Cách điều trị bệnh ung thư miệng phổ biến nhất hiện nay

Cách điều trị ung thư miệng phụ thuộc vào vị trí ung thư và tình trạng, cũng như sức khỏe tổng thể và sở thích cá nhân. Có thể có chỉ là một loại điều trị, hoặc có thể trải qua một sự kết hợp của phương pháp điều trị ung thư. Thảo luận về lựa chọn với bác sĩ.

Ung thư miệng có những dấu hiệu nào?
Ung thư miệng có những dấu hiệu nào?

Phẫu thuật

Phẫu thuật cho bệnh ung thư miệng có thể bao gồm:

 • Phẫu thuật cắt bỏ khối u. Bác sĩ phẫu thuật có thể cắt bỏ các khối u và các mô xung quanh nó. Ung thư nhỏ có thể được gỡ bỏ thông qua phẫu thuật nhỏ. Khối u lớn hơn có thể yêu cầu mở rộng nhiều hơn nữa. Ví dụ, loại bỏ một khối u lớn có thể bao gồm việc loại bỏ một phần xương hàm hay một phần của lưỡi.
 • Phẫu thuật cắt bỏ ung thư đã lan đến cổ. Nếu các tế bào ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết ở cổ, bác sĩ phẫu thuật có thể đề nghị một thủ tục để loại bỏ các hạch bạch huyết và mô liên quan đến ung thư ở cổ.
 • Phẫu thuật để tái tạo lại miệng. Sau khi hoạt động để loại bỏ bệnh ung thư, bác sĩ phẫu thuật có thể đề nghị phẫu thuật tái tạo để khôi phục lại sự xuất hiện của khuôn mặt hay để giúp lấy lại khả năng nói chuyện và ăn. Bác sĩ phẫu thuật có thể cấy ghép các cơ, da hoặc xương từ các bộ phận khác của cơ thể để tái tạo lại khuôn mặt. Cấy ghép nha khoa có thể thay thế răng tự nhiên.
 • Phẫu thuật mang một nguy cơ chảy máu và nhiễm trùng. Phẫu thuật cho bệnh ung thư miệng thường ảnh hưởng đến sự xuất hiện, cũng như khả năng nói chuyện, ăn và  nuốt. Bác sĩ có thể giới thiệu đến các chuyên gia có thể giúp đối phó với những thay đổi này.

Xạ trị

Xạ trị sử dụng năng lượng cao dầm, như X – quang, để giết chết tế bào ung thư. Liệu pháp bức xạ có thể từ một máy bên ngoài của cơ thể (tia bức xạ ngoài) hoặc từ hạt phóng xạ và dây đặt gần bệnh ung thư (brachytheraphy).

Xạ trị có thể được điều trị duy nhất nếu bệnh ung thư miệng giai đoạn đầu. Bức xạ trị liệu cũng có thể được sử dụng trước hoặc sau khi phẫu thuật. Trong trường hợp khác, liệu pháp bức xạ có thể được kết hợp với hóa trị. Sự kết hợp này làm tăng hiệu quả của xạ trị, nhưng nó cũng làm tăng tác dụng phụ có thể gặp. Trong trường hợp ung thư miệng giai đoạn nặng, xạ trị có thể giúp làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng gây ra bởi ung thư, chẳng hạn như đau đớn.

Tác dụng phụ của xạ trị để miệng có thể bao gồm khô miệng, sâu răng, loét miệng, chảy máu nướu răng, cứng hàm, mệt mỏi, và phản ứng đỏ da giống như đốt.

Hóa trị

Hóa trị là điều trị có sử dụng hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư. Thuốc hóa trị có thể dùng một mình, kết hợp với các thuốc hóa trị liệu khác hoặc kết hợp với phương pháp điều trị ung thư khác. Hóa trị có thể tăng hiệu quả của liệu pháp bức xạ, do đó, thường được kết hợp.

Tác dụng phụ của hóa trị phụ thuộc vào loại thuốc nhận được. Tác dụng phụ thường gặp là buồn nôn, nôn mửa và rụng tóc.

Mục tiêu điều trị bằng thuốc

Mục tiêu loại thuốc điều trị ung thư miệng bằng cách thay đổi khía cạnh cụ thể của các tế bào ung thư phát triển. Cetuximab (Erbitux) là một trong những mục tiêu điều trị được chấp thuận cho điều trị ung thư đầu và cổ trong các tình huống nhất định. Cetuximab ngừng các hành động của một protein được tìm thấy trong nhiều loại tế bào khỏe mạnh, nhưng là phổ biến trong một số loại tế bào ung thư.

Các loại thuốc khác được nhắm mục tiêu đang được nghiên cứu trong các thử nghiệm lâm sàng. Thuốc mục tiêu có thể được sử dụng kết hợp với hóa trị hoặc xạ trị.

thuoc-tri-viem-gan-b-man-tinh-dung-sao-cho-dung1544946065 copy

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Bỏ sử dụng thuốc lá

Ung thư miệng gắn liền với sử dụng thuốc lá, bao gồm cả thuốc lá điếu, xì gà, ống, thuốc lá nhai và thuốc lá hít. Không phải tất cả những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư miệng sử dụng thuốc lá. Nhưng nếu làm gì, bây giờ là thời gian để dừng lại bởi vì:

 • Sử dụng thuốc lá làm cho điều trị ít hiệu quả.
 • Sử dụng thuốc lá làm cho nó khó khăn hơn để chữa bệnh sau khi phẫu thuật.
 • Sử dụng thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư khác trong tương lai.

Bỏ hút thuốc có thể rất khó khăn. Và khăn hơn nhiều khi đang cố gắng để đối phó với một tình hình căng thẳng, chẳng hạn như chẩn đoán ung thư. Bác sĩ có thể thảo luận tất cả các lựa chọn, bao gồm thuốc men, các sản phẩm thay thế nicotine và tư vấn.

Bỏ uống rượu

Rượu, đặc biệt khi kết hợp với sử dụng thuốc lá, làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư miệng. Nếu uống rượu, dừng lại ngay bây giờ. Điều này có thể giúp giảm nguy cơ ung thư thứ hai. Ngừng uống cũng có thể giúp tốt hơn sự chịu đựng điều trị ung thư miệng.

Thay thế thuốc

Không có phương pháp điều trị thuốc bổ sung hoặc thay thế có thể chữa ung thư miệng. Nhưng phương pháp điều trị thuốc bổ sung và thay thế có thể giúp đối phó với bệnh ung thư miệng và tác dụng phụ của điều trị ung thư.

Một số phương pháp điều trị thay thế cho mệt mỏi

Rất nhiều người trải qua liệu pháp bức xạ mệt mỏi. Bác sĩ có thể điều trị nguyên nhân gây ra mệt mỏi, nhưng cảm giác hoàn toàn kiệt sức có thể tồn tại. Bổ sung phương pháp điều trị có thể giúp đối phó với mệt mỏi. Hãy hỏi bác sĩ về cố gắng:

 • Tập thể dục: Cố gắng tập thể dục nhẹ nhàng trong 30 phút trên hầu hết các ngày trong tuần. Vừa tập thể dục, chẳng hạn như đi bộ nhanh, trong và sau khi điều trị ung thư giảm mệt mỏi. Nói chuyện với bác sĩ trước khi bắt đầu tập thể dục để bảo đảm an toàn.
 • Châm cứu: Châm cứu bao gồm việc chèn một số kim mỏng vào da tại một số điểm trên cơ thể. Châm cứu là an toàn khi nó được thực hiện bởi một học viên được chứng nhận, nhưng kiểm tra với bác sĩ đầu tiên để đảm bảo nó là ok. Hãy hỏi bác sĩ để giới thiệu một học viên trong cộng đồng.
 • Massage trị liệu: Trong massage, một liệu pháp massage sử dụng hoặc bàn tay áp dụng áp lực cho cơ bắp. Một số chuyên gia trị liệu massage được huấn luyện đặc biệt để làm việc với những người có bệnh ung thư. Hãy hỏi bác sĩ cho tên của trị liệu massage trong cộng đồng.
 • Thư giãn: Các hoạt động giúp cảm thấy thoải mái có thể giúp đối phó. Hãy thử nghe nhạc hoặc viết nhật ký.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7