Những cách điều trị bệnh ung thư đại tràng tốt nhất

Cách điều trị bệnh ung thư đại tràng phụ thuộc chủ yếu vào giai đoạn bệnh tại thời điểm chẩn đoán. Ở những giai đoạn đầu, phương pháp điều trị tốt nhất là phẫu thuật. Ở những giai đoạn sau, ngoài phẫu thuật, người bệnh có thể cần thêm bức xạ hoặc hóa trị bổ sung nhằm giảm khả năng tái phát.

 1. Khái quát về ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng là loại khối u ác tính nằm ở đại tràng, nguyên nhân gây bệnh chủ yếu do chế độ ăn uống hằng ngày của chúng ta. Đa số bệnh nhân mắc bệnh từ 40 tuổi trở lên nhưng độ tuổi này đang dần trẻ hóa bởi những thực phẩm chứa nhiều hóa chất bảo quản đang được chúng ta tiêu thụ hằng ngày.

Phân chia giai đoạn ung thư đại tràng

Các giai đoạn của một ung thư được đánh giá qua các thông tin là khối ung thư đó đã lớn như thế nào và nó đã lan rộng, xâm lấn tới đâu. Khám lâm sàng kết hợp với xét nghiệm sẽ chẩn đoán chính xác thông tin này. Việc xác định đúng giai đoạn của bệnh sẽ cung cấp thông tin để bác sĩ đưa ra giải pháp có lợi cho sức khỏe bệnh nhân

Các giai đoạn phát triển của ung thư đại tràng
Các giai đoạn phát triển của ung thư đại tràng

Các giai đoạn tiến triển ung thư đại tràng

Ung thư đại trực tràng được chia làm 5 giai đoạn:

Giai đoạn 0: những tế bào bất thường được tìm thấy trong lớp niêm mạc của thành ruột. Những tế bào bất thường này có thể hóa ác và di căn. Giai đoạn 0 còn được gọi là carcinoma in situ

Giai đoạn I: Khối u đã hình thành trong lớp niêm mạc của ruột và đã lan xuống lớp dưới niêm. Ung thư có thể đã lan đến lớp cơ của thành ruột…

Giai đoạn IIA: Ung thư đã lan qua lớp cơ của thành ruột đến lớp thanh mạc của thành ruột

Giai đoạn IIB: Ung thư đã lan qua lớp thanh mạc của thành ruột nhưng chưa xâm lấn vào cơ quan kế cận

Giai đoạn IIC: Ung thư đã xâm lấn qua lớp thanh mạc của thành ruột vào cơ quan lân cận

Giai đoạn IIIA: Ung thư có thể đã xâm lấn qua lớp niêm mạc của thành ruột đến lớp dưới niêm và có thể đã đến lớp cơ của thành ruột. Tế bào ung thư đã di căn đến ít nhất một, nhưng không nhiều hơn 3 hạch bạch huyết lân cận hoặc tế bào ung thư đã hình thành tại mô gần các hạch bạch huyết hoặc ung thư đã lan qua lớp niêm mạc đến lớp dưới niêm. Ung thư đã di căn tới ít nhất 4 nhưng không nhiều hơn 6 hạch bạch huyết lân cận

Giai đoạn IIIB:

– Ung thư đã lan qua lớp cơ của thành ruột đến lớp thanh mạc hoặc đã lan qua lớp thanh mạc nhưng chưa vào cơ quan gần đó. Ung thư đã di căn đến ít nhất một nhưng không nhiều hơn 3 hạch bạch huyết lân cận hoặc tế bào ung thư đã hình thành trong mô gần các hạch bạch huyết.

– Ung thư đã lan đến lớp cơ của thành ruột hoặc đến thanh mạc của thành ruột. Ung thư đã di căn đến ít nhất 4 nhưng không nhiều hơn 4 hạch bạch huyết lân cận.

– Ung thư đã di căn qua lớp niêm mạc đến lớp dưới niêm và có thể đã lan đến lớp cơ của thành ruột. Ung thư đã di căn đến 7 hạch bạch huyết hoặc nhiều hơn.

Giai đoạn IIIC: Ung thư đã lan qua lớp thanh mạc của thành ruột nhưng chưa di căn đến cơ quan gần đó. Ung thư đã di căn vào ít nhất 4 nhưng không nhiều hơn 6 hạch bạch huyết gần đó hoặc ung thư đã di căn qua lớp cơ của thành ruột đến lớp thanh mạc của thành ruột hoặc đã lan tới cơ quan lân cận. Ung thư đã di căn đến một hạch bạch huyết hoặc nhiều hơn, hoặc tế bào ung thư đã hình thành trong mô gần các hạch bạch huyết

Giai đoạn IVA: Ung thư có thể đã xâm lấn qua thành ruột và di căn vào cơ quan lân cận hoặc hạch vùng. Ung thư đã xâm lấn vào một cơ quan xa, như gan, phổi, hoặc buồng trứng hoặc đến hạch bạch huyết xa

Giai đoạn IVB: Ung thư có thể đã xâm lấn qua thành ruột và có thể đã di căn đến cơ quan hay hạch bạch huyết lân cận. Ung thư đã di căn vào một hoặc nhiều hơn cơ quan xa hoặc vào thành bụng.

 1. Ung thư đại tràng có nguy hiểm không?

Ung thư đại tràng uy hiếp nghiêm trọng đến sức khoẻ và tính mạng của con người, khi mắc phải ung thư đại tràng tức là đang có nhiều nguy hiểm. Do khoang ruột ở đường ruột trái khá hẹp, khi phân đi qua sẽ bị dính lại, hơn nữa ung thư ở vị trí này thường là ung thư dạng xâm lấn. Mà khoang ruột là vòng hẹp nên bệnh nhân ung thư đại tràng ở giai đoạn đầu thường có hiện tượng tắc ruột, lúc nặng còn xuất hiện hiện tượng tắc ruột cấp tính.

Mà đại tràng ở đường ruột bên phải thì khá rộng, phân đi qua đó sẽ loãng, hơn nữa vận chuyển máu ruột kết, nhiều hạch, khả năng hấp thu mạnh sẽ hấp thu những độc tố có trong phân. Tế bào trong khối u ác tính đại tràng đa số là ung thư mềm, rất dễ bị loét, hoại tử, từ đó dẫn đến xuất huyết đường ruột gây viêm nhiễm. Về lâm sàng chủ yếu là triệu chứng trúng độc. khi nghiêm trọng có thể xuất hiện hiện tượng tắc ruột.

Do tế bào ung thư của ung thư đại tràng bị vỡ và mất máu, độc tố bị hấp thụ, từ đó dẫn đến bệnh nhân ung thư ruột xuất hiện các triệu chứng thiếu máu, sốt, mệt mỏi, gầy yếu và phù thũng toàn thân. Những nguy hiểm mà ung thư ruột đem đến cho bệnh nhân chủ yếu là thiếu máu, gầy yếu.

 1. Cách điều trị bệnh ung thư đại tràng

 • Phẫu thuật: phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư đại tràng thường gặp, thông thường khi phát hiện ở giai đoạn đầu thường dùng phương pháp điều trị là phẫu thuật cắt bỏ khối u. Trong đó bao gồm: phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn, phẫu thuật cắt bỏ cục bộ khối u, phẫu thuật cắt bỏ tạm thời, phẫu thuật cắt bỏ theo đoạn và phẫu thuật cắt bỏ các nội tạng liên quan. Nhưng sau khi điều trị ung thư đại tràng bằng phẫu thuật thì thường sót lại những tế bào ung thư nên dễ dẫn đến tái phát.
Phẫu thuật là một trong những cách điều trị ung thư đại tràng
Phẫu thuật là một trong những cách điều trị ung thư đại tràng
 • Xạ trị: xạ trị được biết đến như là phương pháp hỗ trợ điều trị sau phẫu thuật, có thể làm giảm tỷ lệ tái phát của ung thư đại tràng.
 • Hoá chất trị liệu: sau khi điều trị bằng phẫu thuật, dùng hoá chất để tiến hành điều trị các ổ bệnh còn sót lại, có thể tránh được sự tái phát và lây lan của tế bào ung thư, nhưng trong quá trình điều trị bằng hóa chất sẽ có một số tác dụng phụ không mong muốn.
 • Liệu pháp miễn dịch sinh học: liệu pháp miễn dịch sinh học có các ưu điểm như không làm tổn thương đến cơ thể, không đau và không cần nhập viện, có thể làm giảm các tác dụng phụ cho bệnh nhân ung thư ruột do hoá trị và xạ trị đem lại, và còn có thể nâng cao khả năng miễn dịch và chất lượng sống cho bệnh nhân, và phương pháp này phù hợp với tất cả các bệnh ung thư khác.
 • Điều trị bằng Đông y: điều trị ung thư ruột bằng Đông y có thể cải thiện các triệu chứng, nâng cao sức đề kháng cho bệnh nhân, làm giảm các tác dụng phụ của hoá trị và xạ trị, nâng cao hiệu quả điều trị ung thư ruột.
 • Liệu pháp gene trúng đích: liệu pháp gene trúng đích có thể dựa vào sự khác biệt của các khối u để đưa ra các loại thuốc điều trị tương ứng, sau khi thuốc vào trong cơ thể bệnh nhân sẽ tự động đi đến vị trí tế bào ung thư và phát huy tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư mà không ảnh hưởng đến các tổ chức khoẻ mạnh xung quanh khối u. So với các phương pháp điều trị truyền thống, thì liệu pháp điều trị gen trúng đích chính xác và hiệu quả điều trị tốt hơn và an toàn hơn.

Bài viết trên đây chia sẻ những thông tin về cách điều trị bệnh ung thư đại tràng. Để được tư vấn thêm thông tin hãy liên hệ chuyên gia tư vấn của chúng tôi.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7