Các triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu – Hướng dẫn nhận biết và phát hiện sớm

“Ung thư biết sớm trị lành” nên việc phát hiện sớm ung thư để điều trị là hết sức cần thiết. trong bài viết dưới đây, GHV KSOL sẽ hướng dẫn bạn nhận biết các triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu, mời bạn đọc theo dõi.

Xem thêm:

Nhận biết sớm các triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu để dễ trị lành
Nhận biết sớm các triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu để dễ trị lành

1. Ung thư dạ dày và các giai đoạn bệnh

Để nhận biết các triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu, trước tiên cần hiểu về định nghĩa ung thư dạ dày cũng như các giai đoạn phát triển của bệnh này.

1.1. Định nghĩa ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là sự xuất hiện các khối u do sự phát triển mất kiểm soát của các tế bào thuộc dạ dày, các khối u này có thể xâm lấn xung quanh và lan ra các cơ quan xa hơn (di căn xa).

Đây là một trong những bệnh ung thư có tỉ lệ mắc cũng như tử vong phổ biến nhất trên thế giới. Theo báo cáo của Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc WHO năm 2018, Việt Nam có tỉ lệ mắc mới ung thư dạ dày là 15.9/100.000 người (đứng thứ 10) và tỉ lệ tử vong là 13.4/100.000 người (đứng thứ 7).

Ở giai đoạn sớm bệnh thường diễn biến âm thầm nên người bệnh thường được phát hiện khi đã ở giai đoạn muộn, điều trị khó khăn. Chính vì vậy việc nhận biết các triệu chứng ở giai đoạn sớm là điều kiện tiên quyết để quá trình điều trị thành công.

Xem thêm:

1.2. Các giai đoạn của ung thư dạ dày

Hiệp hội chống Ung thư Quốc tế (UICC) và Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (AJCC) phân loại ung thư theo các giai đoạn T.N.M  như sau:

 • Giai đoạn 0: TisNoMo nghĩa là ung thư tại chỗ hay ung thư bề mặt, khối u trong biểu mô chưa xâm lấn lớp niêm mạc (lamina propria), không có di căn vào hạch vùng và không có di căn xa.
 • Giai đoạn I: T1NoMo hoặc T1N1Mo nghĩa là khối u xâm lấn lớp niêm mạc và lớp dưới niêm mạc, có thể đã di căn vào 1 đến 6 hạch vùng nhưng cũng chưa di căn xa.
 • Giai đoạn II: T1N2Mo, T2N1Mo hoặc T3NoMo nghĩa là khối u có thể đã xâm lấn vào lớp thanh mạc nhưng chưa xâm lấn vào tổ chức xung quanh, có di căn vào 7 đến 15 hạch vùng nhưng cũng chưa di căn xa.
 • Giai đoạn III: T2N2Mo, T3N1Mo, T4NoMo hoặc T3N2Mo nghĩa là khối u có thể đã xâm lấn ra tổ chức xung quanh hay di căn vào 7 đến 15 hạch vùng và chưa di căn xa.
 • Giai đoạn IV: T4N1Mo, T1N3Mo, T2N3Mo, T3N3Mo, T4N2Mo, T4N3Mo hoặc M1 với mọi T và N. Nghĩa là ở giai đoạn này ung thư đã xâm lấn ra tổ chức xung quanh cùng với di căn vào hạch hoặc di căn trên 15 hạch vùng hay đã di căn xa.

Vậy ung thư dạ dày tiến triển theo 5 giai đoạn trong đó giai đoạn đầu là giai đoạn 0 và I, làm thế nào để phát hiện được bệnh ở giai đoạn sớm này mời bạn theo dõi ngay dưới đây.

2. Các triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu

Ung thư dạ dày giai đoạn đầu là thời kỳ thông thường kích thước khối u rất nhỏ, chỉ khoảng vài mm hoặc lớn nhất là 5-7cm, khi các tế bào ung thư mới còn nằm ở lớp dưới niêm mạc như đã nói ở trên. Vì vậy trong giai đoạn này khối u gây ít ảnh hưởng đến hoạt động của cơ quan tiêu hóa, các biểu hiện rất mờ nhạt. Do đó hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn phát hiện sớm các triệu chứng đầu tiên của ung thư dạ dày:

2.1. Chán ăn và chướng bụng

Bệnh ung thư dạ dày có tác động trực tiếp đến hệ tiêu hóa của người bệnh. Khi các tế bào lạ gây tổn thương dạ dày (ung thư dạ dày), người bệnh sẽ luôn cảm thấy khẩu vị thay đổi, buồn nôn, chán ăn. Bên cạnh đó, bệnh còn gây ra cảm giác khó chịu ở vùng bụng trên. Tình trạng này xảy ra thường xuyên và lâu dần sẽ chuyển thành những cơn đau thắt và không có dấu hiệu thuyên giảm.

Chán ăn và chướng bụng là một trong những triệu chứng cảnh báo mắc ung thư dạ dày
Chán ăn và chướng bụng là một trong những triệu chứng cảnh báo mắc ung thư dạ dày

2.2. Nôn ra máu, hoặc đại tiện ra máu, phân có màu đen

Đây là một trong những triệu chứng không rõ ràng vì khá tương đồng với những bệnh về đường ruột thông thường, tuy nhiên nếu nôn ra máu, đại tiện ra máu hoặc phân có màu đen thì rất có thể đó là một trong những cảnh báo của cơ thể về bệnh ung thư dạ dày.

2.3. Người mệt mỏi, sụt cân đột ngột không rõ nguyên nhân

Thông thường những người mắc bệnh ung thư dạ dày đều cảm thấy chán ăn nên dẫn đến việc cơ thể không được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu cho các hoạt động sống. Do vậy, bệnh nhân ung thư dạ dày thường cảm thấy mệt mỏi, suy nhược, cạn kiệt sức lực và đặc biệt cân nặng cũng giảm sút trầm trọng mà không rõ nguyên nhân.

2.4. Tính khí thay đổi thất thường

Nhìn chung, những người mắc bệnh ung thư dạ dày giai đoạn đầu có sự thay đổi không nhỏ về mặt tinh thần, lúc này người bệnh sẽ trở nên khó chịu, dễ cáu gắt hoặc dễ xúc động hơn bình thường.

2.5. Đau bụng

Triệu chứng này khá giống với những cơn đau dạ dày cấp hoặc mãn tính nên người bệnh thường có tâm lý chủ quan và tự điều trị bằng thuốc. Tuy nhiên, nếu xuất hiện những cơn đau bất thường vùng bụng trên rốn thì bạn cần chú ý một số dấu hiệu sau: cơn đau diễn ra theo đợt, đói cũng đau, no cũng có thể đau, không theo quy luật, thường là các cơn đau thắt, không phải kiểu âm ỉ kéo dài.

2.6. Bị ợ chua, tiêu hóa không tốt

Đây là triệu chứng chiếm khoảng 68% trong tổng số những người mắc bệnh ung thư dạ dày. Bởi dạ dày là một trong những cơ quan quan trọng của hệ tiêu hóa, khi dạ dày bị tổn thương, hệ thống tiêu hóa cũng sẽ bị trì trệ dễ dẫn đến cảm giác chán ăn, khẩu vị thay đổi ghét ăn thịt, nhất là là thịt mỡ. Ngoài ra, bệnh nhân ung thư dạ dày sẽ luôn cảm thấy hơi thở của mình trở nên nóng hơn bình thường, ợ chua và đầy bụng sau khi ăn.

2.7. Có cảm giác buồn nôn và bị nôn

Nhiều trường hợp bệnh nhân đau dạ dày thường có cảm giác buồn nôn và nôn. Hiện tượng này còn được gọi là trào ngược dạ dày thực quản. Nếu tình trạng này kéo dài có thể khiến thực quản bị rách gây chảy máu.

2.8. Xuất huyết dạ dày

Xuất huyết dạ dày hay còn gọi là chảy máu tiêu hóa, biểu hiện của hiện tượng này là nôn ra máu hoặc đi ngoài ra máu. Đây là hiện tượng rất nguy hiểm có thể khiến người bệnh tử vong chỉ sau vài giờ, thậm chí là tử vong sau vài phút xuất huyết.

2.9. Các triệu chứng khác

Ngoài các triệu chứng kể trên, người mắc ung thư dạ dày còn có thể xuất hiện một số triệu chứng chư: dạ dày bị viêm loét, chảy máu, xuất hiện các cơn sốt nóng lạnh không rõ nguyên nhân. Da nổi những mảng đen do viêm tắc tĩnh mạch ở dạ dày.

Chán ăn có thể là triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu

Chán ăn có thể là triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu

Về cơ bản, những triệu chứng trên cũng gần giống với những bệnh lý dạ dày thông thường hoặc bệnh lý đường tiêu hóa khác. Vì vậy, khi có một hoặc nhiều triệu chứng kết hợp, lặp đi lặp lại thì bạn nên đi khám hoặc tầm soát ung thư dạ dày càng sớm càng tốt.

3. Làm thế nào để phát hiện sớm ung thư dạ dày?

Do các triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu thường rất mờ nhạt, khó nhận biết nên để phát hiện sớm ung thư dạ dày cách tốt nhất là tầm soát (sàng lọc) ung thư dạ dày. Tầm soát có thể phát hiện ung thư trước khi bệnh có bất kì biểu hiện gì, nhờ đó ung thư dạ dày giai đoạn sớm cũng có thể được chẩn đoán và điều trị dễ dàng hơn nhiều so với giai đoạn tiến triển. Tiên lượng sống sau 5 năm của giai đoạn sớm là 80-90% nhưng giai đoạn muộn chỉ còn 10-15%.

3.1. Những đối tượng nào cần tầm soát ung thư dạ dày?

Nguyên nhân gây bệnh này đến nay khoa học vẫn chưa xác định được chính xác. Vậy đối tượng các chuyên gia y tế khuyến cáo cần tầm soát ung thư dạ dày có liên quan đến các yếu tố nguy cơ như sau:

3.1.1. Đối tượng có người thân mắc ung thư dạ dày

Mặc dù chưa có nghiên cứu khoa học tin cậy nào chứng minh có yếu tố di truyền trong ung thư dạ dày. Tuy nhiên đối tượng này nên tầm soát vì:

 • Người trong gia đình thường có chế độ ăn uống, thói quen sinh hoạt giống nhau.
 • Gia đình có di truyền gen lỗi gây ung thư dạ dày.

Đương nhiên không phải bất cứ ai có người thân mắc ung thư dạ dày đều sẽ bị bệnh, tuy nhiên đã có con số thống kê đưa ra tỉ lệ rất cao. Do vậy những đối tượng có từ hai đến ba thế hệ người thân trong gia đình mắc bệnh thì cần tầm soát 3 năm 1 lần.

3.1.2. Đối tượng nghiện rượu

Đây là đối tượng nguy cơ cao cần đi tầm soát sớm không chỉ với ung thư dạ dày mà còn nhiều loại ung thư khác do:

Đối tượng nghiện rượu nên được tầm soát ung thư dạ dày sớm
Đối tượng nghiện rượu nên được tầm soát ung thư dạ dày sớm
 • Trong rượu có ethanol chuyển hóa thành acetaldehyd phá hủy protein và ADN gây ung thư.
 • Rượu tạo chất oxy hóa gây phản ứng oxy hóa mạnh, gây đột biến gen.
 • Làm giảm phân hủy và hấp thu vitamin A, các vitamin nhóm B, vitamin C, vitamin D, vitamin E và tiền vitamin như carotenoit.
 • Chứa nhiều chất bị ô nhiễm như phenol, nitrosamine, sợi amiăng và hydrocarbon gây ung thư được đưa vào trong quá trình lên men và sản xuất.

3.1.3. Đối tượng hút thuốc lá cả chủ động và bị động

Thuốc lá chứa hàm lượng lớn chất nicotin, thường mọi người chỉ nghĩ tới chất này phá hủy hệ hô hấp gây ung thư phổi, nhưng sự thực là chất này còn phá hủy cả đường tiêu hóa gây nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày. Nicotin là tăng sản sinh quá mức chất cortisol gây viêm loét dạ dày nặng hơn khiến niêm mạc dạ dày bị suy yếu và chuyển thành ung thư.

Ngoài ra thuốc lá làm giảm lưu lượng máu đến các cơ quan nói chung và dạ dày nói riêng, qua đó ngăn cản quá trình tiết chất nhầy của dạ dày, tương tác giảm tác dụng của nhiều loại thuốc điều trị bệnh tại cơ quan này. Vì vậy nếu bạn hút thuốc lá hay sống trong môi trường thường xuyên có khói thuốc thì cũng cần tầm soát ung thư sớm.

3.1.4. Đối tượng mắc bệnh dạ dày mạn tính

Đối tượng bị viêm dạ dày mãn tính cũng cần tầm soát ung thư dạ dày do các vết viêm, loét ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn nếu không chữa trị kịp thời và triệt để thì các tế bào ác tính sẽ sản sinh liên tục hình thành nên các khối u, đặc biệt những bệnh nhân dương tính với vi khuẩn HP.

3.1.5. Đối tượng sống trong môi trường ô nhiễm, thói quen ăn uống, sinh hoạt thiếu điều độ

Môi trường sống ô nhiễm, nhiều chất độc hại hay khói bụi cũng là nguyên nhân gây tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày. Các thói quen ăn uống, sinh hoạt không điều độ như: người hay stress, thức khuya, vừa đi vừa ăn, ăn đồ nhiều chất kích thích,… đều ảnh hưởng tới sự co bóp và tiết dịch tiêu hóa làm tổn thương dạ dày cần đi tầm soát sớm trước khi có bất kì dấu hiệu nào.

Ngoài ra nếu bạn gặp phải các triệu chứng sớm nào như đã kể ở trên bạn cũng nên ngay lập tức tới bệnh viện khám để được chẩn đoán bệnh càng nhanh càng tốt.

3.2. Tầm soát là cách tốt nhất để phát hiện sớm ung thư dạ dày

Các xét nghiệm được sử dụng để tầm soát ung thư dạ dày bao gồm:

3.2.1. Nội soi và sinh thiết dạ dày:

Ống nội soi sẽ được đưa qua miệng tới dạ dày để bác sĩ hoặc kĩ thuật viên quan sát trực tiếp các tổn thương dạ dày, có thể sinh thiết qua ống nội soi để nhuộm rồi chẩn đoán tổn thương lành hay ác.

3.2.2. Tìm chất chỉ điểm khối u trong máu:

Các chất chỉ điểm như CA 72-4, Pepsinogen, CEA, CA 19-9 được dùng để phối hợp với các phương pháp khác trong tầm soát ung thư dạ dày.

Như vậy các triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu đã được hướng dẫn cách nhận biết và phát hiện sớm cụ thể ở trên. Nếu thấy hữu ích bạn có thể bình luận hoặc chia sẻ để nhiều người cùng biết. Chúc bạn nhiều sức khỏe!

Phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng: 

 • Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
 • Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
 • Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng 
 • Hạ mỡ máu
 • Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim, mạch
GHV KSOL
GHV KSOL hỗ trợ điều trị ung bướu

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
 • Người mắc các bệnh lý dạ dày viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua GHV KSOL tại đây >>> https://ksol.vn/dat-hang

XEM VIDEO: CÂU CHUYỆN VƯỢT QUA UNG THƯ DẠ DÀY CỦA ÔNG BÀN

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7