Cách điều trị bệnh ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng là bệnh mà nơi bắt nguồn ở buồng trứng, do các tế bào ác tính sản sinh và phát triển tạo thành các  khối u. Cùng tìm hiểu cách điều trị bệnh ung thư buồng trứng qua bài viết dưới đây.

 

  1. Tìm hiểu chung về ung thư buồng trứng

 

Ung thư buồng trứng được phân thành 4 giai đoạn. Mỗi giai đoạn sẽ có những đặc điểm và mức độ bệnh khác nhau. Các bác sĩ phân loại để thuận lợi cho quá trình chỉ định và điều trị. Các giai đoạn ung thư buồng trứng

1.1. Giai đoạn 1

Đây là giai đoạn mà nếu phát hiện được, khả năng điều trị đạt tỷ lệ cao. Lúc này khối u chỉ nằm trong buồng trứng. Một số trường hợp nằm trong ống dẫn chứng. Tóm  lại, ở giai đoạn 1: Khối u chưa lây lan sang các bộ phận khác.

Giai đoạn 1A: Đây là giai đoạn sớm của ung thư buồng trứng. Ở giai đoạn này thì khối u vẫn còn khu trú trong một buồng trứng hoặc ống dẫn trứng. Các tế bào ác tính chưa xuất hiện ở các khu vực ngoài buồng trứng và ống dẫn trứng.

Giai đoạn 1B:  Ở giai đoạn này khối u đã lan rộng sang cả hai bên buồng trứng. Tuy nhiên người ta cũng chưa phát hiện thấy tế bào ác tính ở bên ngoài

Giai đoạn 1C: Ngoài đặc điểm của giai đoạn 1B, giai đoạn này có thêm các dầu hiệu sau:

Khối u phát hiện được ở bề mặt ngoài của một bên buồng trứng, nhiều trường hợp xuất hiện ở cả hai bên buồng trứng.

Có hiện tượng các viên nang bên trong đã bị phá vỡ.

Ung thư buồng trứng là tế bào ác tính phát hiện đầu tiên ở buồng trứng
Ung thư buồng trứng là tế bào ác tính phát hiện đầu tiên ở buồng trứng

1.2. Giai đoạn 2

Ở giai đoạn này, mặc dù khối u vẫn nằm chủ yếu trong trong buồng trứng và ống dẫn trứng. Tuy nhiên các tế bào ác tính đã phát triển sang các khu vực xung quanh. Chẳng hạn như: cơ quan lân cận buồng trứng trong xương chậu như tử cung, vòi trứng…  Đây là các cơ quan trong khung xương chậu. Như vậy ở giai đoạn này, tế bào ung thư đã lây lan đến các khu vực xung quanh. Trong giai đoạn 2, có những cấp độ sau:

  •         Giai đoạn 2A: Khối u đã lây lan đến tử cung, ống dẫn trứng. Một số trường hợp ở một bên, một số trường hợp thấy ở cả hai bên ống dẫn trứng.
  •         Giai đoạn 2B: Ở giai đoạn này, tế bào ác tính đã di chuyển đến các bộ phận xung quanh. Chẳng hạn như: Đại tràng, trực tràng,bàng quang….Đây vẫn là các bộ phận trong khung xương chậu.
  •         Giai đoạn 2C: Khối u đã di chuyển và phát triển đến tử cung, ống dẫn trứng và các mô của xương. Tuy  nhiên các cơ quan này vẫn nằm trong khung xương chậu.

Ở giai đoạn 2 này, các chuyên gia đã dự báo khả năng sống trên 5 năm của người bệnh là trên 70%. Như vậy, bệnh nhân vẫn có nhiều cơ hội, mặc dù tỷ lệ giảm hơn giai đoạn 1 đến 20%. Thế nhưng con số này cũng là điều đáng mừng. Do đó vẫn khẳng định rằng thực hiện khám bệnh định kỳ nhằm phát hiện sớm bệnh ung thư buồng trứng có ý nghĩa rất quan trọng trong điều trị; Có liên quan mật thiết với khả năng  điều trị.

  1. Cách điều trị bệnh ung thư buồng trứng

2.1. Phương pháp phẫu thuật

Phương pháp phẫu thuật áp dụng chủ yếu ở giai đoạn sớm của ung thư buồng trứng. Ở phương pháp này, người ta sẽ cắt bỏ khối u. Tuy  nhiên tế bào ác tính có thể còn sót lại. Vì vậy các bác sĩ sẽ tiếp tục thực hiện phương pháp hóa trị hoặc xạ trị để xử lý nốt lượng tế bào còn lại.  Trên thực tế, bệnh nhân có thể bị cắt bỏ cả buồng trứng. Một số trường hợp bị cắt bỏ cả ống dẫn trứng. Thậm chí cắt cả tử cung, cổ tử cung, cắt mạc nối, và các hạch ở ổ bụng. Tuy nhiên nếu bệnh nhân có nguyện vọng có con,  lúc này các bác sĩ sẽ xem xét mức độ phát triển và lây lan của tế bào ung thư nhằm để lại các cơ quan chưa bị tế bào ác tính xâm nhập.

Bác sĩ có thể tiến hành mổ hở hoặc là mổ nội soi. Quyết định này tùy thuộc vào từng bệnh nhân. Trong hai phương pháp này thì phương pháp mổ nội soi được đánh giá có nhiều ưu việt hơn. Phương pháp mổ này có tính chất thẩm mỹ. Hơn thế nữa, nó giúp cho người  bệnh có thời gian nằm viện ngắn hơn. Khả năng hồi phục của phương pháp này cũng nhanh hơn. Tuy nhiên, bệnh nhân cũng cần lưu ý một số đặc điểm để chuẩn bị tinh thần và phối hợp với các y bác sĩ để điều trị hiệu quả hơn. Chẳng hạn như: Bệnh nhân sẽ xuất hiện các cơn đau sau phẫu thuật, sau phẫu thuật việc đi tiểu tiện và đại tiện còn gặp khó khăn, bệnh nhân cần từng bước tập luyện để mau chóng hồi phục.

Phẫu thuật là một trong những cách điều trị bệnh ung thư buồng trứng
Phẫu thuật là một trong những cách điều trị bệnh ung thư buồng trứng

2.2. Hóa trị

Hóa trị liệu là phương pháp dùng thuốc để giết chết tế bào ác tính. Đây là phương pháp có đề cập đến ở phần trên. Nghĩa là sử dụng thuốc để tiêu diệt nốt các tế bào còn sót lại sau khi thực hiện phẫu thuật.

Các loại thuốc sử dụng trong hóa trị liệu chủ yếu dùng đường tĩnh mạch. Cũng có những thuốc sử dụng đường uống. Ngoài ra, người ta có thể đưa thuốc vào ổ bụng qua một ống dẫn.

Các bác sĩ có thể thực hiện phẫu thuật lần nữa để đánh giá hiệu quả của hóa trị liệu. Phương pháp này giúp bác sĩ kiểm tra được kiểm tra dịch và mẫu mô của bệnh nhân. Từ đó đánh giá hiệu quả của điều trị

Phương pháp này cũng tiềm ẩn  nhiều tác dụng phụ. Bởi vì hóa trị không chỉ tác động lên tế bào ung thư mà nó còn tác động lên cả các tế bào bình thường khác. Chính vì vậy người bệnh cần hợp tác với bác sĩ để sử dụng đúng liều  lượng, đường dùng và cách để hạn chế tác dụng phụ.

Hóa trị là một trong những cách điều trị bệnh ung thư buồng trứng
Hóa trị là một trong những cách điều trị bệnh ung thư buồng trứng

2.3. Xạ trị

Đây là phương pháp dùng tia phóng xạ để điều trị cho bệnh nhân. Các tia phóng xạ có năng lượng cao để giết chết tế bào ác tính. Phương pháp này có ưu điểm là tia chiếu xạ chỉ tác động đến tế bào ở vùng được chiếu xạ. Thông  thường tia này được phóng ra từ máy phóng xạ ngoài. Tuy nhiên một số trường hợp bệnh nhân được điều trị ngay trong màng bụng. Khi đó bác sĩ sẽ đưa dung dịch phóng xạ trực tiếp vào ổ bụng qua một ống thông.

Xạ trị cũng giống với hóa trị liệu, tia phóng xạ không chỉ tác động đến tế bào ác tính mà còn tác động đến các tế bào bình thường. Do đó gây nên các tác dụng phụ như: buồn  nôn, mệt mỏi, khó tiêu, đau bụng,….

Bệnh ung thư nói chung và ung thư buồng trứng nói riêng là kẻ giết người thầm lặng. Không chỉ gây đau đớn về thể xác mà còn ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, tâm sinh lý người bệnh và cả người thân. Trong khi đó bệnh được phát hiện ở giai đoạn đầu thì khả năng điều trị có thể lên đến 90%. Vì vậy chị em phụ nữ cần thường xuyên khám bệnh nhằm phát hiện sớm ung thư buồng trứng nếu có. Để được tư vấn thêm thông tin về cách điều trị bệnh ung thư buồng trứng, hãy liên hệ chuyên gia tư vấn qua tổng đài 18006808 – hotline 0962686808.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7