Cách điều trị bệnh ung thư đại tràng phổ biến hiện nay

Tùy vào giai đoạn của bệnh và sự phát triển của khối u mà có những cách điều trị bệnh ung thư đại tràng khác nhau. Ung thư đại tràng có thể được điều trị bằng phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, dùng thuốc, hay kết hợp một hay nhiều phương pháp trên.

1. Những dấu hiệu cảnh báo ung thư đại trực tràng

1.1. Sút cân nhanh

Trước hết, một trong những đặc điểm đặc trưng nhất là chỉ trong một khoảng thời gian rất ngắn, trọng lượng của người bệnh có sự sụt giảm không thể giải thích được.

Điều này được giải thích chủ yếu là do ung thư là một bệnh mãn tính, tiêu hao, sự phát triển của các tế bào ung thư trong cơ thể giống như sự phát triển của tế bào bình thường, tế bào lành tính hay ác tính đều cần thức ăn.

Tế bào ung thư đòi hỏi năng lượng và chất dinh dưỡng, và nó cần “ăn” nhiều hơn mô bình thường, và khi tế bào ung thư càng “ăn” nhiều thì cơ thể càng giảm trọng lượng, bệnh nặng hơn thì cân nặng sẽ nhẹ hơn.

1.2. Chán ăn

Đồng thời với việc bị sút cân nhanh, bản thân khối u cũng sẽ ảnh hưởng đến sự thèm ăn của bệnh nhân, đa số người rơi vào tình trạng chán ăn, mệt mỏi, dẫn đến cơ thể không có khả năng bổ sung đủ chất dinh dưỡng, gây ra bởi các yếu tố phổ biến này và gây ra tình trạng gầy gò xanh xao.

Do đó, khi có một làn da xấu hơn và cơ thể gầy đi, bạn hãy chú ý hơn đến sức khỏe của mình và đến bệnh viện để kiểm tra kịp thời.

1.3. Thay đổi thói quen đại tiện

Đa số những người có vấn đề về đại tràng, số lần đi đại tiện cũng sẽ tăng đáng kể, thậm chí trong phân có xuất hiện máu.

Chán ăn, mệt mỏi, thay đổi thói quen đại tiện là dấu hiệu ung thư đại tràng
Chán ăn, mệt mỏi, thay đổi thói quen đại tiện là dấu hiệu ung thư đại tràng

2. Những việc cần làm nếu nghi ngờ ung thư đại trực tràng

Nếu một khi bạn cảm thấy bản thân có sự liên quan đến các triệu chứng trên thì hãy nhanh chóng tiến hành khám kịp thời sau khi tham khảo các thông tin sau đây.

2.1. Xét nghiệm máu xuất hiện trong phân

Bởi vì căn bệnh này khi mới ở giai đoạn bắt đầu, mặc dù có nhìn thấy hiện tượng chảy máu, nhưng không phải tất cả các trường hợp đều có khối lượng xuất hiện máu trong phân ở mức độ nhiều và vì thế mà những người này hầu hết dễ bị bỏ qua.

Chính vì vậy, khi có các dấu hiệu nghi ngờ, các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra xét nghiệm tình trạng máu trong phân một cách cụ thể.

Thông thường, xuất huyết đường tiêu hóa giai đoạn đầu chỉ với một mức độ nhỏ, số lượng máu ít nên càng khó phát hiện, tuy nhiên, nếu bạn nhìn thấy, dù ít hay nhiều đều cần phải chú ý.

Cũng có thể ở một số trường hợp, xuất huyết là do các bệnh như trĩ và loét dạ dày, xét nghiệm máu trong phân cũng có thể dương tính, vì vậy cần phải kiểm tra thêm bằng máy kỹ thuật số hoặc nội soi đại tràng.

2.2. Khám trực tràng

Thông qua hình thức kiểm tra này, các bác sĩ xem liệu có dấu hiệu chảy máu trong ruột hay không để cảnh giác với ung thư đại trực tràng và tiến hành kiểm tra sâu hơn.

3.3. Khám nội soi

Đây được xem là công đoạn khám và kiểm tra chính xác nhất về tình trạng bệnh thực tế. Nó có thể giúp chúng ta thấy rõ toàn bộ tình hình của nơi chúng ta muốn xem.

Đồng thời, bác sĩ cũng có thể lấy mẫu sinh thiết và thực hiện kiểm tra bệnh lý để tìm ra nguyên nhân và chắc chắn xem mầm bệnh có phải là ung thư hay không.

Khám nội soi giúp phát hiện ung thư đại tràng
Khám nội soi giúp phát hiện ung thư đại tràng

Có những bệnh nhân bị ung thư giai đoạn sớm thường không triệu chứng rõ ràng. Do đó, hầu hết các bác sĩ khuyên bệnh nhân nên có nghi ngờ ung thư đại trực tràng thì buộc phải tiến hành nội soi.

Khi bạn đã thực hiện các bước như nêu trên, chắc chắn sẽ phòng tránh sớm được bệnh ung thư đại trực tràng, nếu có mầm bệnh cũng sẽ được khống chế hiệu quả hơn. Tuy nhiên, điểm quan trọng nhất là chúng ta nên áp dụng chặt chẽ các giải pháp chăm sóc sức khỏe chủ động để thực hiện phòng ngừa sớm.

3. Cách điều trị bệnh ung thư đại tràng hiệu quả

Những phương pháp phổ biến được sử dụng điều trị ung thư đại tràng nói riêng và các loại bệnh ung thư nói chung phải kể đến phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, …

3.1. Phẫu thuật- Cách điều trị bệnh ung thư đại tràng được ưu tiên

Những trường hợp ung thư đại tràng được phát hiện ở giai đoạn rất sớm, phẫu thuật cắt bỏ khối u được ưu tiên lựa chọn. Khối u được cắt bỏ trong quá trình làm nội soi đại tràng. Phẫu thuật cắt bỏ với biên độ thích hợp là phương pháp điều trị phù hợp nhất với những bệnh nhân bị ung thư khu trú.

Phẫu thuật được tiến hành theo 2 cách: phẫu thuật bụng mở và phẫu thuật nội soi. Sau khi cắt bỏ vùng bị bệnh, đại tràng có thể được nối lại hoặc sử dụng thiết bị nối gọi là thông ruột kết.

Khi khối u đã di căn nhưng không nhiều sang gan hoặc phổi, phương pháp phẫu thuật gỡ bỏ cũng có thể được lựa chọn. Trước khi phẫu thuật, bệnh nhân được hóa trị liệu để thu nhỏ các vùng ung thư.

Phẫu thuật ung thư đại tràng giúp cắt bỏ khối u 
Phẫu thuật ung thư đại tràng giúp cắt bỏ khối u

3.2. Hóa trị

Tùy từng trường hợp mà phương pháp Hóa trị có thể được sử dụng để phẫu thuật. Phụ thuộc vào từng giai đoạn phát triển của bệnh mà các bác sĩ chỉ định thêm liệu pháp hóa trị trong khi điều trị bệnh ung thư đại tràng.

Ở giai đoạn ung thư đại tràng đã phát triển mạnh, thuốc được đưa vào cơ thể bằng đường tiêm truyền hoặc uống để tiêu diệt các tế nào ung thư. Theo đường máu, thuốc đi khắp cơ thể, từ đó tấn công và tiêu diệt khối u. Hóa trị là phương pháp dùng thuốc bằng đường tiêm truyền hoặc uống để diệt tế bào ung thư.

Tuy nhiên, việc thuốc theo đường máu khiến nó tác động không chỉ vào tế bào ung thư mà còn vào tế bào thường, từ đó gây ra những tác dụng ngoài mong muốn. Những tác dụng này có ảnh hưởng nhiều hay ít phụ thuộc vào loại thuốc, liều lượng và thời gian dùng thuốc.

Tiêu chảy, buồn nôn, ói mửa, chán ăn sẽ xuất hiện khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi trong khi điều trị. Những triệu chứng khác như tóc bị rụng, phù và nổi mẩn chân tay.

3.3. Xạ trị

Xạ trị có thể từ bên ngoài cơ thể hoặc từ bên trong. Tia có năng lượng cao (tia X) được sử dụng để tiêu diệt tế bào ung thư, làm teo nhỏ tế bào. Sau khi phẫu thuật, xạ trị được sử dụng để tiêu diệt nốt những tế bào nhỏ mà mắt thường không nhìn thấy được. Đối với những trường hợp khối u quá lớn và ở vị trí khó mổ, xạ trị được dùng để thu nhỏ khối u để mổ dễ hơn.

Khi ung thư dính vào một cơ quan nội tạng hoặc dính vào thành bụng, bác sĩ phẫu thuật có thể đã không lấy được hết tất cả các tế bào ung thư. Từ đó xạ trị được sử dụng để lấy hết các tế bào còn lại. Đây chính là công dụng chủ yếu của xạ trị trong việc điều trị ung thư đại tràng.

Một số biến chứng không mong muốn của xạ trị là da bị kích thích, cơ thể cảm thấy buồn nôn, tiêu chảy. Ở nam giới có thể xuất hiện tình trạng liệt dương. Thông thường các biến chứng này chỉ thoáng qua, sau khi ngừng xạ trị thì sẽ khỏi.

Sự kết hợp điều trị giữa hóa trị và xạ trị sẽ giúp bệnh nhân ung thư đại tràng có nhiều khả năng lành bệnh hơn.

Hy vọng rằng bài viết trên giúp bạn nắm được cách điều trị bệnh ung thư đại tràng để từ đó đưa ra quyết định điều trị bệnh kịp thời.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7