Cảnh báo 5 dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Theo thống kê, phần lớn người bệnh đến khám và điều trị ung thư dạ dày đều ở giai đoạn muộn. Giai đoạn này bệnh diễn biến phức tạp, điều trị khó và tiên lượng rất xấu. Bài viết dưới đây của GHV KSOL sẽ cho biết 5 dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối.

Xem thêm:

1. Ung thư dạ dày giai đoạn cuối là gì?

Để nhận biết dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối, trước hết hãy tìm hiểu rõ hơn về bệnh này và mức độ nguy hiểm của nó khi bước vào giai đoạn cuối. Phải thừa nhận rằng ung thư dạ dày là một trong những bệnh ung thư thường gặp và nguy hiểm bậc nhất xảy ra ở cả hai giới. Tại Việt Nam, riêng năm 2018 đã có thêm hơn 17.000 ca mắc mới và hơn 15.000 ca tử vong theo thống kê của Globocan.

Ung thư dạ dày là một trong những bệnh phổ biến và nguy hiểm bậc nhất
Ung thư dạ dày là một trong những bệnh phổ biến và nguy hiểm bậc nhất

Bệnh sinh ra do các tế bào thuộc dạ dày bị tác động dẫn tới đột biến, tăng sinh nhanh gây rối loạn chức năng dạ dày và xâm lấn các mô xung quanh, sau đó di căn ra các cơ quan xa.

Bệnh chia làm 5 giai đoạn từ 0 đến 4 theo phân loại của AJCC, tùy thuộc vào kích thước khối u và mức độ xâm lấn, di căn của tế bào ung thư. Trong đó, giai đoạn 4 của ung thư dạ dày là giai đoạn cuối, đây cũng là giai đoạn nguy hiểm nhất với sự di căn đặc biệt nghiêm trọng sang nhiều hạch bạch huyết, mô lân cận cũng như đã di căn cơ quan xa như não, phổi, xương, phúc mạc,… Ở giai đoạn này bệnh diễn biến phức tạp, điều trị khó và tỉ lệ sống sót của bệnh nhân cũng rất thấp.

2. Cảnh báo 5 dấu hiệu ung thư dạ dày đã sang giai đoạn cuối

2.1. Đau cấp hoặc mạn tính

Đây là dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối đầu tiên và thường gặp nhất của bệnh nhân, những cơn đau cấp và mãn tính ở vùng dạ dày có thể gây nên những tổn thương cả thể xác lẫn tinh thần nặng nề cho người bệnh.

 • Cơn đau cấp tính: do tế bào mô bị tổn thương nghiêm trọng, người bệnh bị đau dữ dội, cơn đau khởi phát nhanh và đột ngột (cấp tính), thường không giảm khi sử dụng thuốc giảm đau thông thường.
 • Cơn đau mạn tính: do khối u quá lớn chèn ép vào các dây thần kinh hoặc khối u dạ dày đã di căn đến xương. Cơn đau mạn tính thường đau tăng dần, từ vừa tới nặng, kéo dài liên tục vài tuần đến vài tháng, tuy nhiên các cơn đau này đáp ứng với thuốc giảm đau, có thể dùng để bệnh nhân thấy dễ chịu hơn.

2.2. Buồn nôn và nôn

Buồn nôn và nôn nhiều là một dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối
Buồn nôn và nôn nhiều là một dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Buồn nôn và nôn là dấu hiệu phổ biến của bệnh ung thư dạ dày, có thể xuất hiện từ giai đoạn sớm và tăng nặng lên ở giai đoạn cuối. Tình trạng này có thể do các nguyên nhân:

2.3. Khô miệng, chán ăn và sụt cân

Người bệnh ung thư dạ dày thường có cảm giác khô miệng, chán ăn do tác dụng phụ của các liệu pháp điều trị (hóa xạ trị) hoặc các thuốc trị triệu chứng liên quan như thuốc chống co thắt, an thần, chống trầm cảm,…

Thêm vào đó, yếu tố tâm lý khi phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn hoặc bệnh tiến triển sang giai đoạn muộn làm bệnh nhân suy sụp, chán ăn. Nếu cộng thêm triệu chứng buồn nôn và nôn như đã nói ở trên càng làm nặng thêm tình trạng ăn không ngon, không muốn ăn này. Triệu chứng này thường gặp ở bệnh nhân giai đoạn cuối cũng do việc cần dùng nhiều thuốc hơn, nếu kéo dài sẽ làm bệnh nhân khó chịu, sụt cân và suy nhược, ảnh hưởng lớn tới quá trình điều trị.

2.4. Tiêu chảy, táo bón

Tiêu chảy hoặc táo bón có thể báo hiệu bệnh ung thư dạ dày đã chuyển sang giai đoạn cuối.

 • Tiêu chảy: hệ tiêu hóa bị rối loạn, tổn thương nặng do tác động của khối u. Triệu chứng này cũng có thể do trong thời gian điều trị, bệnh nhân dùng các loại thuốc làm rối loạn hệ vi khuẩn trong đường ruột gây ra.
 • Táo bón: giai đoạn này bệnh nhân chán ăn uống, ít cung cấp nước và chất xơ vào cơ thể cộng thêm cơ thể mệt mỏi, ít vận động dẫn tới táo bón. Hiện tượng táo bón cũng gây ra bởi trực tràng giảm khả năng bài tiết phân, nguyên nhân do cơ sàn chậu và cơ bụng của người bệnh bị suy yếu trong giai đoạn này. Ngoài ra, việc sử dụng các loại thuốc chống trầm cảm, thuốc kháng cholin và thuốc giảm đau trong thời gian điều trị sẽ gây liệt đám rối thần kinh ruột dẫn tới hiện tượng táo bón.

2.5. Xuất huyết tiêu hóa

Xuất huyết tiêu hóa có thể do bệnh loét dạ dày trước đó của người bệnh, hoặc là cảnh báo dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối do khối u phát triển mạnh với kích thước lớn làm vỡ các mạch máu, tổn thương ổ loét gây ra.

Ngoài các triệu chứng trên, các dấu hiệu như sốt cao kéo dài, khó nuốt, đau bụng dưới dữ dội,… cũng cảnh báo dấu hiệu bệnh ung thư dạ dày đã bước vào giai đoạn cuối. Ở giai đoạn này, các dấu hiệu đã rõ ràng và ồ ạt, bệnh nhân cần thăm khám sớm nếu chưa phát hiện ra bệnh trước đó, hoặc tuân thủ điều trị để đạt được kết quả tốt nhất.

3. Ung thư dạ dày giai đoạn cuối có chữa được không?

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối thường không thể hướng tới mục tiêu là chữa khỏi, lúc này mục tiêu là kéo dài thời gian sống và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh. Theo số liệu nghiên cứu, có 80%, tức là 8 trong số 10 người bệnh ung thư dạ dày đến khám thì đã ở giai đoạn tiến triển, nghĩa là ung thư đã di căn khi đã có các dấu hiệu rõ ràng.

Tiên lượng sống ở giai đoạn này không được khả quan lắm với tỉ lệ bệnh nhân sống được trên 5 năm chỉ có 5.3% nghĩa là 5 trong 100 người, đa số chỉ sống được từ 1 – 2 năm.

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối có tiên lượng xấu, đa số chỉ sống 1-2 năm
Ung thư dạ dày giai đoạn cuối có tiên lượng xấu, đa số chỉ sống 1-2 năm

Tỉ lệ này phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, mức độ đáp ứng và tuân thủ điều trị cùng nhiều yếu tố khác. Tuy nhiên, người bệnh và gia đình cũng không nên quá buồn bã và thất vọng bởi vì hiện vẫn có những phương pháp điều trị ung thư dạ dày giai đoạn cuối giúp kéo dài tuổi thọ và giảm đau đớn cho bệnh nhân ở giai đoạn này.

4. Điều trị ung thư dạ dày giai đoạn cuối như thế nào?

Như đã nói ở trên, các phương pháp điều trị giai đoạn cuối của ung thư dạ dày nhằm mục đích ngăn ngừa sự tiến triển của ung thư, giảm bớt đau đớn và kéo dài tuổi thọ cho người bệnh. Các phương pháp chính được sử dụng là: phẫu thuật, hóa trị và xạ trị.

4.1. Phẫu thuật

Phẫu thuật thường được sử dụng điều trị triệt căn trong giai đoạn sớm của ung thư dạ dày. Đối với giai đoạn cuối, khối u đã di căn ra nhiều cơ quan xa như xương, não, phổi,… nên phẫu thuật nhằm mục đích điều trị triệu chứng do khối u gây ra, giảm đau và chảy máu, duy trì sự sống cho người bệnh.

4.2. Hóa trị

Hóa chất điều trị là biện pháp điều trị chính trong giai đoạn 4 vì thuốc trị liệu được đưa qua đường uống hoặc tiêm truyền tĩnh mạch đi khắp cơ thể, tác động được tới tế bào ung thư ở cả dạ dày và cơ quan xa.

Hóa trị cũng được sử dụng kết hợp trước hoặc sau phẫu thuật hay cùng với xạ trị để tăng tác dụng điều trị bệnh, giúp việc loại bỏ khối u trở nên dễ dàng hơn. Hiện nay, các thuốc hóa trị được cải tiến để tác dụng chính xác hơn vào đích là tế bào ung thư, ít ảnh hưởng tới tế bào thường như các thuốc đời trước. Đây được gọi là các thuốc điều trị hướng đích hoặc nhắm đích. HER2-target và Anti-angiogenesis là 2 thuốc đích được sử dụng trong điều trị ung thư dạ dày giai đoạn cuối.

4.3. Xạ trị

Xạ trị liệu là phương pháp sử dụng các tia bức xạ có nguồn năng lượng cao như tia X, proton,… để tiêu diệt các tế bào ung thư tại vị trí trị xạ. Đây là phương pháp mang lại hiệu quả không cao như hóa trị đối với bệnh nhân ung thư dạ dày, tuy nhiên khi kết hợp xạ trị nhằm hỗ trợ phương pháp phẫu thuật hoặc hóa trị trong việc loại bỏ khối u được chứng minh có hiệu quả cao hơn, kéo dài được sự sống của người bệnh.

Phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng:

 • Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
 • Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
 • Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Hạ mỡ máu
 • Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim, mạch
GHV KSOL
GHV KSOL hỗ trợ điều trị ung bướu

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
 • Người mắc các bệnh lý dạ dày viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua GHV KSOL tại đây >>> https://ksol.vn/dat-hang

Với các dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối đã được cảnh báo ở trên, người bệnh cũng như người nhà của bệnh nhân cần tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, bên cạnh đó cần chú trọng việc chăm sóc giảm nhẹ giúp giảm đau đớn và kéo dài thời gian sống, tăng cường chất lượng sống cho bệnh nhân trong giai đoạn nguy hiểm này.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
 • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7