Cảnh báo dấu hiệu ung thư đại trực tràng bạn không thể bỏ qua

Phần lớn, bệnh nhân ung thư đại trực tràng giai đoạn đầu rất khó để phát hiện ra bệnh. Khi người bệnh phát hiện ra thì tình trạng bệnh đã tiến triển đến giai đoạn muộn, gây khó khăn trong việc điều trị. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về dấu hiệu ung thư đại trực tràng.

1. Dấu hiệu ung thư đại trực tràng bạn không thể bỏ qua

Những triệu chứng dưới đây chính là dấu hiệu cảnh báo bệnh sớm, chúng ta không nên bỏ qua:

 1.1. Chán ăn, đầy bụng

Người bị ung thư đại trực tràng thường cảm thấy khó tiêu, đầy trướng bụng trên vùng rốn, cùng với đó, người bệnh cảm thấy ăn không ngon. Nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài khiến cơ thể mệt mỏi, suy nhược, sụt cân.

1.2. Cân nặng giảm bất thường

Khi thấy cơ thể giảm cân một cách bất thường, không rõ nguyên nhân thì bạn không nên chủ quan vì đây rất có thể đó là dấu hiệu của ung thư đại trực tràng. 

Ung thư đại trực tràng khiến bệnh nhân bị sút cân nhanh chóng
Ung thư đại trực tràng khiến bệnh nhân bị sút cân nhanh chóng

1.3. Táo bón 

Nếu bạn đi ngoài ít hơn 3 lần 1 tuần cần phải đặc biệt chú ý, đây không chỉ là dấu hiệu của bệnh táo bón mà còn là dấu hiệu cảnh báo mắc ung thư đại trực tràng. Thông thường, đa số bệnh nhân chủ quan và nghĩ đó chỉ là những bệnh lý về đường tiêu hóa thông thường khác, tuy nhiên khi kiểm tra bệnh đã ở giai đoạn muộn và rất khó để điều trị.

1.4. Đi ngoài phân nhỏ

Đi ngoài phân nhỏ là một dấu hiệu chứng tỏ đường tiêu hóa của bạn đang gặp vấn đề. Trên đường đào thải phân của bạn đã gặp phải những khối u trong đường tiêu hóa làm cho hình dạng và kích cỡ của phân bị biến dạng. Những vật cản đó có thể là các khối u đang được hình thành trong ruột kết.

1.6. Co thắt dạ dày

Xuất hiện những cơn co thắt dạ dày ngày càng nhiều, bạn cần hết sức cẩn thận vì đó cũng là một trong những dấu hiệu của ung thư đại trực tràng. Nếu cơn co thắt diễn ra liên tục và kéo dài thì rất có thể khối u đã đi chọc vào thành ruột và hình thành nên bệnh ung thư đại trực tràng.

2. Nguyên nhân dẫn đến ung thư đại trực tràng

Nguyên nhân gây ung thư đại trực tràng chưa được xác định rõ nhưng có rất nhiều yếu tố tăng nguy cơ mắc bệnh. Dưới đây là các yếu tố nguy cơ ung thư đại trực tràng bạn nên biết.

Ung thư đại trực tràng là bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến hàng đầu ở nữ giới và thứ ba ở nam giới Việt Nam. Biết được các yếu tố nguy cơ ung thư đại trực tràng sẽ giúp bạn chủ động trong phòng tránh, giảm nguy cơ mắc bệnh.

2.1. Độ tuổi

Nguy cơ ung thư đại trực tràng tăng theo độ tuổi, thường bắt đầu từ 40 tuổi trở lên. Đa số bệnh nhân ung thư đại trực tràng được chẩn đoán khi ngoài 50 tuổi.

2.2. Béo phì

Nhiều nghiên cứu chỉ ra những người thừa cân, béo phì có nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng cao hơn 30% so với những người duy trì cân nặng hợp lý. Nguyên nhân được giải thích là do cơ thể không sử dụng insulin đúng cách, tăng lượng đường trong máu, tăng nguy cơ ung thư.

2.3. Ít vận động

Cơ thể ít vận động có thể làm cho thời gian chất thải ở trong ruột già nhiều hơn, làm tăng nguy cơ ung thư.

2.4. Hút thuốc lá, nghiện rượu

Nhiều nghiên cứu cho biết những người hút thuốc lá có nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng cao hơn người không hút thuốc khoảng 20%. Thời gian hút thuốc càng lâu, nguy cơ ung thư càng lớn. Con đường đến ung thư đại trực tràng sẽ rút ngắn nếu bạn vừa nghiện thuốc lá, vừa nghiện rượu.

Có rất nhiều yếu tố gây ung thư dại trực tràng
Có rất nhiều yếu tố gây ung thư dại trực tràng

2.5. Tiền sử gia đình có người mắc bệnh

Nếu có người thân trong gia đình mắc ung thư đại trực tràng (như cha mẹ, anh chị em ruột, con cái) thì nguy cơ mắc bệnh của bạn sẽ lớn hơn. Đôi khi nguy cơ này không liên quan đến di truyền mà do cùng tiếp xúc với một chất gây ung thư trong môi trường, chế độ ăn, lối sống thiếu khoa học…

2.6. Thừa kế gen đột biến, mang một số hội chứng tăng nguy cơ ung thư

Khoảng 5% ca mắc ung thư đại trực tràng có liên quan đến thừa hưởng gen đột biến, chủ yếu liên quan đến hội chứng Lynch, FAP…

2.7. Hội chứng Lynch 

Hội chứng Lynch (ung thư đại trực tràng di truyền không do polyp) có liên quan đến khoảng 2 – 4% ca mắc ung thư đại trực tràng, chủ yếu liên quan đến đột biến gen MLH1, MSH2. Nguy cơ mắc ung thư trong suốt cuộc đời của người mang hội chứng này là 80%.

2.8. FAP (polyp u tuyến mang tính gia đình)

Liên quan đến khoảng 1% ca mắc ung thư đại trực tràng. Đây là dạng rối loạn di truyền hiếm gặp làm phát triển hàng trăm, hàng nghìn polyp trong niêm mạc ruột già khi còn trẻ (10 – 12 tuổi). Nếu không được loại bỏ, hầu hết những bệnh nhân này sẽ phát triển thành ung thư trước 40 tuổi.

2.9. Hội chứng PJS

Hội chứng PJS do đột biến gen STK11 gây ra cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng. Với những người thuộc nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao, khám sức khỏe, tầm soát ung thư định kỳ luôn được khuyến khích để phát hiện ung thư sớm, khi bệnh chưa có biểu hiện.

3. Thực phẩm giúp làm giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng là bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến hàng đầu ở nữ giới và thứ ba ở nam giới Việt Nam. Bên cạnh duy trì lối sống khoa học bằng cách tích cực luyện tập thể thao, duy trì cân nặng hợp lý thì lựa chọn chế độ ăn cũng có vai trò quan trọng trong giảm nguy cơ mắc bệnh. Dưới đây là những loại thực phẩm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng bạn không nên bỏ qua.

3.1. Các sản phẩm sữa

Sữa chua, sữa tươi đều được biết đến với tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe của bạn. Sữa giúp bổ sung vitamin D cần thiết cho cơ thể, tạo điều kiện cho hệ miễn dịch hoạt động bình thường, giảm nguy cơ béo phì… Điều đặc biệt là nhiều nghiên cứu còn chỉ ra sữa còn có tác dụng giảm nguy cơ hình thành polyp u tuyến, giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

3.2. Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt là nguồn thực phẩm chứa nhiều magie, chất xơ tốt cho người dùng. Bột yến mạch, bánh mì, gạo lứt… là những thực phẩm bạn nên bổ sung vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

3.3. Các loại hạt đậu

Đậu nành, đậu lăng, đậu đỏ… cung cấp chất xơ, protein, vitamin B và E cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, các loại thực phẩm này còn chứa hợp chất flavonoid có tác dụng chống lại sự hình thành khối u, tác dụng như chất chống oxy hóa, giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Ăn các loại hạt giúp giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng
Ăn các loại hạt giúp giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng

3.4. Các loại ra quả nhiều màu 

Đây là những loại thực phẩm có chứa chất tự nhiên chống lại tình trạng viêm, ngăn chặn sự phát triển ung thư. Một số loại rau, trái cây tốt cho sức khỏe được thừa nhận là bắp cải, bông cải xanh, cam, dâu tây…

3.5. Cá hồi

Cá hồi giàu axit béo Omega 3, tốt cho sức khỏe tim mạch và làm chậm quá trình phát triển tế bào ung thư.

Bên cạnh một số loại thực phẩm tốt cho sức khỏe trên, bạn cần chú ý hạn chế sử dụng thịt đỏ, thịt chế biến sẵn, đồ ăn hun khói, nhiều dầu mỡ, rượu bia…

Thực tế, nguyên nhân chính xác gây bệnh ung thư đại trực tràng vẫn chưa được xác định rõ và các cách phòng bệnh chỉ mang tính chất tương đối. Để phát hiện những dấu hiệu ung thư đại trực tràng, các bác sĩ khuyên bạn nên khám sức khỏe, tầm soát ung thư đại trực tràng định kì.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7