Chẩn đoán và cách điều trị bệnh ung thư máu

Với việc 300.000 ca bệnh mới và 220,000 người chết mỗi năm trên Thế giới, ung thư máu không còn là điều mà chúng ta chỉ thấy ở trên phim ảnh nữa. Vậy chẩn đoán và cách điều trị bệnh ung thư máu như thế nào mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây.

1. Bệnh ung thư máu là gì? Có những loại ung thư máu nào?

1.1. Bệnh ung thư máu là gì?

Ung thư máu là loại ung thư ác tính duy nhất không tạo ra khối u, xuất hiện nơi các tế bào máu được tạo ra là tủy xương và hệ miễn dịch. Trong bệnh này, các tế bào máu khỏe mạnh bị cản trở hoạt động do sự phát triển ngoài tầm kiểm soát của các tế bào máu bất thường, các tế bào máu mới không được sản xuất và cơ thể người bệnh sẽ không có khả năng chống lại các nhiễm trùng.

Ung thư máu xảy ra ở tủy xương nơi các tế bào máu được sinh ra
Ung thư máu xảy ra ở tủy xương nơi các tế bào máu được sinh ra

Nguyên nhân chính xác dẫn đến ung thư máu vẫn chưa được các nhà khoa học tìm ra. Tuy nhiên, yếu tố được cho là nguy cơ chính tạo cơ hội làm bệnh phát triển và bùng phát là gen di truyền và các yếu tố môi trường.

Các tế bào lành như hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu thường sẽ bị các tế bào ung thư phát triển lấn át làm giảm số lượng, do đó làm xuất hiện các triệu chứng bệnh tương ứng.

1.2. Có những loại ung thư máu nào?

Bệnh ung thư máu được chia làm 3 nhóm chính như sau:

1.2.1. Bệnh bạch cầu

Bệnh bạch cầu là một loại phổ biến của ung thư máu. Các tế bào bạch cầu non (chưa trưởng thành) không thực hiện được các chức năng của bạch cầu thông thường nhưng lại phát triển ngoài tầm kiểm soát và tiếp tục phân chia, xâm lấn các tế bào bình thường dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng. Dựa vào tính chất phát triển của bệnh có thể chia bệnh bạch cầu thành 2 loại như sau:

  • Bệnh Bạch Cầu Cấp Tính (Acute Leukaemia): Người bệnh dạng này dễ bị viêm nhiễm, thiếu máu hay chảy máu, cần phải được trị liệu ngay. Nguyên nhân của tình trạng cấp tính là do sự đột biến các tế bào bạch cầu đang trong thời kỳ phát triển ban đầu, tế bào không trưởng thành được và hoàn toàn không thực hiện được chức năng của bạch cầu bình thường.
  • Bệnh Bạch Cầu Mạn tính (Chronic Leukaemia): Người bệnh dạng mạn tính ít bị viêm nhiễm, thiếu máu hay chảy máu và không cần phải được trị liệu ngay. Khác với bệnh dạng cấp tính, bạch cầu mạn tính là do các tế bào đã trưởng thành một phần, có phần lớn chức năng bình thường.

1.2.2. Lymphoma

Lymphoma là một nhóm các bệnh ung thư máu phát triển từ hệ bạch huyết. Hệ bạch huyết giúp bảo vệ cơ thể khỏi bị nhiễm trùng – một phần quan trọng của hệ thống miễn dịch. Vì vậy dấu hiệu bệnh Lymphoma thường là sốt, toát mồ hôi, sưng các hạch lympho, cảm thấy mệt mỏi, ngứa và sụt cân không chủ ý.

Lymphoma được chia thành rất nhiều loại, trong đó có 2 loại chính:

  • Lymphoma Hodgkin: Virus Epstein–Barr và tiền sử gia đình là các yếu tố nguy cơ với bệnh này.
  • Lymphoma không Hodgkin: Hút thuốc lá, dùng thuốc ức chế miễn dịch, các bệnh tự miễn, nhiễm virus T-lymphotropic và bệnh suy giảm miễn dịch mắc phải (HIV/AIDS) là các yếu tố nguy cơ đối với các dạng lymphoma không Hodgkin này.

1.2.3. Đau tủy

Đa u tủy hay còn được biết tới với tên bệnh Kahler. Đây là bệnh ác tính của các tế bào plasma là những tế bào giữ chức năng tiết ra kháng thể, chiếm 8% bệnh lý ác tính trong hệ tạo huyết. Nhức đầu, mệt mỏi, đau khớp, đau xương sườn và xương cột sống, suy nhược cơ thể, ăn uống kém, gầy sút,… là những dấu hiệu ban đầu của bệnh mà người bệnh đa u tủy hay gặp phải. Bệnh nhân sẽ suy nhược nặng, đau với cường độ lớn và không đáp ứng với tác dụng của thuốc giảm đau khi bệnh tiến tới giai đoạn toàn phát.

Nguyên nhân và bệnh sinh của đa u tủy xương vẫn còn chưa được làm rõ. Tuy nhiên, liều thấp phóng xạ được cho rằng làm tăng tỷ lệ mắc bệnh theo nghiên cứu về dịch tễ học.

2. Chẩn đoán bệnh ung thư máu như thế nào?

Chẩn đoán bệnh ung thư máu có thể dựa vào các triệu chứng lâm sàng do giảm các tế bào máu bình thường. Dưới đây chỉ nêu chẩn đoán bệnh dựa vào các kết quả xét nghiệm:

2.1. Xét nghiệm tế bào máu

Xét nghiệm công thức máu dùng để xác định số lượng các tế bào máu như hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu, đồng thời để phát hiện ra các tế bào non ác tính trong máu ngoại vi (Juvenile cell). Các tế bào này không tồn tại ở máu ngoại vi đối với những người bình thường.

Xét nghiệm máu tìm tế bào non ác tính chẩn đoán ung thư máu
Xét nghiệm máu tìm tế bào non ác tính chẩn đoán ung thư máu

2.2. Xét nghiệm chọc hút tủy xương

Đây là phương pháp bắt buộc để xác định và phân loại các tế bào máu trong tủy xương. Để xác định sự có mặt của các tế bào ung thư, các bác sĩ sẽ chọc hút tủy xương, lấy mô tủy dưới dạng dịch lỏng đem xét nghiệm. Phát hiện các Juvenile cell lớn hơn 5% là yếu tố quyết định để chẩn đoán ung thư máu.

2.3. Xét nghiệm hóa sinh

Trong bệnh ung thư máu, ở huyết tương và nước tiểu, nồng độ acid uric và lactic acid dehydrogenase (LDH) sẽ tăng. Xét nghiệm hóa sinh sẽ phân tích các thành phần này trong máu và nước tiểu để đưa ra chẩn đoán.

2.4. Xét nghiệm kháng nguyên bề mặt tế bào

Đặc trưng cho từng dòng tế bào là các kháng nguyên trên bề mặt màng tế bào. Do vậy việc xét nghiệm kháng nguyên bề mặt có thể giúp chẩn đoán ung thư máu.

2.5. Xét nghiệm tìm bất thường gen và nhiễm sắc thể

Các tế bào bạch cầu ác tính có bất thường ở gen và nhiễm sắc thể nên xét nghiệm tìm các bất thường này là một trong các phương pháp chẩn đoán bệnh.

3. Cách điều trị bệnh ung thư máu như thế nào?

Tùy vào loại bệnh ung thư máu, giai đoạn tiến triển, tuổi tác, vị trí ung thư và một số yếu tố khác để bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị ung thư máu. Các phương pháp truyền thống cũng giống như các bệnh ung thư khác bao gồm hóa trị và xạ trị. Ngoài ra, cách điều trị bệnh ung thư máu còn có phương pháp mới liệu pháp điều trị sinh học hoặc cấy tế bào gốc tạo chất sinh huyết. Để tối ưu hóa tỷ lệ sống cho bệnh nhân, các bác sĩ thường kết hợp từ hai phương pháp trở lên.

3.1. Hóa trị:

Cách điều trị bệnh ung thư máu bằng sử dụng hóa chất trị liệu
Cách điều trị bệnh ung thư máu bằng sử dụng hóa chất trị liệu

Hóa trị hay sử dụng hóa chất trị liệu là phương pháp sử dụng các thuốc gây độc tế bào để tiêu diệt hoặc ngăn chặn sự phát triển của các tế bào bạch cầu ác tính. Hóa trị thường không phải 1 lần là xong mà thực hiện thành nhiều lần, gọi là các chu kỳ. Đặc biệt đối với bệnh nhân ung thư máu khác với các loại ung thư khác là hóa trị sẽ do cần đủ 3 giai đoạn nên sẽ điều trị kéo dài hơn bình thường. 3 giai đoạn bao gồm: điều trị cảm ứng, điều trị sau thuyên giảm và điều trị củng cố.

Liệu trình điều trị hóa trị có thể chỉ sử dụng 1 loại thuốc hoặc cần kết hợp nhiều loại thuốc với nhau. Hóa chất trị liệu có thể được thực hiện trước khi ghép tế bào gốc.

3.2.  Xạ trị:

Xạ trị ung thư máu là phương pháp sử dụng các tia bức xạ mang năng lượng cao phá hủy mạnh các tế bào non ác tính để điều trị ung thư máu. Các bức xạ này nhắm vào nơi tụ nhiều các tế bào bạch cầu như lá lách, não bộ, hoặc các bộ phận khác của cơ thể từ sự điều khiển của một máy tính lớn.

Tùy theo loại bệnh, xạ trị có thể kéo dài 5 ngày/tuần và diễn ra trong một vài tuần, với số lượng từ 1-2 lần mỗi ngày. Xạ trị cũng có thể được thực hiện trước cấy tế bào gốc để tạo điều kiện thuận lợi cho phương pháp này.

3.3. Liệu pháp điều trị sinh học:

Đây là phương pháp mới trong điều trị ung thư máu, giết chết hoặc có thể làm chậm sự tăng trưởng của tế bào ung thư máu bằng cách truyền chất kháng thể đơn dòng vào người bệnh, cải thiện khả năng đề kháng tự nhiên của cơ thể.

3.4. Phương pháp cấy tế bào gốc

Những tế bào gốc khỏe mạnh sẽ được cấy thông qua một tĩnh mạch lớn vào người bệnh sau khi áp dụng hóa trị hoặc xạ trị. Những tế bào máu mới sẽ thay thế những tế bào bị hủy diệt trong quá trình điều trị trước đó. Các tế bào mới này phát triển từ chính các tế bào gốc được cấy vào có thể của chính cơ thể người bệnh hoặc của bất kỳ thành viên nào trong gia đình thích hợp với người bệnh.

Đó là các cách điều trị bệnh ung thư máu cơ bản. Trong quá trình điều trị, bởi ung thư máu có diễn biến phức tạp, có thể thay đổi nhanh chóng nên tùy theo sức khỏe bệnh nhân, bác sĩ có thể thay đổi liệu pháp hoặc thành phần thuốc điều trị.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7