Cách chữa bệnh ung thư dạ dày theo từng giai đoạn

Cách chữa bệnh ung thư dạ dày theo từng giai đoạn cụ thể như thế nào là mối quan tâm lớn của rất nhiều người bởi ung thư dạ dày là một bệnh phổ biến hàng đầu trong các loại ung thư đường tiêu hóa và là bệnh lý nguy hiểm với tỉ lệ tử vong cao ở cả Việt Nam và trên Thế giới. Dưới đây, GHV KSOL sẽ giới thiệu với bạn đọc những phương pháp điều trị ung thư dạ dày phù hợp với từng giai đoạn bệnh.

Xem thêm:

Ung thư dạ dày là một trong những bệnh ung thư phổ biến và nguy hiểm bậc nhất
Ung thư dạ dày là một trong những bệnh ung thư phổ biến và nguy hiểm bậc nhất

1. Cách chữa bệnh ung thư dạ dày theo từng giai đoạn cụ thể

Đối với mỗi giai đoạn ung thư dạ dày người bệnh có thể được chỉ định các phương pháp điều trị khác nhau tùy vào tình hình sức khỏe, các bệnh mắc kèm theo,…

1.1. Giai đoạn 0:

Giai đoạn này còn gọi là tiền ung thư, tế bào ung thư mới xuất hiện ở niêm mạc bên trong của dạ dày. Lựa chọn điều trị là cắt dạ dày bán phần hoặc cắt dạ dày toàn phần triệt căn.

1.2. Giai đoạn I:

Giai đoạn này tế bào ung thư đã bắt đầu lan sang các lớp cơ khác và dưới 6 hạch bạch huyết lân cận.

 • Giai đoạn IA: Khối u xâm lấn lớp niêm mạc và lớp dưới niêm mạc nhưng chưa di căn đến hạch vùng. Cách chữa là phẫu thuật cắt dạ dày bán phần hoặc toàn bộ như giai đoạn 0.
 • Giai đoạn IB: Khối u xâm lấn lớp niêm mạc và lớp dưới niêm mạc, di căn 1 đến 6 hạch vùng. Phẫu thuật cắt dạ dày (bán phần hoặc toàn phần) là lựa chọn hàng đầu, sau đó hóa trị hoặc kết hợp hóa xạ trước hay sau phẫu thuật.

Có thể sử dụng hóa xạ trị trong những trường hợp người bệnh không đủ sức khỏe phẫu thuật nếu không có chống chỉ định.

1.3. Giai đoạn II, III:

2 giai đoạn này tế bào ung thư đã phát triển nhanh, xâm lấn lớp dưới niêm mạc tới thành dạ dày, 7-15 hạch bạch huyết và có thể ảnh hưởng tới lá lách và gan. Điều trị cho các giai đoạn này là kết hợp với hóa trị hoặc xạ trị trước, sau đó phẫu thuật cắt toàn bộ dạ dày hoặc cắt bán phần cùng với nạo những hạch lympho lân cận. Hóa xạ trị cũng có thể kết hợp sau phẫu thuật nhằm dọn dẹp hết tế bào ung thư còn sót lại. Cũng giống giai đoạn I, trường hợp bệnh nhân không đủ điều kiện sức khỏe phẫu thuật, nếu không có chống chỉ định có thể phối hợp hóa trị và xạ trị để điều trị.

1.4. Giai đoạn IV (giai đoạn cuối):

Giai đoạn IV tế bào ung thư dạ dày phát triển nhanh không kiểm soát, đã lan hơn 15 hạch bạch huyết và di căn xa. Việc chữa trị ung thư dạ dày giai đoạn này hết sức khó khăn. Mục đích điều trị lúc này là kiểm soát khối u và giúp giảm các triệu chứng do khối u gây ra như đau, chảy máu,… Bác sĩ có thể cần chỉ định phối hợp các biện pháp như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, liệu pháp miễn dịch và liệu pháp nhắm đích tùy từng trường hợp.

2. Các triệu chứng nhận biết ung thư dạ dày

Các triệu chứng ung thư dạ dày có thể nhận biết qua lâm sàng (trực tiếp biểu hiện trên cơ thể người bệnh) hoặc dựa trên hình ảnh X – quang.

2.1. Triệu chứng ung thư dạ dày trên lâm sàng

Ung thư dạ dày thường không có triệu chứng đặc hiệu, khó phát hiện ở giai đoạn sớm. Khi được phát hiện trên lâm sàng có thể ung thư đã ở giai đoạn muộn. Các triệu chứng từng giai đoạn như sau:

2.1.1. Giai đoạn sớm:

 • Chán ăn, ăn uống kém: triệu chứng này xuất hiện sớm nhất trong ung thư dạ dày, tuy vậy nó  xuất hiện từ từ, không đặc hiệu làm người bệnh không để ý.
 • Đầy hơi sau khi ăn: triệu chứng này làm cho cảm giác chán ăn tăng lên, sau bữa ăn bệnh nhân thường đầy bụng, khó tiêu.
 • Đau hoặc khó chịu ở bụng: bệnh nhân không đau nhiều như trong bệnh loét dạ dày nhưng đau ậm ạch đau không rõ ràng ở vùng thượng vị.
 • Buồn nôn và nôn: người bệnh có thể có cảm giác buồn nôn và nôn khan, tuy nhiên triệu chứng này ít xuất hiện ở giai đoạn sớm.
 • Da xanh xao, niêm mạc nhợt, toàn thân mệt mỏi: đây là biểu hiện của sự thiếu máu do mất máu rò rỉ từ tổ chức ung thư. Người bệnh thường gầy sút nhanh khi có triệu chứng này.

2.1.2. Giai đoạn muộn:

 • Buồn nôn và nôn: nếu ở giai đoạn sớm triệu chứng này xuất hiện ít thì ở giai đoạn muộn, khối u phát triển nhanh làm thức ăn không qua được môn vị do môn vị bị chít hẹp gây ra buồn nôn và nôn nhiều hơn.
 • Khối u ở bụng: khối u thường không đau và di động được. Trường hợp khối u nhỏ sờ kỹ mới thấy còn phần lớn khối u ở vùng thượng vị bệnh nhân có thể tự sờ thấy. Cũng có trường hợp các khối u to ít di động, chiếm phần lớn cả vùng thượng vị.
 • Đau bụng: triệu chứng đau này không liên quan đến ăn uống như các bệnh tiêu hóa thông thường, đặc điểm đau cũng không có chu kỳ, thường đau liên tục làm cho bệnh nhân rất khó chịu.
Đau bụng liên tục là triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn muộn
Đau bụng liên tục là triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn muộn
 • Dịch cổ chướng: ổ bụng đầy dịch cổ chướng thường gặp trong các trường hợp giai đoạn ung thư quá muộn.
 • Di căn hạch lympho: ở hố thượng đòn bên trái (gọi là hạch Troisier) hoặc di căn xuống buồng trứng (còn gọi là khối u Krukenberg) ở phụ nữ. Đây là biểu hiện di căn xa của ung thư dạ dày.

2.2. Triệu chứng X – quang:

Dấu hiệu chẩn đoán chắc chắn nhất ung thư dạ dày, đặc biệt ở giai đoạn muộn là chẩn đoán hình ảnh X – quang.

2.2.1. Hình ảnh thể thâm nhiễm:

Hình ảnh góc bờ cong nhỏ luôn mở do hình cứng cầu vồng, hình chóp nón, hình cứng thẳng cố định trên một đoạn hay ở góc bờ cong nhỏ.

2.2.2. Hình ảnh thể loét:

Hình loét thấu kính là điển hình nhất, đôi khi tổn thương ung thư dạ dày thể loét có thể bị bỏ sót ở 2 mặt của dạ dày. Hình ảnh loét ở bờ cong lớn hoặc bờ cong nhỏ. Ngoài ra còn có khi soi dạ dày có hình ảnh tấm ván nổi (loét hình mâm), hình loét có chân lõm rộng và hình loét thường mà rất dễ nhầm với loét lành tính.

2.2.3 Hình ảnh thể u sùi:

Khối u phát triển lồi vào trong lòng dạ dày trên phim X – quang cho hình khuyết do khối u choán một chỗ trong lòng dạ dày, trường hợp có hình hẹp môn vị hoặc hình cắt cụt là do khối u choán hết vùng hang môn vị.

3. Chăm sóc bệnh nhân sau điều trị bệnh ung thư dạ dày

Các cách chữa bệnh ung thư dạ dày như trên cần kết hợp với việc chăm sóc bệnh nhân cả trong và sau điều trị. Điều này đặc biệt quan trọng, các vấn đề cần chú ý bao gồm:

Chế độ dinh dưỡng khoa học giúp bệnh nhân ung thư dạ dày nhanh hồi phục sức khỏe
Chế độ dinh dưỡng khoa học giúp bệnh nhân ung thư dạ dày nhanh hồi phục sức khỏe
 • Xây dựng một chế độ dinh dưỡng khoa học: chế độ dinh dưỡng cho người ung thư dạ dày tùy vào từng giai đoạn điều trị sẽ có nhiều thay đổi. Người bệnh sẽ nhanh hồi phục cơ thể, dễ dàng ăn uống nếu chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý, đủ dưỡng chất cần thiết.
 • Chăm sóc sức khỏe tinh thần: người bệnh sẽ vững tâm vượt qua sự hoang mang lo sợ, mặc cảm và đau đớn để chiến đấu với ung thư nếu người thân, người chăm sóc luôn sẵn sàng đồng hành giúp đỡ họ.
 • Chế độ vận động, rèn luyện: các bài tập nhẹ nhàng giúp giảm cảm giác đau đớn, giúp máu dễ lưu thông như xoa bóp chân tay, ấn điểm đau bằng ngón cái, 2 tay xoa bụng – đỡ trời, nằm ngửa giãn nở,… Bệnh nhân có thể tập trước và sau điều trị ung thư.

Phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng:

 • Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
 • Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
 • Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Hạ mỡ máu
 • Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim, mạch
GHV KSOL
GHV KSOL hỗ trợ điều trị ung bướu

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
 • Người mắc các bệnh lý dạ dày viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua GHV KSOL tại đây >>> https://ksol.vn/dat-hang

Tùy từng giai đoạn có cách chữa bệnh ung thư dạ dày riêng cơ bản đã nêu ở trên và chi tiết phải theo phác đồ của bác sĩ, bệnh nhân cần biết rõ giai đoạn bệnh của mình và tuân thủ điều trị để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
 • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7