Cách phát hiện dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt

Dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt thường không cụ thể, người bệnh chỉ biết mình mắc ung thư khi bệnh đã tiến triển nặng hơn, các triệu chứng rõ ràng ở giai đoạn muộn.

1. Dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt là khối u ác tính phát triển trong tuyến tiền liệt, một tuyến nằm dưới bàng quang ở nam giới sản xuất tinh dịch. Hầu hết các ung thư tuyến tiền liệt phát triển chậm. Nhưng có những trường hợp xâm lấn, và khối u có thể lan ra các phần khác của cơ thể, đặc biệt là xương và các hạch bạch huyết.

Ung thư tuyến tiền liệt là khối u ác tính phát triển trong tuyến tiền liệt
Ung thư tuyến tiền liệt là khối u ác tính phát triển trong tuyến tiền liệt

Để phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt người bệnh thường có những biện pháp sau:

1.1. Phát hiện sớm dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt ở giai đoạn sớm thường không có bất cứ dấu hiệu nào. Khi bệnh tiến triển nặng hơn, người bệnh sẽ thấy xuất hiện các triệu chứng như:

 •       Gặp khó khăn trong việc đi tiểu: Tiểu khó, tiểu lắt nhắt, tiểu buốt, bí tiểu…
 •       Nước tiểu có máu: Lượng máu trong nước tiểu thường rất ít và khó có thể nhìn thấy bằng mắt thường.
 •       Tuyến tiền liệt to hơn bình thường và có thể sờ thấy một nhân cứng.
 •       Đau vùng khung chậu, đau lưng và hông
 •       Giảm cân đột ngột

Khi bệnh tiến triển nặng hơn người bệnh có thể gặp các triệu chứng như:

 •       Phù hai bàn chân
 •       Tiểu không tự chủ hay bí tiểu
 •       Đau nhức xương hay có thể bị gãy xương khi gặp một chấn thương nhẹ

Khi thấy xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ mắc ung thư tuyến tiền liệt vừa nêu trên, người bệnh không nên chủ quan, cần đi khám ngay để được bác sĩ tư vấn kỹ lưỡng tình trạng sức khỏe.

Người bệnh có thể phát hiện ung thư nhờ quan sát các triệu chứng bệnh
Người bệnh có thể phát hiện ung thư nhờ quan sát các triệu chứng bệnh

1.2. Phát hiện ung thư tuyến tiền liệt qua các xét nghiệm cụ thể

Ung thư tuyến tiền liệt thường gặp ở những người có các yếu tố nguy cơ mắc bệnh sau đây:

 •       Tuổi trên 50: Tuổi càng cao thì tỷ lệ mắc ung thư tuyến tiền liệt càng lớn.
 •       Chế độ dinh dưỡng: Nguy cơ mắc bệnh tăng lên cùng với hàm lượng chất béo có trong chế độ ăn.
 •       Tiền sử gia đình: Những người có cha hoặc anh em ruột mắc ung thư tiền liệt tuyến thì có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2 – 4 lần so với người bình thường
 •       Các yếu tố khác: Nồng độ hormone testosterone cao, nghề nghiệp phơi nhiễm với Cadimi (nghề hàn hay mạ điện) cũng làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh.

Với những người có các yếu tố nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt nêu trên cần chủ động kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Bác sĩ sẽ chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt thông qua việc khám lâm sàng và thực hiện các cận lâm sàng như tiến hành thăm khám qua hậu môn, trực tràng; sinh thiết tuyến tiền liệt dưới hướng dẫn của siêu âm qua trực tràng và xét nghiệm máu.

 •       Thăm khám trực tràng bằng tay: Đây là phương pháp sử dụng một ngón tay đeo găng để kiểm tra trực tràng, bác sĩ có thể phát hiện khối u tiền liệt tuyến.
 •       Xét nghiệm máu tìm chất chỉ điểm ung thư PSA: Nếu PSA của bạn nhỏ hơn 4ng/ml, khả năng bạn bị ung thư tiền liệt tuyến là 15%. Nếu bạn có PSA vào khoảng từ 4 đến 10, khả năng bị bệnh là 25%. Còn PSA cao hơn 10, nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến lên đến 67%
 •       Siêu âm qua ổ bụng hoặc qua đầu dò trực tràng và sinh thiết nếu có nghi ngờ tổn thương
 •       Chụp cắt lớp vi tính hoặc cộng hưởng từ vùng bụng, vùng khung chậu để phát hiện ung thư và đánh giá mức độ xâm lấn.
 •       Các xét nghiệm về di căn – Nếu sinh thiết cho thấy ung thư, các xét nghiệm khác sẽ được thực hiện để xác định ung thư mức độ lan rộng của bệnh.
 •       Xạ hình xương đánh giá khối u đã xâm chiếm xương hay chưa.

Để có cách phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt người bệnh cần tìm đến các bệnh viện, cơ sở y tế có đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi và trang thiết bị y tế hiện đại. Qua thăm khám dựa trên các triệu chứng lâm sàng, các kết quả chẩn đoán hình ảnh thu được, bác sĩ sẽ đưa ra kết luận chính xác về tình trạng sức khỏe. Từ đó có phương pháp điều trị phù hợp.

2. Ung thư tuyến tiền liệt có nguy hiểm không?

Ung thư tuyến tiền liệt có nguy hiểm không cũng là thắc mắc của nhiều nam giới khi bệnh ngày càng phổ biến. Phải khẳng định rằng, tất cả các bệnh ung thư đều rất nguy hiểm, đặc biệt là khi phát hiện bệnh muộn. Ung thư tuyến tiền liệt cũng không ngoại lệ.

Xác định mức độ nguy hiểm của ung thư tuyến tiền liệt dựa nhiều vào yếu tố giai đoạn bệnh. Nhìn chung, ung thư tuyến tiền liệt có tiên lượng sống rất tốt nếu phát hiện sớm nhưng ở giai đoạn cuối bệnh lại cực kì nguy hiểm.

Theo đó, nếu phát hiện và điều trị bệnh ở giai đoạn cục bộ, khi khối u mới phát triển hạn chế trong tuyến tiền liệt thì cơ hội sống của bệnh nhân gần như tuyệt đối 100%.

Đến giai đoạn khối u có sự lây lan sang các hạch bạch huyết hoặc một số cơ quan vùng chậu, tỷ lệ sống cho bệnh nhân còn khoảng 99%.

Phát hiện và điều trị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn di căn xa, bệnh nhân chỉ có khoảng 29% cơ hội sống. Lúc này, bệnh đe dọa rất nhiều đến tính mạng của người bệnh.

Phát hiện và điều trị bệnh càng sớm, tỷ lệ sống cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt càng cao
Phát hiện và điều trị bệnh càng sớm, tỷ lệ sống cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt càng cao

Lựa chọn phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và điều trị nội tiết tố được đánh giá là những phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt có hiệu quả.

Không có biện pháp phòng tránh ung thư nào là tuyệt đối. Bên cạnh hạn chế các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh như tiếp xúc với hóa chất, ăn các loại thực phẩm tăng nguy cơ ung thư nam giới nên thực hiện khám sàng lọc sớm ung thư tuyến tiền liệt để phát hiện bệnh.

3. Ung thư tuyến tiền liệt có chữa được không?

Ung thư tuyến tiền liệt có thể không gây ra triệu chứng trong giai đoạn đầu nhưng ở những giai đoạn phát triển sau bệnh có một số biểu hiện như tiểu tiện khó khăn, nước tiểu có thể lẫn máu, máu trong tinh dịch, đau xương, sưng chân. Hiện nay, vẫn chưa có kết luận chính xác nào về nguyên nhân gây ung thư tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, tuổi tác, lối sống, tiền sử gia đình… được coi là các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Bệnh ung thư tuyến tiền liệt có chữa được không là quan tâm của nhiều nam giới. Phải khẳng định rằng, so với một số bệnh ung thư thường gặp ở nam giới như ung thư phổi, ung thư bàng quang hay ung thư đại trực tràng thì ung thư tuyến tiền liệt có tiên lượng sống rất tốt. Cụ thể, nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn cục bộ, tỷ lệ sống của bệnh nhân là tuyệt đối 100%; giai đoạn phát triển vùng là 99%. Tuy nhiên, nếu phát hiện ở giai đoạn cuối, tỷ lệ sống của bệnh nhân chỉ còn khoảng 29%.

Vì ung thư tuyến tiền liệt có khả năng chữa khỏi cao nên ngay khi thấy các biểu hiện bất thường, bệnh nhân nên đến trực tiếp các cơ sở y tế uy tín để khám và điều trị, tránh những biến chứng như sự di căn của các tế bào ung thư, tiểu không kiểm soát hay sự rối loạn cương dương.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp thông tin hữu ích về bệnh ung thư tuyến tiền liệt nói chung và cách phát hiện sớm dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt nói riêng.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7