Các phương pháp phẫu thuật ung thư gan và ưu nhược điểm 

Căn bệnh ung thư gan diễn ra thầm lặng nhưng lại rất nhanh chóng cướp đi sinh mạng của người bệnh. Việc sớm phát hiện và áp dụng các biện pháp điều trị sẽ giúp cho người bệnh kéo dài được sự sống. Vậy hiện nay, các phương pháp phẫu thuật ung thư gan thông dụng là những phương pháp nào? Ưu nhược điểm ra sao? Các bạn hãy cùng GHV KSol theo dõi dưới đây để tìm lời giải đáp cho những vấn đề này.

Xem ngay:

Tổng quan về bệnh ung thư gan

Ung thư gan là bệnh chỉ sự xuất hiện và phát triển không kiểm soát của những tế bào ung thư ngay tại gan. Chúng dần dần phát triển về kích cỡ và xâm lấn tới các mô lân cận, các hạch bạch huyết xung quanh và các cơ quan nội tạng khác. Khiến cho chức năng của gan và các cơ quan này bị suy giảm, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh.

phuong-phap-phau-thuat-ung-thu-gan_1
Hình ảnh ung thư gan

Theo thống kê y tế thì tại Việt Nam, ung thư gan là một trong những căn bệnh có độ nguy hiểm đứng hàng đầu. Số ca mắc phải cũng như số ca tử vong hàng năm vì ung thư gan đều rất đáng báo động.

Các phương pháp phẫu thuật ung thư gan

Gan là một trong những bộ phận có khả năng tái sinh rất đặc biệt. Do vậy, với các bệnh nhân mắc phải ung thư gan ở giai đoạn đầu, biện pháp phẫu thuật để loại bỏ những khối u được cho là hữu hiệu nhất. Nó giúp ngăn cản sự lây lan của các khối u sang các tế bào gan lành lặn lân cận khác.

Tùy thuộc vào một số các yếu tố mà các chuyên gia sẽ áp dụng những biện pháp phẫu thuật cụ thể, phù hợp nhất cho từng bệnh nhân. Đó là các yếu tố về số lượng và kích cỡ các khối u, thể trạng sức khỏe; tuổi tác của bệnh nhân, các bệnh lý nền như xơ gan…. Tuy nhiên, các phương pháp phẫu thuật ung thư gan dưới đây vẫn là những biện pháp chủ đạo:

Phương pháp phẫu thuật cắt bỏ một phần gan

Phương pháp phẫu thuật cắt bỏ một phần gan truyền thống sẽ cắt bỏ hoàn toàn các khối u và những mô lân cận. Bệnh nhân có số lượng khối u ít, từ một đến hai khối có kích cỡ khối u nhỏ hơn 3cm và tình trạng di căn chưa xảy ra sẽ được ưu tiên áp dụng biện pháp này. Đặc biệt là ở những người mà các chức năng cơ bản của gan vẫn tốt, không mắc xơ gan.

phuong-phap-phau-thuat-ung-thu-gan_12
Hình ảnh phẫu thuật cắt bỏ một phần gan

Phương pháp phẫu thuật này là một trong những lựa chọn hàng đầu trong điều trị ung thư gan ở các bệnh nhân bị bệnh giai đoạn sớm. Khả năng cắt bỏ các khối u thành công là rất cao. Đồng thời, nó cũng mang lại cơ hội sống trên 5 năm lên tới 60% cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, phẫu thuật cắt bỏ một phần gan vẫn có một số nhược điểm nhất định. Bao gồm:

 • Phẫu thuật có thể loại bỏ cả những tế bào gan khỏe mạnh, ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.
 • Có thể không loại bỏ được hết các mầm mống ung thư, những ổ bệnh nhỏ chưa thực sự phát triển. Nguy cơ di căn sau phẫu thuật không hề thấp.
 • Một số các biến chứng có thể gặp phải như xuất huyết, nhiễm trùng, mật bị rò rỉ hoặc suy gan…

Một trong các phương pháp phẫu thuật ung thư gan là ghép gan

Phẫu thuật điều trị ung thư gan bằng phương pháp ghép gan là một trong những cuộc đại phẫu thuật. Nó là việc thay thế một phần hoặc toàn bộ gan của người bị bệnh bằng gan của người lành. Nguồn gan lành này đến từ việc hiến tặng bởi người thân, người bị chết não đồng ý hiến tặng nội tạng với các chỉ số tương thích.

phuong-phap-phau-thuat-ung-thu-gan_13
Quy trình ghép gan

Có 5 dạng ghép gan chính gồm:

 • Ghép gan toàn bộ đúng vị trí.
 • Ghép gan giảm thể tích.
 • Ghép gan liên quan tới việc chia gan để ghép.
 • Ghép gan liên quan tới người hiến khỏe mạnh.
 • Ghép gan phụ trợ.

Với phương pháp ghép gan, những người bị ung thư gan phải đạt một số các điều kiện như:

 • Bệnh nhân bị ung thư gan nguyên phát, các tế bào ung thư chưa di căn sang các bộ phận lân cận.
 • Chỉ có duy nhất 1 khối u có kích cỡ nhỏ hơn 5cm hoặc có tối đa 2 khối u với kích cỡ mỗi khối nhỏ hơn 3 cm.
 • Bắt đầu có dấu hiệu suy gan.

Ghép gan tuy có thể kéo dài thêm sự sống cho người bệnh, thế nhưng biện pháp này cũng có một số những nhược điểm nhất định. Đó là:

 • Mức chi phí cho mỗi ca ghép gan rất cao, dao động ít nhất từ 1 tỷ đồng đến 2 tỷ đồng. 
 • Trong khi đó, không phải lúc nào cũng có gan phù hợp để tiến hành phẫu thuật ghép gan kịp thời cho bệnh nhân. Với các điều kiện về kinh tế và thực tiễn nội tạng hiến như vậy, không phải bệnh nhân nào cũng có thể sử dụng biện pháp này.
 • Khi phẫu thuật ghép gan, bệnh nhân vẫn phải đối mặt với một số các biến chứng khác. Ví dụ như quá trình tiếp nhận gan mới của cơ thể người bệnh có diễn ra thuận lợi mà không bị thải ghép hay không. 
 • Các loại thuốc dùng để ức chế miễn dịch sau ghép cho điều trị ung thư gan có thể gây ra hiện tượng nhiễm trùng, tăng cholesterol, tăng huyết áp, đái tháo đường, suy thận

Các biện pháp hỗ trợ bổ sung cho phẫu thuật ung thư gan

Ngoài việc sử dụng các phương pháp phẫu thuật ung thư gan thì việc điều trị bệnh ung thư gan còn cần sử dụng một số biện pháp hỗ trợ khác. Các biện pháp này có thể được tiến hành trước phẫu thuật để giảm kích cỡ của các khối u. Hoặc dùng sau phẫu thuật để loại bỏ hoàn toàn các mầm mống tế bào ung thư còn sót lại của quá trình phẫu thuật.

Một số những biện pháp bổ sung đó bao gồm:

Phương pháp hóa trị

Thuốc hóa trị sẽ được đưa vào cơ thể người bệnh để kiềm chế, thu nhỏ và tiêu diệt các khối u, các tế bào ung thư. Người bệnh có thể sẽ được sử dụng những loại thuốc hóa trị khác nhau, đáp ứng mục tiêu điều trị nhất định.

Phương pháp xạ trị

Xạ trị với việc sử dụng các tia năng lượng cao, chất phóng xạ cũng có nhiệm vụ tác động đến sự hoạt động, tồn tại và phát triển của các tế bào ung thư. 

Điều trị bổ sung ung thư gan bằng xạ trị

Phương pháp chăm sóc giảm nhẹ

Việc chăm sóc giảm nhẹ rất cần thiết cho bệnh nhân ung thư gan. Phương pháp này sẽ giúp bệnh nhân giảm bớt phần nào các cơn đau; những triệu chứng khó chịu của bệnh bằng thuốc giảm đau, kháng viêm và các loại thuốc khác.

Bên cạnh đó, biện pháp chăm sóc giảm nhẹ còn là việc có một chế độ dinh dưỡng, vận động hợp lý và cải thiện tâm lý cho người bệnh. Từ đó, phần nào hỗ trợ cho quá trình điều trị bằng phương pháp phẫu thuật và các phương pháp bổ sung đạt hiệu quả tốt hơn.

Một số phương pháp khác

Ngoài những biện pháp bổ sung trên thì bệnh nhân ung thư gan còn có thể được chỉ định một số biện pháp khác để điều trị bệnh. Bao gồm:

 • Liệu pháp điều trị nhắm trúng đích: hiện nay thuốc Sorafenib (hay Nexavar) đang là một loại thuốc điều trị đích ung thư gan được ưa chuộng sử dụng. 
 • Biện pháp nút hóa chất động mạch gan.

Cơ chế của biện pháp này là việc ngăn cản các khối u được cấp máu và dinh dưỡng. Từ đó, khiến cho các khối u dần dần bị hoại tử.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến các phương pháp phẫu thuật ung thư gan phổ biến hiện nay. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về vấn đề ung thư gan.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị.

VTV2 HTCB – TÂM SỰ CỦA NGƯỜI TÀI XẾ THOÁT ÁN TỬ UNG THƯ GAN

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
 • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7