần hồi phục.

Chế độ chăm sóc sau phẫu thuật ung thư gan hợp lý sẽ giúp cải thiện sớm tình trạng sức khỏe, giúp hồi phục nhanh chóng bệnh. Bên cạnh đó, người bệnh ung thư gan cần theo dõi tình trạng sức khỏe và tái khám định kỳ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ.

Tùy vào tình trạng sức khỏe, mức độ bệnh, độ tuổi và giai đoạn bệnh cụ thể của mỗi người, bác sĩ sẽ tư vấn các phương pháp phẫu thuật ung thư gan phù hợp. 

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7