Cẩn thận với những biểu hiện của bệnh ung thư miệng

Vết loét ở miệng lâu ngày, không đau, có những mảng đỏ, mảng trắng trong miệng là dấu hiệu cảnh báo ung thư miệng mà bất cứ ai cũng có thể mắc phải. Tính linh hoạt của lưỡi bị hạn chế, dẫn đến nhai, nuốt hoặc nói khó khăn, hoặc một bên lưỡi mất cảm giác, tê,…. Đó cũng có thể là biểu hiện của ung thư miệng. Vậy làm thế nào để có thể biết được rằng đâu là dấu hiệu nhận biết ung thư miệng? Có cách nào điều trị và phòng ngừa hiệu quả? GHV KSol sẽ giải đáp chi tiết những vấn đề này qua bài viết dưới đây.

XEM THÊM:

1. Ung thư miệng là căn bệnh như thế nào?

Ung thư miệng hình thành khi các tế bào trên môi hoặc trong miệng phát triển những thay đổi (đột biến) trong DNA của chúng. DNA của một tế bào chứa các hướng dẫn cho tế bào biết phải làm gì. Các đột biến thay đổi cho các tế bào tiếp tục phát triển và phân chia khi các tế bào khỏe mạnh sẽ chết. Các tế bào ung thư miệng bất thường tích lũy có thể tạo thành một khối u. Theo thời gian, chúng có thể lan ra bên trong miệng và trên các khu vực khác của đầu và cổ hoặc các bộ phận khác của cơ thể.

Các loại ung thư miệng thường gặp là:

Ung thư miệng có thể xảy ra trên: môi, nướu răng, lưỡi, lớp lót bên trong của má, vòm miệng, sàn miệng (dưới lưỡi).Ung thư miệng có thể xảy ra trên: môi, nướu răng, lưỡi, lớp lót bên trong của má, vòm miệng, sàn miệng (dưới lưỡi).

2. Biểu hiện của ung thư miệng

2.1. Sưng hạch

Ung thư hạch thường di căn đến vùng hạch cổ gần đó, có khi ổ bệnh nguyên phát rất nhỏ, thậm chỉ triệu chứng còn chưa rõ, nhưng hạch vùng cổ đã bị di căn.

Do đó, khi hạch vùng cổ đột ngột sưng to, cần đi kiểm tra chụp CT, để kiểm tra có phải hạch do ung thư miệng hay không.

Cẩn thận với bệnh ung thư miệng
Cẩn thận với bệnh ung thư miệng

2.2. Vận động của lưỡi và tri giác

Tính linh hoạt của lưỡi bị hạn chế, dẫn đến nhai, nuốt hoặc nói khó khăn, hoặc một bên lưỡi mất cảm giác, tê, tất cả đều cần kiểm tra xác định nguyên nhân sớm.

Ngoài ra còn xuất hiện các hiện tượng khác như sự bất thường ở thần kinh mặt, cảm giác tê, chảy máu mũi không rõ nguyên nhân…, cũng phải lập tức đến bệnh viện sớm để kiểm tra tìm nguyên nhân chính xác.

2.3. Thay đổi sắc da

Niêm mạc khoang miệng nếu như thay đổi màu sắc, màu nhợt hoặc màu đen lại, có nghĩa là khi đó tế bào biểu mô niêm mạc miệng đang thay đổi.

Đặc biệt là niêm mạc miệng chuyển thô, dày hơn hoặc xơ cứng lại, xuất hiện niêm mạc miệng trắng bợt hoặc ban đỏ, rất có thể là biến chứng của ung thư.

2.4. Đau đớn

Giai đoạn đầu thông thường không đau hoặc chỉ một chỗ nào đó trong miệng có cảm giác bất thường khi chạm vào, nếu như xuất hiện vết loét da miệng gây cảm giác đau, theo đà xâm lấn của khối u tới những dây thần kinh xung quanh, có thể dẫn đến đau trong tai và khoang mũi họng.

2.5. Các triệu chứng khác

  • Dày da hoặc niêm mạc miệng.
  • Răng yếu.
  • Răng giả không khớp.
  • Đau họng, cảm thấy có gì đó mắc trong cổ họng.

3. Yếu tố gia tăng nguy cơ ung thư miệng

3.1. Hút thuốc lá

Trong một nghiên cứu bên châu Âu, hút thuốc dưới mọi hình thức, bao gồm thuốc lá, xì gà, ống, thuốc lá nhai và thuốc hít, trong số những loại khác có liên quan đến 75% các trường hợp ung thư miệng. Thuốc lá gây ra chất kích thích màng nhầy trong miệng do khói và hơi nóng của thuốc lá, xì gà.

Như đã biết, thuốc lá có chứa hơn 60 chất gây ung thư, chủ yếu đến từ khói thuốc. Sử dụng thuốc lá kết hợp với rượu nặng là nguyên nhân gây ung thư miệng đáng kể.

3.2. Rượu

Một nghiên cứu năm 2008 của Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ cho thấy rằng acetaldehyd (một sản phẩm phân hủy của rượu) có liên quan đến ung thư miệng. Lạm dụng rượu hay sử dụng nước uống có cồn hàng ngày, ngay cả khi không hút thuốc, là nguyên nhân gây ra ung thư sự gia tăng đáng kể ung thư miệng.

Acetaldehyd (một sản phẩm phân hủy của rượu) có liên quan đến ung thư miệng
Acetaldehyd (một sản phẩm phân hủy của rượu) có liên quan đến ung thư miệng

3.3. Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều

Tia UV có trong mặt trời sẽ tác động xấu đến cơ thể, gây biến đổi ADN. Tia UV càng nhiều, nguy cơ ung thư môi càng cao. Da càng sáng, càng dễ bị tổn thương ADN.

Đội mũ rộng vành, bôi kem chống nắng là phương pháp phổ biến để bảo vệ cơ thể trước tác hại của ánh nắng.

3.4. Virus HPV

72% trường hợp ung thư miệng có liên quan đến virus HPV. Năm 1998, bác sĩ chuyên khoa ung thư Maura Gillison thuộc ĐH Johns Hopkins ở Baltimore (bang Maryland, Mỹ) phát hiện bằng chứng cho thấy HPV có thể gây ra hàng chục nghìn ca ung thư vòm họng tại Mỹ mỗi năm. Những người thường có quan hệ tình dục bằng miệng thường có nguy cơ bị ung thư miệng cao do nhiễm HPV.

4. Phương pháp điều trị ung thư miệng

4.1. Phẫu thuật

Riêng với ung thư miệng, bác sĩ có thể áp dụng nhiều cách phẫu thuật như:

Phẫu thuật cho bệnh ung thư miệng có thể bao gồm:

– Phẫu thuật cắt bỏ khối u: nếu các khối u còn ở kích thước nhỏ, bác sĩ chỉ cần cắt bỏ phần khối u và một phần mô lành xung quanh khối u để chắc chắn không bỏ lại tế bào ung thư trong khoang miệng. Nếu khối u lớn hơn, việc lấy hết khối u là khá khó khăn, đôi khi phải cắt một phần lưỡi, thậm chí là xương hàm.

– Phẫu thuật loại bỏ ung thư lan rộng đến cổ: nếu các tế bào ung thư đã lan rộng đến các hạch bạch huyết dưới cổ thì bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật vùng cổ để có thể loại bỏ hết các hạch di căn ở vùng cổ này.

– Phẫu thuật tái tạo vùng miệng: phẫu thuật cắt bỏ khối u lớn lấy đi một phần tổ chức của khoang miệng. Do đó bác sĩ cần tiến hành thêm một cuộc phẫu thuật tái tạo vùng miệng để phục hồi các chức năng vùng miệng cũng như lấy lại thẩm mỹ cho bệnh nhân.

Quá trình phẫu thuật có thể gây chảy máu và nhiễm trùng, đôi khi làm ảnh hưởng đến khả năng nói chuyện, sinh hoạt ăn uống cũng như vẻ đẹp thẩm mỹ. Tuy nhiên không cần lo lắng, bác sĩ hoàn toàn có thể giúp bệnh nhân phục hồi lại những thay đổi này.

Các phương pháp điều trị ung thư miệng phổ biến hiện nay
Các phương pháp điều trị ung thư miệng phổ biến hiện nay

4.2. Xạ trị

Xạ trị là phương pháp sử dụng chùm tia năng lượng cao, thường là tia X để tiêu diệt các tế bào ung thư. Bác sĩ sẽ dùng máy xạ trị chiếu chùm tia vào miệng nơi có khối u hoặc gắn kim xạ trị vào khu vực khối u.

Trường hợp phát hiện ung thư miệng ở giai đoạn sớm, xạ trị có thể loại bỏ khối u gần như là hoàn toàn. Ở giai đoạn muộn hơn, xạ trị sẽ được áp dụng trước khi phẫu thuật để làm giảm kích thước khối u, giúp cho việc phẫu thuật dễ dàng và ít nguy hiểm hơn. Xấu hơn, khi các tế bào ung thư đã lan rộng thì xạ trị cần phải được kết hợp với hóa trị mới có thể tiêu diệt tối đa các tế bào xấu.

Xạ trị điều trị ung thư miệng có thể gây khô miệng, loét miệng, chảy máu nướu, sâu răng, cứng hàm, mệt mỏi hoặc da đỏ, bỏng.

4.3. Hóa trị

Hóa trị sẽ sử dụng các loại hóa chất nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư. Đôi khi chỉ cần dùng một loại thuốc nhưng cũng có trường hợp cần kết hợp với các phương pháp điều trị ung thư khác như xạ trị. Phương pháp hóa trị có thể giúp xạ trị hiệu quả hơn nên chúng thường được kết hợp với nhau.

Hóa trị có thể gây ra rất nhiều tác dụng phụ như mệt mỏi, nôn, chán ăn, mất ngủ, rụng tóc… Bệnh nhân cần giữ tinh thần lạc quan và sử dụng một số thực phẩm giúp tăng cường sức khỏe để có thể vượt qua giai đoạn hóa trị đầy khó khăn.

4.4. Điều trị mục tiêu

Hiện nay có một số loại thuốc điều trị mục tiêu nhắm trực tiếp vào các tế bào ung thư, ít tác dụng phụ hơn so với hóa trị, xạ trị.

4.5. Liệu pháp xâm lấn vết thương nhỏ

Đây là một hình thức tiêu diệt các tế bào ung thư thông qua việc truyền thuốc qua tĩnh mạch hoặc dùng kim đưa trực tiếp thuốc vào khối u. Phương pháp này có thể tiêu diệt chính xác các tế bào ung thư, hồi phục nhanh do xâm lấn ít nên được các chuyên gia và bệnh nhân đánh giá cao.

Nhìn chung, phương pháp điều trị nào cũng mang lại những hiệu quả nhất định, việc bệnh nhân cần làm là bổ sung dưỡng chất hợp lý, luyện tập một số bài tập giúp làm mềm khoang miệng theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Việc này sẽ giúp cho việc ăn uống, nói chuyện, vệ sinh răng miệng được dễ dàng hơn.

5. Phòng chống bệnh ung thư miệng

Không có cách nào để ngăn ngừa ung thư miệng 100%. Tuy nhiên, bạn có thể giảm nguy cơ mắc ung thư miệng bằng những cách sau:

  • Nếu sử dụng thuốc lá, hãy bỏ thuốc. Nếu không sử dụng thuốc lá, không bắt đầu. Sử dụng thuốc lá, đã hút thuốc hoặc nhai, lộ ra các tế bào trong miệng nguy hiểm với hóa chất gây ung thư.
  • Chỉ uống rượu ở mức vừa phải. Sử dụng rượu quá nhiều mãn tính có thể gây kích thích các tế bào trong miệng, làm cho chúng dễ bị ung thư miệng. Nếu chọn uống rượu, hạn chế bản thân một ly mỗi ngày nếu là một người phụ nữ hoặc hai ly một ngày nếu là một người đàn ông.
  • Ăn nhiều trái cây và rau quả. Chọn một chế độ ăn uống nhiều trái cây và rau quả. Các vitamin và chất chống oxy hóa được tìm thấy trong trái cây và rau quả có thể giúp giảm nguy cơ ung thư miệng.
  • Tránh phơi nắng quá mức cho môi. Bảo vệ làn da trên môi khỏi ánh nắng mặt trời bằng cách ở lại trong bóng râm khi có thể. Mang một chiếc mũ rộng vành màu hiệu quả toàn bộ khuôn mặt, bao gồm cả miệng. Áp một sản phẩm kem chống nắng môi.
  • Gặp nha sĩ thường xuyên. Là một phần của một bài kiểm tra răng miệng định kỳ, hãy hỏi nha sĩ để kiểm tra toàn bộ miệng cho các khu vực bất thường cho thấy ung thư miệng hoặc thay đổi tiền ung thư.

Ung thư miệng nếu được phát hiện sớm thì tỷ lệ chữa khỏi bệnh là rất cao. Vì vậy, nếu có các dấu hiệu của bệnh, cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị.

XEM VIDEO: Bản tin VOV giao thông: Công bố nghiên cứu và sản xuất thành công GHV KSOL phức hệ Nano Extra XFGC