Cảnh báo dấu hiệu ung thư buồng trứng giai đoạn cuối

Ung thư buồng trứng giai đoạn cuối là căn bệnh rất nguy hiểm ở phụ nữ cần được điều trị ngay lập tức. Để phòng chống ung thư bạn cần nhận biết sớm các dấu hiệu của bệnh. Dưới đây là một trong những dấu hiệu cảnh báo ung thư buồng trứng giai đoạn cuối bạn nên lưu ý.

1. Thế nào là ung thư buồng trứng giai đoạn cuối?

Ung thư buồng trứng là căn bệnh ung thư phổ biến ngày càng phổ biến khi tỷ lệ phụ nữ mắc phải căn bệnh này ngày càng gia tăng mạnh.

Ung thư buồng trứng thông thường trải qua 4 giai đoạn phát triển. Nhưng không phải bệnh nhân nào cũng bắt buộc phải trải qua 4 giai đoạn này. Theo các chuyên gia y học và các bác sĩ hàng đầu về ung thư buồng trứng thì: “Thông thường các giai đoạn sớm của bệnh ung thư buồng trứng là giai đoạn 1, 2 và 3. Có thể sử dụng các phương pháp để điều trị được. Khi ung thư buồng trứng đã ở giai đoạn cuối thì việc điều trị chủ yếu nhằm mục đích giảm bớt đau đớn cho người bệnh”.

Vì vậy, nhận biết bằng các triệu chứng và điều trị sớm sẽ giúp tăng hiệu quả điều trị giúp bệnh nhân kéo dài thời gian sống.

Ung thư buồng trứng thông thường trải qua 4 giai đoạn phát triển
Ung thư buồng trứng thông thường trải qua 4 giai đoạn phát triển

2. Dấu hiệu cảnh báo

Khi buồng trứng có dấu hiệu tổn thương tức là đang có khối u ngự trị trong đó. Khối u này có thể lành tính hoặc ác tính. Những khối u ác tính thì được gọi là ung thư buồng trứng. Và ung thư buồng trứng giai đoạn cuối là giai đoạn mà người phụ nữ gặp nhiều nguy hiểm cần được cấp cứu vào điều trị ngay lập tức.

Ung thư buồng trứng được chia làm 4 giai đoạn. Giai đoạn thứ tư là giai đoạn cuối và cũng là giai đoạn nguy hiểm nhất của khối u. Ở giai đoạn này những dấu hiệu ung thư buồng trứng giai đoạn cuối thể hiện rõ nét nhất qua những thay đổi cơ thể như sau:

2.1.  Triệu chứng Cổ trướng 

Nguyên nhân của hiện tượng cổ trướng là do các tế bào ung thư xâm lấn các tế bào bên trong bụng. Dẫn đến sự tích tích tụ các Gallon của chất lỏng tràn vào màng bụng.

Từ đó, làm cho bụng của bệnh nhân ung thư buồng trứng bị sưng lên một cách nghiêm trọng. Các Gallon này sẽ tạo ra áp lực lớn trên bề mặt vùng bụng và vùng cơ hoành gần khoang ngực cũng bị chèn ép.

 2.2. Triệu chứng tắc nghẽn đường tiêu hóa

Những tế bào ung thư bắt nguồn từ trong buồng trứng sẽ lây lan sang ruột. Và lan đến các tổ chức khác trong hệ tiêu hóa nằm trong khoang bụng trước tiên.

Ruột là bộ phận gần với buồng trứng vì vậy sẽ dễ dàng bị tế bào ung thư xâm lấn. Hiện tượng kết dính ruột có thể sẽ xảy ra khiến cho nhu động ruột tăng lên. Ruột sẽ co thắt nhiều hơn và nghiêm trọng hơn là tình trạng tắc ruột, tắc nghẽn đường tiêu hóa.

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh nhân ung thư buồng trứng giai đoạn cuối có thể chết do tắc ruột, dính ruột.

Nếu hiện tượng tắc nghẽn đường tiêu hóa này xảy ra. Toàn bộ phần thức ăn được đưa vào cơ thể không thể được tiêu hóa. Từ đó, không tạo ra dinh dưỡng để đi nuôi cơ thể. Lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng thiếu chất, thiếu máu, cơ thể suy nhược. Vì vậy bệnh nhân cần hết sức lưu ý vì sẽ sụt cân rất nhanh.

Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh nhân ung thư buồng trứng dễ bị tắc ruột, dính ruột
Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh nhân ung thư buồng trứng giai đoạn cuối dễ bị tắc ruột, dính ruột

2.3. Những triệu chứng toàn thân

Nguyên nhân là do tế bào ung thư xâm lấn đến các hệ cơ quan. Làm ảnh hưởng đến chức năng của các vùng cơ quan.

Đặc biệt là triệu chứng sau:

+ Ung thư buồng trứng di căn đến phổi: Có thể sẽ làm cho tràn dịch màng phổi xung quanh. Gây nên tình trạng khó thở, khiến phổi phình to, nhiễm trùng phổi.

+ Ung thư buồng trứng di căn đến xương khớp gây đau, nhức, mỏi xương khớp cho bệnh nhân.

+ Ung thư buồng trứng di căn đến não: Làm cho não bộ đau nhức, người bệnh có biểu hiện nhức đầu, co giật và yếu cơ. Từ đó xuất hiện hiện tượng động kinh, cơ bắp bị teo dần có thể sẽ xuất hiện khi tế bào ung thư chèn ép quá nhiều dây thần kinh.

+ Ung thư buồng trứng di căn, lây lan đến vùng hạch bạch huyết làm cản trở chức năng nội tạng bình thường.

Bệnh ung thư buồng trứng giai đoạn cuối tuy khó chữa trị nhưng nếu được điều trị tích cực cũng như cùng với một phác đồ hợp lý. Việc cải thiện được bệnh tật và kéo dài tuổi thọ đối với bệnh nhân cũng không phải là chuyện không làm được. Vì vậy việc phát hiện ra bệnh ung thư buồng trứng là việc vô cùng quan trọng để cứu tính mạng của người bệnh.

3. Một số xét nghiệm quan trọng trong tầm soát phát hiện bệnh sớm trước khi đến ung thư buồng trứng giai đoạn cuối

3.1. Xét nghiệm tìm dấu ấn ung thư CA 125

Chỉ số này có ý nghĩa tham chiếu để bác sĩ chẩn đoán bệnh ung thư buồng trứng. Nếu chỉ số CA 125 lớn hơn 35 đơn vị/ml, xấp xỉ 80% bệnh nhân có ung thư biểu mô buồng trứng.

Xét nghiệm này sẽ phải kết hợp với các phương pháp khác thì mới có giá trị xác định và chẩn đoán bệnh.

3.2. Siêu âm đầu dò âm đạo

Những khối bất thường trong buồng trứng, tử cung chắc chắn sẽ được bác sĩ phát hiện ra trong quá trình siêu âm đầu dò âm đạo.

Một số các xét nghiệm chuyên sâu như sinh thiết tế bào, CT, MRI… có thể sẽ được chỉ định thực hiện tùy thuộc vào từng trường hợp của bệnh nhân.

3.3. Siêu âm bụng tổng quát

Phương pháp chẩn đoán hình ảnh phát hiện những bất thường trong ổ bụng. Nếu như buồng trứng có bất thường thì có thể việc siêu âm sẽ giúp bác sĩ phát hiện ra chúng.

Siêu âm tổng quát phát hiện những bất thường trong ổ bụng
Siêu âm tổng quát phát hiện những bất thường trong ổ bụng

Bệnh ung thư buồng trứng có thể phát hiện ra nếu như bạn biết cách thực hiện tầm soát sớm. Tránh để đến ung thư buồng trứng giai đoạn cuối khó điều trị, khó cứu chữa và cơ thể khi này cũng đã rất yếu ớt, mệt mỏi.

 

4. Các phương pháp điều trị 

 

4.1. Phẫu thuật

Là một trong những phương pháp điều trị phổ biến cho bệnh nhân ung thư buồng trứng, kể cả ở những giai đoạn sau. Ở giai đoạn muộn (III, IV) dù phẫu thuật có thể không cắt bỏ rộng được tổn thương nhưng có thể giảm khối lượng u, phẫu thuật không tận gốc vẫn là điều cần thiết, giúp tiên lượng tốt hơn. Phẫu thuật ung thư buồng trứng bác sĩ có thể chỉ định cắt bỏ tử cung toàn bộ và hai bên buồng trứng, lấy những di căn trong ổ bụng…

Theo các bác sĩ, phẫu thuật trong ung thư buồng trứng nhằm không để lại những di căn trên 1cm đường kính kèm theo lấy hạch chậu và hạch cạnh động mạch chủ bụng.

4.2. Xạ trị

Xạ trị trong điều trị ung thư buồng trứng đóng vai trò như phương pháp bổ trợ điều trị sau phẫu thuật hoặc có thể được xem xét trong trường hợp bệnh nhân không đáp ứng được với điều trị hóa chất. Xạ trị trong ung thư buồng trứng có thể thực hiện theo 2 bước:

  • Chiếu xạ ngoài toàn ổ bụng và khung chậu với mục đích làm chậm quá trình ung thư tiến triển cũng như tiêu diệt tế bào ung thư.
  • Xạ trị tại chỗ bằng một dung dịch bơm vào ổ bụng.

4.3. Hóa trị

Là phương pháp điều trị toàn thân sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Đây là một trong những phương pháp phổ biến nhất trong điều trị ung thư buồng trứng. Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc điều trị cũng như liều lượng nhất định.

Trên đây là một số dấu hiệu cảnh báo ung thư buồng trứng giai đoạn cuối và cách điều trị. Bệnh nhân cần lưu ý những dấu hiệu trên để có biện pháp điều trị kịp thời. Để gặp trực tiếp chuyên gia tư vấn, bạn đọc có thể liên hệ qua tổng đài 18006808/ Hotline 0962686808.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7