Chăm sóc bệnh nhân sau điều trị ung thư tuyến giáp

logo-header-mb-440×214Tuyến giáp là một tuyến nội tiết nằm ở phần khí quản cổ và có 2 thùy quan trọng là thùy trái và thùy phải nối với nhau bởi một eo tuyến giáp, một phần tuyến giáp hình tam giác kéo từ eo tuyến giáp lên tên gọi là thùy tháp. Bệnh ung thư tuyến giáp có thể xuất hiện một trong hai thùy này và những triệu chứng được thể hiện ra bên ngoài thường ở giai đoạn giữa và giai đoạn muộn. Người mắc ung thư luôn có tâm lý lo sợ khi mắc bệnh đặc biệt là đối mặt với những cơn đau do khối u mang lại. Qua bài viết sau, GHV KSOL sẽ giúp bạn biết làm thế nào để chăm sóc bệnh nhân ung thư tuyến giáp đúng cách để có thể hỗ trợ họ vượt qua bệnh tật.

Chăm sóc bệnh nhân sau mổ tuyến giáp

So với các bệnh ung thư khác thì ung thư ung thư tuyến giáp có tiên lượng sống rất tốt nếu được phát hiện sớm. Theo đó, cơ hội sống (trong 5 năm) cho bệnh nhân điều trị giai đoạn đầu gần như tuyệt đối 100%. Phẫu thuật là phương pháp điều trị chính cho bệnh nhân giai đoạn này. Tùy từng trường hợp mà bác sĩ có thể chỉ định cắt bỏ 1 thùy, 2 thùy hoặc gần như toàn bộ tuyến giáp kết hợp với nạo vét hạch cổ để loại bỏ khối u.

Sau phẫu thuật người bệnh ung thư tuyến giáp nên ăn gì?

Vì người bệnh thường gặp khó khăn về ăn uống do vùng cổ họng bị đau nên cần lựa chọn những loại thức ăn mềm, lỏng như cháo, súp, nước ép và nên uống nhiều nước để loại bỏ các độc tố do thuốc hóa chất gây ra. Bệnh nhân sau mổ ung thư tuyến giáp cần lưu ý tuyệt đối không nên ăn những loại thức ăn cứng, khó tiêu, dễ mắc ở vùng họng như cá, thịt gà,… Bên cạnh đó, người bệnh cũng nên tránh các loại thực phẩm cay, chua và quá nóng.

Mặc dù phương pháp mổ nội soi giúp người bệnh phục hồi nhanh chóng hơn nhưng bệnh nhân vẫn cần chú ý không làm việc nặng sau phẫu thuật để tránh ảnh hưởng đến thể trạng, ảnh hưởng đến vết mổ và bệnh lâu lành hơn.

Những biến chứng cần lưu ý sau khi phẫu thuật ung thư tuyến giáp

Những biến chứng sau mổ tuy ít gặp nhưng không phải không thể xảy ra. Vì vậy, người nhà chăm sóc cũng như người bệnh cần chú ý nếu thấy bất kì biểu hiện bất thường nào sau mổ, kể cả chứng khó nuốt và tình trạng vùng họng đau kéo dài do thông thường thời gian phục hồi cho bệnh nhân sau mổ chỉ kéo dài 2 – 3 tuần.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7