Các phương pháp xét nghiệm ung thư buồng trứng hiện nay

Xét nghiệm ung thư buồng trứng có vai trò quan trọng giúp phát hiện và điều trị kịp thời, mang lại cơ hội sống cao cho người bệnh. Cùng tìm hiểu các xét nghiệm ung thư buồng trứng qua bài viết dưới đây.

1. Ung thư buồng trứng là gì?

Ung thư buồng trứng gồm 2 loại: ung thư ngoài biểu mô và ung thư biểu mô buồng trứng. Một hoặc cả hai bên buồng trứng của bệnh nhân sẽ xuất hiện những khối u ác tính và có thể di căn tới nhiều bộ phận khác trong giai đoạn cuối. Do đó, ung thư buồng trứng được coi là căn bệnh ung thư nguy hiểm đe dọa trực tiếp tính mạng của người bệnh.

Ung thư buồng trứng ngày càng gia tăng và trẻ hóa
Ung thư buồng trứng ngày càng gia tăng và trẻ hóa

Ở giai đoạn đầu, ung thư buồng trứng không có triệu chứng rõ ràng. Các dấu hiệu bệnh dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường khác. Chỉ đến khi ung thư buồng trứng đã phát triển đến giai đoạn 3, giai đoạn di căn thì người bệnh mới có những triệu chứng bất thường. Xét nghiệm ung thư buồng trứng là phương pháp duy nhất có thể phát hiện sớm tình trạng bệnh và chữa trị kịp thời.

Theo số liệu thống kê, 90% bệnh nhân mắc ung thư buồng trứng đều có thể được chữa khỏi nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu. Nếu ung thư phát triển tới giai đoạn 2, tỉ lệ chữa khỏi giảm chỉ còn 70%. Với tình trạng ung thư buồng trứng giai đoạn cuối đã di căn, tỉ lệ chữa khỏi chỉ còn khoảng 20% với tiên lượng sống của bệnh nhân chỉ còn khoảng 5%.

2. Đối tượng nên xét nghiệm ung thư buồng trứng

Hiện nay, các nhà nghiên cứu chưa tìm ra nguyên nhân cụ thể của ung thư buồng trứng. Tuy nhiên, các yếu tố chủ yếu làm tăng nguy cơ mắc ung thư buồng trứng như tuổi tác, di truyền, chế độ ăn uống, các bệnh hệ sinh sản. Do đó, những đối tượng sau được khuyến cáo nên đi xét nghiệm tầm soát ung thư buồng trứng:

 • Những người trong gia đình từng có người mắc bệnh ung thư vú, ung thư buồng trứng.
 • Những người có tiền sử mắc ung thư đại trực tràng.
 • Có sự bất thường trong gen BRCA1, BRCA2.
 • Phụ nữ trên 50 tuổi.
 • Phụ nữ chưa từng mang thai.
 • Phụ nữ thừa cân, béo phì.

3. Các phương pháp xét nghiệm ung thư buồng trứng

3.1. Xét nghiệm CA-125

Xét nghiệm CA-125 giúp phát hiện ung thư buồng trứng
Xét nghiệm CA-125 giúp phát hiện ung thư buồng trứng

Ở những người mắc ung thư buồng trứng, tế bào CA-125 có nồng độ trong máu cao hơn những người bình thường. Do đó, xét nghiệm máu đo chỉ số CA-125 có thể phát hiện được bạn có mắc ung thư buồng trứng hay không. Nếu nồng độ CA-125 vượt quá 35U/mL thì khả năng cao người bệnh đã bị ung thư buồng trứng. Ngoài ra, xét nghiệm CA-125 còn có nhiều vai trò quan trọng khác trong quá trình điều trị ung thư buồng trứng:

 • Giúp chẩn đoán ung thư buồng trứng kịp thời để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp
 • Phát hiện ung thư buồng trứng có tái phát hay không sau khi phẫu thuật hoặc hóa – xạ trị ung thư
 • Sàng lọc ung thư nhanh chóng ở những người có tiền sử gia đình mắc bệnh
 • Dự đoán tiên lượng sống của người bệnh ung thư buồng trứng.

Tuy nhiên, phương pháp xét nghiệm ung thư buồng trứng CA-125 cũng có những bất cập. Nguyên nhân do chỉ số CA-125 cũng có thể tăng cao ở những người bệnh mắc ung thư ú, xơ gan, ung thư mạc tử cung, u xơ tử cung,… và trong thời gian chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ. Do đó, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện xét nghiệm CA-125 cùng với các phương pháp khác để đảm bảo kết quả chẩn đoán chính xác.

3.2. Siêu âm qua âm đạo (TVUS)

Phương pháp siêu âm qua âm đạo là loại xét nghiệm hình ảnh sử dụng sóng âm để phát hiện khối u tại cơ quan sinh sản. Siêu âm TVUS có ưu điểm là xác định chính xác vị trí, kích thước khối u nhưng lại không thể xác định đó có phải là khối u ung thư hay không. Do đó, thông thường, phương pháp siêu âm âm đạo được chỉ định thực hiện với những người bệnh đã mắc ung thư buồng trứng để xác định mức độ phát triển và di căn của khối u.

3.3. Xét nghiệm máu HE4

Chỉ số HE4 tăng cao là dấu hiệu cho thấy bạn có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng
Chỉ số HE4 tăng cao là dấu hiệu cho thấy bạn có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng

Phương pháp xét nghiệm máu HE4 với mục đích đo nồng độ tế bào HE4 trong máu. Nếu nồng độ HE4 ở mức thấp thì bạn không có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng. Nhưng nếu chỉ số HE4 tăng cao, đây là dấu hiệu cho thấy bạn có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng. Tuy nhiên, phương pháp này cũng giống như xét nghiệm CA-125 có độ chính xác không cao. Do đó, bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm HE4 đồng thời với các phương pháp khác.

3.4. Siêu âm vùng chậu

Phương pháp siêu âm vùng chậu được thực hiện qua ngã âm đạo hoặc ngã bụng, qua đó giúp chẩn đoán giai đoạn phát triển của khối u ung thư buồng trứng. Phương pháp tầm soát ung thư buồng trứng này đòi hỏi yêu cầu nghiêm ngặt để xác định vị trí tổn thương, kích thước và cấu trúc khối u, xác định khối u có bị tràn dịch màng bụng hay không.

4. Xét nghiệm ung thư buồng trứng vào thời điểm nào?

Để kết quả xét nghiệm ung thư buồng trứng được chuẩn xác, bệnh nhân cần lưu ý thời điểm xét nghiệm như sau:

 • Nên thực hiện tầm soát ung thư buồng trứng trong 14 ngày sau khi kết thúc kỳ kinh nguyệt.
 • Không thực hiện xét nghiệm khi đang điều trị viêm nhiễm phụ khoa hoặc đặt thuốc.
 • Tránh quan hệ 24 – 58 tiếng trước khi đi xét nghiệm để hạn chế tổn thương ở cổ tử cung, ảnh hưởng đến kết quả chẩn đoán.
 • Không sử dụng kem bôi trơn âm đạo trước khi xét nghiệm vì chúng gây khó khăn trong quá tình phát hiện tế bào ung thư bất thường.
Từ tuổi 35 trở đi, khi có bất kỳ dấu hiệu bất thường của cơ thể, bạn nên tầm soát sớm ung thư buồng trứng
Từ tuổi 35 trở đi, khi có bất kỳ dấu hiệu bất thường của cơ thể, bạn nên tầm soát sớm ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng nếu được phát hiện kịp thời ở giai đoạn đầu thì tỉ lệ chữa khỏi rất cao. Nhưng nếu không được điều trị kịp thời, ung thư buồng trứng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh và gây tử vong cao. Do đó, phụ nữ ngoài 35 tuổi trở đi được khuyến cáo tầm soát ung thư buồng trứng 6 tháng/lần với các phương pháp xét nghiệm ung thư buồng trứng nêu trên. Sau đó, bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp điều trị phù hợp như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị ung thư tùy theo tình trạng sức khỏe của người bệnh.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7